Nghiện game là gì? Nghiện game có thực sự nguy hiểm không?

Thay đổi thói quen đòi hỏi sự kiên trì từ cả người nghiện game và người thân của người đó

Giới trẻ ngày nay có rất nhiều cơ hội được tiếp xúc với các trò chơi điện tử và các thiết bị thông minh, thậm chí ngay từ khi còn nhỏ. Điều này góp phần khiến tỷ lệ nghiện game ngày càng cao. Vậy nghiện game là gì? Tác động ra sao tới đời sống con người? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Nghiện game là gì?

Nghiện game được định nghĩa là tình trạng không thể kiểm soát ham muốn chơi game, chơi liên tục và ưu tiên việc chơi game là hàng đầu trong cuộc sống của người chơi đến mức lệ thuộc vào game. Người nghiện game ngày càng cô lập bản thân với gia đình, bạn bè và xã hội. Người nghiện chỉ nghĩ đến trò chơi, cách để luyện tập, thuần thục trò chơi nhằm đạt các phần thưởng ảo hoặc cấp bậc cao hơn mà không để ý đến những mối quan hệ và giao tiếp xã hội. – Theo Wikipedia

Tình trạng nghiện game
Tình trạng nghiện game

Có thể nói nghiện game như là một bệnh lý về tâm thần với các biểu hiện rối loạn kiểm soát hành vi. Tình trạng này cần được phát hiện và can thiệp kịp thời để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra với người bệnh và những người xung quanh.

Nghiện game thường diễn ra với đối tượng nào?

Nghiện game có thể diễn ra ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng chủ yếu là ở giới trẻ và trẻ em. Đây là lứa tuổi các em chưa phải chịu gánh nặng về cuộc sống, còn thoải mái và có nhiều thời gian rảnh rỗi. Vì không có nhiều việc để làm, hầu hết song song với đó là ít nhận được sự quan tâm của gia đình khiến những đứa trẻ này vùi mình vào game, dần dần bị phụ thuộc và bị nghiện.

Lứa tuổi nghiện game chủ yếu là trẻ từ 10- 24 tuổi, bao gồm những thành phần như sau:

 • Những trẻ em/ người trầm cảm, lo lắng, tự ti.
 • Trẻ em/ người ít tham gia những hoạt động cộng đồng.
 • Những trẻ em/người không được gia đình, nhà trường, xã hội quan tâm.
 • Những trẻ em/người có hoàn cảnh gia đình không hạnh phúc, có sang chấn về mặt tâm lý, bị tổn thương về mặt tình cảm.

Biểu hiện của nghiện game?

Triệu chứng tương tự như nghiện chất kích thích

Giống như nghiện chất kích thích, người chơi không thể nào kiểm soát được thời gian, cường độ chơi game cũng như có những biểu hiện xấu cho chính bản thân của mình. 

 • Họ có thể chơi mọi lúc mọi nơi: Người nghiện game không thể nào thoát khỏi sự cám dỗ, thậm chí nếu chưa thỏa mãn họ có thể chơi game đến sáng. Đôi khi chúng ta thường thấy rất nhiều thanh niên “cắm đêm” tại các quán net, chỉ ngồi đó hàng chục tiếng đồng hồ để chơi game.
Thực trạng “cắm nét” qua đêm của một bộ phận thanh niên
Thực trạng “cắm nét” qua đêm của một bộ phận thanh niên
 • Bất chấp những hậu quả tiêu cục có thể xảy ra: Người nghiện sẽ dành rất nhiều thời gian để chơi game và coi trọng hơn tất cả những việc khác. Thậm chí cả học hành, công việc hay bạn bè, người thân đều không thể nào ngăn cản họ bớt chơi game được.
 • Chơi game để che giấu cảm xúc: Người tìm đến game thường sẽ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tiêu cực nào đó hoặc trải qua nỗi đau. Do vậy, họ muốn hòa mình vào thế giới ảo trong game, “chạy trốn” thực tại và làm quen với thế giới ảo tươi đẹp mà họ mong muốn.
 • Tiêu tốn rất nhiều tiền để chơi game: Người nghiện để tránh bị gia đình cản trở nên thường lựa chọn các quán nét, họ chi trả rất nhiều tiền để thuê máy tính,mua trang thiết bị hoặc nâng cấp game
 • Không kiểm soát được cảm xúc: Những nhóm người nghiện game thường có cảm xúc thất thường, cảm thấy hưng phấn và kích thích khi chơi.

Triệu chứng tâm lý trầm cảm

Khi dành nhiều thời gian tiếp xúc với máy tính, thêm vào việc thiếu ngủ và ăn uống không đầy đủ dẫn đến sức khoẻ về thể chất lẫn tinh thần không ổn. Dưới đây là một số triệu chứng tâm lý trầm cảm của người nghiện game

 • Cảm xúc thất thường, dáng vẻ mệt mỏi: Người nghiện game không nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ dẫn đến cơ thể bị tàn phá, người mệt mỏi, không có sức sống. Họ cũng rất dễ nổi nóng và cư xử thô lỗ.
 • Không có sở thích cá nhân: Những người này không có hứng thú với công việc khác, toàn bộ thời gian đều dành cho game. Thậm chí những công việc quan trọng hoặc thói quen sinh hoạt hằng ngày cũng bị lược bỏ đi.
 • Mắt thâm, người uể oải: Người nghiện game thường xuyên mất ngủ, mắt thâm, uể oải,… 
 • Thường bị mất vị giác, ăn rất ít: Họ không có cảm giác thèm ăn dẫn đến bị sụt cân nhanh chóng.
 • Bị rối loạn tâm thần vận động: Hoạt động chậm chạp, lề mề, không có sức khoẻ.
 • Khó tập trung suy nghĩ: Chơi game nhiều làm suy giảm chức năng não bộ, không tỉnh táo, khó đưa ra quyết định đúng.
 • Sợ giao tiếp: Thu mình lại, không thích tiếp xúc với người khác.
 • Thường hay có suy nghĩ tiêu cực: Họ hay nghĩ về những điều xấu, dễ trầm cảm, thậm chí muốn tự tử.

Nguyên nhân nghiện game là gì?

Chơi game không xấu, nhưng khi tình trạng này bắt đầu ảnh hưởng đến tinh thần, thể lực cũng như cuộc sống thì đó là dấu hiệu nguy hiểm
Chơi game không xấu, nhưng khi tình trạng này bắt đầu ảnh hưởng đến tinh thần, thể lực cũng như cuộc sống thì đó là dấu hiệu nguy hiểm

Trên thực tế, chơi game online không phải là một điều xấu. Chơi game trong thời gian rảnh giúp giảm căng thẳng, rèn luyện tư duy logic, sáng tạo và mở ra cơ hội làm quen với nhiều bạn bè hơn. Tuy nhiên một số người chơi quá sa đà vào cám dỗ, mất khả năng tự chủ và trở thành “con nghiện”.

Một số nguyên nhân dẫn đến nghiện game thường thấy như:

Nguyên nhân trực tiếp

 • Khi chơi game, người chơi sẽ cảm thấy vô cùng hưng phấn và kích thích vì não sản sinh ra các dopamineendorphin. Đặc biệt khi chiến thắng, cảm giác phấn khích này ngày càng được tăng cao, thôi thúc người chơi tiếp tục chơi thêm và khó lòng thoát ra được.
 • Thoả mãn cảm giác hiếu thắng, hạ gục được đối thủ đáng gờm. Do đó những người thích thể hiện, hung hăng cũng rất dễ trở thành nạn nhân của nghiện game online.
 • Do nhu cầu muốn làm chủ bản thân. Một số đứa trẻ sinh ra trong môi trường nghiêm khắc, bị bắt ép nhiều thứ nên có xu hướng muốn trải nghiệm game để thoải mái làm điều mình thích, được sống như là chính mình.
 • Những xung đột trong tâm lý ở độ tuổi dậy thì. Ví dụ bé cảm giác lạc lõng, không nhận được sự yêu thương của gia đình, sự thất vọng và bất mãn đối với những điều xung quanh mình.

Nguyên nhân gián tiếp

 • Những người thiếu thốn tình cảm, không nhận được nhiều sự quan tâm của gia đình dẫn đến cuộc sống tẻ nhạt và không có điều gì tích cực. Nếu ba mẹ vẫn không quan tâm, bỏ bê con cái thì khả năng tiếp xúc với trò chơi điện tử ngày càng nhiều và khả năng dẫn đến nghiện game càng cao.
 • Trong thời kỳ hiện nay, sự khan hiếm không gian vui chơi và môi trường lành mạnh cũng là một nguyên nhân đẩy các bé đến con đường nghiện game online ngày càng nhiều.

Nghiện game có nguy hiểm không?

Trẻ nghiện game có xu hướng dễ nổi nóng, cáu gắt
Người nghiện game có xu hướng dễ nổi nóng, cáu gắt

Nghiện game có nguy hiểm không? Câu trả lời chắc chắn là có. Nghiện game thậm chí còn được so sánh với chứng bệnh tinh thần phân liệt. Khi đã quá nghiện game, người chơi có thể dần dần đắm chìm vào thế giới ảo, xa rời thực tại. Dưới đây là một số tác hại của nghiện game online cũng như offline:

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe: Khi thời gian chơi game quá dài, thiếu ngủ, nhịn ăn,…, cơ thể sẽ dần bị bào mòn, dễ bị bệnh tật hơn. Người nghiện game sẽ bị rối loạn trí nhớ, trí nhớ ngày càng trở nên tệ hơn.
 • Mất kiểm soát: Đôi khi kết quả của những trận đấu khiến người chơi trở nên hiếu thắng, mất kiểm soát và ngày càng nóng tính
 • Dễ bị cám dỗ bởi các tệ nạn: Người nghiện game nếu thiếu tiền mà không xin được từ người thân sẽ dễ nổi loạn, làm những việc vi phạm pháp luật như trộm, cướp giật, lừa đảo, nói dối, thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng người khác.
 • Bỏ bê công việc: Khi đã quá mê chơi game, người nghiện sẽ không ý chí phấn đấu, không còn thiết tha gì đến công việc và học tâm, chỉ dành trọn thời gian cho game.
 • Xu hướng xa lánh xã hội: Khi chơi game quá nhiều, người nghiện trở nên ngại giao tiếp, dần dần xa lánh người thân và không còn muốn xây dựng các mối quan hệ xã hội.
 • Tăng khả năng mắc các bệnh về tâm lý: Những người nghiện game thường có tâm lý bất ổn, tự kỷ, rối loạn hoang tưởng.

Xem thêm: Tác hại của nghiện game – Những nguy cơ không thể bỏ lơ

Một số biện pháp – liệu trình điều trị nghiện game hiện nay

Chính bởi vì những ảnh hưởng và hậu quả hết sức nghiêm trọng từ việc nghiện game, việc điều trị chứng nghiện game ngày càng được quan tâm và nghiên cứu ra các biện pháp, liệu trình điều trị một cách tốt nhất.

Thay đổi thói quen

Thay đổi thói quen đòi hỏi sự kiên trì từ cả người nghiện game và người thân của người đó
Thay đổi thói quen đòi hỏi sự kiên trì từ cả người nghiện game và người thân của người đó

Để ngường việc chơi game, người chơi cần nhận ra bản thân đã bị nghiện game và cần bỏ game, quay lại cuộc sống thực tế. Họ nên tham gia vào nhiều hoạt động ngoài trời, các trò chơi vận động hoặc làm những việc có ích, tránh để bản thân quá rảnh rỗi sẽ lại mở máy tính lên tiếp tục chơi game. Nếu một số game mang đến lợi ích, hỗ trợ tư duy thì có thể chơi trong một khoảng thời gian nhất định.

Để thay đổi thói quen cho bé, ba mẹ hãy cho bé đi chơi nhiều hơn, cả gia đình cùng đi dã ngoại, dạo chơi công viên, tập thể dục hoặc chơi thể thao. Việc lặp đi lặp lại một hành động lành mạnh trong thời gian rảnh giúp bé hình thành một thói quen tốt, vừa nâng cao sức khoẻ, vừa gắn kết các thành viên trong gia đình và hạn chế thời gian bé tiếp xúc với game điện tử.

Liệu pháp tâm lý

Quá trình điều trị từ bỏ game vô cùng khó khăn và đầy gian nan. Những lúc như vậy, bệnh nhân rất cần những lời an ủi, động viên và những người bên cạnh đồng hành. Đây chính là “liều thuốc tâm lý” tốt nhất, là động lực cho người nghiện game trở nên tích cực hơn, có ý chí phấn đấu để trở về bình thường.

Nếu không may con của bạn bị nghiện game, đừng vội mắng chửi hay đánh đập, khi ấy cả thể trạng và tinh thần bé đều không tốt, rất dễ bị tổn thương và kích động. Ba mẹ hãy nhẹ nhàng vận động, giải thích cho bé hiểu tác hại của nghiện game và bắt đầu giúp bé từ bỏ. Trong quá trình ấy, không nên bắt bé bỏ ngay lập tức mà khuyên bé giảm dần thời gian chơi game, dành nhiều thời gian bên cạnh để trò chuyện, động viên bé. Quan sát để đánh giá được tình hình hiện tại nhằm tìm ra các phương pháp hỗ trợ kịp thời. Đây là lúc tâm lý của con rất bất ổn, hãy trở thành một người bạn, người đồng hành để kéo bé trở về con đường tươi sáng hơn.

Sử dụng thuốc

Khi dành quá nhiều thời gian cho việc chơi game, người chơi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ. Việc thiếu ngủ dẫn đến cơ thể suy nhược, thiếu sức sống, dễ bị ốm đau, dần dần xuất hiện tình trạng suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến khả năng tư duy, sáng tạo. Ngoài ra sức khoẻ tinh thần cũng suy giảm không kém. Người bệnh có triệu chứng sợ đám đông, suy nghĩ tiêu cực, thậm chí là trầm cảm. Chính vì duy trì những thói quen xấu trong thời gian dài, người nghiện game cần sử dụng thuốc để trị bệnh, bên cạnh đó còn bổ sung thêm các thực phẩm chức năng, thuốc bổ để phục hồi cơ thể.

Người nghiện game nên được đi khám để bác sĩ kiểm tra tình hình cả về tinh thần và tâm lý. Nếu cơ thể suy nhược cần bổ sung các loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng để cơ thể hồi phục. Về sức khỏe tinh thần, bác sĩ có thể kê một số loại như thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm.

Làm thế nào để phòng tránh tình trạng nghiện game?

Cai nghiện game là một quá trình khá khó khăn và tốn nhiều thời gian, chính vì thế chúng ta nên thực hiện “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, hạn chế tình trạng nghiện game trước khi chuyển thành nghiện. Để làm được điều này cần dựa vào ý thức và sự nỗ lực của tất cả mọi người.

Trên hết là tăng cường mức độ nhận thức về mối nguy hiểm của nghiện game, ai cũng cần được trang bị kiến thức, hậu quả của nghiện game và xây dựng sự tự giác, kiểm soát nghiêm túc cuộc sống của bản thân nói chung và hoạt động chơi game giải trí nói riêng.

Những bậc cha mẹ cũng nên quản thúc thời gian chơi game của con, không cho trẻ lạm dụng thiết bị điện tử nhiều. Bên cạnh đó hãy dành thêm nhiều thời gian để chơi cùng con, quan tâm để hiểu và chăm sóc bé được tốt hơn. Việc xây dựng một môi trường sống lành mạnh ngay từ trong gia đình là đặc biệt quan trọng.

Khoá học CampUP tại UPO
Tham gia các hoạt động ngoài trời cũng là một phương pháp tránh để trẻ nghiện game

Rất nhiều quốc gia trên thế giới cũng rất quan tâm đến vấn đề này và đưa ra các điều luật mới ví dụ như ở Hàn Quốc, chính phủ cấm trẻ em dưới 16 tuổi chơi game trực tuyến từ giữa đêm đến 6h sáng. Tại Trung Quốc, một số công ty cũng giới hạn thời gian chơi game đối với trẻ nhỏ.

Những câu hỏi thường gặp về tình trạng nghiện game

Để hiểu rõ và giải đáp thêm các thắc mắc về tình trạng nghiện game, chúng ta sẽ cùng giải đáp những câu hỏi dưới đây.

Nghiện game có phải là tệ nạn xã hội không?

Tệ nạn là những việc làm sai trái, những thói quen xấu ảnh hưởng đến lối sống lành mạnh của cộng đồng nói chung. Chính vì thể, nghiện game cũng có thể là một tệ nạn xã hội. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ, đời sống của người bệnh mà còn gây nên ảnh hưởng tới gia đình và những người xung quanh, làm cho môi trường sống, sự phát triển của đất nước trì trệ đi. Bên cạnh đó, nghiện game còn có thể dẫn đến những hệ luỵ khác, gây ra các tệ nạn liên quan như trộm cắp, giết người, gây mất trật tự ,…

Nghiện game có phải là bệnh?

Tổ chức y tế thế giới WHO đã chính thức công nhận nghiện game là một bệnh tâm thần chính thức
Tổ chức y tế thế giới WHO đã chính thức công nhận nghiện game là một bệnh tâm thần

Tổ chức y tế thế giới WHO đã chính thức công nhận nghiện game là một bệnh tâm thần chính thức và cần được can thiệp chăm sóc sức khỏe kịp thời. Nghiện game là một dạng rối loạn tâm thần đặc trưng bởi tình trạng không thể chế ngự cảm giác hưng phấn khi chơi. Tuy nhiên, Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ đến nay vẫn chưa công nhận chơi game là hành đồng có thể gây nghiện. Vì thế vấn đề này vẫn còn xảy ra những mâu thuẫn chưa được làm sáng tỏ.

Nghiện game có cai được không?

Nghiện game là một vấn đề hình thành suốt nhiều năm nay. Kể từ khi WHO chính thức phân loại bệnh nghiện game, rất nhiều nỗ lực đã được đưa ra để nghiên cứu cách chữa trị cho loại bệnh này. Điều quan trọng chính là ở sự cố gắng, động lực của người bệnh và sự khuyến khích của người thân sẽ giúp bệnh nhân có thể dần khôi phục lại như bình thường. Các nỗ lực này nhằm mục đích đảo ngược quá trình chơi game, dùng thời gian đó để tham gia các hoạt động vui chơi, làm quen bạn bè,…dần dần bỏ thói quen đắm chìm vào trò chơi điện tử.

Đối với trẻ em cũng vậy, đây là độ tuổi bé dễ bị sa đà vào trò chơi điện tử và có nguy cơ cao trở nên nghiện. Các bé thường có quỹ thời gian rảnh rỗi nhiều nên thường xuyên chơi game. Để hạn chế tình trạng này, các bậc phụ huynh nên cho bé tham gia nhiều hơn các hoạt động ngoài trời, các câu lạc bộ, khoá học kỹ năng mềm, kỹ năng sống cho trẻ như tại UPO.

UPO mang đến khóa học KidUP dành cho các bé thiếu nhi và từ 9-16 tuổi. Khóa học bao gồm rất nhiều hoạt động vui chơi, khám phá, học hỏi kỹ năng, đánh thức khả năng khai phóng và tư duy tự thức, giúp bé phát hiện ra tiềm năng của mình định hướng phát triển trong tương lai. Thêm vào đó, việc tham gia các câu lạc bộ giúp các bé năng động, lanh lợi hơn, dần dần con sẽ nhận thức được những điều giá trị khác trong cuộc sống cũng như tác hại của nghiện game và dừng tập trung vào các trò chơi điện tử.

Đăng ký khoá học KidUP cho bé NGAY

Bài viết vừa rồi đã tổng hợp những thông tin về nghiện game. Hy vọng bạn đọc sẽ có cái nhìn đầy đủ và nghiêm túc hơn về tình trạng nghiện game cũng như có các phương án xử lý phù hợp.

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x