Có nên cho trẻ xem phim kinh dị? – Đáp án bất ngờ cho cha mẹ

có nên cho trẻ xem phim kinh dị

Cảnh tượng rùng rợn, âm thanh la hét,… là những hình ảnh được phác hoạ thông qua những bộ phim kinh dị. Đối với nhiều người đây là thể loại phim mang đến cảm giác mạnh và rất cuốn hút. Tuy nhiên đối với lứa tuổi còn nhỏ ở trẻ em thì có phải là loại hình phù hợp và rốt cục có nên cho trẻ xem phim kinh dị không?

Trước tiên, hãy tìm hiểu rõ phim kinh dị là như thế nào?

Phim kinh dị là một thể loại phim khơi gợi nên nỗi sợ của khán giả thông qua những hình ảnh, tạo hình đáng sợ hay những tình tiết hù dọa bất ngờ nhằm mục đích giải trí. Phim kinh dị đại diện cho những chủ đề đen tối, ghê rợn, khơi gợi phản ứng sợ hãi, hồi hộp, khủng bố và đặc biệt là những tình tiết gây sốc cho người xem.

Xem thêm tại: https://vi.wikipedia.org/wiki/Phim_kinh_d%E1%BB%8B

Phim kinh dị có thể lấy cảm hứng từ những câu chuyện xa xưa, những truyền thuyết dân gian, tín ngưỡng, tôn giáo và xuất phát từ nhiều nguồn văn hoá khác nhau. Thông qua sự sáng tạo của những đạo diễn, các bộ phim trở nên đặc sắc và đa dạng chủ đề hơn. Phim kinh dị được sản xuất cả ở thể loại hoạt hình và do diễn viên đóng.

Phim kinh dị tạo nên những cảm xúc mạnh, bất ngờ cho người xem với những chủ đề đen tối, ghê rợn, khơi gợi phản ứng sợ hãi, hồi hộp, khủng bố 
Phim kinh dị tạo nên những cảm xúc mạnh, bất ngờ cho người xem với những chủ đề đen tối, ghê rợn, khơi gợi phản ứng sợ hãi, hồi hộp, khủng bố

Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn rằng phim kinh dị chỉ toàn nói về ma quỷ, thậm chí được gọi là phim ma nhưng sự thực không phải vậy.

Phim kinh dị bao gồm nhiều thể loại khác nhau như kinh dị thể xác, kinh dị hài, kinh dị dân gian, kinh dị tự nhiên, kinh dị siêu nhiên,… Tương tự đó, tuỳ vào những thể loại và ý tưởng của tác giả mà mức độ của mỗi bộ phim sẽ khác nhau, có những phim chỉ chứa ít tình tiết bất ngờ, tạo sự sợ hãi nhẹ và đôi khi xen kẽ những yếu tố gây cười, nhưng lại có những bộ phim khác đưa người xem đi từ hết bất ngờ này đến bất ngờ khác, lồng ghép yếu tố kinh dị xuyên suốt cả bộ phim.

Phim kinh dị và tác động tích cực bất ngờ

Theo nghiên cứu của Shelli Dry, OTD, cựu giám đốc hoạt động lâm sàng của một nhà cung cấp dịch vụ trị liệu nhi khoa cho biết việc cho trẻ xem phim kinh dị giúp trẻ đối mặt với nỗi sợ và xây dựng khả năng phục hồi, vượt qua những nỗi sợ đó. Bên cạnh đó, những hành động liên quan đến yếu tố kinh dị cũng góp phần vào quá trình làm quen với nỗi sợ của con. Vào ngày Halloween, trẻ được hoá thân thành những nhân vật đáng sợ, đi xung quanh và chơi trò “trick or treat” để được chính mình trải nghiệm vào sự sợ hãi đó và dần dần làm quen, vượt qua những điều đó.

Xem một bộ phim kinh dị cũng là một cách để bắt đầu dạy trẻ cảm xúc sợ hãi và vượt qua nó. Ngoài ra, dựa vào những tình tiết hài hước, cảm động hoặc dũng cảm giữa các nhân vật còn tạo cơ hội giúp con học cách trau dồi cảm xúc, hoàn thiện bản thân và cách “đối nhân xử thế” phù hợp.

Xem phim kinh dị giúp trẻ dũng cảm đối mặt với nỗi sợ và vượt qua nó
Xem phim kinh dị giúp trẻ dũng cảm đối mặt với nỗi sợ và vượt qua nó

Phim kinh dị giúp trẻ em có cái nhìn thấu đáo hơn về cuộc sống, tích luỹ được những kinh nghiệm từ các nhân vật và tình huống trong phim để biết cách xử lý linh hoạt nếu có gặp tình huống tương tự ở ngoài đời. Ngoài ra, những sự giật mình hoặc sợ hãi khi xem phim kinh dị giúp cho khoảng cách giữa những người khán giả xích lại gần nhau hơn, tạo nên sự gần gũi, đồng cảm với người xung quanh và đồng thời hình thành những chủ đề thú vị trong cuộc trò chuyện của mọi người.

Phim kinh dị có ảnh hưởng tiêu cực như thế nào đến con trẻ?

Mọi vấn đề trong cuộc sống đều có 2 mặt và nó cũng tương tự đối với việc cho trẻ em xem phim kinh dị. Ngoài những tác động tích cực vừa nêu trên thì phim kinh dị cũng có thể mang đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho con.

Trẻ nhỏ thường chưa phân biệt được những thứ có thực và trong tưởng tượng nên khi tiếp xúc với những yếu tố kinh dị, kỳ ảo được thể hiện trong phim sẽ khiến trẻ gặp khó khăn để cân bằng lại cảm xúc. Nhiều trẻ có có khả năng nhầm lẫn giữa những nhân vật, sự việc trong phim dẫn đến sự tưởng tượng trong cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh đó, nhiều trẻ còn có thể bị ám ảnh, ảnh hưởng tâm lý từ những bộ phim vừa xem.

Sự ảnh hưởng trong ngắn hạn

Một số trẻ sau khi xem những bộ phim kinh dị về sẽ gặp triệu chứng như bồn chồn, khó ngủ, dễ bị giật mình bởi tiếng động dù là ở ban ngày. Theo các chuyên gia, việc xem những bộ phim kinh dị không phù hợp với độ tuổi sẽ khiến trẻ bị mắc chứng bệnh rối loạn ám ảnh sợ hãi. Cảm giác sợ hãi khi đột ngột đối diện với một thứ khủng khiếp  sẽ làm cho bé toát mồ hôi, tim đập nhanh, khó thở, buồn nôn,… Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây rối loạn giờ giấc sinh hoạt vì các nhà tâm lý học đã giải thích rằng khi xem phim kinh dị, máu được bơm và hormone Adrenaline được giải phóng quá nhanh khiến trẻ tập trung vào các chi tiết, tự tưởng tượng ra nhiều thứ mặc dù vẫn đang ở những nơi an toàn như phòng ngủ, rạp chiếu phim.

Một số trẻ bị mất ngủ, dễ giật mình hoặc bồn chồn sau khi xem phim kinh dị
Một số trẻ bị mất ngủ, dễ giật mình hoặc bồn chồn sau khi xem phim kinh dị

Khi đi ngủ trẻ cũng khó vào giấc ngủ hơn, luôn có cảm giác bồn chồn, sợ bóng tối, sợ ở một mình và thi thoảng còn gặp ác mộng. Nguyên nhân của những cơn ác mộng này có thể đến từ những suy nghĩ sợ sệt hằng ngày của con, do cảm giác căng thẳng tột độ sau khi xem phim hoặc do sự suy giảm thể chất vì thiếu ngủ và tinh thần không tốt.

Xem thêm: Những nỗi sợ của trẻ và hành trình phát triển tâm sinh lý

Trong dài hạn

Khi tình trạng ám ảnh sau khi xem phim kinh dị kéo dài, với những trẻ tâm lý yêu có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến con gặp ác mộng nhiều ngày và thậm chí nhiều tuần tiếp theo. Khi tỉnh dậy sau một cơn ác mộng, trẻ thường chìm trong những cảm giác rất khó chịu như lo lắng, sợ hãi, tức giận,… Những cảm giác này tồn tại ngay cả khi trẻ đã tỉnh giấc, khiến tâm lý trẻ hoảng loạn. Cơn ác mộng thường xuyên xảy ra làm cho trẻ ngủ không sâu giấc, gây mất ngủ và ảnh hưởng đến sức khoẻ. Việc tỉnh giấc giữa đêm khiến con ngày càng mệt mỏi, luôn bị những giấc mơ đó đeo bám, rồi tiếp tục gặp ác mộng nhiều hơn nữa, tạo ra một vòng luẩn quẩn tiêu cực.

Xem phim kinh dị có thể gây ra những tác động tiêu cực về lâu dài cho trẻ
Xem phim kinh dị có thể gây ra những tác động tiêu cực về lâu dài cho trẻ

Vậy bố mẹ có nên cho trẻ xem phim kinh dị không?

Việc quyết định có nên cho trẻ xem phim hoặc các chương trình kinh dị hay không phụ thuộc vào tình hình của mỗi đứa trẻ. Đối với tiến sĩ Dry, ông khuyên không nên giới thiệu phim kim dị với trẻ nhỏ vì khi chúng được 4 tuổi sẽ bắt đầu tìm cách kiểm soát nỗi sợ, việc tiếp xúc với các bộ phim kinh dị có thể khiến trẻ bị choáng và không tìm được hướng phát triển thích hợp.

Đối với một bộ phận khác, trẻ em đã hình thành đầy đủ nhận thức, có kiến thức về xã hội và phân biệt được những thứ kinh dị chỉ là hoá trang. Bé còn rất vui vẻ trải nghiệm những thứ mới mẻ, gạt bỏ đi nỗi sợ của mình. Từ đó có thể chứng minh mỗi đứa trẻ có ngưỡng chịu đựng và phản ứng khác nhau, ba mẹ có thể dựa vào đặc điểm riêng của con mình rồi quyết định có nên xem hay không?

Ba mẹ có thể tự cân nhắc liệu có thể cho con mình xem phim kinh dị hay không
Ba mẹ có thể tự cân nhắc liệu có thể cho con mình xem phim kinh dị hay không

Phụ huynh cũng không cần quá lo lắng về các triệu chứng xuất hiện sau khi xem phim kinh dị vì chúng sẽ biến mất sau vài tuần. Dù những hình ảnh trong phim có thể khiến trẻ sợ hãi khi còn nhỏ nhưng khi lớn lên chúng có thể hiểu được nội dung, ý nghĩa của từng cảnh quay trong đó. Khi đi xem phim cùng gia đình, bạn bè, người thân thì buổi xem phim càng đáng nhớ, trở thành kỷ niệm vui vẻ của mọi người với nhau.

Thêm một mặt khác, các hành vi trong phim mang một số yếu tố có tính gây hại nhưng không đến nỗi khiến con trở thành kẻ bạo lực. Có một số trẻ có xu hướng bạo lực, hung hãn và dễ bị kích động khi bị tác động bởi phim kinh dị, tuy nhiên với đa số trẻ còn lại thì những hành động đó không có tác dụng gì với trẻ.

Do đó việc quyết định xem có nên cho trẻ xem phim kinh dị hay không phụ thuộc vào thái độ, hành vi của trẻ trong đời sống hàng ngày. Ba mẹ cần cân nhắc, xem xét thái độ của con xem có thực sự thích khám phá về thế giới bên ngoài hay không và đã có sự chuẩn bị như thế nào.

Một vài lời khuyên hữu ích cho cha mẹ

Với một thể loại mang đến cảm giác mạnh như phim kinh dị, nó có thể mang đến những lợi ích cho trẻ em, tuy nhiên bên cạnh đó không tránh khỏi những tác động tiêu cực. Do đó, để cho con tiếp xúc với phim kinh dị một cách tốt hơn, ba mẹ cần chú ý một số lời khuyên bổ ích như sau:   

Kiểm tra phản ứng của con

Không phải đứa trẻ nào cũng có thể chấp nhận được các yếu tố rùng rợn từ phim kinh dị, vì vậy ba mẹ hãy kiểm tra phản ứng của con với các yếu tố trong phim. Ba mẹ có thể đề cập đến một số cảnh bạo lực hoặc những vấn đề đáng sợ trong đó để xem con có thích thú hay sẽ tránh né. 

Hãy để ý phản ứng và tâm trạng của con để xem trẻ có tiếp nhận bộ phim đó hay không
Hãy để ý phản ứng và tâm trạng của con để xem trẻ có tiếp nhận bộ phim đó hay không

Để xác định liệu một bộ phim có quá đáng sợ với con hay không, ba mẹ cần quan sát những hiện tượng xảy ra ở trẻ như hay gặp ác mộng, khó ngủ, sợ bóng tối, sợ người lạ hoặc sợ ở một mình. Nếu những biểu hiện này chỉ xuất hiện sau khi bé xem phim thì ba mẹ cần can thiệp và hỗ trợ chi con. Thông thường những biểu hiện này chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn nhưng nó thể hiện trê chưa thích hợp hoặc không thích hợp xem phim kinh dị nên ba mẹ cần lưu ý.

Phim kinh dị cũng có nhiều cấp độ

Những bộ phim khi được phát sóng sẽ phân loại thành nhiều cấp độ với những chủ đề, nội dung khác nhau để phù hợp với các đối tượng người xem. Hiện nay phim được phân loại thành nhiều mức độ với những lưu ý về độ tuổi người xem, ba mẹ có thể tham khảo những tiêu chuẩn phân loại của phim như sau:

 • G (General Audiences): Phim dành cho mọi lứa tuổi, trẻ em vẫn có thể xem.
 • PG (Parental Guidance Suggested): Phim có một số hình ảnh, từ ngữ không phù hợp với trẻ em. Phụ huynh nên cân nhắc khi cho con đi xem.
 • PG-13 (Parents Strongly Cautioned): Phim có một số chi tiết không phù hợp với trẻ dưới 13 tuổi.
 • R (Restricted): Thanh thiếu niên dưới 17 tuổi không được xem phim này khi không có ba mẹ, người lớn đi cùng vì có thể gây ra hoảng loạn hoặc những ảnh hưởng đến tư duy, đạo đức của trẻ. Ở một số nước châu Á, loại phim này thậm chí cấm trẻ dưới 18 tuổi và phải cắt bỏ những cảnh quay không phù hợp ( cảnh quay nóng bỏng, hở hang, ngôn ngữ tục tĩu).
 • NC-17 (No One 17 and Under Admitted): Phim hoàn toàn không dành cho trẻ dưới 17 tuổi vì có nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến nhân cách, đạo đức hay cổ xuý cho việc phạm tội. Những bộ phim này ở các nước châu Á thường bị liệt vào danh sách cấm trình chiếu.

Tương tự như vậy, phim kinh dị cũng chia thành nhiều cấp độ khác nhau. Ba mẹ hãy bắt đầu bằng những bộ phim nhẹ nhàng, chứa ít yếu tố đáng sợ như Công ty Quái vật, Vùng đất linh hồn,… Khi con có thể thích nghi hoc có hứng thú với thể loại này thì mới cho con xem những bộ phim khác có nhiều yếu tố kinh dị hơn. Tuy nhiên ba mẹ vẫn nên kiểm tra kỹ nội dung các bộ phim chuẩn bị cho con xem để con không tiếp xúc với những tình tiết tiêu cực.

Để giảm mức độ đáng sợ và tập cho bé làm quen với phim kinh dị, ba mẹ nên cho con xem phim vào ban ngày, ở nơi có điều kiện ánh sáng tốt cũng như nên có nhiều người xem chung với con.

Ba mẹ cần lựa chọn những cấp độ phim kinh dị phù hợp với con
Ba mẹ cần lựa chọn những cấp độ phim kinh dị phù hợp với con

Cho con biết chúng có thể “rút lui” bất cứ khi nào

Sở thích và cảm nhận của mỗi đứa trẻ về một bộ phim là rất khác nhau, có trẻ sẽ thích nhưng có những trẻ lại cảm thấy không thoải mái về tình tiết của bộ phim đó. Ba mẹ có thể dặn con biết cách bày tỏ suy nghĩ và mong muốn của mình, nếu cảm giác bộ phim quá đáng sợ thì có thể nói với ba mẹ và không xem nữa. Nếu tiếp tục cố gắng có thể khiến trẻ khó chịu hơn. Nếu đang xem phim ở nhà, trẻ có thể xin phép để lên phòng chơi hoặc đi học bài, đi dạo,… Trong trường hợp đang đi xem phim trong rạp, nếu trẻ không có hứng thú với bộ phim đó hãy nói với người lớn đi cùng để nhẹ nhàng ra về, tránh làm ồn gây ảnh hưởng đến những người trong rạp.

Nhiều trẻ em nhút nhát, có cảm giác lo lắng khi đưa ra yêu cầu nào đó nên rất ít khi thể hiện ra. Ba mẹ cũng nên giáo dục cho con cách nói ra suy nghĩ của mình để kịp thời nhận được sự hỗ trợ từ người xung quanh.

Xem phim cùng bố mẹ

Ba mẹ cùng xem phim với con sẽ mang lại rất nhiều điều tích cực nhất là khi xem phim kinh dị. Thể loại phim này mang đến nhiều tình tiết bất ngờ, gay cấn và đáng sợ, đôi khi sẽ làm trẻ lo lắng khi xem. Nếu có người thân bên cạnh sẽ giúp trẻ cảm thấy an toàn và yên tâm xem phim hơn. Đôi lúc có những cảnh phim quá đáng sợ hoặc không thích hợp, ba mẹ có thể che mắt và an ủi để con cảm thấy dễ chịu hơn. Những hiệu ứng âm thanh và hình ảnh của phim kinh dị đi theo một mô típ gây bất ngờ khá tương tự nhau, do dó ba mẹ có thể nói trước những lúc bất ngờ để trẻ chuẩn bị tâm lý và không bị tác động mạnh.

Ba mẹ cùng xem phim với con mang lại nhiều điều thú vị giúp trẻ cảm thấy an toàn và yên tâm xem phim hơn
Ba mẹ cùng xem phim với con mang lại nhiều điều thú vị giúp trẻ cảm thấy an toàn và yên tâm xem phim hơn

Bên cạnh đó, khi gia đình cùng xem phim với con tạo nên không khí vui vẻ, là một cơ hội để mỗi thành viên xích lại gần nhau hơn. Thông qua những dấu hiệu được thể hiện mà ba mẹ có thể thấu hiểu con đồng thời cũng là khoảng thời gian giải trí và quây quần thân mật của mọi người. Ví dụ mỗi tối cuối tuần ba mẹ nên rủ con xem phim tại nhà, chuẩn bị một chút đồ ăn vặt và nước uống để cùng xem phim cùng nhau, làm không khí gia đình trở nên ấm cúng hơn. Đôi khi có thể đổi không khí bằng cách xem phim ở rạp, tuy nhiên không nên đi quá thường xuyên vì chi phí cũng khá tốn kém.

Nói chuyện cùng con sau bộ phim

Mỗi bộ phim mang đến thông điệp riêng và cách cảm nhận của mỗi đứa trẻ cũng có nhiều điểm không giống nhau. Sau mỗi bộ phim, ba mẹ hãy hỏi suy nghĩ của con về nội dung phim và nói cho trẻ những ý nghĩa nhân văn thực sự sau bộ phim. Ẩn chứa sau mỗi phân cảnh là nhiều bài học quý giá, là kinh nghiệm sống có ích cho cuộc sống hằng ngày. Nếu trẻ còn nhỏ, ba mẹ cần giải thích cho con hiểu những gì diễn ra trên phim chỉ là giả và được diễn xuất bởi các diễn viên, nếu trẻ cảm thấy khó chịu khi xem phim thì cần cân nhắc và hạn chế cho bé xem các bộ phim kinh dị tương tự trong độ tuổi này.

Ba mẹ nên trò chuyện sau khi xem phim để hiểu rõ được cảm nhận của con và nói cho trẻ những ý nghĩa nhân văn thực sự sau bộ phim
Ba mẹ nên trò chuyện sau khi xem phim để hiểu rõ được cảm nhận của con và nói cho trẻ những ý nghĩa nhân văn thực sự sau bộ phim

Xem phim kinh dị là sở thích của khá nhiều người nhưng với trẻ em đôi khi không phải là sự lựa chọn tốt nhất. Phim kinh dị có thể giúp trẻ đối mặt với những nỗi sợ và vượt qua chúng nhưng bên cạnh đó cũng có thể khiến trẻ trở nên mẫn cảm hơn, bắt đầu sợ hãi bóng tối, hay tưởng tượng về những thứ không có thật. Tùy vào tình trạng của mỗi đứa trẻ mà ba mẹ có thể quyết định có nên cho con xem phim kinh dị hay không và nên xem những bộ phim nào cho phù hợp.

Để con vững vàng hơn về mặt cảm xúc và kỹ năng thì các khoá học kỹ năng sống như khóa học KidUP của trung tâm giáo dục UPO đang là một trong những lựa chọn tuyệt vời được đông đảo phụ huynh lựa chọn.

Bé sẽ được hòa nhập với các bạn cùng trang lứa trong một môi trường giáo dục lành mạnh, chuyên nghiệp với triết lý giáo dục khai phóng, được rèn luyện tư duy tự thức nhằm khám phá được khả năng, tìm thấy những cơ hội để giúp bản thân tự do phát triển. Tất cả hướng tới một thái độ sống tích cực, tự tin hơn trong tương lai.

Bố mẹ có thể tham khảo chi tiết thông tin khoá học tại đây:

Đăng ký khoá học KidUP cho bé NGAY

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x