Sinh trắc vân tay và giải mã gen có gì khác biệt – PHÂN TÍCH

sinh trắc vân tay và giải mã gen

Hiện nay có khá nhiều phụ huynh quan tâm đến việc tìm hiểu tính cách, hành vi, tiềm năng của con mình thông qua đo sinh trắc vân tay và giải mã gen. Vậy 2 phương pháp này có những điểm giống – khác nhau như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết phía dưới nhé! 

sinh trắc vân tay và giải mã gen
Sinh trắc vân tay và giải mã gen có những điểm giống và khác nhau như thế nào?

Xem xét lại khái niệm

Sinh trắc vân tay

Sinh trắc dấu vân tay là nghiên cứu khoa học về phẩm chất và năng lực tiềm ẩn của con người, phương pháp sử dụng công nghệ để phân tích hình dạng, độ dài và mật độ của dấu vân tay.

Giải mã gen là gì?

Giải mã gen là dùng các phương pháp trong phòng thí nghiệm để giải mã, phân tích các ADN (axit deoxyribonucleic) có trong gen được di truyền từ bố và mẹ, nó có trong các tế bào của cơ thể con người. Phân tích gen giúp xác định những gì liên quan đến di truyền từ bố mẹ của mình như tiềm năng trí tuệ, tiềm năng thể chất, dinh dưỡng, xu hướng hành vi, & các nguy cơ sức khỏe trong mỗi cá nhân. 

Điểm giống nhau giữa sinh trắc vân tay và giải mã gen

Khá nhiều phụ huynh khi nghe đến xét nghiệm phân tích gen tìm tài năng cho trẻ em đều hình dung phương pháp này khá giống với đo sinh trắc vân tay. 

Rất nhiều người tò mò giữa sinh trắc vân tay và giải mã gen có điểm giống nhau nào? Thì đây chính là câu trả lời. 

 • Cả sinh trắc vân tay và giải mã gen đều nhấn mạnh tính duy nhất và riêng biệt của mỗi cá thể. Cả 2 phương pháp này là đưa đến những phân tích về thiên hướng tính cách, hành vi và tiềm năng của mình. 
 • Cả hai yếu tố đều được sử dụng trong mục đích xác thực và bảo mật thông tin. Sinh trắc vân tay thường được sử dụng để xác thực danh tính trong các hệ thống an ninh và truy cập, còn giải mã gen dùng để lưu trữ thông tin mật, sức khỏe của cá nhân.
 • Cả hai phương pháp này đều phản ánh tính đa dạng và đa chiều của con người. Sinh trắc vân tay có hàng ngàn điểm đặc trưng khác nhau của cá thể. Còn giải mã gen vẽ ra bức tranh chi tiết về đặc điểm di truyền, khả năng bệnh tật và tính cách.
Người có 10 vân tay chủng núi hoặc số vân tay chủng núi nhiều hơn sẽ có tính cách đặc trưng của chủng núi mạnh mẽ hơn
Sinh trắc vân tay và giải mã gen đều đưa đến những phân tích về thiên hướng tính cách, hành vi và tiềm năng của mình

Tại Việt Nam, sinh trắc vân tay là công cụ phân tích các dấu vân tay để tìm ra khả năng thiên bẩm của con trẻ. Đồng thời trong khoảng thời gian đó, giải mã gen cũng ngày càng trở nên phổ biến, được biết đến như một phương pháp mới để biết được tiềm năng bẩm sinh, dinh dưỡng, thể chất và sàng lọc các bệnh di truyền.

Xem thêm: KHÁM PHÁ các chủng vân tay và tính cách điển hình [2023]

Những điểm khác biệt đáng chú ý

So sánh Sinh trắc vân tay Giải mã gen
Phân tích Phân tích về tính cách, hành vi và tiềm năng.  Phân tích biểu hiện tính cách, hành vi, tiềm năng trí tuệ, đánh giá thể chất, dinh dưỡng, sức khỏe và sàng lọc các bệnh lý di truyền.
Cách thức giải mã Phân tích cấu trúc bộ não dựa trên dấu vân tay, từ đó đưa ra dự đoán về tính cách, hành vi và tiềm năng. Phân tích cấu trúc não bộ, hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh, hormone chi phối bởi trình tự DNA. Phát hiện đột biến gây bệnh hoặc có khả năng gây bệnh di truyền (dị ứng, ung thư, hệ miễn dịch…). 
Độ tuổi thực hiện Trên 3 tuổi, khi dấu vân tay đã hiện rõ đầy đủ.  Từ khi sinh ra, thực hiện càng sớm càng tốt để xây dựng nền tảng phát triển cho trẻ.
Phương thức thực hiện Lấy dấu vân tay thực hiện phân tích  Lấy mẫu nước bọt và phân tích tại phòng thí nghiệm
Nơi thực hiện Tại các cơ sở, trung tâm thực hiện sinh trắc học vân tay Lấy mẫu tại nhà và gửi mẫu tới đơn vị xét nghiệm gen để thực hiện
Mức phí Từ 2.000.000 đ Từ 3.000.000 đ

Như vậy, có thể thấy sinh trắc vân tay và xét nghiệm gen mặc dù cùng chung mục tiêu nhưng hình thức khác nhau. Xét nghiệm gen có thể đánh giá thể chất, sức khỏe, tầm soát bệnh di truyền mà sinh trắc vân tay không phân tích được. Trong khi sinh trắc vân tay có thể góp phần đánh giá tiềm năng và tính cách với độ chính xác lên tới 80%. Bài viết trên đây đã giúp cho mọi người hiểu rõ về sinh trắc vân tay, giải mã gen và những đặc điểm giống và khác nhau của chúng. 

Để hiểu rõ hơn về cá tính, điểm mạnh của con trẻ, bố mẹ hãy tới ngay UPO. Hiện nay trung tâm kỹ năng sống UPO đang được đánh giá là nơi đo sinh trắc vân tay uy tín với những thiết bị hiện đại, chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm cũng như báo cáo chuyên sâu và dịch vụ tư vấn 1 – 1 về lộ trình phát triển cho con!

Đăng ký Sinh Trắc Vân Tay MIỄN PHÍ cho bé

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x