20+ tấm gương về lòng kiên trì – khơi nguồn động lực bất tận

Dù ai nói ngả nói nghiêng, lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân.

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta sẽ gặp phải những khó khăn và thử thách trên con đường thực hiện mục tiêu của mình. Những thử thách đó là bàn đạp giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn trên con đường phía trước chứ không phải để bỏ cuộc. Hãy cùng UPO tìm hiểu một số tấm gương về lòng kiên trì trong bài viết dưới đây.

Câu chuyện về Bác Hồ

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là tấm gương sáng về lòng kiên trì
Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là tấm gương sáng về lòng kiên trì

Nhắc đến lòng kiên trì, Bác Hồ là một tấm gương sáng ngời để chúng ta noi theo. Sinh ra trong thời kỳ đất nước bị đô hộ, Bác Hồ mang trong mình ý chí mãnh liệt để ra tìm con đường cứu nước. Năm 1911 tại Bến cảng Nhà Rồng, chàng thanh niên tên Nguyễn Tất Thành đã lên đường sang Pháp để học hỏi những điều được coi là tinh hoa của nước bạn. Bắt đầu từ đó, con đường 30 năm tìm đường  cứu nước của Bác đã bắt đầu. Với nghị lực mạnh mẽ, Bác đã trải qua rất nhiều khó khăn, làm đủ các nghề như làm nông, công nhân, thợ thuyền, thương gia,…; Bác tự nghiên cứu chủ nghĩa Mác – Lê -nin và tìm ra con đường đúng đắn cho cách mạng Việt Nam. Ngoài ra Bác còn được biết đến với tấm gương kiên trì tự học hỏi, biết nhiều thứ tiếng gồm Pháp, Anh, Trung Quốc, Ý, Đức, Nga, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. 

Câu chuyện về Vincent Van Gogh

Vincent Van Gogh là một thiên tài hội hoạ đến từ Hà Lan, ông rất có sức ảnh hưởng đến với hội họa phương Tây với những giá trị to lớn mà các tác phẩm của ông mang lại. Tuy nhiên, để đem đến hình tượng một nhà thiên tài hội hoạ như hiện nay, Van Gogh đã trải qua vô vàn những điều trắc trở, sống một cuộc sống được người ngoài gọi là “điên rồ”. Ông không được mẹ ủng hộ trên con đường đã chọn, thậm chi bị đuổi khỏi nhà nhưng ông không từ bỏ mà ngày càng nỗ lực để phát triển bản thân. Dù gặp nhiều thất bại trong công việc từ giáo viên, nhân viên hiệu sách và mục sư, ông bắt đầu vẽ tranh. Sau đó ông nhận được sự hỗ trợ tài chính từ em trai mình là Théo Van Gogh và sự nghiệp ngày càng phát triển.

Xem thêm: 20 trò chơi rèn tính kiên trì cho trẻ – Dạy con thông minh

Câu chuyện về Nick Vujicic

Nick Vujicic
Nick Vujicic – người không tay không chân “chạm” đến ước mơ

Bất kỳ ai nghe về câu chuyện của Nick Vujicic hẳn cũng sẽ bị cảm động bởi những cố gắng của anh. Được mệnh danh là một người không tay không chân “chạm” đến ước mơ, mặc dù thân thể bị khuyết tật nhưng chưa bao giờ anh quyết  định từ bỏ. Sinh ra với một bộ não phi thường nhưng chính khiếm khuyết về tay chân đã khiến anh xem chút nút không được đến trường. Chịu sự kỳ thị, chế nhạo, trải qua biết bao tủi nhục thậm chí là trầm cảm, Nick đã tự học viết chữ bằng bàn chân nhỏ xíu của mình, học đánh máy tính, tự sinh hoạt cá nhân, đánh golf, bơi lội,.. Những việc của người bình thường anh đều có thể làm được. Hiện tại anh là diễn giả truyền cảm hứng, nhà truyền giáo, nhà sáng lập và CEO của Life Without Limbs, CEO của công ty Attitude Is Altitude. Những câu chuyện, bài diễn thuyết của anh đã thực sự chạm tới trái tim khán giả, truyền cho họ nguồn động lực to lớn để phấn đấu và kiên  trì.

Câu chuyện về Thomas Edison

“Tôi chưa từng thất bại. Tôi chỉ là đã tìm ra 10000 cách không hoạt động.” Thomas Edison được mệnh danh là một trong những nhà khoa học, nhà phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử. Ông là người có rất nhiều ý tưởng sáng tạo đặc biệt, do đó đã nhận được 1500 bằng sáng chế và rất nhiều trong số đó được sử dụng cũng như để lại tiếng vang cho đến tận ngày nay. Từ nhỏ, Edison luôn được nhớ đến với “thành tích” bị đuổi khi học tiểu học, bị đánh giá là học trò dốt, hư đốn và luôn được gán mác “chẳng thể làm nên trò trống gì”. Ấy thế mà bằng sự cần cù, chăm chỉ, thử nghiệm thất bại hơn 10000, bóng đèn chiếu sáng cả nhân loại đã được ông phát minh ra. Chăm chỉ ghi chép đầy đủ những lần thất bại, cuối cùng ông cũng đã được báo đáp. Chúng ta thường dễ dàng từ bỏ khi thất bại nhưng với Edison thì không, chính những thất bại dã dẫn ông đến gần với thành công hơn.

Câu chuyện về Andersen

Truyện cổ Andersen nổi tiếng
Truyện cổ Andersen nổi tiếng

Cái tên Hans Christian Andersen gắn với tuổi thơ của nhiều độc giả nhí trên khắp thế giới, ông mang đến những câu chuyện đầy màu sắc hấp dẫn cho mọi người. Sinh ra trong một gia đình bình dị với cha là người đóng giày còn mẹ thì mù chữ, thường bị bạn bè chê cười vì ngoại hình xấu. Sau sự qua đời của cha, Andersen phải làm rất nhiều công việc để kiếm sống. Cuộc đời cực khổ trải qua trong thị trấn nhỏ đã tôi luyện ý chí kiên cường, thôi thúc ông thoát ra khỏi cuộc sống cơ cực để nhận được sự tôn trọng từ người khác. Sau đó ông đã chuyển hướng qua sáng tác cho thiếu nhi, ông phác hoạ nên hình ảnh tươi đẹp, thơ mộng mà thôi đó chưa có. Dần dần ông đã đạt được thành tựu to lớn và được mệnh danh là “Ông vua kể chuyện cổ tích”.

Xem thêm: 80 câu ca dao tục ngữ về siêng năng kiên trì đầy sâu sắc!

Câu chuyện về thầy Nguyễn Ngọc Ký

Thầy Nguyễn Ngọc Ký là một tấm gương sáng, tiêu biểu cho nghị lực phi thường vượt lên hoàn cảnh khó khăn. Năm lên 4 tuổi, ông  bị bệnh và bị liệt cả 2 tay, từ đó không thể đến trường học bình thường như bao bạn bè khác. Trong một lần đến trường xem, ông đứng ngoài cửa nghe cô giáo giảng bài. Về nhà, ông hì hục luyện viết chữ bằng chân, nó khó đến độ giống như cực hình vậy. Ban đầu những nét chữ rất nguệch ngoạc nhưng dần dần nét chữ đã rõ ràng và đẹp hơn. Thậm chí ông còn vẽ được hình bằng thước và compa, tự làm đồ chơi thủ công để chơi,… Nhờ những sự cố gắng đó, Nguyễn Ngọc Ký đã trở thành một nhà giáo ưu tú và là người thầy đầu tiên của Việt Nam dùng chân để viết.

Câu chuyện về Cao Bá Quát

Cao Bá Quát
Cao Bá Quát

Thuở nhỏ khi còn đang theo học tại trường Bắc Ninh, Cao Bá Quát nổi tiếng với tài nghệ về văn thơ, đối đáp nhanh nhẹn, thông minh và rất tài hoa nhưng chữ viết lại vô cùng xấu. Tuy tính tình có hơi nghịch ngợm nhưng bù lại ông rất siêng năng và chịu khó cố gắng, trong lúc học và làm việc đều sẽ rất nghiêm túc, làm đến nơi đến chốn. Ban ngày ông vui vẻ tìm các thú chơi thú vị sau giờ học nhưng đêm đến lại chong đèn ngồi luyện chữ. Nhiều lúc quá buồn ngủ, ông cột tóc mình lên xà nhà để mỗi khi ngủ gục sẽ bị giật tóc cho tỉnh lại. Ông còn tụ cột chân mình vào bàn để không chạy đi ngủ. Do đó, dần dần chữ của ông ngày càng đẹp, như “rồng bay phượng múa”. 

Câu chuyện về Trạng nguyên Nguyễn Hiền

Nguyễn Hiền sinh ra trong một ngôi làng nhỏ thuộc phủ Thiên Trường ( nay thuộc tỉnh Nam Định). Ông mồ côi cha từ bé, sau  đó được mẹ cho theo học một thầy trong làng. Do có tư chất vượt trội và khả năng học tập nhanh, Nguyễn Hiền sớm trở nên nổi tiếng và được mệnh danh là thần đồng.Trong kỳ thi năm 1247, Nguyễn Hiền là 1 trong 3 người thi đậu chức vị Trạng Nguyên. Lúc đó vua cho rằng Nguyễn Hiền còn nhỏ nên chưa biết phép tắc kiêu căng nên lệnh về trau dồi thêm 3 năm mới trọng dụng. Không lâu sau đó, sứ thần phương Bắc sang nước ta và đưa ra câu đố thách thức, vua liền cho mời Nguyễn Hiền hồi cung và hờ có ông mà 2 lần đều trả lời được câu đố của sứ thần, đem về thể diện cho nước ta.

Câu chuyện về Nguyễn Sơn Lâm

Nguyễn Sơn Lâm – một chàng trai nhỏ bé chỉ cao 90cm và nặng 27kg. Anh sinh ra đã bị chứng loãng xương do ảnh hưởng từ người  cha bị nhiễm chất động màu da cam từ chiến trường trở về. Bất tiện là vậy nhưng người con trai ấy chưa bao giờ đầu hàng số phận. Anh thành thạo tiếng Anh và tiếng Nhật, sau này còn học thêm tiếng Pháp Nga. Anh đỗ 2 trường đại học là Đại học Ngoại Ngữ và Đại học Phương Đông. Ra trường, anh làm việc và rất tích cực tham gia các hoạt động văn hoá, xã hội. Đặc biệt, khi 28 tuổi anh đã quyết định chinh phục Phan-xi-păng, đỉnh núi cao nhất ba nước Đông Dương. Với một người bình thường thì quãng đường này đã rất vất vẻ, ấy thế mà dù cơ thể không được bình thường và khoẻ mạnh, anh vẫn chinh phục được thử thách ấy, tạo động lực cho nhiều người khác.

Câu chuyện về IU

Ca sĩ - diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc IU
Ca sĩ – diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc IU

IU là một ca sĩ solo nổi đình đám, vụt sáng trong số những thần tượng chuyên nghiệp hiện nay. Mang một hình hài nhỏ bé tưởng chừng như yếu đuối nhưng thực ra cô rất mạnh mẽ và có động lực mãnh liệt. Trước khi được công chúng biết đến và công nhận, cô đã bị từ chối bởi hơn 20 cuộc thi vì cho rằng cô không có ngoại hình, tài năng và giọng hát chưa đủ tốt. Cô còn bị một số công ty ma lừa hết khoản tiền dành dụm để theo đuổi giấc mơ làm ca sĩ. Sau này khi đã dần nổi tiếng, có một khoảng thời gian IU bị vướng vào hàng loạt scandal lớn nhỏ khiến hình tượng của cô hoàn toàn bị sụp đổ. Nhưng không vì vậy mà từ bỏ, sự thật đã chứng minh tài năng của cô khi hiện tại nằm trong top những nghệ sĩ được săn lùng nhất và không ai phủ nhận được độ hot của cô.

Câu chuyện về Michael Jordan

Michael Jordan sinh ra là một người không có chút tài năng thiên bẩm gì về bóng rổ, tuy nhiên ông muốn chứng mình có một điều gì đó làm nên sự khác biệt giữa nhà vô địch và người bình thường. Ông từng bị đội bóng rổ của trường loại vì không đủ chiều cao và năng lực, Jordan vẫn  kiên trì tập luyện. Ông từng chia sẻ rằng “ Tôi đã ném trượt hơn 9.000 cú bóng trong sự nghiệp của mình. Tôi đã thua 300 trận. 26 lần tôi được giao cú ném quyết định và làm hỏng việc. Tôi đã thất bại liên tục, hết lần này đến lần khác trong cuộc đời mình. Và đó là lý do tôi thành công”. Cho đến hiện tại, tuy chỉ là một cầu thủ bóng rổ nhưng sức ảnh hưởng của Michael Jordan đã vươn ra toàn cầu và bao trùm cả thế giới thể thao.

Câu chuyện về John Grisham

A Time to Kill - tác phẩm nổi tiếng của John Grisham
A Time to Kill – tác phẩm nổi tiếng của John Grisham

John Grisham sinh ra tại một thành phố trong tiểu bang Arkansas trong một gia đình có cha là công nhân xây dựng và trồng bông, mẹ làm nội trợ. Lúc nhỏ ông có đam mê trở thành một cầu thủ bóng chày, sau đó vì trải qua hành trình học tập dài dẳng và thay đổi nhiều ngành nghề, cuối cùng ông bén mảng với văn chương. Một lần ông tình cờ nghe được câu chuyện của cô bé 12 tuổi trong phiên xử và có cảm hứng để viết cuốn sách đầu tiên –  A Time to Kill. Cuốn sách này bị từ chối bởi 15 nhà xuất bản và 30 công ty, thế nhưng Grisham không từ bỏ, ông vẫn tiếp tục viết và cho ra mắt sách. Cuối cùng, hơn 60 triệu bản của cuốn sách đó đã được in và bán ra thị trường cho tới hiện nay.

Câu chuyện về Peter J. Daniels

Peter J. Daniels được biết đến như một nhà truyền cảm hứng, một người lãnh đạo có tầm nhìn và có động lực. Ông còn là một tác giả có nhiều tác phẩm nổi tiếng. Thế nhưng để đạt được thành tự ngày hôm nay, ông cũng trải qua một quá khứ vất vả. Khi học lớp 4, giáo viên của ông đã làm tổn thương ông bằng những lời nhận xét rằng ông là một học sinh kém cỏi, không có tài năng và sẽ không làm được trò trống gì. Vì những lời lẽ đó, ông đã hoàn toàn mù chữ trong suốt 26 năm. Mãi cho đến khi một người bạn đọc cho ông nghe cuốn sách Think and Grow Rich của Napoleon Hill. Giờ đây ông đã sở hữu hơn 10 đầu sách và chinh phục được nhiều thành tựu khác.

Câu chuyện về Woody Allen

Là một diễn viên, đạo diễn, nhà biên kịch có tiếng, có ai ngờ Woody Allen từng bị đánh rớt môn sản xuất phim điện ảnh tại Đại học New York và cao đẳng thành phố New York. Ngoài ra ông cũng từng thi trượt môn tiếng Anh, bị đuổi khỏi trường đại học vì thường đi học muộn và thiếu chuyên cần. Sau thất bại đó, ông bắt đầu tham gia làm trợ lý rồi viết kịch bản, ngày nay ông đã trở thành biên kịch và đạo diễn cho 54 bộ phim và đạt 4 giải Oscar.

Câu chuyện về Tyler Perry

Tyler Perry
Tyler Perry

Khi nam diễn viên, nhà sản xuất, biên kịch Tyler Perry cho trình chiếu bộ phim đầu tay của mình nói về hành trình và sự mưu sinh của mình, ông đã dành toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình cho buổi biểu diễn nhưng nó chỉ kéo dài trong 1 ngày cuối tuần với 30 khán giả. Sau thất bại thảm hại này, ông vẫn không từ bỏ, tiếp tục làm phim, thậm chí làm thêm việc và ngủ trong xe suốt thời gian đi làm. Sau 6 năm, hành trình của Perry bước sang một trang mới, có bước tiến đáng kể trong sự nghiệp và sở hữu khối tài sản khủng lên đến 800 triệu đô la.

Câu chuyện về Howard Schultz

Đằng sau sự thành công của các tỷ phú hầu hết đều mang trong mình những nỗi đau, trải qua rất nhiều khó khăn mới có được, câu chuyện của người đứng sau thương hiệu Starbucks cũng không ngoại lệ. Cuộc đời ông đầy rẫy sự vất vả, ông phải đi nhặt rác, bán cả máu để kiếm tiền đóng học phí. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông có cơ duyên biết đến Starbucks nhờ đặt mua số lượng lớn máy pha cà phê. Sau đó Howard được bổ nhiệm vào vị trí marketing và bán lẻ của công ty. Cùng với tầm nhìn và bản lĩnh của mình, ông đã đưa thương hiệu Starbucks vươn xa như hiện nay.

Câu chuyện về Robert Frost

Robert Frost được mệnh danh là một trong những nhà thơ vĩ đại nhất nước Mỹ. Ông sinh ra tại San Francisco trong một gia đình khá khó khăn nên phải làm lụng khá vất vả. Ông phải trải qua 20 năm với cuộc sống lao động nghèo khó và chưa ai biết đến. Mãi đến năm 39 tuổi, Robert mới có thể bán được tập thơ đầu tay. Tuy vậy, ông vẫn đạt được rất nhiều thành tích đáng ghi nhận như 4 lần đoạt giải Pulitzer về thơ ca và những bài thơ của ông được dịch thành 22 thứ tiếng.

Câu chuyện về Bill Bradley

Bill Bradley và sự nghiệp bóng rổ
Bill Bradley và sự nghiệp bóng rổ

Bill Bradley là một chính trị gia người Mỹ và là cựu cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp gốc Crystal City. Từ khi còn nhỏ anh ấy đã rất có đam mê và  tiềm năng với bóng rổ do được thừa hưởng từ chiều cao. Anh ấy đã từng trải qua giai đoạn khể luyện, tập luyện nghiêm túc. Anh có kiểu tập luyện chính là dùng ghế làm đối thủ, tập ghê bóng xung quanh chúng, bìa cứng dán cả gọng kính để không nhìn thấy sàn nhà. Anh còn tập luyện ném bóng 25 lần, nếu không ném trùng từ 22 lần trở lên sẽ bắt đầu ném lại từ đầu.

Câu chuyện về Đào Duy Từ

Đào Duy Từ là một trong những tấm gương vượt khó trong học tập của Việt Nam ta. Ông sinh ra trong một gia đình thấp kém ( gia đình làm nghề hát). Ngay từ bé, ông đã bộc lộ là một người có tư chất thông minh, thêm vào đó là sự cần cù, đam mê sách vở nên có hiểu biết rất rộng. Về sau ông quyết định vào Đàng Trong lập nghiệp, nhận được nhiều chức quan quan trọng và cũng là tác giả của 2 tuyến phòng thủ Lũy Trường Dục, Luỹ Thầy. Ông đực ca ngợi là người có chí lớn, có tinh thần hiếu học và vượt khó để thế hệ sau noi theo.

Câu chuyện về Mạc Đĩnh Chi

Theo sử sách ghi lại, Mạc Đĩnh Chi quê ở xứ làng Bàng Hà và Ba Điểm, trong cuộc kháng chiến năm xưa làng đã đầu hàng quân Nguyên nên bị nhà Trần trị tội cả làng, không cho làm quan. Vượt lên tất cả, với niềm mong mỏi đóng góp công sức cho triều đình, Mạc Đĩnh Chi vẫn quyết tâm ứng thí. Từ nhỏ ông đã thông minh hơn người nhưng tướng mạo xấu xí, ông vẫn ra sức học tập bởi ông biết chỉ có học vấn mới giúp ông thoát khỏi cảnh nghèo hèn, được người người tôn trọng. Với tài hoa của mình, ông được Chiêu Quốc Vương nhận là môn đồ, chu cấp tiền cho ăn học thành tài.

Kiên trì là một đức tính tốt cần có ở mỗi người, đây là sức mạnh, là chìa khoá để vượt qua khó khăn và thu hẹp khoảng cách đến với thành công. Trên đây là 20 câu chuyện có thật về những người nhờ vào tính kiên trì mà đạt được nhiều thành tựu to lớn. Chỉ cần chúng ta có niềm tin và trung thành với mục tiêu thì nhất định sẽ đạt được kết quả tốt.

Ngay từ nhỏ, các bậc phụ huynh nên rèn cho bé tính kiên trì. Ba mẹ có thể cho con tham gia vào các khóa học kỹ năng sống như KidUP của UPO. Chương trình sẽ giúp bé khai phóng bản thân và phát triển tư duy tự thức, khám phá điểm mạnh để phát huy và điều chỉnh các điểm yếu, hơn hết là giáo dục sự kiên trì ở trẻ trong việc rèn luyện các kỹ năng.

Đăng ký khoá học KidUP cho bé NGAY

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

3.5 4 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x