20 trò chơi rèn tính kiên trì cho trẻ – Dạy con thông minh

trò chơi rèn tính kiên trì

Trò chơi vẫn luôn là một công cụ hiệu quả để giáo dục con trẻ, các trò chơi rèn tính kiên trì lạnh mạnh và kích thích sáng tạo như Domino hay cờ vua được các cha mẹ hiện đại sử dụng rất hiệu quả những năm gần đây.

Trò cắt ghép tranh

Là cái tên đầu tiên được giới thiệu trong danh sách các trò chơi rèn luyện tính kiên trì cho trẻ, ghép tranh có khả năng mang đến sự lôi cuốn, khơi gợi lên tính kiên trì và khát vọng hoàn thành được bức tranh hoàn chỉnh.

 • Các trang thiết bị, dụng cụ cần có: Ba mẹ cần chuẩn bị 2 tấm ảnh giống nhau về chủ đề cây cối, phong cảnh, nhân vật hoạt hình, món ăn,… Một tấm ảnh sẽ được cắt ra thành nhiều mảnh để bé tự ghép và ảnh còn lại là ảnh hoàn chỉnh để đưa ra gợi ý hoặc đáp án.
 • Cách chơi: Ba mẹ dùng các bức tranh đã cắt sẵn để bé ghép lại thành bức tranh như lúc ban đầu, chủ đề và độ khó của các bức tranh khác nhau, có thể tăng dần hoặc thay đổi tùy theo sở thích của bé. Có thể tổ chức  thi đua giữa các bé với nhau hoặc với ba mẹ để tạo động lực cho bé cố gắng nhanh hơn.
Trò chơi ghép tranh không còn quá xa lạ với các bé
Trò chơi ghép tranh không còn quá xa lạ với các bé

Rèn luyện thói quen dùng đũa, thìa

Đây vừa là một kỹ năng cần thiết cho trẻ vừa có thể biến tấu thành trò chơi. Việc bắt đầu dùng thìa hoặc đũa khá khó khăn đối với các bé, tuy nhiên phương pháp này vừa làm tăng sự khéo léo vừa giúp bé rèn được tính kiên trì.

 • Các trang thiết bị, dụng cụ cần có: Ba mẹ chuẩn bị đũa, muỗng, một số loại hạt khô,…
 • Cách chơi: Cho bé có cơ hội tự xúc, gắp đồ ăn trong bát của mình để dần dần quen với cách kiểm soát chúng. Ngoài ra, phụ huynh có thể cho bé chơi  các trò chơi có liên quan như dùng đũa lựa một số hạt đậu theo phân loại giống nhau, gắp đồ ăn cho búp bê,…
Phụ huynh dạy bé cách cầm đũa trong bữa ăn hoặc khi chơi các trò chơi
Phụ huynh dạy bé cách cầm đũa trong bữa ăn hoặc khi chơi các trò chơi

Xem thêm: 20 trò chơi phát triển nhận thức cho trẻ mầm non ĐƠN GIẢN

Trò chơi cắt giấy

Đây là một trò chơi thường thấy ở các bé mẫu giáo hoặc mầm non. Trò cắt giấy vừa rèn tính kiên trì cho bé vừa là các bài học đầu tiên để bé bước đầu con đường học tập.

 • Các trang thiết bị, dụng cụ cần có: Kéo, thước kẻ, giấy màu, hồ dán
 • Cách chơi: Bé được yêu cầu ngồi yên một chỗ, sau đó sẽ được phát các dụng cụ cần thiết như giấy, kéo để cắt thành những hình thủ công đơn giản hoặc các đồ vật trang trí.
Trò chơi cắt giấy sẽ giúp bé kiên trì, sáng tạo và tập trung hơn
Trò chơi cắt giấy sẽ giúp bé kiên trì, sáng tạo và tập trung hơn

Trò chơi Domino

Domino được xem là một trong những trò chơi rèn luyện tính kiên trì khá hiệu quả cho trẻ em. Không chỉ bởi quy mô trò chơi là không giới hạn mà còn là sự khéo léo ở mọi lúc.

 • Các trang thiết bị, dụng cụ cần có: Các quân bài, khối gỗ hoặc vật dụng đứng được có hình dạng giống nhau.
 • Cách chơi: Bé sẽ sắp xếp sát các vật dụng có hình dạng giống nhau thành một dải hoặc thành các hình dạng khác nhau. Điểm khó ở đây là nếu làm đổ 1 trong những mảnh ghép thì toàn bộ những mảnh ghép còn lại sẽ bị đổ và phải bắt đầu lại từ đầu nên yêu cầu sự tập trung và kiên trì rất cao.
Cảm giác làm đổ các quân cờ Domino rất thú vị nhưng trước đó bé cần kiên trì để sếp thành công những quân cờ này
Cảm giác làm đổ các quân cờ Domino rất thú vị nhưng trước đó bé cần kiên trì để sếp thành công những quân cờ này

Xem thêm: [Tổng hợp] Các trò chơi rèn luyện trí nhớ cho trẻ CHỌN LỌC

Cờ Vua

Cờ vua không còn là trò chơi xa lạ đối với nhiều người, các bé còn nhỏ cũng có nhiều bé có niềm đam mê với bộ môn này. Cờ vua đòi hỏi nhiều thời gian tập trung và kiên trì để nắm vững trò chơi cũng cũng các chiến lược của đối thủ trong trò chơi. Đây cũng là một trong những trò chơi phát triển tư duy cho trẻ được ưa chuộng nhất.

 • Các trang thiết bị, dụng cụ cần có: Bàn cờ vua
 • Cách chơi: Sẽ có 2 người chơi thi đấu với nhau, mỗi người sẽ đưa ra các chiến thuật, tính đoán suy nghĩ của đối phương để tìm cách phá giải và giành chiến thắng.
Người chơi cờ vua cần có sự tập trung cao độ
Người chơi cờ vua cần có sự tập trung cao độ

Lắp mô hình lego

Lego là trò chơi phát triển tư duy cho trẻ mầm non chưa bao giờ hết hot đối với mọi người nói chung và trẻ em nói riêng. Với nhiều mảnh ghép nhỏ xíu, đa dạng màu sắc và hình thù đã khơi dậy sự tò mò và ý chí chinh phục của các bé không chỉ riêng lứa tuổi 3 – 5.

 • Các trang thiết bị, dụng cụ cần có: Các mảnh ghép lego của 1 bộ
 • Cách chơi: Trong mỗi bộ lego sẽ có nhiều mảnh ghép nhỏ, bé cần ghép những chi tiết này lại với nhau để hoàn thành một tổng thể hoàn chỉnh, có hình dáng giống như trong mô tả. Những chi tiết này khá nhỏ và có nhiều điểm giống nhau nên bé cần tập trung cao, khả năng lắp sai nhiều lần cũng thử thách được tính kiên trì của bé.
Nhiều mô hình lego có nhiều chi tiết, phát huy sự sáng tạo và quan sát của trẻ để tạo hình đồ chơi mong muốn
Nhiều mô hình lego có nhiều chi tiết, phát huy sự sáng tạo và quan sát của trẻ để tạo hình đồ chơi mong muốn

Sudoku

Sudoku còn được mệnh danh là trò chơi trí tuệ, rèn tính tập trung cho trẻ cũng như khả năng ghi nhớ.

 • Các trang thiết bị, dụng cụ cần có: Chơi game online hoặc đánh số trên giấy.
 • Cách chơi: Một bảng tổ hợp số được sắp xếp theo sự phân bổ 3×3 và 9×9, có vài con số được cho sẵn ở vị trí bất kỳ, nhiệm vụ của bé là điền hết những con số từ 1-9 vào các ô còn lại sao cho đúng trật tự sẽ dành chiến thắng.
Sudoku là trò chơi trí tuệ khá phức tạp nhưng cũng rất được ưa chuộng
Sudoku là trò chơi trí tuệ khá phức tạp nhưng cũng rất được ưa chuộng

Rubik

Khối rubik nhiều màu sắc luôn là thử thách đổi với nhiều người, để lắp hoàn chỉnh được 6 mặt của khối rubik là điều không dễ dàng. Đây là một trong những trò chơi nổi tiếng để rèn luyện tư duy logic cho trẻ. Để đạt được thành công cần có thời gian tìm hiểu, tập chơi rubik và kiên trì tìm ra quy luật của nó.

 • Các trang thiết bị, dụng cụ cần có: Khối rubik ( có nhiều hình dáng khác nhau: hình vuông, hình tam giác,…)
 • Cách chơi: Khối rubik gồm 6 mặt với nhiều ô vuông nhỏ gồm 6 màu tương ứng với mỗi mặt,, các ô này sẽ được sắp xếp một cách lộn xộn, bé sẽ phải tìm ra các quy tắc để đưa các mặt thành các màu giống nhau.
Rubik là trò chơi có sức hấp dẫn với nhiều trẻ em
Rubik là trò chơi có sức hấp dẫn với nhiều trẻ em

Xem thêm: Cách dạy trẻ 8 tuổi biết nghe lời – Bố mẹ khoan hoảng loạn!

Hộp quà nhiều lớp

Những món quà luôn là điều bất ngờ và ai cũng hào hứng với việc mở quà, tạo một chút khác biệt trong khi mở quà có thể kết hợp các bài học cho trẻ.
 • Các trang thiết bị, dụng cụ cần có: Một hộp quà được gói bằng nhiều lớp
 • Cách chơi: Gói một hộp quà lại bằng càng nhiều lớp càng tốt, bé và các bạn sẽ ngồi thành vòng tròn, mỗi người sẽ lần lượt mở một lớp cho tới khi nhìn thấy được món quà.
Việc chờ để mở được hết các lớp gói quà sẽ tập cho bé học được cách kiên trig
Việc chờ để mở được hết các lớp gói quà sẽ tập cho bé học được cách kiên trig

Tô tượng

Tô tượng là trò chơi thu hút rất nhiều trẻ em và cả người lớn, việc tô màu không chỉ dạy trẻ nhận biết màu sắc, mà còn giúp bé tập trung cao độ, việc chờ màu khô để tô các lớp tiếp theo làm bé học được tính kiên trì. Ngoài ra trò chơi này còn phát triển khả năng sáng tạo và hội họa cho bé. 

 • Các trang thiết bị, dụng cụ cần có: Tượng đất, cọ, màu tô
 • Cách chơi: Bé được lựa chọn các bức tượng với nhiều hình dáng và thỏa sức sáng tạo trong các bảng màu tô để tạo nên tác phẩm ưng ý.
Trò chơi tô tượng được nhiều bé yêu thích thời gian gần đây
Trò chơi tô tượng được nhiều bé yêu thích thời gian gần đây

Chuyền bóng tiếp sức 

Trò chơi dùng bóng tiếp sức đòi hỏi sự khéo léo, linh hoạt khi phải đưa quả bóng đến điểm đích. Nếu làm rơi bóng bé phải thực hiện lại từ đầu cho đến khi hoàn thành xong, giúp bé học được cách cố gắng, kiên trì.

 • Các trang thiết bị, dụng cụ cần có: Quả bóng, thìa, dĩa nhỏ
 • Cách chơi: Các bé có thể dùng một cái thìa hoặc dĩa nhỏ đựng một quả bóng ở phía trên, di chuyển đến vị trí đã được định sẵn. Vị trí cũng như kích thước có thể thay đổi tùy thuộc vào khả năng của bé.
Chuyền bóng tiếp sức đòi hỏi sự khéo léo
Chuyền bóng tiếp sức đòi hỏi sự khéo léo

Ném vòng

Là một trò chơi rất thu hút các bé, mang lại sự thú vị không chỉ ở cách chơi mà còn ở những phần thưởng đặc sắc mà các bé có thể nhận được.
 • Các trang thiết bị, dụng cụ cần có: Vòng nhựa tròn, búp bê, gấu bông,…
 • Cách chơi: Bé đứng ở một điểm cố định, dùng các vòng nhựa tròn ném vào những đồ vật được để ở dưới đất sao cho chiếc vòng rơi trúng vào đồ vật đó. Đạt được mức điểm khác nhau sẽ nhận được những món quà tương ứng.

Đá lăn trên mặt nước

Trò chơi này là một sự thi đua, thử thách được đặt ra để các bé chinh phục mục tiêu đã đặt ra hoặc có thể thi đấu với bạn bè.
 • Các trang thiết bị, dụng cụ cần có: Hòn đá có kích thước và hình dạng khác nhau
 • Cách chơi: Các bé dùng những hòn đá nhỏ ném theo nhiều cách khác nhau sao cho đá lăn được trên mặt nước nhiều lần nhất có thể. Thông thường chòn đá chỉ có thể nảy khoảng 2-3 lần. Bé cần tìm cách để nâng cao thành tích của mình sẽ chiến thắng.
Đây là một trò chơi thú vị, đòi hỏi một chút kỹ thuật và "kiến thức vật lý"
Đây là một trò chơi thú vị, đòi hỏi một chút kỹ thuật và “kiến thức vật lý”

Lật chai nước

Được dùng trong các trò chơi tiếp sức, đòi hỏi sự nhanh chóng nhưng cũng cần bình tĩnh và kiên trì.
 • Các trang thiết bị, dụng cụ cần có: Chai nhựa có chứa nước
 • Cách chơi: Dùng các chai nhựa chứa nước bên trong ( mực nước có thể tự điều chỉnh theo chiến lược riêng), ném chai nước theo chiều thẳng lên không trung sao cho chai nước đứng là thắng.

Xếp cốc

Đây chắc hẳn là một trò chơi đòi hỏi sự kiên trì cực kì cao. Các thao tác thì không khó nhưng để giữ được trạng thái của những chiếc cốc thì quả là không dễ, chỉ cần một sự bất cẩn hoặc tác động nhẹ có thể khiến bé thực hiện lại từ đầu.
 • Các trang thiết bị, dụng cụ cần có: Rất nhiều chiếc cốc nhựa
 • Cách chơi: Bé dùng các chiếc cốc úp ngược lại, xếp chồng lên nhau thành hình kim tự tháp. Bé xếp sao cho hình thành được một hình tam giác là chiến thắng. Độ cao và rộng của hình được tạo thành càng lớn thì độ khó và độ thú vị càng cao.
Số lượng cốc càng nhiều, trò chơi sẽ càng khó và đòi hỏi cần có sự kiên trì
Số lượng cốc càng nhiều, trò chơi sẽ càng khó và đòi hỏi cần có sự kiên trì

Rút cọc gỗ

Là một trong những board game được các bạn nhỏ và thanh niên yêu thích. Trò chơi rèn luyện kỹ năng quan sát cho trẻ, sự tỉ mỉ và tính kiên trì trong việc xem xét rút từng cọc gỗ ra khỏi khối chữ nhật.

 • Các trang thiết bị, dụng cụ cần có: Bộ cọc gỗ Jenga
 • Cách chơi: Người chơi dùng các cọc gỗ hình chữ nhật đều nhau xếp thành một khối cao, lần lượt từng người sẽ rút 1 cọc gỗ bất kì và xếp lên trên đỉnh tháp gỗ. Ai là người làm ngã khối gỗ sẽ thua cuộc.

Đập chuột

Thường xuất hiện trong các khu vui chơi, trò đập chuột được các bé rất ưa thích, tuy nhiên đây cũng thuộc loại trò chơi vận động tốn khá nhiều sức bởi độ khó của nó.

 • Các trang thiết bị, dụng cụ cần có: Gậy cao su, máy trò chơi đập chuột
 • Cách chơi: Khi bắt đầu, bé sẽ dùng gậy cao su chuyên dụng đập vào những con chuột đồ chơi nhô lên từ các ô khác nhau của máy trò chơi. Vì số lượng ô rất nhiều và những con chuột xuất hiện một cách ngẫu nhiên nên khá khó để đoán và đập được chính xác vị trí của chuột.
Bộ đồ chơi đập chuột
Bộ đồ chơi đập chuột

Nhảy ếch

Trò nhảy ếch rất phù hợp với các bé vì sự đa dạng màu sắc của đồ chơi, bé còn có thể tự mình khiến cho các con ếch di chuyển về đích.

 • Các trang thiết bị, dụng cụ cần có: Ếch đồ chơi có thanh nhựa sau đuôi
 • Cách chơi: Bé dùng tay ấn vào thanh nhựa được thiết kế phía sau con ếch khiến nó nhảy về đúng hướng của điểm đích. Đôi khi ếch sẽ nhảy lệch hướng, đòi hỏi bé cần tìm cách hoàn thành trò chơi nhanh chóng.

Gắp thú bông

Được xuất hiện trong hầu hết các siêu thị, khu trò chơi hay trung tâm thương mại, trò gắp thú bông được nhiều bé ưa thích. Trò chơi này cần phải có sự nhanh nhẹn, điều khiển thanh trượt khéo léo để lấy được gấu.

 • Các trang thiết bị, dụng cụ cần có: Máy trò chơi gắp gấu
 • Cách chơi: Bé dùng xu bỏ vào máy để tiến hành trò chơi, di chuyển thanh điều khiển đến chỗ phù hợp rồi ấn nút để gặp được gấu và thả vào lỗ. Nếu gắp được gấu thì đó sẽ là phần thưởng cho bé.
Gắp thú bông không còn quá xa lạ với các bé
Gắp thú bông không còn quá xa lạ với các bé

Đan mô hình bằng len

Là một trong những trò chơi thích hợp để rèn luyện tính kiên trì. Các bé cần dùng sự tập trung và khéo léo để đan các sợi len lại thành mô hình hoàn thiện. Tuỳ vào độ tuổi của bé mà độ khó của các đồ vật sẽ khác nhau. Nếu không cẩn thận hoặc xử lý tốt, sợi len có thể bị tuột và bé phải bắt đầu làm lại.

Đan mô hình bằng len
Đan mô hình bằng len đơn giản cho bé
 • Các trang thiết bị, dụng cụ cần có: Mô hình mẫu, len, que đan.
 • Cách chơi: Đối với các bé nhỏ tuổi, mô hình đồ vật sẽ có nhiều lỗ khác nhau để luồn sợi len vào đó, những bé lớn hơn có thể dùng trực tiếp len và que đan để tạo thành những món đồ chơi hoặc thậm chí là các món đồ dùng được như tất, mũ, túi xách
Trên đây là danh sách 20 trò chơi rèn luyện tính kiên trì cho trẻ. Những trò chơi này đều rất quen thuộc, không chỉ có tác dụng giúp bé rèn luyện khả năng nhẫn nại mà còn hỗ trợ bé học được những kỹ năng mềm và kiến thức mới. Hy vọng sẽ là gợi ý thú vị dành cho bố mẹ và bé!
Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x