Có nên cho trẻ 5 tuổi học Toán Tư Duy không? Học như thế nào là phù hợp?

Trẻ 5 tuổi có nhất định học toán tư duy?

Toán tư duy là phương pháp dùng các phép tính để phát triển khả năng tư duy logic của trẻ. Phương pháp này còn kết hợp với các yếu tố ghi nhớ, liên tưởng, sáng tạo,… Từ đó hình thành thói quen tư duy độc lập, tự tìm hiểu và tạo được sự hứng thú trong học tập. Vậy có nên cho trẻ 5 tuổi học toán tư duy không? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây. 

Trẻ 5 tuổi đã có thể tiếp thu toán tư duy chưa?

Toán tư duy là môn học không chỉ đơn thuần là làm các phép tính số học, làm các bài đại số mà còn là cách toàn diện để liên kết logic giữa các vấn đề thông qua phép tính, con số, các phương trình,… 

Toán tư duy phù hợp với nhiều độ tuổi học sinh, thời gian vàng để phát triển não bộ ở bé là từ 4 – 14 tuổi, vì vậy để trả lời câu hỏi có nên cho trẻ 5 tuổi học toán tư duy không thì câu trả lời chắc chắn là CÓ. Đây cũng là một trong những vấn đề được đa số phụ huynh dạy trẻ mầm non chuẩn bị vào lớp 1.

5 tuổi chính là thời gian vàng để phát triển não bộ của trẻ, đây cũng là lúc bé dễ tiếp thu kiến thức mới.
5 tuổi chính là thời gian vàng để phát triển não bộ của trẻ, đây cũng là lúc bé dễ tiếp thu kiến thức mới.

Làm quen sớm với toán tư duy sẽ đem lại lợi nhiều lợi ích cho bé 5 tuổi. Đây là thời gian thích hợp để não bộ bé phát triển, tăng khả năng tiếp thu kiến thức mới. Bé còn có khả năng tư duy, phân tích độc lập, từ đó nắm được vấn đề trọng điểm để đưa ra kết quả. Ngoài ra, việc học toán tư duy có thể tăng khả năng hứng thú, tạo động lực học tập cho bé bên cạnh những dạng toán nhàm chán thông thường. Toán tư duy cho bé 5 tuổi giúp bé tăng khả năng ghi nhớ, tư duy, phân tích, tạo nên tiền đề, hành trang hữu ích cho bé vào lớp 1.

Các dạng toán tư duy cho bé 5 tuổi

Đối với các bé 5 tuổi, có những dạng toán tư duy nên được áp dụng như sau: 

Bài tập nhận biết hình học & màu sắc

Bài tập đầu tiên để cho bé làm quen với toán tư duy chính là dạng bài nhận biết hình học và màu sắc. Dạng này vừa giúp bé áp dụng vào toán học và áp dụng được vào cuộc sống. 

Bài này thường có các dạng như chỉ ra màu sắc và hình dáng của các hình cho trước, tìm những vật thể có màu giống nhau hoặc có hình giống nhau.

Bài tập phép tính đơn giản

Dạng toán tư duy đếm số: đây là dạng toán cơ bản, giúp bé nhận diện được những con số, bé có thể học từ dễ đến khó.

Bài tập phép tính là dạng cơ bản dành cho các bé mới bắt đầu học toán tư duy
Bài tập phép tính là dạng cơ bản dành cho các bé mới bắt đầu học toán tư duy

Ba mẹ có thể cho bé bắt đầu từ các phép tính các số có 1 chữ số, sau đó nâng lên các bài có cấp độ nâng cao hơn để bé làm quen dần.

Bài tập toán kết hợp tiếng Anh

Học tiếng Anh cho các bé khi còn nhỏ hiện nay được hầu hết phụ huynh quan tâm, việc kết hợp toán tư duy với tiếng Anh có thể làm cho bé hứng thú hơn, dễ nhớ hơn và đem lại hiệu quả. 

Các bài tập kết hợp toán với tiếng Anh bao gồm: dùng các số bằng tiếng Anh để làm phép tính, phân biệt màu sắc và hình học, vật dụng bằng tên tiếng Anh,… Sự phát triển dần dần của bé sẽ khẳng định được lý do có nên cho trẻ 5 tuổi học toán tư duy không?

Bài tập thống kê

Bài tập thống kê là dạng bài tập về các số liệu thu thập được về một vấn đề. Với dạng toán tư duy về thống kê bé sẽ học được cách sắp xếp, phân tích và tổng hợp các vấn đề và đối tượng. Dạng này còn giúp bé ôn lại cách tư duy đếm số. 

Toán học rất đa dạng bài tập và nhiều lĩnh vực, dạng bài thống kê sẽ giúp bé ôn tập và thống kê kiến thức rõ ràng
Toán học rất đa dạng bài tập và nhiều lĩnh vực, dạng bài thống kê sẽ giúp bé ôn tập và thống kê kiến thức rõ ràng

Dạng bài tập thống kê thường gặp nhất là: hãy phân biệt và đếm các đối tượng có trong ảnh,..

Bài tập tìm đường mê cung cho bé 5 tuổi

Tìm đường mê cung là dạng bài tập các bé phải tìm được lối thoát khỏi những mê cung, chướng ngại vật để tìm được đáp án. Đây là dạng bài tập cần vận dụng trí nhớ, độ linh hoạt, có cái nhìn bao quát của bé để tìm ra hướng đi hoặc tìm được đáp án chính xác. Tuy nhiên dạng mê cung cho bé 5 tuổi không nên quá phức tạp, gây chán nản cho bé. 

Phụ huynh và giáo viên có thể kết hợp dạng bài này với bài tập đếm số, sau đó tìm ra đáp án thông qua mê cung để đến đáp án chính xác. 

Bài tập tìm quy luật

Thông qua dạng bài tập tìm quy luật, bé cần tìm ra các quy tắc, cách sắp xếp các con số, sự vật theo một trật tự nhất định. Các bé cần vận dụng trí tuệ và sự tư duy nhanh nhẹn của mình trong dạng này, đòi hỏi bé phải có cái nhìn toàn diện, nắm được các kiến thức cơ bản để dễ tìm ra quy luật. 

Dạng bài tập thường thấy ở đây là tìm quy luật của một dãy số, một nhóm hình học,..

Làm thế nào để dạy trẻ 5 tuổi học toán tư duy?

Nhiều bậc phụ huynh biết đến lợi ích của toán tư duy và trả lời được câu hỏi có nên cho trẻ 5 tuổi học toán tư duy rồi, tuy nhiên làm cách nào để dạy bé học 1 cách hiệu quả nhất? Hãy cùng tìm hiểu những biện pháp sau đây. 

Tạo không gian học tập thoải mái

Ngoài phương pháp học thì một không gian thoải mái cũng góp phần không nhỏ giúp nâng cao khả năng tập trung và đem lại hiệu quả học tập tốt hơn. 

Một không gian học tập yên tĩnh, đầy đủ ánh sáng sẽ giúp nâng cao hiệu quả học tập cho bé
Một không gian học tập yên tĩnh, đầy đủ ánh sáng sẽ giúp nâng cao hiệu quả học tập cho bé

Những địa điểm thích hợp cho bé học toán tư duy bao gồm: phòng riêng, nhà bạn bè, thư viện,… Đặc biệt những nơi này cần có ánh sáng đủ, không gian yên tĩnh và bàn ghế phù hợp với chiều cao của trẻ. 

Làm quen những con số và phép tính cộng trừ

Những con số là tiền đề, là những kiến thức cơ bản khi bé bắt đầu bước vào học toán tư duy. Ba mẹ hãy dạy cho bé cách ghi nhớ mặt số, cách đọc và thực hiện các phép tính cộng trừ từ dễ trước, bắt đầu bằng những số có 1 chữ số trước để bé có thể làm quen. Sau đó ba mẹ có thể cho bé làm quen với các dạng toán nâng cao hơn, để bé mở rộng được vòng an toàn của bản thân, thử thách với các bước phát triển khó hơn.

Bé nên bắt đầu học toán bằng cách làm quen với những con số là phép tính cộng trừ cơ bản
Bé nên bắt đầu học toán bằng cách làm quen với những con số là phép tính cộng trừ cơ bản

Bước đầu khi làm quen với các phép tính dù là cộng trừ cũng sẽ gây cho bé nhiều khó khăn. Ba mẹ không nên nổi nóng, hãy kiên nhẫn vì đây cũng là lần đầu bé tiếp xúc với các kiến thức mới. Hãy cho bé làm những ví dụ đơn giản trước, để bé nắm được kiến thức cơ bản rồi mới nâng cao lên.

Kết hợp học với thực tế

Kết hợp học với thực tế là phương pháp dùng các ví dụ hoặc các vật dụng có sẵn thực tế để bé dễ hình dung và áp dụng vào bài học. 

Ba mẹ có thể lấy các ví dụ từ thực tế, từ những vật quen thuộc bên cạnh bé, nếu có điều kiện có thể dùng có mô hình có sẵn hoặc các bộ que tính để hỗ trợ bé tính toán tốt hơn. 

Học mà chơi – chơi mà học

Vì còn ở độ tuổi nhỏ nên các bé vẫn còn ham chơi và đôi khi chưa có thái độ nghiêm túc, mau chán trong quá trình học. Phụ huynh có thể tạo cho bé không gian thoải mái, vừa học kết hợp với các trò chơi nhỏ, kết hợp học nhóm hoặc có thời gian nghỉ giải lao giữa giờ để bé được thư giãn, sau đó dễ tập trung vào bài học.

Học kết hợp với thư giãn và vui chơi đúng lúc giúp bé thoải mái tư duy hơn
Học kết hợp với thư giãn và vui chơi đúng lúc giúp bé thoải mái tư duy hơn

Tham gia các lớp học Toán tư duy

Một phương pháp được đa số ba mẹ lựa chọn là cho bé tham gia vào các lớp toán tư duy. Với lộ trình học chuyên nghiệp, dưới sự dạy dỗ của các giáo viên sẽ mang đến những phương pháp tốt nhất cho các bé. Thêm vào đó, môi trường học có bạn bè còn có thể làm tăng sự hứng thú, trao đổi và thi đua giữa các bạn học để cùng tiến bộ.

Xem thêm: Dạy trẻ tư duy ngược có phải điều quá mạo hiểm không?

TOP 3 tài liệu học toán tư duy cho con 5 tuổi

Bên cạnh các phương pháp học tập tại nhà hoặc học ở trung tâm, ba mẹ hãy cho bé học thêm bằng những tài liệu sau: 

Bộ sách đánh thức tài năng Toán học

Bộ sách đánh thức tài năng Toán học được viết song ngữ (Việt – Anh) giúp trẻ vừa học toán vừa ôn luyện được tiếng Anh. Mỗi cuốn sách gồm nhiều dạng toán với các chủ đề khác nhau, được kết hợp với hình ảnh và các đề bài đa dạng để quá trình học không bị khô khan, nhàm chán. Mỗi cuốn sách sẽ phù hợp với từng độ tuổi và trình độ khác nhau, phụ huynh có thể tham khảo để chọn sách phù hợp cho con em mình.

Bộ sách Bé Vui Học Toán

Bé Vui Học Toán gồm 8 cuốn, là bộ sách dành cho các bé chuẩn bị vào lớp 1 có thể làm quen dần với toán học để bé không bị bỡ ngỡ và sợ hãi khi bắt đầu học môn này. Các bài tập trong sách khá đơn giản và đa dạng màu sắc, bé hoàn toàn có thể hoàn thành dưới sự hỗ trợ của ba mẹ.

Mỗi cuốn sách phù hợp với lứa tuổi và khả năng của mỗi trẻ, ba mẹ nên cân nhắc trong quá trình lựa sách
Mỗi cuốn sách phù hợp với lứa tuổi và khả năng của mỗi trẻ, ba mẹ nên cân nhắc trong quá trình lựa sách

Bộ sách Pomath – Toán tư duy cho trẻ em

Pomath là phương pháp toán tư duy ra đời theo nghiên cứu riêng phù hợp với trẻ em Việt Nam. Bộ sách này giúp bé phát triển IQ và EQ thông qua Toán học, giúp bồi đắp kỹ năng toàn diện, các bài tập sinh động, các bé vừa học vừa chơi mà không bị áp lực, khơi dậy niềm đam mê học toán của trẻ.

Qua bài viết vừa rồi, nếu bố mẹ còn lăn tăn “Có nên cho trẻ 5 tuổi học toán tư duy?” thì chắc hẳn phụ huynh đã có câu trả lời và quyết định cho riêng mình và con trẻ. Phương pháp học này không chỉ tạo được tiền đề cho bé trước khi vào lớp 1 mà còn giúp bé phát huy khả năng từ sớm, giúp ba mẹ định hướng tương lai cho bé được rõ ràng.

Bố mẹ cũng có thể tham gia chương trình Sinh Trắc Học – phương pháp này ứng dụng phân tích toán học thống kê xác suất vào quá trình nghiên cứu. Việc hiểu rõ sinh trắc học có thể giúp ba mẹ xác định điểm mạnh, điểm yếu để có cách nuôi dạy con tốt hơn, tăng cường sức mạnh và cải thiện khả năng của trẻ.

Đăng ký Sinh Trắc Vân Tay MIỄN PHÍ cho bé

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x