Tác hại của game bạo lực và đôi điều nhắn nhủ các bậc cha mẹ

tác hại của game bạo lực

Hầu hết trẻ em, đặc biệt là các bé trai tỏ ra rất hứng thú, thậm chí phấn khích với các khung cảnh chiến đấu đầy bạo lực và kịch tính qua các tựa game, biểu hiện này chắc hẳn đề khiến phụ huynh lo ngại vì con có vẻ như đang cổ suý cho những điều kém lành mạnh. Nhưng liệu đó chỉ là sự tò mò hay thực sự trẻ sẽ trở nên kích động hơn? Hãy cùng UPO tìm hiểu các tác hại của game bạo lực trong bài viết dưới đây.

Game bạo lực và các vấn đề gây tranh cãi cho phụ huynh và con trẻ

Những trò chơi bạo lực mới chỉ thịnh hành cách đây khoảng vài chục năm nhưng những ảnh hưởng của nó đến với trẻ em được thể hiện một cách rõ ràng. Việc tiếp xúc với những game có yếu tố như chiến đấu, đánh nhau, đâm chém,.. khi trẻ còn nhỏ khiến trẻ chưa có đủ nhận thức về những hành vi đó, làm tăng khả năng bắt chước và gây ra những hành vi sai trái.

Một số trường hợp ghi nhận các trẻ em khi chơi loại game này dần trở nên hung hăng, dễ bị kích động và tâm lý không được vững. Nguyên nhân dẫn đến điều này bắt nguồn từ việc sinh ra một loại hormone kích thích hệ thống giao cảm của cơ thể, khiến cho huyết áp và nhịp tim tăng, phản hồi cho một sự quyết chiến có thể xảy ra. Điều đó khiến trẻ dễ gây ra những hành động như bắt nạt bạn khác, đánh bạn, cãi lại ba mẹ hoặc thậm chí ra tay với ba mẹ.

Báo chí đã đưa tin về rất nhiều trường hợp thảm khốc như vụ cháu đâm bà chủ vì muốn có tiền chơi game, những vụ ăn cướp, sẵn sàng mua bán đồ trái phép để lấy tiền nạp game,… Vào năm 2006, một thanh niên người nước ngoài bị bắt vì nghi ngờ có liên quan đến hành vi ăn trộm xe, ban đầu cậu ta rất hợp tác nhưng chỉ vài phút sau đó cậu đã vùng ra, cướp lấy khẩu súng của cảnh sát, bắn hạ một người và rời đi cùng chiếc xe cảnh sát vừa cướp được. Được biết lý lịch của cậu ta rất trong sạch, chưa hề có một tiền án tiền sự nào cả. Tuy nhiên, cậu ta lại là một con nghiện của trò chơi Grand Theft Auto – trò chơi với những phân cảnh và nhiệm vụ yêu cầu người chơi phải cướp xe và bắn hạ cảnh sát.

Game bạo lực khiến trẻ trở nên dễ kích động, hung hăng hơn
Game bạo lực khiến trẻ trở nên dễ kích động, hung hăng hơn

Những trường hợp trẻ em gây ra hành động sai trái do chơi game bạo lực xuất hiện ở một số bộ phận nhỏ chứ không hẳn tất cả đều mang tính tiêu cực. Một bộ phần còn lại cho rằng những trò chơi có yếu tố chiến đấu có thể mang lại sự phát triển tốt cho trẻ nhỏ. Những trò chơi này giúp bé trở nên tự tin, mạnh mẽ hơn (đặc biệt là ở các bé trai), ngoài ra còn khơi gợi được lòng trắc ẩn, cảm thông và biết bênh vực kẻ yếu. 

Hai luồng ý kiến trái chiều này vẫn luôn tồn tại song song nhau và không thể phân định rõ ràng đúng sai bởi mỗi quan điểm đều có ý đúng và bao gồm dẫn chứng hành vi cụ thể. Do đó, để hạn chế những tác động tiêu cực do game bạo lực gây ra, ba mẹ, gia đình và toàn xã hội cần đặc biệt chú ý đến việc kiểm soát và giáo dục về thể loại game này cho con.

Mặc dù hiện tại các tựa game bạo lực đã có sự phân biệt dựa vào các nhãn về độ tuổi thích hợp để xem nhưng không tránh khỏi sự tò mò của các con và luôn tìm cách để tiếp cận. Ba mẹ có thể cấm đoán nhưng trẻ em thường có tâm lý “càng cấm càng làm”, sự tò mò sẽ càng khiến chúng lén lút tìm hiểu vấn đề.

Vậy tác hại của trò chơi trực tuyến bạo lực có thực sự là một nỗi lo của phụ huynh không? Điều ba mẹ cần lo chính là kiểm soát những trò chơi mang xu hướng mạnh bạo mà con chơi, cần có sự tìm hiểu, đánh giá và quan tâm.

Game bạo lực không xấu, cách tiếp thu và hành vi bắt chước của trẻ em mới là thứ cần phải lưu ý. Do đó nhiệm vụ của các bậc phụ huynh trong vấn đề này rất quan trọng.

Xem thêm: Lợi ích của việc chơi game – Nhìn nhận đúng về game với trẻ

Trẻ em chơi game bạo lực và những tác động ngắn hạn

Dựa vào kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, trò chơi bạo lực mang lại những tác động ngắn hạn đối với trẻ em.

Các bậc cha mẹ biết rằng, những năm tháng đầu đời của con rất cần sự quan tâm, yêu thương từ ba mẹ để giúp trẻ phát triển tình cảm, tâm lý tốt hơn. Nếu để các bé tiếp xúc với game bạo lực quá sớm sẽ khiến trẻ giảm tương tác với người xung quanh, hạn chế khả năng giao tiếp, dễ bị béo phì,…

Đặc biệt, các bằng chứng cho thấy game bạo lực làm gia tăng sự hung hãn của người chơi. Thông qua một thí nghiệm trên 2 nhóm trẻ em gồm một nhóm được chơi game mang tính bạo lực và một nhóm chơi game trí tuệ, giải trí. Sau khoảng 30 phút, các thành viên của 2 nhóm được yêu cầu dùng tiếng hét để “chiến đấu” với bên còn lại, kết quả cho thấy bên chơi các trò bạo lực cố gắng hét to hơn, dài hơn và thể hiện sự ham muốn chiến thắng rất rõ rệt.

Ngay sau khi trẻ xem phim bạo lực, chúng có xu hướng trở nên dễ bị kích thích, hung hãn hơn
Ngay sau khi trẻ xem phim bạo lực, chúng có xu hướng trở nên dễ bị kích thích, hung hãn hơn

Những đứa trẻ khi chơi game bạo lực trải qua những sự tức giận cao hơn, tiếp xúc với những tình huống buộc phải thúc đẩy bản thân chiến đấu cùng cảm giác hả hê khi chiến thắng có thể khiến chúng bị nghiện và có xu hướng làm điều tương tự với mọi người xung quanh.

Cũng có xu hướng cho thấy tính bạo lực trong trò chơi có thể tác động ngắn hạn đến phản ứng của người chơi với những người đang gặp rắc rối xung quanh. Vẫn tiếp tục với 2 nhóm trẻ chơi trò chơi có tính bạo lực và không có tính bạo lực, họ được yêu cầu chơi game khác nhau trong 20 phút và được yêu cầu trả lời một bảng những câu hỏi bất kỳ, sau đó những diễn viên sẽ đóng một tiểu phẩm giả vờ như đang có một vụ ẩu đả ở ngoài hành lang. Những trẻ vừa chơi game bạo lực xong sẽ giả vờ không nghe thấy. Khi trẻ chịu quan tâm đến vở kịch, chúng sẽ nhận ra vụ đánh nhau này ít nghiêm trọng hơn và cần nhiều thời gian để giúp đỡ nạn nhân.

Những thí nghiệm trên giúp chúng ta phân tích về các tác động ngắn hạn đối với trẻ em khi chúng chơi game bạo lực. Trên thực tế, những nghiên cứu này được gọi là ngắn hạn vì những tác động này sẽ biến mất trong vòng mười phút.

Ảnh hưởng của trò chơi bạo lực với trẻ trong dài hạn

Nhiều nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm và đưa ra kết luận rằng mối liên hệ giữa sự gây hấn và trò chơi điện tử bạo lực chỉ phản ánh thực tế rằng những người hung hăng có khả năng tìm đến những nội dung có tính bạo lực hơn. Một nghiên cứu về trẻ em ở Bỉ và Hà Lan đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ có tính cách hung hăng, ít có sự đồng cảm thường dễ bị thu hút bởi những trò chơi kích thích, có tính gây hấn. Bên cạnh đó, một nghiên cứu về giới trẻ Hàn Quốc cho biết tỉ lệ trẻ em dễ nổi nóng hoặc hay tự ái có nhiều nguy cơ trở nên nghiện game hơn.

Khi những nhà nghiên cứu người Đức tiến hành thử nghiệm cho các trẻ em chơi game điện tử bạo lực liên tục, chúng có thể thực hiện hành vi gây hấn trong khoảng 30 tháng sau đó. Ngược lại, những trẻ hung hăng sẽ có sự từ bỏ game bạo lực nhiều hơn 30 tháng sau. Từ đó chúng ta kết luận được rằng chơi game bạo lực là dấu hiệu cảnh báo cho những hành động gây hấn về sau nhưng hung hăng không phải dấu hiệu cho thấy trẻ sẽ chơi game bạo lực.

Một chi tiết khác trong trò chơi bạo lực cũng góp phần ảnh hưởng lâu dài đến nhận thức của trẻ em. Việc chơi các trò chơi về súng đạn nhiều khiến bé trở nên quen thuộc với cách sử dụng thứ đồ chơi ấy. Những trẻ đã từng chơi trò Minecraft trong điều kiện sử dụng súng, khi gặp được một khẩu súng ở ngoài đời thật có khả năng bóp cò vào chính bản thân và người xung quanh cao gấp 18 lần so với bình thường.

Tác động thứ ba về mặt lâu dài đến từ game bạo lực phải kể đến những tổn thương về tinh thần của trẻ em. Nếu trẻ dành quá nhiều thời gian vào những trò chơi này không chỉ làm cho cơ thể mệt mỏi, cùng với đó là sự kích thích mạnh mẽ tới hệ thống thần kinh, làm trẻ mất ngủ, dễ rơi vào căng thẳng, dễ nổi nóng và thậm chí về lâu dài còn có khả năng mắc các bệnh về tâm lý như trầm cảm, tự kỷ,..

Trẻ em tiếp xúc nhiều với game bạo lực có thể bị tổn thương tinh thần nghiêm trọng
Trẻ em tiếp xúc nhiều với game bạo lực có thể bị tổn thương tinh thần nghiêm trọng

Kết luận

Tuy cho đến hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào dành riêng cho vấn đề tác động lâu dài của việc chơi game bạo lực tuy nhiên ba mẹ cần ghi nhớ rằng, những đứa trẻ đã có sẵn tính hung hăng từ nhỏ sẽ dễ bị kích thích và ảnh hưởng bởi các trò chơi bạo lực.

Tình trạng chơi game nhiều và chìm đắm trong thế giới ảo cũng khiến trẻ có nguy cơ cao dẫn đến nghiện game, gây nên các vấn đề về cả thể chất và tinh thần của con. Trẻ sẽ dễ bị căng thẳng, thiếu ngủ, tinh thần không tỉnh táo, người gầy gò hoặc tâm lý cũng không ổn định. Bên cạnh đó nhiều vấn nạn xã hội cũng khiến trẻ dễ bị sa đọa như đánh nhau, đâm chém, cướp bóc, ma tuý, tình dục, phân biệt chủng tộc,…

Để hạn chế những tác động không tốt có thể xảy ra khi trẻ chơi game bạo lực, các bậc phụ huynh có thể tham khảo những phương pháp sau:

Có sự theo sát, sàng lọc thông tin khi trẻ con tiếp cận

Trẻ em chưa có khả năng phân tích và đánh giá những nguồn thông tin mà mình tiếp nhận, vì thế nhiệm vụ này giao lại chi các bậc phụ huynh. Ba mẹ cần tìm hiểu rõ những thứ con mình đang học, đang chơi là gì, có lợi ích như thế nào và có tác hại gì với con hay không. Hãy đảm bảo những thứ dạy cho con là thứ tốt nhất và đảm bảo cho sự phát triển toàn diện sau này.

Giáo dục kiến thức, nhận thức đúng đắn cũng như hành vi của trẻ, kịp thời chỉnh đốn nếu bé có hành vi xấu

Thông qua những cuộc trò chuyện với ba mẹ, trẻ sẽ học hỏi tốt hơn
Giáo dục và định hướng là nhiệm vụ hàng đầu của bố mẹ

Người ta thường nhận định nên “dạy con từ thuở còn thơ” bởi khoảng thời gian đầu đời là lúc tư duy của trẻ bắt đầu phát triển, thích hợp để trẻ thỏa sức tiếp thu và sáng tạo. Vì vậy ba mẹ cần giáo dục cho trẻ những kiến thức phù hợp, theo dõi và quan tâm để xem xét hành vi của con, kịp thời chỉnh đốn nếu con có hành vi sai phạm hoặc có suy nghĩ lệch lạc.

Nắm bắt tính cách của trẻ để dạy dỗ phù hợp

Từ khi sinh ra mỗi người sẽ mang trong mình đặc điểm tính cách khác nhau, có người bản tính hiền lành, thông minh, có người lại tự tin, có người nhút nhát,… Thông qua thời gian tiếp xúc và cách cư xử khác nhau sẽ giúp ba mẹ nhận ra tính cách của con để có định hướng giáo dục tốt hơn, phát huy những điểm tốt khắc phục nhược điểm của mình. Nhờ nắm bắt tính cách của con, ba mẹ còn có thể dễ dàng thấu hiểu, tâm sự và đưa ra những lời khuyên khi con gặp khó khăn. Ba mẹ nên trò chuyện với con nhiều hơn, tạo thói quen chia sẻ mỗi khi con gặp vấn đề. Hãy nhẹ nhàng và chân thành đối đãi với con như một người bạn và không nên quát mắng, phạt nặng khiến con bị ám ảnh.

Đặc biệt cần tránh tình trạng nghiện game của trẻ

Nghiện game là tình trạng rất hay bắt gặp ở trẻ em. Trong độ tuổi này, trẻ có nhiều thời gian rảnh và dễ bị thu hút bởi những thứ thú vị. Dần dần thời gian chơi game nhiều lên, trẻ sẽ bị nghiện và gây ảnh hưởng rất nhiều tác động tiêu cực cho học tập và cuộc sống. Ba mẹ hạn chế để con chơi một mình và có quá nhiều thời gian rảnh, hãy tạo cho con thói quen làm quen với những hoạt động tích cực khác như tập thể dục, đạp xe, chơi thể thao, học đàn, đọc sách,…

Bố mẹ cần giáo dục, phân tích cho trẻ hiểu về những lợi ích và tác hại của các game bạo lực. Sự cấm đoán trẻ em chơi game bạo lực có thể chỉ có tác dụng trong ngắn hạn, nhưng nó cũng tiềm ẩn về về việc trẻ lén lút tiếp cận vấn đề khi chưa được định hướng đúng đắn.

Và nếu bố mẹ đang bối rối về việc định hướng nhận thức cho con, khóa học KidUP của trung tâm giáo dục UPO chắc chắn sẽ là đáp án phù hợp. Khóa học sẽ là môi trường lành mạnh để trau dồi các kỹ năng mềm, kỹ năng sống dành cho trẻ em cần thiết. Đặc biệt, KidUP còn là “chìa khóa” giúp trẻ khám phá được kỹ năng tư duy tự thức, khai phá được khả năng, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, hình thành thái độ sống tích cực.

Bố mẹ tham khảo thêm thông tin chi tiết khoá học tại đây:

Đăng ký khoá học KidUP cho bé NGAY

Hy vọng qua bài viết này, bố mẹ đã có cái nhìn đẩy đủ hơn về trò chơi điện tử nói chung và các tác hại của game bạo lực nói riêng, từ đó có thể xây dựng kế hoạch giáo dục con trẻ phù hợp hơn. Hãy tiếp tục theo dõi các chủ điểm mới nhất từ UPO ba mẹ nhé.

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
hoang thai bao tram
3 tháng trước

cam on chuyen muc da dang bai viet ve tac hai game bao luc

Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  2
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x