12 điều cần nhớ để dạy con trở thành người tử tế

Từ lâu ông bà ta đã có câu “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của “bản chất trong mỗi con người. Tất nhiên cả những hình thức bên ngoài lẫn lẫn phẩm chất bên trong đều quan trọng. Với trẻ em, việc học tập để trở thành một người tốt trong tương lai cần được quan tâm hơn bao giờ hết. Sau đây hãy cùng tham khảo về những cách giúp trẻ học làm người tử tế.

Tại sao trẻ em cần được giáo dục và nhận thức về sự tử tế từ sớm?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, con có thể bắt đầu thấu hiểu những kỳ vọng của ba mẹ kể từ khi chúng được 18 tháng tuổi. Các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn con thực hiện những hành động tích cực như lễ phép với người lớn, yêu thương anh, chị, em và người thân trong nhà, biết nhường nhịn người khác hoặc giữ trật tự nơi công cộng. Dần dần trẻ sẽ nhận ra đây là những hành động tiêu cực và biến chúng trở thành thói quen tốt. Khi trẻ lên 2 tuổi là thời điểm trẻ có khả năng tiếp thu tốt hơn, lúc đó ba mẹ hãy dạy cho con hiểu rõ thêm về tầm quan trọng của việc trở thành một người sống tử tế.

Trẻ nên được giáo dục về sự tử tế càng sớm càng tốt
Trẻ nên được giáo dục về sự tử tế càng sớm càng tốt

Sự tử tế là cách sống cơ bản giúp cuộc sống của mỗi người trở nên ý nghĩa hơn. Sống tử tế giúp cho mối quan hệ với người xung quanh tốt hơn, khơi dậy lòng trắc ẩn, đem niềm vui đến cho mọi người xung quanh và tạo ra một nguồn năng lượng tích cực. Sự tử tế là điều thuần khiết ẩn giấu bên trong mỗi người, ngoài những người có sẵn tấm lòng tốt từ khi sinh ra thì sự tử tế còn có thể được trau dồi thông qua những phương pháp giáo dục và trải nghiệm tốt. Tử tế được coi là một đức tính tốt. Một người tốt bụng thể hiện sự chân thành, sâu sắc và tính vị tha đối với mọi người mà không cần sự đền đáp.
Hầu hết trẻ em đều được ba mẹ quan tâm và đầu tư để trau dồi kiến thức mới ngay từ khi con nhỏ bởi ba mẹ hiểu điều này mang lại rất nhiều lợi ích:

 • Trẻ bắt đầu khám phá thế giới: Trẻ em khi bước vào giai đoạn bắt đầu phát triển, chúng hình thành kỹ năng ngôn ngữ, hành vi rất tốt nên khi tiếp xúc với những điều lạ lẫm ngoài môi trường sẽ khiến chúng cực kỳ tò mò. Đây cũng là thời gian não bộ của bé phát triển, có sự tư duy sáng tạo mạnh mẽ nên cần phải có sự giáo dục đúng hướng để trẻ tiếp thu được những kiến thức nền tảng tốt nhất.
 • Thế giới quan của trẻ chỉ gói gọn những thứ xung quanh mình: Trẻ em vẫn chưa có khả năng khám phá và tự lập nên thế giới xung quanh chúng vẫn còn khá bị giới hạn. Trong vòng tròn đó, các bé nhận được rất nhiều sự ưu tiên, sự nhường nhịn và vị tha trong đa số tình huống, do đó hình thành nên sự ích kỷ và chỉ quan tâm đến bản thân mình. Khi thế giới quan của trẻ được mở rộng, bé có cơ hội gặp gỡ và khám phá nhiều thứ xung quanh sẽ giúp trẻ mở rộng tầm nhìn, trau dồi kỹ năng cho bản thân.
 • Phát triển toàn diện: Ngoài những kiến thức lý thuyết về chuyên môn, trẻ cần được cung cấp đầy đủ điều kiện để phát triển toàn diện những khía cạnh khác như kiểm soát cảm xúc, sự đồng cảm, cải thiện sức khỏe tinh thần,… Thông qua việc học cách sống tử tế, trẻ có thể thay đổi bản thân theo hướng tích cực hơn.
 • Xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp: Tất cả những người sống tử tế đều đối xử với người xung quanh tốt và nhận được sự yêu mến, tôn trọng từ người khác. Người ta có câu “Cho đi là sẽ được nhận lại”, nếu trẻ học được cách đối xử lịch sự, chân thành với người khác thì sẽ nhận lại được những điều tương tự như vậy. Đồng thời những mối quan hệ sẽ được củng cố, nhận được nhiều sự yêu thương và nhiều cơ hội trong tương lai.

  Dạy con làm người tử tế và những lời khuyên cho bố mẹ

  Có nhiều cách để giáo dục cách sống tốt cho trẻ, mỗi người sẽ có đặc điểm, khả năng và những tính cách khác nhau, do đó ba mẹ cần phải quan tâm để hiểu về trẻ và tìm được những phương pháp giáo dục phù hợp với con mình nhất trong những gợi ý sau đây.

  Dạy trẻ đồng cảm với người khác

  Những người tử tế thường sẽ biết đồng cảm, đặt bản thân mình vào hoàn cảnh của người để thấu hiểu họ. Thông qua các nghiên cứu đã chứng minh trí thông minh cảm xúc (EQ) là một trong những đặc điểm thường thấy ở những người tốt. Người có EQ cao thường có những suy nghĩ sâu sắc và dễ dàng thành công trong cuộc sống.

  Thông qua việc tiếp xúc và thấu hiểu, trẻ sẽ đồng cảm với người xung quanh hơn
  Thông qua việc tiếp xúc và thấu hiểu, trẻ sẽ đồng cảm với người xung quanh hơn

  Để dạy trẻ biết cách đồng cảm với người khác, hãy khuyến khích trẻ chia sẻ về những câu chuyện thú vị cũng như các vấn đề khó khăn mà con gặp phải trong cuộc sống hằng ngày. Nếu trẻ cãi nhau với bạn bè, anh chị, hãy nhẹ nhàng khuyên con thử đặt bản thân mình vào trường hợp đó để cảm nhận suy nghĩ của đối phương. Bên cạnh đó, ba mẹ hãy kể cho con nghe những câu chuyện về lòng tốt bụng, sự cảm thông giữa mọi người để giúp bé nhận ra đây là đức tính tốt cần học hỏi cũng như biết cách xử lý tình huống phù hợp.

  Dạy trẻ biết ơn

  “Cảm ơn” và “xin lỗi” là câu thần chú không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Khi trẻ nhận được sự giúp đỡ của của người khác, hãy dạy trẻ nói cảm ơn và giáo dục để con hiểu rõ về lòng biết ơn. Đây là một phép lịch sự rất cần thiết trong cuộc sống hàng ngày, cùng với sự biết ơn đối với người khác sẽ giúp trẻ biết cách sống tốt hơn. Để dạy trẻ biết ơn, ba mẹ hãy dạy con cách cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ và tầm quan trọng của điều đó đối với mình. Khi trẻ nhận được quà sinh nhật hoặc được bạn giảng bài cho, hãy dặn trẻ nói cảm ơn và ghi nhớ sự giúp đỡ của họ, từ đó trẻ cũng có thể đi giúp đỡ người khác giống cách bản thân đã được nhận.

  Lời cảm ơn là phép lịch sự tối thiểu nhưng cực kỳ quan trọng trong giao tiếp
  Lời cảm ơn là phép lịch sự tối thiểu nhưng cực kỳ quan trọng trong giao tiếp

  Xem thêm: Dạy trẻ kỹ năng sống lòng biết ơn 

  Khuyến khích trẻ làm tình nguyện

  Việc làm tình nguyện mang đến rất nhiều lợi ích và là hành động được rất nhiều người kêu gọi tham gia. Đây là những chương trình được tổ chức bởi cá nhân hoặc tập thể xuất phát từ tấm lòng và hướng tới mục đích dùng thời gian, công sức hoặc tiền bạc để hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn mà không cần báo đáp.

  Việc làm tình nguyện giúp trẻ em biết được vẫn còn nhiều trường hợp khó khăn, giúp trẻ biết trân trọng những gì mình đang có và xây dựng tinh thần tự nguyện, sẵn lòng hỗ trợ người khác. Những hành động ba mẹ có thể cho trẻ tham gia bao gồm quyên góp sách vở, quần áo cũ cho trẻ em khó khăn, giúp đỡ người già qua đường, thăm hỏi người già neo đơn, quyên góp tiền ủng hộ người vô gia cư,…

  Khuyến khích trẻ bảo vệ những người xung quanh

  Trong cuộc sống xô bồ của xã hội hiện nay đã khiến cho sự tương tác giữa mọi người với nhau ngày càng ít hơn, tỉ lệ xích mích ngày càng gia tăng và đôi khi xảy ra nhiều trường hợp cãi vã, xô xát. Việc khuyến khích cho trẻ em biết cách yêu thương, bảo vệ những người xung quanh vừa giúp tính cách trẻ trở nên tốt hơn và còn giúp xã hội ngày càng bình yên.

  Trẻ biết bảo vệ người xung quanh
  Trẻ biết bảo vệ người xung quanh

  Có nhiều nhiều trường hợp bạo lực học đường, những vụ án giết người ngày càng xảy ra nhiều hơn, để tránh việc trẻ tiếp xúc với những điều tiêu cực này, ba mẹ cần chọn lựa các chương trình phù hợp cho con xem, lấy những ví dụ về các tấm gương người tốt của bạn bè cũng độ tuổi để trẻ noi theo.

  Đặt ra quy định và nghiêm túc thực hiện

  Nhiều trẻ thường rất được gia đình nuông chiều, thậm chí chiều chuộng quá mức dẫn đến tính cách hách dịch, ăn vạ của con. Mỗi khi muốn thứ gì hay không được đáp ứng điều mình muốn sẽ ngay lập tức khóc lóc và ăn vạ. Để giải quyết vấn đề này, ba mẹ cũng đặt ra những quy tắc để con noi theo, tuyệt đối không được nhận nhượng vì điều đó khiến trẻ không còn sợ và không nghe lời ba mẹ nữa.

  Khi đặt ra quy định hoặc đưa ra yêu cầu nào đó, ba mẹ cần giải thích lý do vì sao phải tuân thủ những quy tắc đó. Bên cạnh đó hãy đưa ra những lợi ích khi tuân thủ giao kèo như khi cho bạn mượn bút sẽ khiến bạn bè quý mến mình hơn hoặc khi con giúp đỡ được người khác sẽ nhận được món đồ chơi yêu thích hoặc được đi chơi,…

  Nhắc nhở con cư xử đúng mực

  Nhiệm vụ của các bậc phụ huynh chính là giáo dục để con trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, tự tin đối mặt với những thứ mới lạ trong cuộc sống. Có khi nào ba mẹ gặp trường hợp con gặp người lớn mà không chào, ăn nói trống không hoặc thậm chí có những lời nói không phù hợp với người xung quanh? Để hạn chế tình trạng này, ba mẹ hãy ngừng việc nuông chiều con quá đà, tập cho con thói quen chào, vòng tay lễ phép khi gặp người lớn. Tương tự đối với bạn bè hoặc những người khác, trẻ cũng cần dùng từ ngữ phù hợp, giọng điệu tôn trọng khi giao tiếp với họ. Với bạn bè, con không được nói bậy nhưng có thể nói chuyện một cách thoải mái, đối với người lớn hơn cần lễ phép, không được nói trống không và phải kèm những từ ngữ như “vâng”, “dạ”, “ạ”,…

  Giáo dục cho trẻ về sự lễ phép khiến trẻ được đánh giá cao hơn
  Giáo dục cho trẻ về sự lễ phép khiến trẻ được đánh giá cao hơn

  Tập cho trẻ làm việc nhà

  Khi trẻ được phân công nhiệm vụ làm việc nhà sẽ giúp chúng trở nên có trách nhiệm hơn, biết giúp đỡ ba mẹ trong những công việc vừa sức. Việc cư xử tử tế cần bắt đầu với những người thân thiết và sau đó mở lòng với mọi người xung quanh. Khi bé giúp được ba mẹ sẽ vui vẻ hơn, có niềm tin ở bản thân và tình nguyện giúp đỡ được người khác.

  Trẻ nên được khuyến khích làm việc nhà để thấu hiểu với ba mẹ
  Trẻ nên được khuyến khích làm việc nhà để thấu hiểu với ba mẹ

  Xem thêm: Kỹ năng sống khi làm việc nhà – cẩm nang tự lập cho trẻ 

  Công việc nhà giao cho bé không nên quá nặng nhọc, bê có thể làm những công việc như quét dọn nhà cửa, dọn bàn ăn, phụ ba mẹ nấu cơm,… Tuỳ vào mỗi độ tuổi khác nhau và điều kiện thể chất khác nhau mà phụ huynh có thể xem xét những việc phù hợp cho con hơn.

  Làm gương cho trẻ

  Nếu muốn nuôi dạy một đứa trẻ tử tế, hãy nhớ chính ba mẹ là tấm gương mà con đang noi theo. Mỗi những hành động, thái độ và lời nói của ba mẹ sẽ được bé chú ý, ghi nhớ và làm theo trong vô thức, do đó ba mẹ cần có cách cư xử với người xung quanh lịch sự, tôn trọng và hạn chế xảy ra mâu thuẫn.

  Người lớn hãy sống tử tế để làm gương cho con trẻ
  Người lớn hãy sống tử tế để làm gương cho con trẻ

  Ngay cả khi không có sự chứng kiến của bé, ba mẹ cũng cần giao tiếp lịch sự với người khác. Hãy cảm ơn những người phục vụ khi họ mang thức ăn lên, hãy nói cảm ơn với chú bảo vệ khi chú dắt xe hộ. Trong gia đình, các cặp vợ chồng không nên to tiếng với nhau, nhất là ở trước mặt con. Khi có vấn đề nên bình tĩnh trao đổi hoặc tránh để trẻ nhìn và nghe thấy.

  Trang bị kỹ năng giải quyết khó khăn

  Trong những tình huống khó xử hoặc xảy ra những điều không vừa ý, trẻ em sẽ có xu hướng hờn dỗi, khóc và ăn vạ, thậm chí là tác động vật lý lên những người xung quanh. Con sẽ biết cách xử lý tình huống phù hợp và cư xử tốt hơn khi được ba mẹ dạy kỹ năng giải quyết những tình huống thường gặp. Tiến sĩ Brook đã đưa ra quan điểm:” Khi trẻ được trao kỹ năng cần thiết để giải quyết vấn đề, trẻ sẽ mặc nhiên biết cách cư xử tốt hơn, biết cách chăm sóc bản thân thay vì khóc thét lên vì bất lực”.

  Trang bị kỹ năng xử lý tình huống giúp trẻ vượt qua khó khăn mà không bị ảnh hưởng tiêu cực dẫn đến cư xử không tốt
  Trang bị kỹ năng xử lý tình huống giúp trẻ vượt qua khó khăn mà không bị ảnh hưởng tiêu cực dẫn đến cư xử không tốt

  Các bậc phụ huynh nên có những buổi trò chuyện thân mật, khơi gợi để con chia sẻ những vấn đề cử bình để có thể kịp thời đưa ra hướng giải quyết hợp lý. Ngoài ra, việc đưa ra những tình huống giả định để trẻ tự đưa ra hướng giải quyết cũng là một phương pháp hay để trẻ có kinh nghiệm và khả năng ứng xử linh hoạt khi gặp tình huống đó ngoài đời thực.

  Hướng dẫn trẻ kiểm soát những cảm xúc tiêu cực

  Mỗi khi tức giận hoặc buồn chán là lúc khó kiểm soát được những suy nghĩ và hành động của mình với những người xung quanh, sự tử tế sẽ bị lấn át bởi cảm giác ghen tị, xấu hổ, khó chịu hay những điều tiêu cực khác.

  Trẻ có thể hít thở sâu, ngồi một mình để kiểm soát cảm xúc
  Trẻ có thể hít thở sâu, ngồi một mình để kiểm soát cảm xúc

  Xem thêm: Dạy trẻ quản lý cảm xúc – Mạnh mẽ đối mặt với mọi tình huống

  Ba mẹ cần dạy trẻ hiểu những cảm xúc xảy ra là điều đương nhiên, tuy nhiên trong mỗi hoàn cảnh cần giữ được sự bình tĩnh, giải quyết vấn đề trong êm đẹp, tránh làm người khác tổn thương bằng lời nói hoặc hành động. Khi trẻ mất bình tĩnh, hãy nhắc trẻ hít thở sâu, nhắm mắt lại nghĩ đến những điều tốt đẹp hoặc làm những điều mình thích như đọc sách, vẽ tranh, đánh đàn để xua tan đi cảm xúc tiêu cực.

  Có hình thức xử phạt hợp lý khi con làm sai

  Phạm sai lầm là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống mỗi người, nhất là với trẻ em khi chúng chưa phát triển tư duy toàn diện và chưa nắm các quy tắc trong nhiều lĩnh vực. Để rèn cho con trở thành một người tốt, ba mẹ hãy nghiêm túc dạy dỗ, khi phạm lỗi cần có hình thức xử phạt hợp lý để rèn tính kỷ luật cho con. người ta có câu “dạy con từ thuở còn thơ”, những sự nghiêm khắc ban đầu sẽ rèn giũa cho con những đức tính cần thiết.

  Những hình phạt phù hợp sẽ giúp con không tái phạm
  Những hình phạt phù hợp sẽ giúp con không tái phạm

  Khi lần đầu con làm sai, ba mẹ nên nhắc nhở trước, những lần sau sẽ căn cứ vào hành vi, thái độ để nhắc nhở hoặc có biện pháp cứng rắn hơn. Nếu con nói bậy với bạn bè hoặc nói trống không với người lớn, ban đầu ba mẹ hãy giải thích cho con hiểu hành vi đó là sai và cần phải có thái độ lễ phép, tôn trọng với người khác. Những lần sau nếu còn tái phạm có thể phạt con chép phạt, cắt những buổi xem phim hoặc không cho con chơi đồ chơi trong vài ngày,…

  Tử tế với bản thân

  Có nhiều người mắc phải sai lầm khi chỉ quan tâm đến người khác nhưng thiếu đi sự tử tế với bản thân. Đôi khi họ không hài lòng với một vài điểm gì đó nhưng điều quan trọng chính là bạn cần hiểu bản thân và sửa đổi để tốt hơn. Nếu không đối xử tốt với bản thân thì những cách ứng xử với người khác có vẻ không thật, bạn cũng dễ bị “vỡ mộng” khi đặt toàn bộ sự hi vọng lên trên người khác.

  Dạy trẻ sống tốt, biết yêu thương bản thân trước khi thương người khác
  Dạy trẻ sống tốt, biết yêu thương bản thân trước khi thương người khác

  Để tránh sai lầm này xảy ra, ba mẹ hãy dành thời gian trò chuyện, giúp con hiểu được những đức tính tốt của mình, biết những điểm làm chưa tốt để sửa đổi, ngoài ra phải biết chăm sóc bản thân, nâng cao sức khoẻ, suy nghĩ tích cực và giữ tinh thần thoải mái.

  Dạy con trở thành một người giỏi là điều ai cũng mong muốn, tuy nhiên khiến con trở thành một người sống tử tế cũng là điều cực kỳ quan trọng. Thực ra dạy con trở thành người tốt không có, điều quan trọng chính là cách dạy dỗ của ba mẹ, thầy cô cùng với nỗ lực tạo ra một môi trường lành mạnh kết hợp với các phương pháp giáo dục hợp lý. Nếu con được tiếp thu những kiến thức này ngay từ khi còn nhỏ sẽ nhanh chóng làm “thức tỉnh” bản chất tốt đẹp trong tâm hồn trẻ.

  Ngoài những phương pháp được kể ra ở trên, ba mẹ còn có thể tham khảo cách cho con tham gia khoá KidUP tại trung tâm UPO. Đây được xem như một môi trường lành mạnh dành cho các bé có cơ hội khám phá ra những yếu tố tốt đẹp của bản thân, giúp bé phát triển khả năng khai phóng và tư duy tự thức, mở ra những con đường mới để bé thỏa sức sáng tạo, không cần gò bó trong những khuôn khổ có sẵn. Khóa KidKUP còn giúp trẻ học được các kỹ năng ứng xử phù hợp với gia đình, xã hội, khơi gợi sự đồng cảm và tương thân tương ái giữa mọi người với nhau. Hy vọng bài viết vừa rồi có thể giống như một thông điệp bổ ích giúp các bậc phụ huynh tìm ra phương pháp phù hợp để dạy dỗ con nên người.

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x