Sinh trắc vân tay bắt nguồn từ đâu? Khám phá lịch sử STVT

sinh trắc vân tay bắt nguồn từ đâu

Nhân trắc học vân tay là một định nghĩa khá quen thuộc đối với mọi người hiện nay. Đây là một phương pháp nghiên cứu khoa học về mối liên hệ giữa vân tay và các chức năng, phản ứng của não bộ để khám phá ra khả năng, đặc điểm tính cách cũng như điểm mạnh và điểm yếu để định hướng phát triển phù hợp. Vậy sinh trắc vân tay bắt nguồn từ đâu?

Giai đoạn sơ khai

Sinh trắc học vân tay được biết đến đầu tiên tại Ấn Độ, Trung Quốc và Mỹ. Những đứa trẻ Ấn Độ ngay từ khi chào đời đã được nhận dạng bằng vân tay và chân. Người Trung Quốc thì sáng chế ra cách lấy vân tay của trẻ bằng cách bôi mực đen lên tay rồi in lên giấy. Nguồn gốc của việc in dấu tay lên các hợp đồng cũng bắt nguồn từ đây. Việc này cũng tương tự như dùng chữ ký để đảm bảo các thoả thuận được đưa ra, có tính pháp lý nếu không may có tranh chấp xảy ra. Đến nửa cuối thế kỷ 19, chính xác là vào năm 1858, người Mỹ cũng bắt đầu ứng dụng dấu in vân tay lên trên hợp đồng.

Sinh trắc vân tay bắt nguồn từ rất lâu đời, ban đầu đây chỉ là một đề tài nhỏ chưa được khai thác nhiều, tuy nhiên dần dần đã trở thành chủ đề được nhiều nhà khoa học, tiến sĩ tìm hiểu và khám phá ra nhiều điều thú vị thông qua các giai đoạn khác nhau.

Các giai đoạn phát triển nghiên cứu sinh trắc vân tay hiện đại từ thời cổ đại đến 1685:

Lịch sử của Sinh trắc vân tay giai đoạn sơ khai bắt nguồn từ rất lâu đời dần dần đã trở thành chủ đề được nhiều nhà khoa học, tiến sĩ tìm hiểu và khám phá 
Lịch sử của Sinh trắc vân tay giai đoạn sơ khai bắt nguồn từ rất lâu đời dần dần đã trở thành chủ đề được nhiều nhà khoa học, tiến sĩ tìm hiểu và khám phá
 • Sinh trắc học vân tay được biết đến đầu tiên tại Ấn Độ, Trung Quốc và Mỹ. Những đứa trẻ Ấn Độ ngay từ khi chào đời đã được nhận dạng bằng vân tay và chân. Người Trung Quốc thì sáng chế ra cách lấy vân tay của trẻ bằng cách bôi mực đen lên tay rồi in lên giấy. Nguồn gốc của việc in dấu tay lên các hợp đồng về sau này cũng bắt nguồn từ đây. 
 • Vào năm 1684: Tiến sĩ Nehemiah Grew (1641-1712) đã công bố công trình nghiên cứu đầu tiên về dấu vân tay đến Hội Hoàng gia. Nghiên cứu đã gây được sự chú ý và được các thành viên trong Hội Hoàng gia đánh giá cao trong thời gian đó.
 • Năm 1685: Người ta phần nào đã hình dung rõ nét hơn về dấu vân tay và mối liên quan với cảm xúc của mỗi người. Vào thời gian này, chính tiến sĩ Bidloo công bố tấm bản đồ giải phẫu gây chú ý, minh họa các chỉ số của con người liên quan đến thái độ sống.

Xem thêm: Các cách lấy dấu vân tay phổ biến hiện nay ở VN và thế giới

Các dấu vân tay bắt đầu được gọi tên

Từ 1686 đến 1893, đã có những thành tự về Sinh trắc vân tay từ thời sơ khai mang lại những tư liệu quý báu, giúp các chuyên gia có thêm nhiều căn cứ để nghiên cứu những khía cạnh chuyên sâu và có tính chính xác cao hơn. Thời điểm này người ta đã nghiên cứu được vai trò của dấu vân tay ở lĩnh vực di truyền học, đây là một trong những thành tựu vượt bậc của thế kỉ.

Cũng vì vậy mà giai đoạn sau này đã gặt hái được rất nhiều thành tựu phải kể đến như:

 • Đến năm 1686: Tiến sĩ Marcello Malphigi (1628 – 1694) bắt đầu quan sát dấu vân tay bằng kính hiển vi và ghi chép lại, sau đó đưa ra lý thuyết về 3 chủng vân tay hình xoắn, móc và vòm. Đây cũng trở thành những căn cứ để xác định các chủng vân tay sau này.
 • Năm 1788: J.C.Mayer đã hoàn tất soạn thảo các nguyên tắc cơ bản về phân tích vân tay và đưa ra giả thuyết rằng dấu vân tay người là duy nhất. Quan điểm này đã gợi mở cho những nghiên cứu chuyên sâu hơn và giúp ngành sinh trắc vân tay bước thêm một bước tiến mới.
 • Năm 1823: Tiến sĩ Joannes Evangelista Purkinji phát hiện ra rằng vân tay của thai nhi bắt đầu hình thành ở khoảng tuần thứ 13 trong bụng mẹ. Cùng thời gian đó, Tiến sĩ Jan Purkinje cũng đã tiến hành phân chia các chủng vân tay bao gồm Arch, Tented arch, Ulnar loop, Radial loop, Peacock’s eye/compound, Spiral whorl, Elliptical whorl, Circular whorl, Double loop/composite. Cũng vào năm này, Tiến sĩ Dr. Pa Jinjie người Czech chứng minh rằng bàn tay được bao phủ bởi 1 lớp các nếp nhăn tạo nên đường vân riêng biệt. Mỗi bộ vân tay của mỗi người đều có nét đặc trưng độc nhất và khác nhau. Vì vân tay là độc nhất và có tính di truyền, chúng ta có thể nhận dạng danh tính cá nhân, xác định tính cách và khám phá tiềm năng của từng người.
Tiến sĩ Henry Faulds là người đưa ra lý luận số lượng vân tay TFRC
Tiến sĩ Henry Faulds là người đưa ra lý luận số lượng vân tay TFRC
 • Năm 1880: Tiến sĩ Henry Faulds và W.J Heschel đã đề xuất sử dụng vân tay như là phương thức độc đáo để xác định danh tính con người. Tiến sĩ Henry Faulds đưa ra lý luận số lượng vân tay TFRC, có thể dự đoán tương đối chính xác mức độ phụ thuộc của vân tay vào gen di truyền của mỗi người.
 • Năm 1892: Một nhà nhân chủng học người Anh tên là Francis Galton đã chia vân tay thành 3 nhóm gồm Whorl, Unar, Arch. Ông cũng chỉ ra rằng vân tay của những cặp anh chị em, song sinh, có quan hệ di truyền sẽ có nét tương đồng. Chính điều đó đã tạo nên sự khởi đầu cho ngành nhân học sau này.
 • Năm 1893: Cũng chính Francis Galton đa phát hiện ra vai trò của dấu vân tay trong lĩnh vực di truyền và đặc điểm vân tay khác biệt giữa các chủng khác nhau. Ông đã chia vân tay thành 3 loại lớn, dạng vân sóng (không có tam giác điểm), dạng vân móc (có 1 tam giác điểm), dạng vân xoáy (có 2 tam giác điểm).

Xem thêm: Vân tay đại bàng Whorl – Nhóm vân tay độc đáo của tự nhiên

Thời kỳ nghiên cứu sinh trắc vân tay hiện đại

Sinh trắc vân tay đang được phát triển theo thời gian, tuy nó vẫn còn đang khá xa lạ với nhiều người nhưng từ năm 1897 cho đến nay nó đã được nhiều nhà bác học nổi tiếng nghiên cứu và có những bước phát triển vượt bậc. Hiện nay, sinh trắc học vân tay đã và đang được ứng dụng nhiều trên thế giới với những đóng góp to lớn trong lĩnh vực định hướng phát triển tiềm năng của con người.

Các giai đoạn phát triển nghiên cứu sinh trắc vân tay hiện đại từ năm 1897 đến nay:

 • Năm 1897: Tiến sĩ người Mỹ Harris Hawthorne Wilder  nghiên cứu về các gò trên bàn tay và gọi chúng là 3 điểm bán kính A, B, C; đồng thời chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa dấu vân tay với não bộ.
 • Năm 1926: Tiến sĩ Harold Cummins đã đề xuất “Dermatoglyphics” (Sinh trắc học dấu vân tay) như là một thuật ngữ cho chuyên ngành nghiên cứu dấu vân tay tại Hiệp hội hình thái học của Mỹ. Từ đó, Dermatoglyphics chính thức trở thành một ngành nghiên cứu riêng biệt mang tên là “Phương pháp Cummins”. Phương pháp này đang được dùng trong việc chẩn đoán một số bệnh như tâm thần phân liệt hay thiểu năng trí tuệ.
 • Năm 1930: Hiệp hội nghiên cứu hình thái sinh lý học (SSPP: Society for the Study of Physiological Patterns) bắt đầu công trình nghiên cứu 5 chủng loại vân tay và những nét đặc trưng độc đáo của từng loại.
 • Năm 1944: Julius Spier Chirologist đã xuất bản cuốn sách “Bàn tay của trẻ em”. Ông đã khám phá một số điểm đặc biệt trong lĩnh vực phát triển tâm sinh lý, chẩn đoán sự mất cân bằng và các vấn đề trong khu vực này từ các mô hình của bàn tay ở trẻ.
Julius Spier Chirologist và cuốn sách “Bàn tay của trẻ em”
Julius Spier Chirologist và cuốn sách “Bàn tay của trẻ em”
 • Năm 1957: Tiến sĩ Walker sử dụng các cấu hình da trong chẩn đoán hội chứng Down ở trẻ, tính chính xác lên tới 99%.
 • Năm 1958: Noel Jaquin đã nghiên cứu và phát hiện ra mỗi vân tay tương ứng với một chủng loại tính cách.
 • Năm 1967: Beryl Hutchinson nghiên cứu sinh lý học phát hiện ra rằng Dermatologlyphics có thể chỉ ra tiềm năng bẩm sinh của một người.
 • Năm 1968: Sarah Holt đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu về các đặc điểm ở cả hai lòng bàn tay và dấu vân tay của các chủng tộc khác nhau. Ông và các cộng sự phát hiện ra sự ảnh hưởng của các yếu tố đến đặc điểm dấu vân tay bao gồm chủng tộc, môi trường sống, gen di truyền và các yếu tố bẩm sinh.
 • Năm 1969: Các nhà khoa học gồm John J. Mulvihill, MD và David W. Smith, MD đã khiến nhiều người ngạc nhiên với việc xuất bản cuốn sách thú vị “Thiên tài qua vân tay”.
 • Năm 1970: Liên Xô thực hiện công trình nghiên cứu về tiềm năng con người và sử dụng Sinh trắc vân tay trong việc lựa chọn thí sinh cho thế vận hội Olympic. Điều này giúp họ lựa chọn được các vận động viên có  đủ sức khỏe, sự kiên trì, sức bền,…để mang về thành tích cao cho nước nhà.
 • Năm 1974: Beverly C.jaegers cho thấy dấu vân tay có liên quan đặc trưng tâm lý của mỗi người.
 • Năm 1976: Thời điểm này lại mang đến 1 thành tự từ các bác sĩ khi phát hiện các khuyết tật nhiễm sắc thể. Theo đó những nghiên cứu cụ thể ở các bệnh nhân bị tim, tâm thần phân liệt, bệnh bạch cầu, bệnh tim bẩm sinh,…đã mang đến rất nhiều điểm chung giữa những đối tượng này.
 • Vào năm 1980: ở Trung Quốc cũng thực hiện công trình nghiên cứu tiềm năng con người, trí thông minh và tài năng trong DERMATOGLYPHICS và quan điểm hệ gen của con người. Nghiên cứu này đã chỉ ra những điểm tương đồng giữa vân tay với trí thông minh cùng gen của mỗi người.
 • Năm 1981: Giáo sư tiến sĩ Roger W.sperrry và cộng sự được vinh danh nhận giải Nobel trong ngành Y sinh học.
 • Năm 1983: Tiến sĩ Horward Gardner thuộc đại học Harvard công bố thuyết đa thông minh chứng minh có 8 loại hình thông minh.
 • Năm 1985: Đây là cột mốc đánh dấu lần đầu tiên áp dụng Sinh trắc dấu vân tay trong lĩnh vực giáo dục và chức năng của não liên quan đến dấu vân tay.
 • Năm 1986: 2 tiến sĩ gồm Rita Levi-MontalciniStanley Cohen đã đoạt giải Nobel khoa học cho phát hiện mối tương quan giữa NGF (yếu tố tăng trưởng tế bào thần kinh não bộ) và EGF (yếu tố tăng trưởng tế bào biểu bì hình thành vân tay).
 • Vào năm 2000: Tiến sĩ Stowens – Giám đốc Bệnh viện St Luke tại New York đã tìm ra phương pháp mới tuyên bố có thể chẩn đoán tâm thần phân liệt và bệnh bạch cầu với độ chính xác hơn 90% từ vân tay.
 • Từ năm 2004: Các ứng dụng trong Sinh Trắc Vân Tay này càng  tỏ  rõ công năng hữu dụng. Đồng thời, Trung tâm IBMBS (Trung tâm Sinh trắc học Xã hội và Hành vi ứng xử quốc tế) cũng được thành lập.
 • Năm 2010: Trung tâm Sinh trắc học châu Á được thành lập với mục đích dùng hệ thống máy tính hỗ trợ cho công nghệ thống kê, nghiên cứu chuyên sâu về vân tay.

Xem thêm: Vân tay chủng núi Arch – Giải mã chủng vân tay thiên tài!

Nhìn về tổng thể quá trình hình thành và phát triển của Sinh trắc vân tay, chúng ta có thể thấy đây là một nghiên cứu rất lâu đời, được sự đóng góp và kiên trì tìm hiểu của rất nhiều tiến sĩ, giáo sư và đội ngũ của họ. Với khoảng thời gian hình thành lâu dài như vậy, chúng ta có thể khẳng định rằng Sinh trắc học vân tay là lĩnh vực dựa vào nghiên cứu khoa học, hoàn toàn có căn cứ chứ không phải bói toán, đoán bừa.

Sinh trắc vân tay được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm và tìm hiểu với mục đích tìm ra định hướng nuôi dạy con cái tốt hơn, đưa ra được cách giáo dục phù hợp nhất cho trẻ. Sinh trắc học có thể giúp phát hiện các tố chất bẩm sinh của trẻ, phân tích các chỉ số sinh trắc vân tay IQ- EQ – AQ – CQ, phân tích thông số mật độ tế bào thần kinh trên vỏ đại não,… Những giá trị này mang đến cho người sử dụng sự đảm bảo, tin tưởng vào kết quả, từ đó xác định được phương hướng chính xác trong tương lai. 

Để tìm hiểu thêm và được trực tiếp trải nghiệm quá trình test sinh trắc vân tây, các bậc phụ huynh có thể đưa con đến test MIỄN PHÍ tại trung tâm giáo dục UPO. Đây là đơn vị được thành lập dưới sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho đến nay đã có nhiều cơ sở trải dài khắp cả nước. Đến với UPO, các bé sẽ được đánh giá vân tay thông qua những trang thiết bị hiện đại, có sự phân tích từ chuyên gia, cũng như sự hỗ trợ từ các giáo viên để cho ra một bản báo cáo chính xác nhất về đặc điểm, tính cách và phương hướng phát triển tốt nhất cho trẻ.

Đăng ký Sinh Trắc Vân Tay MIỄN PHÍ cho bé

Qua bài viết trên, hi vọng các bạn đã trả lời được câu hỏi sinh trắc vân tay bắt nguồn từ đâu và quá trình phát triển của Sinh trắc học vân tay cũng như mức độ đáng tin cậy của phương pháp này.

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x