[Tổng hợp] Các trò chơi rèn luyện trí nhớ cho trẻ CHỌN LỌC

Trẻ có thể bắt đầu chơi các trò chơi rèn luyện trí nhớ từ 3 tuổi trở lên

Trong quá trình lớn lên, trẻ cần phát triển không chỉ các kỹ năng về ngôn ngữ và thể chất, mà còn cả khả năng tư duy. Với các trò chơi rèn luyện trí nhớ cho trẻ, bé sẽ có cơ hội khám phá và phát triển khả năng ghi nhớ thông tin qua những hoạt động vui nhộn và thú vị, kích thích trẻ tư duy hơn. Cùng tìm hiểu về những trò chơi hấp dẫn và hiệu quả để rèn luyện trí nhớ cho trẻ nhỏ qua bài viết dưới đây ba mẹ nhé! 

Trẻ bao nhiêu tuổi có thể bắt đầu chơi các trò chơi rèn luyện trí nhớ?

Trẻ có thể bắt đầu chơi các trò chơi rèn luyện trí nhớ từ 3 tuổi trở lên. Đây là giai đoạn quan trọng trong sự phát triển trí tuệ của trẻ, vì vậy ba mẹ hãy khuyến khích các con của mình tham gia vào các trò chơi rèn luyện trí nhớ từ sớm để xây dựng nền tảng tư duy vững chắc. Việc tham gia vào những hoạt động như xếp hình, ghép tranh, hay nhớ các cặp hình sẽ giúp trẻ phát triển khả năng tư duy và trí nhớ một cách vui nhộn và sáng tạo.

Trẻ có thể bắt đầu chơi các trò chơi rèn luyện trí nhớ từ 3 tuổi trở lên
Trẻ có thể bắt đầu chơi các trò chơi rèn luyện trí nhớ từ 3 tuổi trở lên

Tổng hợp các trò chơi rèn luyện trí nhớ cho trẻ năng động và sáng tạo nhất

Trò chơi rèn luyện trí nhớ cho trẻ là một phương pháp hữu ích để giúp trẻ phát triển trí nhớ và khả năng tập trung. Dưới đây là mô tả chi tiết về một số trò chơi rèn luyện trí nhớ cho trẻ hiệu quả và đơn giản ba mẹ có thể áp dụng. 

Trò chơi lật hình ghép tranh

Trò chơi này yêu cầu trẻ lật các hình ghép tranh để tìm cặp hình giống nhau. Trò chơi này giúp trẻ nhận biết hình dạng và cải thiện khả năng tìm kiếm thông tin.

 • Cần chuẩn bị: Bộ hình ghép tranh có các miếng ghép có hình ảnh tương tự nhau theo cặp.
 • Cách chơi: Xáo trộn toàn bộ các tấm thẻ ảnh. Sau đó rải thẻ ra và đặt úp xuống mặt bàn. Trẻ sẽ chọn 2 thẻ một lần một cách ngẫu nhiên. Nếu 2 thẻ được chọn giống nhau, thì trẻ sẽ được chơi lượt tiếp theo. Còn không thì phải úp 2 thẻ đó vào vị trí ban đầu. Lượt chơi sẽ chuyển qua người kế tiếp.

Trò chơi rèn luyện trí nhớ này đòi hỏi trẻ phải ghi nhớ vị trí nội dung các tấm thẻ. Người chiến thắng là người ghép được nhiều cặp thẻ hoàn chỉnh nhất.

Trò chơi lật hình ghép tranh giúp trẻ nhận biết hình dạng và cải thiện khả năng tìm kiếm thông tin
Trò chơi lật hình ghép tranh giúp trẻ nhận biết hình dạng và cải thiện khả năng tìm kiếm thông tin

Xem thêm: TOP 10 trò chơi giúp trẻ tự tin thể hiện tài năng và cá tính

Trò chơi mua sắm

Trò chơi này giúp trẻ nhớ các đồ vật mà họ cần mua khi đi mua sắm. Đây là trò chơi rèn luyện trí nhớ mang tính giải trí cao. Bé không chỉ nhận biết được nhiều đồ vật mà còn gia tăng sự tập trung và khả năng ghi nhớ.

 • Cần chuẩn bị: Một danh sách các đồ vật cần mua và các giấy bút.
 • Cách chơi: Mỗi người chơi lần lượt đọc tên món đồ mình cần mua đã chuẩn bị sẵn. Người kế tiếp phải chọn món đồ không được trùng với món đồ đã chọn, nếu không sẽ bị mất lượt. Lượt chơi cứ như vậy cho đến khi hết các đồ dùng. Người nào ghi nhớ tên và mua nhiều đồ dùng nhất sẽ giành chiến thắng.
Trò chơi giúp bé không chỉ nhận biết được nhiều đồ vật mà còn gia tăng sự tập trung và khả năng ghi nhớ
Trò chơi giúp bé không chỉ nhận biết được nhiều đồ vật mà còn gia tăng sự tập trung và khả năng ghi nhớ

Trò chơi tìm điểm khác biệt

Trò chơi này yêu cầu trẻ tìm điểm khác biệt giữa hai hình ảnh giống nhau; giúp trẻ rèn luyện khả năng quan sát và tập trung vào chi tiết.

 • Cần chuẩn bị: Hai hình ảnh giống nhau nhưng có một số điểm khác biệt.
 • Cách chơi: Trẻ quan sát cả hai bức tranh thật cẩn thận để tìm ra điểm khác biệt giữa chúng. Mỗi lần trẻ phát hiện ra điểm khác biệt thì dùng bút khoanh tròn vào vị trí đó.

Đối với những trẻ lớn hơn, ba mẹ có thể tăng độ khó của trò chơi rèn luyện trí nhớ này bằng cách giới hạn thời gian. Chắc chắn trẻ sẽ vô cùng hào hứng lại được cải thiện sự tập trung và trí nhớ hiệu quả.

Trò chơi tìm điểm khác biệt giúp trẻ rèn luyện khả năng quan sát và tập trung vào chi tiết
Trò chơi tìm điểm khác biệt giúp trẻ rèn luyện khả năng quan sát và tập trung vào chi tiết

Xem thêm: 20 trò chơi phát triển nhận thức cho trẻ mầm non ĐƠN GIẢN

Trò chơi tìm đồ vật biến mất

Trò chơi này yêu cầu trẻ tìm các đồ vật biến mất khỏi một bức tranh, khuyến khích trẻ tập trung và nhớ các chi tiết trong hình ảnh.

 • Cần chuẩn bị: Một bức tranh có đồ vật và một phiên bản trống của bức tranh đó.
 • Cách chơi: Hãy yêu cầu trẻ nhìn vào bức tranh ban đầu. Ba mẹ cùng trẻ gọi tên, mô tả màu sắc, hình dáng, công dụng của từng món trong bức tranh. Sau đó đưa phiên bản trống của bức tranh đó cho trẻ tìm xem đồ vật nào đã biến mất trong phiên bản trống. 
Trò chơi này giúp trẻ tập trung và nhớ các chi tiết trong hình ảnh
Trò chơi này giúp trẻ tập trung và nhớ các chi tiết trong hình ảnh

Trò chơi ảo thuật với chiếc cốc

Trò chơi này giúp trẻ nhớ vị trí của đồ vật trong chiếc cốc khi cốc được di chuyển. Trò chơi này rèn luyện khả năng ghi nhớ vị trí và tăng cường khả năng tập trung.

 • Cần chuẩn bị: Một chiếc cốc và một số đồ vật nhỏ như hạt đậu, gạch hoặc que diêm.
 • Cách chơi: Trẻ đặt đồ vật vào chiếc cốc và sau đó di chuyển cốc. Trẻ phải nhớ vị trí của đồ vật trong cốc sau khi cốc được di chuyển. 

Hoặc ba mẹ có thể cho trẻ tham gia trò chơi ảo thuật với 3 chiếc cốc chỉ chứa 1 quả bóng; trẻ phải chọn được chiếc cốc có chứa quả bóng đó. 

Trò chơi này rèn luyện khả năng ghi nhớ vị trí và tăng cường khả năng tập trung
Trò chơi này rèn luyện khả năng ghi nhớ vị trí và tăng cường khả năng tập trung

Xem thêm: 30 trò chơi giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non ĐỘC ĐÁO NHẤT

Trò chơi ghi nhớ các chi tiết trong hình

Trò chơi này yêu cầu trẻ nhìn vào một hình ảnh và sau đó ghi nhớ các chi tiết của nó. Trò chơi này giúp trẻ phát triển khả năng quan sát và ghi nhớ thông tin chi tiết.

 • Cần chuẩn bị: Một bức tranh đa dạng, có nhiều chi tiết chứa hình ảnh con người, đồ vật, con vật, cây cỏ, hoa lá,…
 • Cách chơi: Nhiệm vụ của trẻ là quan sát bức tranh và xác định số lượng hay tên gọi các hình ảnh nhân vật có trong tranh. Ba mẹ sẽ đặt câu hỏi và yêu cầu trẻ ghi kết quả ra giấy.
Trò chơi này giúp trẻ phát triển khả năng quan sát và ghi nhớ thông tin chi tiết
Trò chơi này giúp trẻ phát triển khả năng quan sát và ghi nhớ thông tin chi tiết

Trò chơi viết lên lưng

Trò chơi này yêu cầu trẻ nhớ các chữ cái hoặc số và viết chúng lên lưng của bạn bè.

 • Cần chuẩn bị: Không cần trang thiết bị đặc biệt.
 • Cách chơi: Trẻ cần nhớ và viết chữ cái hoặc số lên lưng của bạn bè mà không nhìn vào lưng của họ. Trò chơi này khuyến khích trẻ nhớ và ghi nhớ thông tin.
Trò chơi viết lên lưng - Một dạng của tò chơi tam sao thất bản
Trò chơi viết lên lưng – Một dạng của tò chơi tam sao thất bản

Xem thêm: 50 trò chơi team building cho trẻ em TRÍ TUỆ và NĂNG ĐỘNG

Trò chơi nghe truyện và trả lời câu hỏi

Ba mẹ hãy làm tấm gương dạy con nói cảm ơn - xin lỗi 
Trò chơi đọc truyện và trả lời câu hỏi giúp trẻ tập trung và ghi nhớ các tình tiết nhỏ trong truyện
 • Cần chuẩn bị: Sách báo, truyện
 • Cách chơi: Ba mẹ đọc truyện cho con và yêu cầu con lắng nghe những thông tin đã đọc. Sau đó ba mẹ đặt những câu hỏi về truyện đã đọc và yêu cầu con trả lời (tên nhân vật, cốt truyện,..)

Trò chơi đèn giao thông

Trò chơi này giúp trẻ nhớ các tín hiệu giao thông và hướng dẫn an toàn khi di chuyển trên đường. Trò chơi sẽ  giúp trẻ ghi nhớ các tín hiệu giao thông và rèn luyện khả năng quan sát và tập trung.

 • Cần chuẩn bị:  Bộ đèn giao thông hoặc các hình ảnh minh họa về các tín hiệu giao thông. 
 • Cách chơi: Trẻ nhìn vào các tín hiệu giao thông và phải nhớ và đưa ra đúng hướng dẫn khi chơi vai trò của một người điều khiển giao thông. 
Trò chơi giao thông sẽ giúp trẻ ghi nhớ các tín hiệu giao thông và rèn luyện khả năng quan sát và tập trung
Trò chơi giao thông sẽ giúp trẻ ghi nhớ các tín hiệu giao thông và rèn luyện khả năng quan sát và tập trung

Xem thêm: 5+ trò chơi phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ HIỆU QUẢ NHẤT

Trò chơi “Tôi đã đi đến mặt trăng và tôi đã lấy một…”

Trò chơi này yêu cầu trẻ nhớ và lặp lại các đối tượng đã được đề cập trong danh sách khiến nó dài dần theo quy tắc. Giúp tăng cường khả năng ghi nhớ và tập trung của trẻ.

 • Cần chuẩn bị: Không cần trang thiết bị đặc biệt.
 • Cách chơi: Người chơi đầu tiên bắt đầu câu nói, trong trường hợp này, “Tôi đã đi đến mặt trăng và tôi đã lấy một…” và chọn thứ gì đó mà họ mang theo, chẳng hạn như “gấu bông”. Sau đó, người tiếp theo phải lặp lại cụm từ của người chơi đầu tiên và thêm vật phẩm của riêng họ, ví dụ: “Tôi đã lên mặt trăng và tôi lấy một con gấu bông và một lá cờ.” Sau đó, mỗi người chơi thêm một mục khác và phải kể lại danh sách trước lượt của họ.
Trò chơi này giúp tăng cường khả năng ghi nhớ và tập trung của trẻ
Trò chơi này giúp tăng cường khả năng ghi nhớ và tập trung của trẻ

Trò chơi Nhịp trống

Trò chơi này yêu cầu trẻ nhớ và tái tạo một dãy nhịp trống theo thứ tự đúng. Giúp trẻ rèn luyện khả năng nhận biết âm thanh và ghi nhớ theo thứ tự.

 • Cần chuẩn bị: Một bộ trống hoặc hình ảnh minh họa về các nhịp trống.
 • Cách chơi: Sử dụng trống, hoặc nồi và chảo úp để chơi nhịp điệu. Một người chơi “gửi” nhịp điệu bằng cách chơi trên trống của mình và người kia sau đó phải gửi lại nhịp điệu đó bằng cách chơi gõ đúng giai điệu trống của người trước.
Trò chơi này giúp trẻ rèn luyện khả năng nhận biết âm thanh và ghi nhớ theo thứ tự
Trò chơi này giúp trẻ rèn luyện khả năng nhận biết âm thanh và ghi nhớ theo thứ tự

Trò chơi Hành trình hình tròn

Trò chơi này yêu cầu trẻ nhớ các bước di chuyển trên trên một đường tròn có 4 hoặc nhiều hơn số màu sắc. Trò này khuyến khích trẻ tập trung và nhớ các bước di chuyển theo đúng thứ tự các màu di chuyển.

 • Cần chuẩn bị: Một đường tròn được chia thành các ô hoặc các hình ảnh minh họa đường tròn, bao gồm các màu (xanh, vàng, đỏ, trắng)
 • Cách chơi: Trẻ phải nhớ và ghi nhớ các bước di chuyển trên đường tròn theo thứ tự được chỉ định. Ví dụ, trẻ có thể được yêu cầu di chuyển từ ô màu đỏ đến ô màu xanh, sau đó đến ô màu vàng và cuối cùng sang ô màu trắng. Trẻ phải thực hiện lại hành trình di chuyển đúng theo thứ tự các màu đó. 
Trò này khuyến khích trẻ tập trung và nhớ các bước di chuyển theo đúng thứ tự 
Trò này khuyến khích trẻ tập trung và nhớ các bước di chuyển theo đúng thứ tự

Sudoku

Sudoku là một trong những trò chơi được rất nhiều trẻ yêu thích. Trò chơi giúp phát triển mạnh tư duy logic và trí nhớ. Trò chơi sẽ tương đối khó khi mới bắt đầu nhưng khi đã nắm được cách chơi, đây thực sự là một game giáo dục hấp dẫn!

 • Cần chuẩn bị: Hình ảnh minh họa về các đối tượng trên sông và trên bờ.
 • Cách chơi: Bé sẽ cần lấp đầy bảng 81 ô số (9×9) từ 1 đến 9 với điều kiện, không có số nào bị trùng trong 9 ô hàng ngang hay hàng dọc bất kỳ. Điều thứ 2, mỗi số trong mỗi cụm ô vuông nhỏ 3×3 cũng chỉ được xuất hiện một lần.
Sudoku - trò chơi tư duy logic nổi tiếng
Sudoku – trò chơi tư duy logic nổi tiếng

Xem thêm: Có nên cho trẻ 5 tuổi học Toán Tư Duy không? Học như thế nào là phù hợp?

Trò chơi Nối số

Trò chơi này yêu cầu trẻ nhớ và nối các số theo thứ tự tăng dần hoặc giảm dần.

 • Cần chuẩn bị: Một dãy số được viết ngẫu nhiên ở một vị trí bất kỳ trên giấy. 
 • Cách chơi: Trẻ được yêu cầu nhớ và nối các số theo thứ tự tăng dần hoặc giảm dần. Ví dụ, trẻ có thể nối các số từ 1 đến 10 theo thứ tự tăng dần. Trò chơi này giúp trẻ rèn luyện khả năng nhận biết số và ghi nhớ theo thứ tự.
Trò chơi này giúp trẻ rèn luyện khả năng nhận biết số và ghi nhớ theo thứ tự
Trò chơi này giúp trẻ rèn luyện khả năng nhận biết số và ghi nhớ theo thứ tự

Trò chơi Ghi nhớ màu sắc

Trò chơi này yêu cầu trẻ nhớ và tái tạo các dãy màu sắc theo thứ tự.

 • Cần chuẩn bị: Các mẫu màu sắc hoặc hình ảnh minh họa về các dãy màu sắc. 
 • Cách chơi:  Trẻ nhìn vào các dãy màu sắc và sau đó nhớ và tái tạo lại theo đúng thứ tự. Trò chơi này giúp trẻ phát triển khả năng nhận biết màu sắc và ghi nhớ thông tin theo thứ tự.
Trò chơi này giúp trẻ phát triển khả năng nhận biết màu sắc và ghi nhớ thông tin theo thứ tự
Trò chơi này giúp trẻ phát triển khả năng nhận biết màu sắc và ghi nhớ thông tin theo thứ tự

Các trò chơi rèn luyện trí nhớ cho trẻ là một cách thú vị và hiệu quả để phát triển khả năng nhận biết, ghi nhớ và tập trung của trẻ. Bên cạnh việc mang lại niềm vui và sự hứng thú, những trò chơi này còn giúp trẻ rèn luyện và phát triển các kỹ năng sống quan trọng.

Ngoài những trò chơi rèn luyện trí nhớ, một cách hiệu quả để phát triển khả năng nhận biết và tương tác của trẻ là sử dụng khóa đo Sinh Trắc Vân Tay. Bằng cách sử dụng khóa đo sinh trắc vân tay, ba mẹ có thể khám phá khả năng tính cách từng trẻ, từ đó áp dụng các trò chơi, phương pháp dạy hiệu quả hơn.

Bố mẹ hãy đăng ký chương trình Sinh Trắc Vân Tay cho bé TẠI ĐÂY!!!

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x