TOP 10 trò chơi giúp trẻ tự tin thể hiện tài năng và cá tính

Trò chơi kể chuyện vô hạn giúp trẻ tự tin hơn trong việc thể hiện ý tưởng và khả năng sáng tạo của mình

Trò chơi có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giúp trẻ phát triển sự tự tin. Bởi vì trò chơi có thể cung cấp cho trẻ những trải nghiệm tích cực một cách gần gũi, thoải mái, giúp trẻ phát triển kỹ năng và nâng cao sự tự tin của mình. Bài viết dưới đây UPO chia sẻ tới ba mẹ 10 trò chơi giúp trẻ tự tin hiệu quả, đơn giản. Ba mẹ tham khảo hết bài viết này để áp dụng cho trẻ nhé!  

Đóng kịch

Trò chơi đóng kịch có hiệu quả rất lớn trong việc giúp trẻ phát triển tự tin. Khi tham gia đóng kịch, trẻ sẽ phải giao tiếp và tương tác với những người khác để thực hiện vai trò của mình. Điều này giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp, trở nên tự tin hơn trong việc trò chuyện và thể hiện suy nghĩ của mình. 

Ngoài ra, trong quá trình đóng kịch, trẻ có thể gặp phải một số thất bại hoặc sai lầm. Tuy nhiên, điều này giúp trẻ học hỏi từ những sai lầm và nỗ lực để cải thiện bản thân tốt hơn. 

Trò chơi đóng kịch có hiệu quả rất lớn trong việc giúp trẻ phát triển tự tin
Trò chơi đóng kịch có hiệu quả rất lớn trong việc giúp trẻ phát triển tự tin

Phản xạ nhanh với các câu hỏi

Ba mẹ huấn luyện cho trẻ phản xạ nhanh với các câu hỏi bằng cách cho trẻ trả lời nhanh một chuỗi các câu hỏi. Trò chơi phản xạ nhanh với các câu hỏi giúp rèn tính mạnh dạn tự tin cho trẻ bởi vì nó có nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ. Ngoài giúp trẻ rèn luyện sự tự tin còn giúp trẻ phát triển các kỹ năng quan trọng khác. 

 • Trò này yêu cầu trẻ tập trung và phản ứng nhanh chóng với các câu hỏi khác nhau. Điều này giúp trẻ cải thiện khả năng tập trung và chú ý, tăng cường khả năng xử lý thông tin nhanh chóng.
 • Trò chơi giúp trẻ phát triển khả năng phản ứng nhanh chóng và linh hoạt trong các câu hỏi khác nhau.
 • Trò chơi phản xạ nhanh giúp trẻ phát triển sự tự tin và khả năng quản lý áp lực. Trẻ sẽ được mọi người khuyến khích để cố gắng và đạt được thành tích tốt nhất, giúp trẻ tăng cường sự tự tin trong bản thân.
Trò chơi phản xạ nhanh với các câu hỏi giúp trẻ tự tin bởi vì nó có nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ
Trò chơi phản xạ nhanh với các câu hỏi giúp trẻ tự tin bởi vì nó có nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ

Xem thêm: 5+ trò chơi phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ HIỆU QUẢ NHẤT

Đuổi hình bắt chữ

Trò chơi Đuổi hình bắt chữ là một trò chơi giáo dục phổ biến được các bậc cha mẹ sử dụng để giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ, trí tuệ và tư duy logic. Thực hiện bằng cách dùng cơ thể (không được dùng lời nói)  mô tả các chủ đề được viết trong giấy. 

Ngoài ra, trò chơi này còn có nhiều lợi ích giúp trẻ tự tin, bao gồm:

 • Trò chơi yêu cầu trẻ phải có trí tưởng tượng tốt, đồng thời phải viết chính xác các chữ cái để tạo thành các từ. Việc thành công trong trò chơi này giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn về khả năng tư duy logic và viết của mình.
 • Khi chơi trò này trẻ phải tập trung để tìm ra các từ ẩn trong ngôn ngữ hình thể của người đối diện. Việc tập trung và chú ý trong trò chơi này giúp trẻ cải thiện khả năng tập trung và chú ý, từ đó giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn trong khả năng xử lý thông tin và giải quyết các vấn đề.

Ba mẹ nên cho trẻ tham gia trò chơi này thường xuyên, vừa rèn luyện sự tự tin cho trẻ, vừa đem lại tiếng cười, thoải mái cho con trẻ. 

Trò chơi Đuổi hình bắt chữ sử dụng để giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ, trí tuệ và tư duy logic
Trò chơi Đuổi hình bắt chữ sử dụng để giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ, trí tuệ và tư duy logic

Kể chuyện vô hạn

Trò chơi kể chuyện vô hạn là một cách để trẻ phát triển trí tưởng tượng và sáng tạo, từ đó giúp trẻ tự tin hơn trong việc thể hiện ý tưởng và khả năng sáng tạo của mình. Các con sẽ có cơ hội tạo ra các câu chuyện mới và phát triển khả năng kể chuyện bằng cách ba mẹ và thầy cô cho trẻ cùng nhau sáng tạo ra một câu chuyện càng dài càng tốt, mỗi bạn tự nghĩ và thêm một chi tiết vào mạch truyện chính sao cho hợp lý, thú vị. 

Điều này giúp trẻ có thể tự do phát triển trí tưởng tượng của mình và trải nghiệm những cảm xúc khác nhau trong quá trình kể chuyện. Trẻ có thể tự do nghĩ ra những nhân vật, cốt truyện và sự kiện trong câu chuyện của mình, từ đó giúp các con khám phá những khía cạnh mới của bản thân. Bên cạnh đó, trẻ cần phải tư duy để nghĩ ra các chi tiết mới cho câu chuyện và phân tích để đảm bảo rằng mỗi phần của câu chuyện hợp lý và thú vị.

Trò chơi kể chuyện vô hạn giúp trẻ tự tin hơn trong việc thể hiện ý tưởng và khả năng sáng tạo của mình
Trò chơi kể chuyện vô hạn giúp trẻ tự tin hơn trong việc thể hiện ý tưởng và khả năng sáng tạo của mình

Thể hiện cảm xúc

Trò chơi thể hiện cảm xúc –  Bốc các thẻ bài có vẽ, ghi cảm xúc cần biểu đạt là một cách để trẻ rèn luyện và phát triển khả năng thể hiện cảm xúc của mình. Trò chơi này giúp trẻ hiểu rõ hơn về các cảm xúc khác nhau và cách biểu đạt chúng, từ đó giúp trẻ tự tin hơn trong việc thể hiện và quản lý cảm xúc của mình.

Khi chơi trò chơi này, con trẻ sẽ phải bốc thẻ bài và đọc cảm xúc trên thẻ đó. Sau đó, trẻ sẽ phải nghĩ và thể hiện cách biểu đạt cảm xúc đó thông qua hành động, lời nói hoặc biểu cảm. Trò chơi này sẽ giúp trẻ rèn luyện kỹ năng thể hiện cảm xúc và giúp trẻ tự tin hơn trong việc thể hiện chúng trước người khác. Các con sẽ hiểu được rằng các cảm xúc khác nhau đều có giá trị và cần được quản lý để đạt được sự cân bằng trong cuộc sống. Và học cách đối phó với cảm xúc tiêu cực và nâng cao khả năng kiểm soát cảm xúc của mình.

Trò chơi thể hiện cảm xúc giúp trẻ tự tin hơn trong việc thể hiện và quản lý cảm xúc của mình
Trò chơi thể hiện cảm xúc giúp trẻ tự tin hơn trong việc thể hiện và quản lý cảm xúc của mình

Xem thêm: 30 trò chơi giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non ĐỘC ĐÁO NHẤT

Viết thư cho bản thân

Việc viết thư cho bản thân là một việc rất bổ ích và có thể giúp trẻ tự tin hơn. Bằng cách viết thư cho chính mình, các con sẽ có cơ hội để tự nhìn nhận lại bản thân, đánh giá những điểm mạnh và điểm cần cải thiện của mình. Điều này giúp trẻ hiểu rõ hơn về bản thân, giúp trẻ tự tin hơn trong các hoạt động hàng ngày. 

Khi viết thư cho bản thân, trẻ có thể viết về những điều mình đã làm tốt trong quá khứ và những mục tiêu mà mình muốn đạt trong tương lai. Việc này giúp trẻ nhận ra những khả năng của mình và đánh giá để đạt được mục tiêu của mình. Ngoài ra, viết thư cho bản thân còn giúp trẻ giải tỏa những cảm xúc tiêu cực, lo lắng, stress…bằng cách viết ra và chia sẻ với chính mình. Việc này giúp trẻ giảm bớt áp lực và cảm thấy thoải mái hơn.

Việc viết thư cho bản thân giúp trẻ hiểu rõ hơn về bản thân, giúp trẻ tự tin hơn trong các hoạt động hàng ngày
Việc viết thư cho bản thân giúp trẻ hiểu rõ hơn về bản thân, giúp trẻ tự tin hơn trong các hoạt động hàng ngày

Tự hào bản thân

Tự hào bản thân là một yếu tố quan trọng giúp trẻ tự tin hơn và đạt được thành công trong cuộc sống. Khi trẻ tự hào về bản thân, con sẽ có niềm tin vào khả năng của mình và sẽ có thái độ tích cực hơn đối với những thử thách trong cuộc sống và sẵn sàng đối mặt với những khó khăn một cách tích cực.

Ba mẹ hãy hướng dẫn trẻ viết, nói những điều con đã làm được, điều con thấy vui và con tự tin nhất. Khi nhận ra rằng mình có những phẩm chất đặc biệt và đủ năng lực để vượt qua những thử thách trong cuộc sống, trẻ sẽ cảm thấy tự tin và thoải mái hơn trong việc trải qua những thử thách đó.

Dạy con nói lời biết ơn để trẻ sống lạc quan, hạnh phúc
Tự hào bản thân là một yếu tố quan trọng giúp trẻ tự tin hơn và đạt được thành công trong cuộc sống

Xem thêm: Làm thế nào để trẻ tự tin trước đám đông, làm chủ “sân khấu”

Trò chơi “Tìm kiếm tài năng trẻ”

Trò chơi “Tìm kiếm tài năng trẻ” giúp trẻ nhận ra những tài năng và kỹ năng của mình một cách tự nhiên và phô diễn kỹ năng đó. Những tài năng này có thể là một kỹ năng nghệ thuật, thể thao, toán học hay bất cứ lĩnh vực nào mà trẻ yêu thích và đam mê. Khi trẻ phát hiện ra những tài năng của mình, các con sẽ tự tin hơn trong việc khám phá thêm các tài năng mới và con sẽ có thái độ tự tin hơn trong việc thử thách bản thân. 

Ba mẹ và thầy cô cũng nên thường xuyên khuyến khích trẻ phát triển các tài năng và kỹ năng của mình. Khi trẻ được khuyến khích và cảm thấy được coi trọng, con sẽ có động lực và tinh thần cầu tiến hơn trong việc phát triển các tài năng của mình.

Bên cạnh đó, trò chơi còn giúp trẻ tự tin hơn khi tham gia vào các hoạt động nhóm; tự tin giao tiếp với các bạn cùng trang lứa và chia sẻ về những tài năng của mình. Điều này rất tốt cho trẻ trong việc xây dựng mối quan hệ và giao tiếp trong cộng đồng.

Trò chơi "Tìm kiếm tài năng trẻ" giúp trẻ nhận ra những tài năng và kỹ năng của mình một cách tự nhiên và tự tin phô diễn kỹ năng đó
Trò chơi “Tìm kiếm tài năng trẻ” giúp trẻ nhận ra những tài năng và kỹ năng của mình một cách tự nhiên và tự tin phô diễn kỹ năng đó

Trò chơi “Những người thầy tí hon”

Trò chơi “Những người thầy tí hon” được ba mẹ và giáo viên sử dụng phổ biến để giúp trẻ tự tin hơn; trò này sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng giảng dạy và hướng dẫn. Khi trẻ được yêu cầu đóng vai trò làm giáo viên, mỗi con sẽ phải chuẩn bị và dạy những bạn còn lại thứ mà mình giỏi nhất hoặc biết (ví dụ bạn A dạy các bạn khác piano, bạn B dạy cách kể chuyện,…). Điều này giúp trẻ rèn luyện khả năng truyền đạt thông tin một cách hiệu quả, từ đó phát triển khả năng tự tin và năng lực lãnh đạo.

Ngoài ra, trò chơi cũng giúp trẻ trau dồi kinh nghiệm giao tiếp, bao gồm kỹ năng lắng nghe và đối thoại. Khi trẻ tham gia vào trò chơi này, con sẽ phải giao tiếp với các bạn cùng trang lứa, giáo viên và các thành viên khác trong nhóm. Cpn trẻ sẽ học cách lắng nghe và thảo luận một cách hiệu quả, từ đó phát triển kỹ năng giao tiếp và tự tin hơn trong việc trò chuyện với người khác.

Trò chơi "Những người thầy tí hon" giúp trẻ phát triển khả năng tự tin và năng lực lãnh đạo
Trò chơi “Những người thầy tí hon” giúp trẻ phát triển khả năng tự tin và năng lực lãnh đạo

Xem thêm: Trẻ nhút nhát thiếu tự tin – Cùng bố mẹ khám phá TẤT TẦN TẬT

Các trò chơi teamwork

Các trò chơi teamwork là những trò chơi yêu cầu người chơi phối hợp và làm việc cùng nhau để đạt được một mục tiêu chung. Những trò chơi này không chỉ giúp con trẻ học cách hợp tác và giao tiếp, mà còn giúp trẻ phát triển kỹ năng tự tin xử lý tình huống và giải quyết vấn đề, kỹ năng quản lý thời gian và năng lực lãnh đạo.

Khi tham gia các trò chơi teamwork, trẻ sẽ được động viên và ủng hộ bởi đồng đội của mình, giúp các con = cảm thấy tự tin hơn về khả năng của mình. Khi trẻ thấy rằng con có thể đóng góp và được đồng đội đánh giá cao, thì con trẻ sẽ tự tin hơn và cảm thấy rằng mình có giá trị trong nhóm. 

Ngoài ra, qua các trò chơi đồng đội cho trẻ em, trẻ sẽ học cách tôn trọng ý kiến của nhau và cùng nhau tìm ra giải pháp tốt nhất cho mục tiêu chung. Điều này giúp trẻ tự tin hơn trong việc làm việc với những người có cùng quan điểm, ý tưởng với nhau. 

Các trò chơi teamwork  giúp trẻ phát triển kỹ năng tự tin xử lý tình huống và giải quyết vấn đề, kỹ năng quản lý thời gian và năng lực lãnh đạo
Các trò chơi teamwork  giúp trẻ phát triển kỹ năng tự tin xử lý tình huống và giải quyết vấn đề, kỹ năng quản lý thời gian và năng lực lãnh đạo

Ba mẹ cần linh hoạt và cùng các con kiên trì ứng dụng trò chơi hằng ngày và bất kỳ đâu để rèn luyện cho trẻ sự tự tin, thể hiện bản thân mình trong mọi môi trường. Bài viết trên đã chia sẻ cho ba mẹ những trò chơi giúp trẻ tự tin đơn giản, hiệu quả. Mong rằng đã giúp ích cho ba mẹ lựa chọn được những trò chơi phù hợp, hiệu quả với bé nhà mình. 

Việc ứng dụng trò chơi tại nhà mới là phương pháp đơn giản nhất mà các bậc cha mẹ áp dụng, bên cạnh đó nhiều bậc phụ huynh cho trẻ tham gia vào những lớp đào tạo kỹ năng mềm, tư duy cho trẻ. Ba mẹ có thể tham khảo lớp DreamUP của trường đào tạo kỹ năng UPO giúp trẻ phát triển các kỹ năng sống cần thiết hàng ngày, được khai phá về tư duy tự thức; áp dụng những trò chơi ba mẹ dạy hiệu quả hơn. 

Đăng ký khoá học DreamUP NGAY

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x