Dấu vân tay là gì? Thông tin thú vị có thể bạn chưa biết!

Dấu vân tay

Dấu vân tay đã được sử dụng trong hơn 2000 năm. Chúng đã được nghiên cứu rộng rãi bởi các nhà nhân chủng học và nhà sinh học. Hiện nay dấu vân tay đang được ứng dụng rộng rãi trong sinh trắc vân tay để tìm ra những đặc trưng nổi bật của mỗi con người. Vậy dấu vân tay là gì? Tại sao chúng được quan tâm nhiều đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Dấu vân tay
Dấu vân tay

Dấu vân tay là gì?

Dấu vân tay là mô hình của các đường biểu bì trên ngón tay do các gai da đội lớp biểu bì lên mà thành. Đó là nơi tập kết miệng các tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn.

Trên đầu ngón tay có các chủng vân tay được phân biệt rõ ràng đó là: vân xoáy, vân móc, vân cung. Khi nhìn vào chúng ta có thể thấy các đường vân gần như song song để tạo thành các cấu hình có thể phân biệt được. 

Vân tay được hình thành như thế nào?

Vân tay được hình thành từ khi còn trong bào thai từ tuần thứ 13 đến tuần thứ 19 của thai kỳ theo trình tự sau: 

 • Ở tuần thai thứ 10, ở lòng bàn tay phôi thai bao gồm lớp biểu bì xếp lớp trên lớp hạ bì vô định hình. Lớp trong cùng của lớp biểu bì tại giao diện với lớp hạ bì được gọi là lớp cơ bản và bao gồm các tế bào có trục vuông góc với bề mặt da. 
 • Sau đó, ở tuần thứ 10 đến tuần thứ 13 thì lớp cơ bản này của phôi thai trở nên gợn sóng.
 • Đến tuần thứ 16, những gợn sóng nhanh chóng nổi bật hơn và hình thành lên các nếp gấp của lớp biểu bì vào lớp hạ bì. Các nếp gấp này được gọi là các đường gờ chính. 
 • Quá trình này sẽ tiếp tục và kết thúc trong khoảng tuần 19-24 của thai kỳ. Các dấu vân tay được mã hoá tại giao diện giữa lớp hạ bì và lớp biểu bì nên chúng sẽ không bị phá huỷ bởi những vết thương ngoài da, và sẽ theo đến cuối đời. 
Vân tay được hình thành từ khi còn trong bào thai từ tuần thứ 13 đến tuần thứ 19 của thai kỳ
Vân tay được hình thành từ khi còn trong bào thai từ tuần thứ 13 đến tuần thứ 19 của thai kỳ

Sự hình thành của các đỉnh nguyên sinh ở vân tay không xảy ra đồng thời trên bề mặt lòng bàn tay. Ví dụ: sự hình thành đỉnh trên đầu ngón tay xảy ra trước sự hình thành đỉnh trên ngón chân và lòng bàn chân. Sự hình thành này bắt đầu tại một khu vực nhất định ở giữa miếng đệm của đầu ngón tay và dọc theo rãnh móng tay, sau đó sẽ dọc theo nếp gấp uốn cong bên mạn sườn. Diện tích của đỉnh thường trùng với tâm của các vòng. Bằng cách này, sẽ có ba hệ thống trên đầu ngón tay bắt đầu từ rãnh đỉnh, rãnh móng và nếp gấp uốn cong rồi từ từ lan rộng trên đầu ngón tay.

Chức năng của dấu vân tay

Chức năng sinh học

Chức năng sinh học của vân tay là giúp tăng độ ma sát cho bàn tay, ngón tay, giúp chúng ta cầm nắm và sử dụng vật dụng chính xác hơn. Ngoài ra vân tay có một số tác động trong việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bằng cách kiểm soát việc tiết mồ hôi. Các dấu vân tay giúp cảm ứng, giúp chúng ta nhận biết chạm, nhiệt độ và những cảm giác khác.

Chức năng sinh học của vân tay là giúp tăng độ ma sát cho bàn tay, ngón tay, giúp chúng ta cầm nắm và sử dụng vật dụng chính xác hơn
Chức năng sinh học của vân tay là giúp tăng độ ma sát cho bàn tay, ngón tay, giúp chúng ta cầm nắm và sử dụng vật dụng chính xác hơn

Ứng dụng thực tiễn

Việc lấy dấu vân tay có tính ứng dụng thực tiễn cao, hỗ trợ cho con người, tổ chức, xã hội trong trong nhiều lĩnh vực:

 • Giám định pháp y: Dấu vân tay được sử dụng để giám định pháp y chứ không phải bộ phận khác bởi vì ở mỗi người sẽ mang cho mình dấu vân tay có chứa các chất dịch dầu và tế bào chết, mỗi dấu vân tay đều có dư lượng chất khác nhau và quá trình trao đổi chất diễn ra cũng khác nhau. Rất đặc biệt, không thể bị nhầm lẫn và dễ dàng giám định thành công. Ví dụ như dấu vân tay của người thường xuyên hút thuốc lá sẽ có chứa nhiều dấu vết của cotinine do chất nicotine chuyển hoá, họ cũng có dấu vết của chất nicotine. Sự hiện diện của những chất này được gây ra bởi sự tác động, cầm nắm của ngón tay với thuốc lá.
 • Xác thực danh tính: Bởi vì vân tay của mỗi người là duy nhất, không ai giống ai. Do đặc điểm duy nhất này, dấu vân tay đã được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như an ninh, quản lý thư viện, truy cập vào điện thoại di động, máy tính, hệ thống bảo mật, và cả trong hệ thống kiểm soát ra vào tại các cơ quan, công ty, tòa nhà hoặc các khu vực nhạy cảm, làm căn cước công dân,….
 • Góp phần xác định tiềm năng, tính cách mỗi người: Thông qua sử dụng công nghệ sinh trắc vân tay, mà mọi người có thể biết được tính cách, tiềm năng của bản thân thông qua dấu vân tay của mình. Vân tay sẽ được phân làm nhiều chủng vân tay với hình dáng khác nhau, thể hiện cho tính cách, đặc điểm riêng, tiềm năng điểm mạnh cần phát triển trong tương lai. Vì vậy, hiện nay công nghệ đo sinh trắc vân tay đang khá nổi tiếng và phổ biến. Nếu ba mẹ có ý định đo sinh trắc cho trẻ thì nên làm càng sớm càng tốt, trên 3 tuổi là có thể đo sinh trắc được rồi. 

Dấu vân tay của mỗi người có giống nhau không?

Dấu vân tay của mỗi người không ai giống ai, là độc nhất vô nhị. Theo các nhà nghiên cứu về dấu vân tay cho biết: “Dấu vân tay được hình thành dưới tác động của hệ thống gen di truyền mà thai nhi được thừa hưởng và tác động của môi trường thông qua hệ thống mạch máu, hệ thống thần kinh nằm giữa hạ bì và biểu bì”.

Một vài trong số các tác động đó là sự cung cấp oxy, sự hình thành của các dây thần kinh, sự phát triển của các biểu mô, sự phân bố các tuyến mồ hôi,… Điều thú vị mà ít người biết, đó là mặc dù có chung một hệ thống gen di truyền nhưng vân tay ở mười đầu ngón tay của mỗi cá nhân khác nhau. Năm 1868 nhà bác học Roberts chỉ ra rằng mỗi ngón tay có một môi trường phát triển vi mô khác nhau; ngoài ra ngón tay cái và ngón tay trỏ còn phải chịu thêm một vài tác động môi trường riêng. Vì vậy, vân tay trên mười đầu ngón tay của một cá nhân khác nhau.

Xem thêm: Sinh trắc vân tay bắt nguồn từ đâu? Khám phá lịch sử STVT

Mặc dù là anh em sinh đôi nhưng dấu vân tay mỗi người đều khác nhau 
Mặc dù là anh em sinh đôi nhưng dấu vân tay mỗi người đều khác nhau

Hai anh em (chị em) song sinh cùng trứng có dấu vân tay gần giống với nhau nhưng vẫn có thể phân biệt được rõ dấu vân tay của từng người. Đó là vì tuy có cùng hệ thống gen di truyền và chung môi trường phát triển trong bụng mẹ nhưng do họ có vị trí khác nhau trong dạ con nên môi trường vi mô của họ khác nhau và do đó có dấu vân tay khác nhau.

Dấu vân tay có thay đổi theo thời gian không?

Dấu vân tay là một đặc điểm riêng biệt của mỗi người và nó không thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng dấu vân tay có thể bị mờ hoặc mất trong một số trường hợp đặc biệt.

Mặc dù dấu vân tay là duy nhất và sẽ không thay đổi, kể cả khi già đi, nhưng nó có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như bệnh tật. Ví dụ, trong trường hợp một số bệnh da liễu nghiêm trọng hoặc vấn đề sức khỏe khác, dấu vân tay có thể bị mất hoặc mờ đi. Các điều kiện lao động đặc thù hoặc thương tổn bên ngoài như làm việc trong môi trường ẩm ướt, hóa chất gây hại hay thương tổn vùng tay cũng có thể ảnh hưởng đến hình dáng duy nhất của dấu vân tay.

Bệnh viêm da cơ địa khiến cho bị mất dấu vân tay 
Bệnh viêm da cơ địa khiến cho bị mất dấu vân tay

Một số dạng dấu vân tay phổ biến

Dấu vân tay có nhiều hình dạng khác nhau, nhưng chủ yếu là 3 dạng chính: 

 • Dạng vòng: Dấu vân tay dạng vòng thường có một vòng tròn rõ ràng, các đường vân bao quanh ngón tay hoặc bắt đầu từ một điểm gốc. Dạng này biểu thị cho sự ổn định và kiên nhẫn trong tính cách của người đó. Đại diện cho dạng vòng đó chính là sinh trắc dấu vân tay nước (Loop): UL, RL,..
 • Dạng vòm: Dấu vân tay dạng vòm có hình dáng giống một lưỡi sóng vòm. Loại này thường thể hiện sự sáng tạo và sự nhạy bén trong tư duy của người sở hữu nó. Đại diện cho dạng vòm đó là chủng vân tay núi (Arch): AS, AT, AU, AR,…
 • Dạng vòng xoắn: Dấu vân tay dạng vòng xoắn kết hợp giữa các đặc điểm của dạng vòng và dạng xoắn. Nó có thể kết hợp các vòng và đường xoắn, tạo nên sự phức tạp và đa dạng trong tính cách. Đại diện cho dạng vòng xoắn đó là sinh trắc vân tay chủng đại bàng (Whorl): WT, WP, WS,….

Dấu vân tay tồn tại và theo chủ nhân của chúng trong suốt cuộc đời. Và nó hầu như không bị thay đổi về cấu trúc hay đường nét. Chính vì vậy mà dấu vân tay chính là cơ sở khoa học để khám phá tiềm năng của mỗi người thông qua trắc học vân tay.

Nếu bố mẹ cũng đang tò mò về tính cách và tiềm năng của con, chương trình Sinh Trắc Vân Tay từ UPO chắc chắn sẽ là một điểm đến hấp dẫn.

Đăng ký Sinh Trắc Vân Tay MIỄN PHÍ cho bé

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x