Dạy con kết bạn – Cùng con vượt qua sự nhút nhát đầu đời!

dạy con kết bạn

Dạy con kết bạn như thế nào? Làm sao để giúp trẻ vượt qua sự nhút nhát cũng như ban đầu? Những “tips” thú vị dưới đây chắc chắn sẽ rất hữu ích cho các bố mẹ để giúp đỡ bé.

Làm thế nào để giúp trẻ kết bạn?

Tình bạn là yếu tố không thể thiếu trong sự hình thành và phát triển khả năng ngôn ngữ cũng như kỹ năng xã hội của trẻ, một đứa trẻ thiếu tình bạn sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực về tâm lý.

Do đó, vai trò hướng dẫn của bố mẹ trong giai đoạn đầu đời này sẽ hết sức quan trọng.

Mở lời bằng câu nói “Xin chào”

Có nhiều trẻ khá nhút nhát, chỉ ở yên một chỗ chờ bạn khác đến bắt chuyện. Tuy nhiên đây không phải một cách hay để kết bạn với người khác. Thay vào đó ba mẹ hãy dạy bé cách chủ động tiếp cận, cách nói “Xin chào” sao cho lịch sự vè khiến họ ấn tượng.

Khi lần đầu gặp một người, 3 giây đầu tiên chính là thời khắc để lại ấn tượng cho người đó. Bé nên học cách chào hỏi một cách thân thiện, khi nói lời chào phải giữ âm điệu vui tươi, không nói quá nhanh hoặc quá chậm. Việc giao tiếp với người đối diện cũng cần chú ý dùng từ ngữ phù hợp, không nên đùa giỡn quá trớn tránh bị hiểu lầm hoặc khiến họ khó chịu.

Trong giao tiếp, việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể (còn gọi là giao tiếp phi ngôn ngữ) cũng góp phần quan trọng đến chất lượng cuộc hội thoại. Trẻ có thể kết hợp giao tiếp bằng mắt. dùng thêm những hành động như vẫy tay, mỉm cười hoặc bắt tay khi làm quen với bạn mới sẽ tạo được thiện cảm và khiến không khí thoải mái hơn.

Lời chào là sự bắt đầu thuận lợi cho các mối quan hệ
Lời chào là sự bắt đầu thuận lợi cho các mối quan hệ

Xem thêm: Dạy trẻ giao tiếp bằng mắt – Bước đệm phát triển tư duy và nhận thức

Đi từng bước nhỏ

Cho dù trẻ có phần mạnh dạn nhưng khi mới bắt đầu quá trình cho trẻ làm quen với bạn mới, ba mẹ không nên dẫn bé đến một bữa tiệc hoặc chương trình đông người, sau đó giới thiệu hay yêu cầu con chơi chung với hàng chục đứa trẻ xa lạ khác cùng một lúc được.

Ban đầu ba mẹ hãy mời một vài người bạn cùng tầm tuổi với con đến nhà chơi hoặc ba mẹ tự tạo ra những cuộc gặp gỡ của trẻ với nhau. Những đứa trẻ cùng tuổi sẽ có cùng “tần số” và dễ dàng hòa nhập với nhau hơn. Bên cạnh đó trong nhóm có thể có thêm một đứa trẻ lớn tuổi hơn để hỗ trợ hoặc điều hành trò chơi.

Hãy cho trẻ làm quen dần dần với các bạn, không nên quá vội vàng
Hãy cho trẻ làm quen dần dần với các bạn, không nên quá vội vàng hay thúc giục

Bố mẹ có thể ở cạnh

Có một điều ba mẹ nên chú ý, ở trong thời gian đầu, không nên để trẻ hoàn toàn tự chơi với nhau, đề phòng trường hợp các bé còn nhỏ nên không kiểm soát được hành vi và lời nói, đôi khi do không phù hợp tính cách cũng dễ gây nên các cuộc cãi vã và đánh nhau. Các bậc phụ huynh có thể để con tự do chơi đùa nhưng cần phải để mắt để tránh trường hợp các con xảy ra vấn đề.

Đôi khi các bé còn ngại ngùng với người lạ, không biết xử lý vấn đề hay gợi chuyện nói cùng bạn. Những lúc này ba mẹ có thể giúp đỡ cũng như dạy bé giao tiếp bằng cách đưa ra những câu hỏi, tạo cơ hội để các bé tương tác với nhau hay đơn giản là ở bên cạnh để con cảm thấy tự tin và yên tâm.

Chia sẻ và lắng nghe con nhiều hơn

Một trong những việc quan trọng ba mẹ cần ghi nhớ là phải chia sẻ và lắng nghe con nhiều hơn. Bố mẹ của thể biến thành người đồng hành, tương tác với bé nhiều hơn và tìm hiểu thái độ của con. Khi bé đã hoàn toàn tin tưởng ba mẹ, chúng sẽ kể lại những chuyện ở trường, những khó khăn đã qua. Hãy thường xuyên trò chuyện, nhắc để bé hình thành thói quen trò chuyện để ba mẹ kịp thời phát hiện ra vấn đề và tìm ra phương pháp hỗ trợ.

Thông thường các con đều gặp tình trạng ngại và ít chia sẻ với ba mẹ bởi sự cách biệt độ tuổi, khác nhau giữa cách suy nghĩ tạo cho con cảm giác ba mẹ không hiểu và không thể giúp đỡ mình nên mối quan hệ giữa ba mẹ và con ngày càng xa xách. Trong trường hợp này ba mẹ nên chủ động phá bỏ rào cản này, nên nói chuyện với con một cách dịu dàng, không nên quát mắng hoặc chỉ trích con nặng lời vì ở độ tuổi này, trẻ rất dễ nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực và nổi loạn.

Ba mẹ cần đồng hành và chia sẻ để con cởi mở hơn với bạn bè
Ba mẹ cần đồng hành và chia sẻ để con cởi mở hơn với bạn bè

Xem thêm: Dạy con nói suy nghĩ của mình – Khi “ngoan” không còn là sự nghe lời TUYỆT ĐỐI

Tổ chức một bữa tiệc tại nhà

Những đứa trẻ đa phần đều bị thu hút bởi sự nhộn nhịp và náo nhiệt của các bữa tiệc. Tổ chức một bữa tiệc tại nhà và mời những người bạn thân thiết cùng với con cái của họ để những đứa trẻ  dễ dàng làm quen nhau.

Nội dung của bữa tiệc có thể vì một nhân dịp như sinh nhật, tiệc họp mặt và có những món bánh, nước ngọt, trái cây,… Không khí buổi tiệc tại nhà mang đến sự ấm cúng, các thành viên có cơ hội trò chuyện với nhau để tìm hiểu về những người bạn mới. Ngoài ra, trong quá trình chuẩn bị đồ ăn, các bậc phụ huynh và con cái có thêm thời gian trò chuyện với nhau, giúp con tập nấu ăn hoặc hỗ trợ ba mẹ, giúp tăng được khả năng đồ ăn không bị met

Cởi mở hơn với các bạn của con

Thái độ và hành vi của ba mẹ đối với bạn của con cũng là một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc làm quen của trẻ. Những bậc phụ huynh có thái độ vui vẻ, mềm mỏng và rất khiếu khách sẽ khiến bạn của con thoải mái và vui vẻ hơn. Nhờ đó, bé còn được sự tôn trọng, được bạn bè yêu mến và thường xuyên ghé thăm bé.

Nếu phụ huynh quá khó tính, hay trách mắng và khó gần sẽ khiến con bị “áp lực tâm lý”, hình thành nỗi lo sợ khi có bạn đến nhà chơi, hay suy nghĩ không biết bạn có phù hợp với gia đình mình không.

Thái độ của ba mẹ với bạn của con cũng ảnh hưởng đến tình bạn của các con
Thái độ của ba mẹ với bạn của con cũng ảnh hưởng đến tình bạn của các con

Khi ba mẹ đối xử tốt với bạn bè của trẻ, không chỉ bạn bè mà gia đình của bạn cũng sẽ có thái độ tương tự với con của mình, bé sẽ vui vẻ hơn, nhận được sự hỗ trợ từ nhiều người xung quanh khi cần thiết. Giữ mối quan hệ thân thiết với những người bạn tốt của con, ba mẹ có thể trao đổi về tình trạng của con, được các bạn hỗ trợ thông báo nếu bé gặp khó khăn hoặc các tình huống mà bé không tiện nói với ba mẹ. 

Làm sao để dạy con nhiều hơn về tình bạn và khuyến khích trẻ kết bạn?

Suy nghĩ và khả năng tiếp thu kiến thức của mỗi trẻ khác nhau, đòi hỏi ba mẹ phải hỗ trợ kịp thời cho con. Tuỳ vào độ tuổi của mỗi người lại có sợ phương pháp áp dụng khác nhau sao cho phù hợp. Dưới đây là 7 cách giúp con có thể hiểu thêm về tình bạn.

Dạy con qua sách truyện, phim ảnh

Kết bạn cũng là một kỹ năng cần được học và rèn luyện. Khi các bé còn nhỏ, việc truyền đạt bằng lời nói hay lý thuyết đôi khi khiến trẻ khó hình dung, ba mẹ nên dạy con qua những thứ thú vị và có nhiều hình ảnh để hình dung như sách truyện, phim ảnh. Việc lồng ghép các kiến thức vào phim hoặc truyện giúp bé dễ hiểu hơn, tạo nên sự tích cực và thoải mái cho bé tiếp thu.

Ba mẹ nên xem qua trước nội dung các kênh chuẩn bị cho con xem để chọn lọc nội dung phù hợp, tránh những nội dung tiêu cực. Một số truyện tranh và phim chuyển thể thích hợp khi nói về tình bạn cho con như Mèo máy Doraemon, One Piece – Vua Hải tặc, Câu chuyện đồ chơi,…

Trong thời gian rảnh, ba mẹ nên xem cùng con để dễ dàng lồng ghép các kỹ năng làm quen và giúp con hiểu hơn về sức mạnh tình bạn, đồng thời đây cũng là cơ hội để ba mẹ và con gần gũi với nhau, cải thiện mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Phim ảnh và sách báo cũng là cách dạy con kết bạn
Phim ảnh và sách báo cũng là cách dạy con kết bạn

Chơi game!

Chơi game là một hoạt động ưa thích của đa số trẻ em. Những nội dung đa dạng cùng với sự hấp dẫn và thú vị đến từ các thử thách của trò chơi khiến game trở thành thú tiêu khiển thường thấy trong thời gian rảnh rỗi của trẻ. Thông qua chơi game, trẻ có thể dễ dàng làm quen với nhiều bạn mới hơn, thậm chí là bạn bè quốc tế.

Có cùng chung một sở thích là con đường tuyệt vời nhất để kết bạn. Trẻ sẽ có những điểm chung, có nhiều câu chuyện để chia sẻ với nhau, khiến chúng trở nên thấu hiểu và xích lại gần nhau hơn.

Tuy nhiên ba mẹ cũng cần phải chú ý quản lý các kênh mạng xã hội của con để tránh trường hợp con gặp phải những kẻ lừa đảo hoặc có ý đồ xấu với trẻ. Và trên hết là tránh tình trạng trẻ nghiện game.

Chơi game giúp bé giải trí, vui vẻ hơn
Không gì giúp trẻ dễ dàng kết bạn hơn việc chơi game cùng nhau!

Xem thêm: Lợi ích của việc chơi game – Nhìn nhận đúng về game với trẻ

Cùng con giúp đỡ người khác

Đồng cảm và giúp đỡ người khác là hành động đáng được phát huy, nó không chỉ khơi dậy lòng trắc ẩn mà còn là một cách để dạy con hiểu thêm về tình bạn. Hãy dạy cho bé việc giúp đỡ người khác từ những việc nhỏ như cho bạn mượn đồ dùng học tập, chia sẻ đồ ăn vặt với bạn hay khi bạn ngã, bé giúp bạn đứng dậy, an ủi khi bạn gặp chuyện buồn,… Khi bé cho đi những điều đó cũng sẽ nhận lại được những điều tương tự, giúp cho tình bạn trở nên khăng khít hơn, sẵn sàng hỗ trợ nhau khi khó khăn.

Thông qua đó bé sẽ hiểu được rằng tình bạn chính là những người chia sẻ, đồng hành và hỗ trợ nhau khi khó khăn chứ không phải vì vật chất. Các bé cũng sẽ dễ mở lòng hơn và mạnh dạn kết bạn với bạn bè xung quanh.

Đồng cảm là một tính cách bẩm sinh của mỗi người nhưng điều này có thể được trau dồi thêm nhờ vào sự dạy dỗ và hướng dẫn từ ba mẹ. Ba mẹ hay cùng con làm những việc có ích, giúp đỡ người xung quanh để hình thành thói quen tốt cho con ngay từ khi còn nhỏ.

Cho bé tham gia các hoạt động tập thể, lớp kỹ năng sống

Trẻ em có nhiều cơ hội làm quen với bạn bè khi tham gia các hoạt động tập thể
Trẻ em có nhiều cơ hội làm quen với bạn bè khi tham gia các hoạt động tập thể

Ngoài những phương pháp dạy con kết bạn được để cập ở trên, có một cách rất hiệu quả và không thể thiếu để dạy cho con, đó chính là tạo cơ hội cho bé tham gia các hoạt động tập thể và các lớp kỹ năng sống. Không chỉ ở trên lớp học, các lớp kỹ năng và ngoại khoá cũng là môi trường rất thích hợp để bé vừa trau dồi kỹ năng cho bản thân mà còn có thể làm quen với rất nhiều bạn bè. Các bé tham gia vào cùng một lớp sẽ ở độ tuổi ngang nhau và có những điểm chung, vì thế việc hòa nhập và tìm kiếm những người bạn thích hợp sẽ dễ dàng hơn.

Khoá học KidUP của trung tâm UPO chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn thú vị cho con và cả gia đình!

KidUP được hình thành với mong muốn tạo cơ hội cho trẻ phát triển khả năng tư duy tự thức, định hướng – xây dựng thái độ sống tích cực thông qua phương pháp giáo dục khai phóng cùng những kỹ năng xã hội thiết yếu ngay từ nhỏ. Bố mẹ có thể xem thêm chi tiết về khoá học theo đường dẫn dưới đây:

Đăng ký khoá học KidUP cho bé NGAY

Bên cạnh đó, khi cùng tham gia hoạt động nhóm, các con sẽ có nhiều cơ hội tiếp xúc để hiểu nhau hơn. Những hoạt động tập thể được sự theo dõi và hỗ trợ từ các giáo viên nên sẽ đảm bảo được sự an toàn, hạn chế những xích mích có thể xảy ra giữa các con. Các hoạt động ngoài trời tạo điều kiện cho bé vận động nhiều hơn, giúp bé lanh lợi, tăng cường sức khỏe và sức đề kháng hơn.

Cha mẹ làm gương

Trẻ con rất hay quan sát và bắt chước những hành động của ba mẹ, do đó các bậc phụ huynh hãy làm gương cho con về kỹ năng làm quen và duy trì mối quan hệ bạn bè thật tốt.

Trong những thời gian rảnh, ba mẹ có thể tụ tập cùng bạn bè, đi shopping, dã ngoại hoặc cùng nhau về nhà trò chuyện. Khi ấy ba mẹ nên dẫn con của mình theo để các con có thể quan sát và học hỏi. Khi có cơ hội, ba mẹ nên bắt chuyện và hỏi thăm những đứa trẻ khác  trước mặt con mình, để bé nhận thấy rằng những đứa trẻ khác đều vui vẻ đáp lại và rất sẵn lòng tương tác với người xung quanh.

Học kỹ năng thông qua lý thuyết đôi lúc chưa mang lại hiệu quả cao nhưng đối với phương pháp tiếp thu từ ba mẹ và người xung quanh sẽ giúp bé dễ làm theo hơn, chính vì thế đòi hỏi ba mẹ cần có hành vi nghiêm túc trước mặt con.

Dành cho con những lời khen

Khen ngợi và thỉnh thoảng tặng phần thưởng nhỏ để động viên trẻ cố gắng hơn
Những lời khen của ba mẹ có tác dụng rất lớn đến sự tự tin và tiếp thêm động lực cho con

Trẻ ở những độ tuổi khác nhau sẽ có suy nghĩ và tính cách khác nhau, có những trẻ chững chạc hơn nên việc làm quen bạn bè sẽ hoà đồng, nhanh nhẹn hơn. Còn đối với một số trẻ nhỏ tuổi hơn hoặc có tính cách nhút nhát sẽ gặp đôi chút khó khăn hơn. Tuỳ vào tình trạng của con mà ba mẹ có những cách giáo dục cho con, không nên thúc ép, tạo áp lực mà thay vào đó nên dành cho con những lời động viên khi con hoàn thành tốt một công việc nào đó và an ủi khi bé làm chưa tốt.

Nhu cầu về lời khen rất quan trọng và mang tính động lực rất lớn với mọi người chứ không chỉ ở trẻ em. Ba mẹ hãy chọn những ưu điểm và sự thay đổi tích cực của con để bé nhận ra sự cần thiết của việc cố gắng, giúp bé tự tin để làm quen bạn bè và hòa nhập với mọi người xung quanh. Tuy nhiên ba mẹ cũng cần lưu ý khen trung thực và đúng với thực tế, không nên khen thái quá khiến trẻ trở nên tự cao.

Xem thêm: 20+ cách giúp trẻ tự tin và vững vàng hơn trong cuộc sống

Giúp con kết bạn với một chú cún cưng!

Một số trẻ khá nhút nhát, chưa sẵn sàng để hòa nhập và chơi cùng bạn khác thì một thú cưng đáng yêu như chó hay mèo sẽ giúp bé làm quen việc học cách kết bạn. Một chú cún cưng sẽ luôn quấn quít chơi đùa với “cậu chủ nhỏ” của chúng, một chú cún cưng sẽ không bao giờ phán xét lũ trẻ – điều này sẽ khiến trẻ thoải mái cởi mở hơn và học cách quan tâm, chia sẻ.

Đồng thời, nuôi thú cưng cũng là sở thích của rất nhiều người, chắc chắn bé cũng sẽ gặp được những bạn nhỏ yêu thú cưng khác và “đám nhóc” sẽ nhanh chóng thân thiết với nhau!

 Thú cưng cũng là một “người bạn”, giúp trẻ hiểu thêm về tình bạn
Thú cưng cũng là một “người bạn”, giúp trẻ hiểu thêm về tình bạn

Dạy con kết bạn – tưởng chừng như rất đơn giản nhưng không phải đứa trẻ nào cũng đủ tự tin để bắt chuyện với một đứa trẻ xa lạ khác. Ở độ tuổi khác nhau, kỹ năng và tính cách cũng có phần khác biệt, ba mẹ hãy chú ý nhiều hơn tới vấn đề này khi giáo dục bé nhé!

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x