10+ kỹ năng giao tiếp CHỦ ĐẠO cho trẻ tiểu học TỰ TIN

Bé tiểu học cũng cần có kỹ năng giao tiếp để phát triển

Kỹ năng giao tiếp là hành trang vô cùng quan trọng cho các bé để phát triển nhận thức và là công cụ cực kỳ quan trọng cho bản thân trong tương lai. Độ tuổi khi trẻ bước vào tiểu học là thời gian thích hợp cho trẻ rèn luyện kỹ năng giao tiếp vì đây là thời điểm bé bắt đầu đến lớp, tiếp thu kiến thức cũng như bắt đầu tiếp xúc với xã hội độc lập hơn. Dưới đây là gợi ý về những kỹ năng giao tiếp cho trẻ em tiểu học mà phụ huynh nên tham khảo.

Có thái độ tôn trọng

Điều đầu tiên khi dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non chính là phải biết tôn trọng. Đối với những người lớn hoặc bất kỳ người nào xung quanh, bé cũng nên lịch sự, có thái độ tôn trọng, nói năng lễ phép.

Đối với những người lớn hoặc bất kỳ người nào xung quanh, bé cũng nên lịch sự, có thái độ tôn trọng, nói năng lễ phép
Đối với những người lớn hoặc bất kỳ người nào xung quanh, bé cũng nên lịch sự, có thái độ tôn trọng, nói năng lễ phép

Ba mẹ là những người đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bé học được kỹ năng này bằng cách làm mẫu và phải giải thích cho bé hiểu lý do vì sao phải làm như vậy. Các bé thường rất thích bắt chước những người xung quanh, nếu bé thấy ba mẹ có những hành động văn minh, lịch sự thì từ đó bé cũng sẽ tiếp thu được nhiều điều tốt hơn.

Lựa chọn từ ngữ, cách xưng hô phù hợp

Để dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ tiểu học được tốt hơn, người lớn hãy chỉ bé cách lựa chọn từ và cách xưng hô thích hợp. 

Điều đầu tiên chính là dùng kính ngữ với người lớn. Kính ngữ ở đây là những từ ngữ, câu nói, cách xưng hô thể hiện sự tôn trọng, tôn kính với người lớn. Ngoài tác dụng thể hiện được sự tôn trọng đối với người nghe, việc dùng kính ngữ còn cho thấy trẻ được dạy dỗ tốt, là đứa trẻ lịch sự, ngoan ngoãn.

Việc dùng kính ngữ còn cho thấy trẻ được dạy dỗ tốt, là đứa trẻ lịch sự, ngoan ngoãn
Việc dùng kính ngữ còn cho thấy trẻ được dạy dỗ tốt, là đứa trẻ lịch sự, ngoan ngoãn

Yếu tố tiếp theo chính là việc phân biệt các đại từ xưng hô để bé có cách phân biệt đúng với những người xung quanh, để bé có thể làm quen được với mọi người. Ba mẹ hãy phân biệt để bé biết cách giao tiếp đúng với mỗi đối tượng giao tiếp khác nhau. Ví dụ khi giao tiếp với người lớn, bé cần lịch sự, dùng từ ngữ, kính ngữ sao cho lễ phép. Đối với ba mẹ, bé cần phải nghe lời, tuy là những người thân thiết trong gia đình nhưng bé vẫn phải giữ được sự tôn trọng với ba mẹ. Trong mối quan hệ với bạn bè, các bé có vai trò ngang hàng nên có thể nói chuyện thoải mái hơn, không cần dùng kính ngữ hay quá cẩn trọng trong lời nói, tuy nhiên không được thô lỗ ha bất lịch sự với bạn để tránh những hiểu lầm không đáng có.

Có thể đối với chúng ta, những điều này vô cũng đơn giản và bình thường nhưng trẻ tiểu học có thể chưa hiểu rõ, ba mẹ hãy là người hướng dẫn, người đồng hành để hỗ trợ bé tốt hơn.

Xem thêm: 5+ trò chơi phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ HIỆU QUẢ NHẤT

Biết nói lời cảm ơn – xin lỗi

Lời cảm ơn và xin lỗi là hai từ cơ bản trong giao tiếp, trong rất nhiều trường hợp cần dùng đến những từ này. Ba mẹ và người lớn nên giải thích cho bé cách dùng những từ này trong trường hợp nào cho đúng, tránh gây hiểu lầm và còn giúp các mối quan hệ trở nên thân thiết hơn.

Lời cảm ơn và xin lỗi là hai từ cơ bản trong giao tiếp
Lời cảm ơn và xin lỗi là hai từ cơ bản trong giao tiếp

Đôi khi nhiều vấn đề có thể dễ dàng được giải quyết bởi một từ “xin lỗi” hay là có sự tôn trọng hơn bởi lời “cảm ơn”. Khi dạy kỹ năng sống cảm ơn xin lỗi, bố mẹ hãy giải thích cho bé biết lý do cũng như các trường hợp dùng từ một cách lịch sự.

Dạy trẻ cách chủ động đưa ra yêu cầu khi cần

Một kỹ năng giao tiếp khác cho trẻ tiểu học khác chính là dạy trẻ cách chủ động đưa ra yêu cầu. Các bé còn nhỏ nên khả năng giao tiếp chưa được tốt, bên cạnh đó cũng chưa thể rõ cách đưa ra yêu cầu với người xung quanh. Về phương diện này, ba mẹ và thầy cô nên chỉ cho bé cách nhờ sự hỗ trợ từ người xung quanh sao cho hợp lý.

Kỹ năng giao tiếp với người lạ

Các bé tiểu học vì độ tuổi còn nhỏ, chưa tiếp xúc với nhiều người nên khả năng nhìn nhận sự nguy hiểm chưa có. Thường các bé sẽ dễ bị thu hút bởi những thứ thú vị, điểm sơ hở này đã tạo cơ hội cho kẻ gian bắt cóc hoặc có ý đồ xấu với các bé. Do đó việc dạy trẻ kỹ năng giao tiếp với người lạ mà một trong những kỹ năng bắt buộc cha mẹ phải lưu tâm!

Ba mẹ có thể dạy bé cách từ chối khéo léo “Ba mẹ không cho phép cháu nhận” khi có người lạ đưa bánh kẹo hay vật dụng cho bé. Họ có thể tẩm thuốc vào đó để thực hiện ý đồ xấu. Khi bé bị làm phiền bởi người lạ, hãy biết cách nhờ người lớn xung quanh hỗ trợ để thoát khỏi nguy hiểm và liên hệ cho người thân. Ngoài ra ba mẹ còn có thể dạy bé ghi nhớ số điện thoại của ba mẹ hoặc địa chỉ nhà trong trường hợp cần giúp đỡ.

Học cách biết từ chối với người lạ chính là một kỹ năng giao tiếp cho trẻ tiểu học vô cùng quan trọng
Học cách biết từ chối với người lạ chính là một kỹ năng giao tiếp cho trẻ tiểu học vô cùng quan trọng

Học cách biết từ chối với người lạ chính là một kỹ năng giao tiếp cho trẻ tiểu học vô cùng quan trọng và nên được ba mẹ dặn cho bé ngay từ sớm.

Dạy con chào hỏi

Ông bà ta thường có câu “Đi thưa, về gửi” cho thấy tầm quan trọng của việc chào hỏi trong giao tiếp. Lời thông báo sự xuất hiện của bản thân cũng như phép lịch sự khi gặp người khác. Đặc biệt khi gặp người lớn, điều này là không thể thiếu.

Dạy cho trẻ về cách hỏi thăm, quan tâm người khác, vừa tăng được khả năng ứng xử và còn nâng cao mối quan hệ giữa bé với mọi người
Dạy cho trẻ về cách hỏi thăm, quan tâm người khác, vừa tăng được khả năng ứng xử và còn nâng cao mối quan hệ giữa bé với mọi người

Khi dạy trẻ chào hỏi lễ phép, ba mẹ hãy làm gương và nên giải thích lý do để lần sau bé được tự giác hơn. Ngoài ra ba mẹ có thể dạy cho trẻ về cách hỏi thăm, quan tâm người khác, vừa tăng được khả năng ứng xử và còn nâng cao mối quan hệ giữa bé với mọi người.  Đây cũng được coi là kỹ năng giao tiếp cho trẻ nhỏ quan trọng cần được chú ý.

Dạy trẻ “Hãy tự tin”

Sự tự tin là yếu tố quan trọng trong cuộc trò chuyện và đây cũng là kỹ năng giao tiếp cho trẻ tiểu học đáng chú ý tiếp theo. Nhiều bé chưa có cơ hội tiếp xúc với nhiều người nên khi đứng trước đám đông sẽ sợ và chưa biết cách xử lý. Một số khác do tính cách vốn đã rụt rè, nhút nhát nên cũng sẽ gây ra những khó khăn khi giao tiếp. Vậy làm thế nào để trẻ tự tin trong giao tiếp?

Nhiều bé chưa có cơ hội tiếp xúc với nhiều người nên khi đứng trước đám đông sẽ sợ và chưa biết cách xử lý
Nhiều bé chưa có cơ hội tiếp xúc với nhiều người nên khi đứng trước đám đông sẽ sợ và chưa biết cách xử lý

Khi ấy ba mẹ nên ở bên cạnh, động viên để bé có thể tự tin hơn. Sau đó hãy cho bé những lời khen ngợi, lời động viên để bé có thể nỗ lực hơn nữa. Ngoài ra, phụ huynh có thể cho bé tham gia những khóa học về kỹ năng giao tiếp cho trẻ, UPO chính là một trung tâm có cơ sở trên khắp cả nước, phù hợp cho nhu cầu của nhiều phụ huynh và học sinh.

Dạy con biết lắng nghe

Lắng nghe là kỹ năng giao tiếp cho trẻ tiểu học cần chú ý. Trong lúc người khác đang nói, bé hay yên lặng lắng nghe để tiếp thu được ý kiến cũng như có thể đưa ra được nhận xét chính xác. Tuyệt đối không nên chen ngang hoặc làm việc riêng khi người khác đang nói, điều này sẽ tạo thành một thói quen xấu. Học được tính lắng nghe sẽ giúp trẻ phát triển một cách văn minh, lịch sự, được người khác tôn trọng.

Trật tự đúng lúc

Ba mẹ nên dạy bé biết cách giữ trật tự nơi đông người, không chạy nhảy, nô đùa, nói quá to gây ảnh hưởng đến người khác. Nếu vô tình làm ồn và được người khác nhắc nhở, bé nên biết xin lỗi và rút kinh nghiệm để không làm người xung quanh khó chịu.

Ba mẹ nên dạy bé biết cách giữ trật tự nơi đông người, không chạy nhảy, nô đùa, nói quá to gây ảnh hưởng đến người khác
Ba mẹ nên dạy bé biết cách giữ trật tự nơi đông người, không chạy nhảy, nô đùa, nói quá to gây ảnh hưởng đến người khác

Vận dụng từ kỹ năng lắng nghe, bé không nên chen ngang khi người khác nói để có thể hiện sự tôn trọng với họ. Nếu muốn nói điều gì đó, bé nên suy nghĩ trước để tránh nói sai hoặc có những phát ngôn gây tổn thương đến người nghe. Đối với các bé khi còn nhỏ, phụ huynh nên chú ý dặn dò để bé có thể tiếp thu và hình thành được các thói quen tốt trong giao tiếp.

Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ cho trẻ em tiểu học

Một kỹ năng giao tiếp cho trẻ tiểu học khác cũng rất thú vị đó chính là giao tiếp phi ngôn ngữ. Kỹ năng này được thực hiện bằng ánh mắt hoặc thông qua các cử chỉ cơ thể.

Dạy con dùng các cử chỉ kèm theo để truyền đạt được cảm xúc, ý nghĩa của thông điệp muốn gửi gắm
Dạy con dùng các cử chỉ kèm theo để truyền đạt được cảm xúc, ý nghĩa của thông điệp muốn gửi gắm

Ba mẹ nên dạy con nhìn thẳng vào người đối diện để thể hiện được sự tôn trọng, cho thấy bản thân vẫn để tâm vào cuộc nói chuyện, dùng ánh mắt cùng các cử chỉ kèm theo để truyền đạt được cảm xúc, ý nghĩa của thông điệp muốn gửi gắm cùng sự chân thành đến với người khác.

Xem thêm: Dạy trẻ giao tiếp bằng mắt – Bước đệm phát triển tư duy và nhận thức

Kỹ năng giải quyết xung đột

Trong các mối quan hệ thường ngày, xung đột là điều khó có thể tránh khỏi. Tuy nhiên cách xử lý tình huống như thế nào để hợp lý nhất là một kỹ năng giao tiếp cho trẻ tiểu học tìm hiểu ngay từ đầu.

Dạy bé cần phải bình tĩnh, tuyệt đối tránh các tình huống xô xát không đáng có, nói chuyện nhẹ nhàng hoặc nhờ sự can thiệp của người lớn 
Dạy bé cần phải bình tĩnh, tuyệt đối tránh các tình huống xô xát không đáng có, nói chuyện nhẹ nhàng hoặc nhờ sự can thiệp của người lớn

Ba mẹ hãy kể cho bé nghe về các câu  chuyện hoặc tình huống giả xử khi có xung đột sau đó giải thích cho bé cách xử lý nếu gặp tình huống đó ngoài đời như thế nào. Đầu tiên bé cần phải bình tĩnh, tuyệt đối tránh các tình huống xô xát không đáng có, cùng nói chuyện nhẹ nhàng hoặc nhờ sự can thiệp của người lớn để vấn đề được xử lý phù hợp nhất.

Hy vọng những kỹ năng giao tiếp cho trẻ tiểu học trên đây sẽ giúp phụ huynh có định hướng tốt hơn cho con trẻ! Nếu phụ huynh đang tìm kiếm một lớp dạy giao tiếp cho trẻ phù hợp cho con em mình thì hãy tham khảo khóa học SpeakUP của trung tâm giáo dục UPO. Đây là một trong những khoá học được coi là tâm huyết nhất của trung tâm. Tại đây bé sẽ được học cách giao tiếp “con người nhất”, chắc chắn bé sẽ có cho mình một tư duy mới tích cực hơn rất nhiều!

Đăng ký khoá học SpeakUP cho bé NGAY

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x