Kỹ năng sống an toàn khi ngồi trên xe máy cho bé đảm bảo ATGT

 Luôn đội mũ bảo hiểm đúng cách cho con trẻ khi tham gia giao thông 

Xe máy hiện nay đang là phương tiện di chuyển chính của đa số gia đình Việt Nam hiện nay. Vì vậy việc dạy trẻ an toàn khi tham gia giao thông cùng bố mẹ gần như luôn là kỹ năng sống dành cho trẻ mầm non thiết yếu. Dưới đây là một số chia sẻ về phương pháp dạy trẻ kỹ năng sống an toàn khi ngồi trên xe máy, mời bố mẹ cùng tham khảo. 

Dạy trẻ kỹ năng sống an toàn khi ngồi trên xe máy
Dạy trẻ kỹ năng sống an toàn khi ngồi trên xe máy

Những lỗi và tình huống nguy hiểm phổ biến khi cho trẻ ngồi trên xe máy

Để đảm bảo an toàn khi chở trẻ nhỏ bằng xe máy và tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra thì các bậc cha mẹ phải để ý đến những lỗi và tình huống nguy hiểm sau: 

 • Quần áo bị cuốn vào bánh xe sau. Trường hợp này xảy ra rất phổ biến khi phụ huynh cho trẻ mặc váy dài, áo chống nắng dạng váy. Bố mẹ nên cắt đôi hoặc xắn bớt những chiếc quần áo quá dài hoặc bèo bọt để tránh bị cuốn vào bánh xe gây ra nguy hiểm cho con.
 • Có rất nhiều tình huống đã xảy ra đó chính là con trẻ tự ý vặn ga xe máy lúc bố mẹ không để ý. Điều này không thể trách trẻ hoàn toàn bởi vì nhiều khi con nhỏ chưa có nhận thức rằng xe đang tắt hay mở. Vì vậy trách nhiệm của bố mẹ là phần lớn, để ý cẩn thận việc khóa tắt xe khi không sử dụng. 
 • Con trẻ không bám chắc vào bố mẹ bị ngã ngược ra sau. Khá nhiều trẻ có thói quen ngủ gật khi ngồi sau xe máy của người lớn. Lúc này, tay thường có xu hướng rời khỏi eo của bố mẹ . Hai chân chưa thể kẹp vào yên nên sự cân bằng phụ thuộc hoàn toàn vào đôi tay và tư thế ngồi. Trong quá trình chạy xe, các con thường bị ngồi lệch dần về một bên. Xe bị xóc, nghiêng hoặc thay đổi tốc độ đột ngột có  thể khiến con trẻ ngã ngửa về đằng sau. 
 • Trẻ bị kẹp chân vào bánh sau do bản tính hiếu động của trẻ thích đung đưa chân nên sẽ dễ bị vướng vào nan hoa của bánh sau. Tình trạng này rất nguy hiểm, có thể khiến trẻ bị gãy chân, thậm chí là nát xương. 
 • Việc trẻ đùa nghịch, chơi đùa trong khi người lớn đang lái xe có thể dẫn đến bị mất lái, gây ra tai nạn giao thông. 
Bố mẹ cần chú ý những lỗi có thể gây ra tình huống nguy hiểm khi cho trẻ ngồi trên xe máy
Bố mẹ cần chú ý những lỗi có thể gây ra tình huống nguy hiểm khi cho trẻ ngồi trên xe máy

Xem thêm: Kỹ năng sống phòng chống xâm hại trẻ em THIẾT YẾU NHẤT

Dạy trẻ kỹ năng sống an toàn khi ngồi trên xe máy như thế nào?

Luôn đội mũ bảo hiểm đúng cách

Bố mẹ cần lưu ý luôn phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng cách cho trẻ khi đi ra ngoài cho dù đi đường ngắn hay đường dài. Mũ sẽ ngăn chặn hoặc hạn chế các chấn thương vùng đầu hiệu quả nếu có tai nạn xảy ra.

Ba mẹ tham khảo bốn bước đội mũ bảo hiểm đúng cách cho trẻ như sau: 

 • Bước 1: Chọn mũ bảo hiểm có kích cỡ phù hợp với đầu của trẻ 
 • Bước 2: Hãy mở dây quai mũ sang hai bên cho thẳng và đội mũ lên đầu sao cho vành dưới mũ song song với chân mày.
 • Bước 3: Chỉnh khóa bên của dây quai mũ sao cho dây quai mũ nằm sát phía dưới tai.
 • Bước 4: Cài khóa nằm ở dưới phía cằm và chỉnh quai mũ sao cho có thể nhét hai ngón tay dưới cằm là được. 
 Luôn đội mũ bảo hiểm đúng cách cho con trẻ khi tham gia giao thông 
Luôn đội mũ bảo hiểm đúng cách cho con trẻ khi tham gia giao thông

Tư thế ngồi xe

Tư thế ngồi xe cũng là một trong các kỹ năng sống về an toàn giao thông ba mẹ cần chú ý và trang bị cho con trẻ từ khi còn nhỏ.

Bố mẹ cần dạy con tư thế ngồi đằng sau xe cho đúng để con ngồi được thoải mái, đảm bảo an toàn cũng như không làm cản trở đến việc chạy xe của bố mẹ. Bố mẹ hướng dẫn con ngồi với tư thế hai đùi khép vào hông bố mẹ, hai tay ôm nhẹ vào eo của người lớn, hoặc một tay ôm vào eo và một tay bám vào tay bám phía sau xe. Đây là tư thế đúng cho trẻ ngồi đằng sau. Để đảm bảo an toàn hơn, bố mẹ nên mua vật dụng ghế ngồi cho trẻ nhỏ để đảm bảo an toàn cho con. 

Bố mẹ cần dạy con tư thế ngồi đằng sau xe cho đúng để đảm bảo an toàn 
Bố mẹ cần dạy con tư thế ngồi đằng sau xe cho đúng để đảm bảo an toàn

Không cho trẻ ăn hay cầm theo đồ chơi khi đi xe

Trẻ em không nên ăn hay uống bất cứ thứ gì trong khi đang di chuyển trên xe máy vì việc này có thể gây ra nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ và dễ gây ra tai nạn giao thông. Nếu bố mẹ để trẻ ăn uống trong khi đi xe, có thể xảy ra trường hợp xe bị sốc gây ra đường thở bị kín bởi thức ăn hoặc uống quá nhiều nước, gây nguy hiểm cho tính mạng của trẻ. 

Khi trẻ cầm thức ăn, đồ chơi trên tay thì không thể ngồi đúng tư thế, hai tay không ôm vào eo ba mẹ dễ bị mất thăng bằng khi xe bị nghiêng, bị sốc hoặc thay đổi tốc độ. Nguy cơ cao xảy ra tình huống nguy hiểm cho trẻ và cho những người tham gia giao thông khác.

Xem thêm: Dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi có cháy và các kỹ năng sống PCCC

Mặc quần áo gọn gàng

Mặc quần áo gọn gàng khi đi xe máy sẽ giúp trẻ dễ dàng di chuyển và giữ thăng bằng trên xe máy. Nếu trẻ mặc quần áo quá dài hoặc quá rộng, nó có thể bị vướng vào trong bánh xe và gây ra tai nạn. Ba mẹ nên chú ý khi cho con mặc những loại quần áo quá dài như váy chống nắng, váy dài, áo mưa, khăn đeo cổ,…

Không cho trẻ ngồi phía trước

Trẻ em nên ngồi ở ghế sau xe máy và được đeo thắt lưng an toàn để giảm thiểu nguy cơ chấn thương khi xảy ra tai nạn. Việc ngồi phía trước xe máy có thể gây nguy hiểm cho trẻ vì chúng có thể bị đâm vào đầu khi xảy ra tai nạn hoặc bị trượt ra khỏi xe. Hơn nữa, nếu để con trẻ ngồi phía trước xe, chúng có thể bị tiếp xúc với các bộ phận nóng trên xe máy hoặc bị trầy xước bởi các phần kim loại.

Nếu trẻ còn quá nhỏ, bố mẹ nên đưa trẻ đi xe máy với người lớn ngồi đằng sau và đảm bảo cho trẻ được đeo kính bảo hộ và mũ bảo hiểm đúng cách để giảm thiểu nguy cơ chấn thương đầu.

Không cho trẻ ngồi phía trước xe máy khi tham gia giao thông 
Không cho trẻ ngồi phía trước xe máy khi tham gia giao thông

Đeo kính chống bụi bảo vệ mắt

Việc đeo kính chống bụi bảo vệ mắt cho trẻ khi ngồi xe máy là rất quan trọng để bảo vệ mắt cho con trẻ khỏi các tác hại của bụi, gió, ánh nắng mặt trời và các tác nhân khác trong không khí. Nếu mắt của các con không được bảo vệ đúng cách, chúng có thể bị kích ứng, viêm hoặc bị tổn thương, gây đau và khó chịu.

Đeo kính chống bụi bảo vệ mắt cho trẻ khi ngồi xe máy
Đeo kính chống bụi bảo vệ mắt cho trẻ khi ngồi xe máy

Xem thêm: Dạy trẻ phòng tránh đuối nước cho mùa hè AN TOÀN – LÀNH MẠNH

Những lưu ý dành riêng cho bố mẹ để trẻ được an toàn khi ngồi trên xe máy

Bố mẹ làm gương cho con cái

Trẻ con ở mọi lứa tuổi đều học hỏi và chịu ảnh hưởng rất nhiều từ bố mẹ. Để trẻ xây dựng thói quen, rèn kỹ năng sống cho trẻ mầm non nói chung và tiếp thu các kỹ năng sống an toàn khi ngồi trên xe máy nói riêng, bố mẹ phải là người làm gương cho con trước tiên. Hãy luôn nhắc nhở con về các bài học an toàn và sau đó bản thân cũng thực hiện để con noi theo.

Bố mẹ làm gương cho con cái khi tham gia giao thông bằng xe máy
Bố mẹ làm gương cho con cái khi tham gia giao thông bằng xe máy

Luôn tuân thủ luật ATGT

Luật giao thông đường bộ được thiết lập để đảm bảo an toàn giao thông cho tất cả mọi người. Bố mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc tuân thủ các quy định giao thông này, đặc biệt là khi cùng các con của mình tham gia giao thông. Nếu bố mẹ luôn tuân thủ luật ATGT và làm gương tốt cho con cái, sẽ giúp trẻ hiểu và nhận thức được tầm quan trọng của an toàn giao thông.

Bố mẹ luôn tuân thủ luật ATGT
Bố mẹ luôn tuân thủ luật ATGT

Nếu trẻ còn nhỏ, tuyệt đối không cho trẻ ngồi một mình phía sau

Trẻ nhỏ không có đủ sức và kỹ năng để giữ thăng bằng và ổn định trên xe máy khi phải đối mặt với những rủi ro trên đường. Vì vậy, nếu con nhà mình còn nhỏ, bố mẹ tuyệt đối không cho trẻ ngồi một mình phía sau. Bố mẹ nên có một người lớn ngồi đằng sau cùng với trẻ. Ngoài ra bố mẹ có thể trang bị cho con đai xe máy, ghế xe máy nếu trong trường hợp không có người lớn khác đi cùng. 

Nếu trẻ còn nhỏ, tuyệt đối không cho trẻ ngồi một mình phía sau hoặc sử dụng đai ghế xe máy 
Nếu trẻ còn nhỏ, tuyệt đối không cho trẻ ngồi một mình phía sau hoặc sử dụng đai ghế xe máy

Trên đây là chia sẻ các phương pháp dạy trẻ kỹ năng sống an toàn khi ngồi trên xe máy và một vài lưu ý quan trọng cho bố mẹ. Mong giúp cho bố mẹ hiểu được tầm quan trọng trang bị kỹ năng sống cho trẻ từ khi còn nhỏ. 

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần trang bị cho con những kỹ năng sống khác và thái độ sống tích cực qua khóa học DreamUP tại UPO – đơn vị được Sở Giáo Dục & Đào Tạo công nhận chương trình giáo dục giải phóng TOP đầu Việt Nam đào tạo cho con trẻ các kỹ năng sống cần thiết, tư duy tự thức, thái độ sống tích cực, chủ động, tự tin hơn.

Đăng ký khoá học DreamUP NGAY

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x