Kỹ năng sống an toàn giao thông cho trẻ – Không chỉ là sự AN TOÀN!

Khám phá kỹ năng an toàn giao thông cho bé yêu

Kỹ năng sống về an toàn giao thông cho trẻ là một trong những kỹ năng sống vô cùng quan trọng được nhiều phụ huynh quan tâm. Các bé ra đường là tham gia giao thông, nên việc có nhận thức về những mối nguy hại khi tham gia giao thông cũng như cách xử lý tình huống giao thông là điều thiết yếu. Mời quý phụ huynh cùng tham khảo những kỹ năng sống an toàn giao thông mà trẻ cần biết.

Dạy trẻ an toàn khi tham gia giao thông – không chỉ đơn giản là vấn đề an toàn

Chủ đề về an toàn khi tham gia giao thông luôn là một trong những vấn đề quan trọng, cấp thiết mà bất cứ ai cũng cần nắm được. Đối với trẻ mầm non, bài học về giáo dục an toàn giao thông sẽ giúp trẻ có thêm hiểu biết thiết thực về luật lệ giao thông cũng như các kỹ năng cơ bản khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, không phải ba mẹ nào cũng tìm được các dạy thật đơn giản và hiệu quả để bé yêu có thể hiểu về kỹ năng sống an toàn giao thông.

Giáo dục an toàn giao thông cho trẻ có nhiều lợi ích.
Giáo dục an toàn giao thông cho trẻ có nhiều lợi ích.

Việc dạy trẻ an toàn giao thông từ sớm sẽ mang lại rất nhiều lợi ích:

 • Giúp bé tham gia giao thông an toàn, có ý thức bảo vệ sức khỏe, tính mạng của bản thân và người khác, tránh khỏi những nguy hiểm giao thông trên đường đi học, đi chơi mà không có người lớn ở bên/
 • Tạo thói quen tốt, ý thức tuân thủ pháp luật cũng như lối sống kỷ luật cho trẻ: nếu được giáo dục từ nhỏ và lặp đi lặp lại, trẻ sẽ ghi nhớ lâu, hình thành phản xạ tự nhiên và thói quen tham gia giao thông đúng đắn mà không cần nhắc nhở. Việc giao dục an toàn giao thông từ sớm sẽ tạo tiền đề để sau này trẻ trở thành người biết tuân thủ pháp luật và sống có ích cho xã hội.
 • Giao thông an toàn không chỉ đơn giản là vấn đề an toàn của bản thân trẻ mà còn là cách trẻ tôn trọng và giữ an toàn cho người khác, có nhận thức đúng sai trước những tình huống giao thông.
 • Hiểu biết về an toàn giao thông thì trẻ có thể giúp chính mình và người khác như giúp người già qua đường, nhắc nhở khi bố mẹ lơ là, hướng dẫn các bạn nhỏ khác tham gia giao thông đúng cách…

Một số kỹ năng chung khi tham gia giao thông cho trẻ và lưu ý cho bố mẹ

Giao thông đường bộ là hình thức mà trẻ tham gia hàng ngày. Vậy nên, một số kỹ năng sống cho trẻ mầm non về an toàn giao thông cho trẻ mà bố mẹ cần lưu ý bao gồm:

Dạy trẻ luật giao thông cơ bản và một số loại biển báo, đèn tín hiệu

Trước tiên, ba mẹ nên giải thích cho trẻ hiểu kiến thức chung về luật giao thông. Những kiến thức này cần phải dễ hiểu, gần gũi như ý nghĩa các biển báo, đèn tín hiệu giao thông cơ bản, các quy định khi đi bộ, đi xe đạp và các cách xử lý trong từng tình huống cụ thể.

Dạy trẻ nhận biết biển báo, đèn tín hiệu.
Dạy trẻ nhận biết biển báo, đèn tín hiệu.

Các bé rất thích hình ảnh nhiều màu sắc, vì vậy việc ghi nhớ và phân biệt được các biển báo của các con cũng rất nhanh. Khi tham gia giao thông, bạn hãy chỉ con những tấm biển báo giao thông, dạy con ý nghĩa của từng biển báo và thực hành theo biển báo ngay lúc đó sẽ giúp con ghi nhớ nhanh hơn.

Thông qua việc tìm hiểu các kiến thức này, trẻ sẽ hình thành ý thức khi tham gia giao thông, đảm bảo sự an toàn cho bản thân và những người khác.

Xem thêm: Dạy trẻ phòng tránh điện giật với 10+ kỹ năng “vàng” sau đây!

Luôn quan sát mọi phía

Hãy dạy con phải quan sát mọi phía khi sang đường. Nếu con còn quá bé, hãy nhắc con không được tự ý đi qua đường mà không có mặt của người lớn. Khi con đã có thể tự đi một mình thì hãy nhắc con phải chú ý thật kỹ, dừng lại quan sát mọi phía để nhận biết thời điểm có thể sang đường an toàn. 

Dạy con kỹ năng quan sát mọi phía trước khi sang đường.
Dạy con kỹ năng quan sát mọi phía trước khi sang đường.

Khi dạy trẻ an toàn khi tham gia giao thông, bạn nên dắt con sang đường làm mẫu nhiều lần, thực hành trên nhiều đoạn đường mà trẻ thường đi học hoặc đi chơi giúp con dễ dàng ghi nhớ, có thể tự sang đường an toàn mà không cần phụ huynh.

Luôn đi bên phải đường

Dạy trẻ khi tham gia giao thông, dù đi bộ, đi xe đạp hay đi phương tiện giao thông nào khác cũng cần đi bên phải đường, đi trái là đi ngược chiều rất nguy hiểm. Nếu đi bộ và đường có vỉa hè, trẻ cần đi trên vỉa hè dành cho người đi bộ.

Dạy trẻ dấu hiệu nhận biết các phương tiện giao thông

Để dạy trẻ nhận biết các phương tiện giao thông, bố mẹ có thể sử dụng các hình ảnh từ thẻ flashcard, sách truyện hay video, bài hát về giao thông. Từ những hình ảnh trực quan sinh động, trẻ sẽ nắm được đặc điểm riêng của từng loại phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thuỷ, đường hàng không. Qua đó, bé sẽ có thể phân biệt được các phương tiện quen thuộc hằng ngày, có kiến thức thêm về công dụng và lợi ích của từng loại.

Cùng bé yêu khám phá các phương tiện giao thông cực vui.
Cùng bé yêu khám phá các phương tiện giao thông cực vui.

Xem thêm: Dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi có cháy và các kỹ năng sống PCCC

Bố mẹ làm gương

Trẻ luôn là bản sao của bố mẹ, nên để dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non hiệu quả nhất thì bố mẹ cần nghiêm túc làm gương cho con em mình. Con sẽ tham gia giao thông an toàn, đúng luật khi bố mẹ cũng nghiêm túc chấp hành các quy định khi tham gia giao thông.

Mẹ làm gương cho bé khi băng qua đường.
Mẹ làm gương cho bé khi băng qua đường.

Dạy trẻ an toàn giao thông với các trải nghiệm thực tế

Học đi đôi với hành, cùng con đi bộ, chỉ cho con khi nào thì sang đường  dựa vào tín hiệu của đèn và biển báo giao thông. Hay khi gặp đèn giao thông, hãy chỉ con khi nào thì dừng, khi nào được phép đi.

Hay khi bố mẹ đèo con bằng xe, hãy nói với con tác dụng của mũ bảo hiểm sẽ bảo vệ an toàn cho chúng ta.

Cho trẻ tham gia trải nghiệm giao thông thực tế.
Cho trẻ tham gia trải nghiệm giao thông thực tế.

Bạn cũng có thể chơi các trò chơi giao thông, cùng con đóng vai là người đi đường và chú cảnh sát giao thông. Thử tạo ra các tính huống sai luật giao thông xem trẻ có chỉ ra được không.

Bạn nên khuyến khích trẻ vẽ tranh về đề tài an toàn giao thông, học các bài hát và đọc truyện về giao thông để bé có hứng thú trong việc học luật giao thông hơn.

Xem thêm: Dạy trẻ phòng tránh đuối nước cho mùa hè AN TOÀN – LÀNH MẠNH

Giáo dục kỹ năng sống về an toàn giao thông khi đi bộ cho trẻ

Giao thông đường bộ là hình thức giao thông phổ biến và có lẽ là hình thức giao thông trẻ tham gia nhiều nhất.

Hãy hướng dẫn trẻ cách đi bộ an toàn như:

 • Phải đi bộ trên vỉa hè, luôn đi ở lề đường bên phải.
 • Khi qua đường bé phải đi trên làn đường dành cho người đi bộ, đèn xanh được đi, đèn đỏ dừng lại.
 • Quan sát tín hiệu đèn giao thông dành cho xe máy và người đi bộ.
 • Không chạy nhảy, nô đùa với bạn bè trên đường, không dàn hàng ngang.
 • Các bé nhỏ chưa tự mình qua đường được phải có sự giúp đỡ của người lớn.
 • Nếu trên đoạn đường có nhiều xe qua lại hãy đợi một ai đó cũng muốn sang đường để bé có thể đi bên cạnh họ.
Dạy trẻ an toàn khi tham gia giao thông - đi bộ
Dạy trẻ an toàn khi tham gia giao thông – đi bộ

Kỹ năng sống an toàn khi tham gia giao thông bằng xe đạp

Đối với trẻ biết đi xe đạp và sử dụng xe để tham gia giao thông hàng ngày thì việc dạy trẻ an toàn giao thông lại càng quan trọng vì trẻ sẽ trực tiếp tham gia giao thông dưới lòng đường.

Trước khi sử dụng xe đạp lưu thông trên đường thì phụ huynh cần kiểm tra và hướng dẫn cho trẻ cách kiểm tra mũ bảo hiểm, đồ bảo hộ, tình trạng xe đạp như phanh xe, lốp xe, cổ xe có đảm bảo không.

Dạy trẻ tham gia giao thông an toàn khi đi xe đạp.
Dạy trẻ tham gia giao thông an toàn khi đi xe đạp.

Khi lưu thông bằng xe đạp trên đường thì trẻ cũng cần tuân thủ các quy định liên quan đến phương tiện giao thông như:

 • Luôn quan sát  mọi phía trước khi di chuyển, chỉ di chuyển khi xác định được sự an toàn. Không rẽ hoặc chuyển làn đường đột ngột mà chưa quan sát.
 • Tuân thủ tín hiệu đèn giao thông, bảng hiệu giao thông trên đường. Không đi vào đường cấm, đường nguy hiểm bằng cách quan sát một số biển báo thông dụng.
 • Cần bấm chuông, ra tín hiệu thông báo khi đằng trước có chướng ngại vật. 
 • Điều khiển xe đạp đi bên tay phải đường và nếu cần dừng lại, cũng dừng bên tay phải.
 • Cẩn thận lưu thông trên đường phố đông đúc, khu dân, các ngã ba ngã tư, cổng trường giờ tan học… 
 • Nếu gặp đoạn đường nguy hiểm, khó đi có thể dắt xe đi bộ đảm bảo an toàn cho mình và người khác.

Xem thêm: Kỹ năng sống phòng chống xâm hại trẻ em THIẾT YẾU NHẤT

Dạy trẻ an toàn khi tham gia giao thông bằng xe máy, ô tô

Với các kỹ năng sống an toàn khi ngồi trên xe máy, ô tô, ba mẹ cũng nên dạy 1 số kỹ năng như:

 • Đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, hoặc thắt dây an toàn khi đi ô tô
 • Đảm bảo ngồi ngay ngắn, đúng vị trí ghế ngồi, không chạy nhảy, leo trèo trong xe ô tô, không lắc lư quấy rối khi ngồi trên xe máy
 • Không mở cửa và thò tay chân, đầu ra bên ngoài xe ô tô, cũng như không dang tay chân sang hai bên khi ngồi trên xe máy
 • Chỉ xuống khi xe đã dừng hẳn và cần theo chỉ dẫn của người lớn.
Dạy trẻ tham gia giao thông an toàn khi ngồi trên xe máy, ô tô.
Dạy trẻ tham gia giao thông an toàn khi ngồi trên xe máy, ô tô.

Trên đây là một số kỹ năng sống về an toàn giao thông mà trẻ cần biết để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác. Nếu ba mẹ đang có nhu cầu trang bị cho con em mình kỹ năng sống an toàn khi tham gia giao thông nói riêng và các kỹ năng sống nói chung thì khoá DreamUP của Tổ chức giáo dục UPO là sự lựa chọn tuyệt vời. Liên hệ tổng đài 0934148542 ngay hôm nay để nhận được ưu đãi hấp dẫn nhất!

Đăng ký khoá học DreamUP NGAY

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x