Kỹ năng sống và kỹ năng mềm có phải là một không? – Giải đáp

Kỹ năng sống và kỹ năng mềm là một - Có đúng không?

Giá trị cuộc sống mỗi người đều được thể hiện qua các kỹ năng sống của họ. Những khả năng học hỏi, trau dồi (kỹ năng cứng) cùng với sự tương tác với xã hội (kỹ năng mềm) sẽ giúp ứng dụng vào các vấn đề cung quanh cuộc sống (kỹ năng sống). Cùng tìm hiểu kỹ năng sống và kỹ năng mềm là gì qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về kỹ năng sống

Khái niệm và vai trò

Có rất nhiều định nghĩa và khái niệm về kỹ năng sống nhưng theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO):

“Kỹ năng sống là những kỹ năng mang tính tâm lý xã hội và kỹ năng về giao tiếp được vận dụng trong các tình huống hằng ngày để tương tác có hiệu quả với người khác và giải quyết có hiệu quả những vấn đề, những tình huống của cuộc sống hàng ngày.”

Kỹ năng sống giúp trẻ hòa nhập với nhau
Kỹ năng sống giúp trẻ hòa nhập với nhau

Nhờ những kỹ năng sống mà con người có thể thay đổi nhận thức, thái độ và hành vi của một người theo chiều hướng tích cực hơn. Từ đó giúp con người có thể nhận thức và vận dụng các kiến thức về kỹ năng sống để có thể giải quyết các vấn đề một cách tốt hơn. Cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Một số ví dụ về kỹ năng sống

Ví dụ kỹ năng thoát nạn khi có hỏa hoạn tại chung cư là một trong những kỹ năng sống cần thiết cần được học tập và thực hành ngay từ khi còn bé. Khi một người có sẵn kỹ năng này để ứng phó sẽ ứng phó kịp thời bằng cách thoát hiểm theo đèn báo và thống báo chỉ dẫn, dùng khăn ướt trùm lên mặt để tránh khói,…

Có rất nhiều kỹ năng sống nhưng có thể kể đến những kỹ năng cơ bản như: kỹ năng sống khi bị lạc, kỹ năng ra quyết định, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng sống phòng chống xâm hại trẻ em, kỹ năng tư duy tích cực, kỹ năng yêu thương, kỹ năng sống không đi theo người lạ

Về kỹ năng mềm

Khái niệm và vai trò

Kỹ năng mềm là những kỹ năng sống cần thiết sử dụng ngôn ngữ, thái độ và khả năng hòa nhập và áp dụng vào việc giao tiếp với những người xung quanh. Khi có được kỹ năng mềm sẽ giúp con người có thể tương tác, và hòa mình vào các tập thể, tổ chức, xã hội một cách thuận lợi hơn.

Trẻ tương tác, đồng cảm và yêu thương bố mẹ thông qua những khóa học kỹ năng mềm tại UPO
Trẻ tương tác, đồng cảm và yêu thương bố mẹ thông qua những khóa học kỹ năng mềm tại UPO

Một số ví dụ về kỹ năng mềm

Ví dụ đối với kỹ năng giao tiếp sẽ giúp con người có thể ứng dụng và linh hoạt trong các hoạt động giao tiếp với người khác. Tạo được các mối quan hệ tốt đẹp, đồng thời có thể dễ dàng đàm phán và xử lý vấn đề hiệu quả một cách dễ dàng hơn. 

Những kỹ năng mềm có thể kể đến kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng tổ chức, kỹ năng thích ứng nhanh, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng đúng giờ, kỹ năng xã hội,…

Xem thêm: 12 kinh nghiệm “VÀNG” dạy trẻ giao tiếp với bạn bè TỰ TIN

Kỹ năng sống và kỹ năng mềm là một – Có đúng không?

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng kỹ năng sống và kỹ năng mềm là một, 2 loại kỹ năng này không phải là 2 mảng khác nhau nhưng cũng không thể đồng nhất kỹ năng sống và kỹ năng mềm là một. Mặc dù có mối quan hệ mật thiết với nhau, nhưng kỹ năng sống có ý nghĩa rộng và phổ quán hơn kỹ năng mềm. Có thể nói kỹ năng sống bao gồm nhiều kỹ năng giúp con người phản ứng một cách hiệu quả nhất trước các vấn đề xảy ra trong cuộc sống. Còn kỹ năng mềm chỉ hỗ trợ đắc lực để con người đạt hiệu quả công việc đó thông qua các mối quan hệ tích cực, nhưng vẫn chưa đủ hoàn thiện để giúp cá nhân thích nghi được với các vấn đề trong cuộc sống.

Kỹ năng sống và kỹ năng mềm được kết hợp giúp trẻ phát triển hơn mỗi ngày
Kỹ năng sống và kỹ năng mềm được kết hợp giúp trẻ phát triển hơn mỗi ngày

Ví dụ: Khi bé biết vận dụng những kỹ năng mềm, bé có thể giao tiếp, giải thích và phát biểu một cách lưu loát, tạo mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh,… Nhờ những kỹ năng mềm đó kết hợp với những kiến thức đã học tại trường lớp, bé có thành tích xuất sắc trong học tập, được bạn bè và thầy cô giáo yêu mến, đồng cảm với mọi người, biết cách vượt qua những trở ngại,… thì đó chính là kỹ năng sống mà bé đã rèn luyện được, giúp bé trở nên hoàn thiện hơn.

Kỹ năng sống và kỹ năng mềm cần được vận dụng kết hợp với nhau để tạo hiệu quả tốt nhất. Những kỹ năng cứng sẽ là nền tảng để phát triển những kỹ năng mềm, từ đó chúng bổ sung cho nhau để có thể giúp con người trở nên hoàn thiện hơn. 

Kỹ năng sống là những kỹ năng thiết yếu trong cuộc sống của mỗi người bao gồm luôn cả những kỹ năng mềm. Vì vậy rèn luyện kỹ năng sống và kỹ năng mềm cho trẻ từ sớm sẽ là vô cùng cần thiết cho sự phát triển của bé sau này. Những kỹ năng này sẽ là bước đệm cho trẻ ngày càng phát triển hơn trong tương lai.

Lớp học Dream Up tại UPO giúp đánh thức kỹ năng tự thức trong trẻ
Lớp học Dream Up tại UPO giúp đánh thức kỹ năng tự thức trong trẻ

Hiện nay có nhiều trung tâm và khóa học giúp rèn luyện các kỹ năng sống và kỹ năng mềm cho trẻ. Trong số đó, khóa học DreamUP thuộc trường đào tạo kỹ năng UPO là một trong những khóa học chất lượng dành cho bé 9-16 tuổi. Chỉ với thời lượng 1 ngày, bé đã có thể tiếp thu và phát huy được kỹ năng tự thức, nâng cao các kỹ năng về tư duy, hành vi, thái độ, trí thông minh và cảm xúc cho trẻ. Hơn nữa UPO là đơn vị được cấp phép bởi sở Giáo dục và Đào tạo nên các chương trình tại đây đều đạt chuẩn.

Đăng ký khoá học DreamUP NGAY

Hy vọng qua bài viết trên đây, bố mẹ đa có thể có cái nhìn rõ hơn về sự khác biệt và mối quan hệ giữa kỹ năng sống và kỹ năng mềm. Bố mẹ hãy tiếp tục theo dõi các bài viết mới nhất từ UPO để cập nhật thêm các kiến thức thú vị và bổ ích nhé!

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x