Kỹ năng sống không đi theo người lạ – Các trường hợp cụ thể

Làm cách nào để bé không đi theo người lạ

Bắt cóc trẻ em là một trong những vấn đề bố mẹ quan tâm nhất khi bé bắt đầu độ tuổi hoà nhập xã hội. Các đối tượng sẽ tiếp cận trẻ, làm quen, tặng bánh kẹo, quà bánh và rủ rê trẻ đi chơi hay giả danh là người nhà để đón trẻ,… Vì vậy những kỹ năng sống không đi theo người lạ là vô cùng cần thiết cho trẻ để đề phòng.

Khi có người lạ mời ăn uống

Trẻ thường rất thích đồ chơi và bánh kẹo nên rất dễ bị người xấu lợi dụng, đây cũng là trường hợp bố mẹ cần cũng như khó để dạy kỹ năng sống cho trẻ nhất. Có rất nhiều trường hợp vì tin tưởng và yêu thích đồ ăn trẻ đã bị kẻ xấu dẫn dắt bắt đi hoặc bị chuốc thuốc mê vào đồ ăn. Vì vậy kỹ năng sống không đi theo người lạ khi được mời ăn uống rất cần được bố mẹ giáo dục kỹ lưỡng.

Hướng dẫn trẻ từ chối và không nhận quà, bánh kẹo của người lạ
Hướng dẫn trẻ từ chối và không nhận quà, bánh kẹo của người lạ

Vì còn nhỏ, trẻ vẫn chưa thể nhận thức được các mối nguy hại này, bố mẹ cần hướng dẫn trẻ từ chối và không nhận quà, bánh kẹo của người lạ một cách khéo léo.

Cách xử lý:

Nếu bé đang ở một mình ở những địa điểm vắng người, bố mẹ nên hướng dẫn con tìm đến những địa điểm đông người đáng tin tưởng để kẻ xấu không dám hành động như quầy bán hàng, siêu thị,…

Nếu người lạ vẫn bám theo trẻ dẫn dụ thì bố mẹ cần hướng dẫn con hét to báo động có bắt cóc hoặc tìm đến sự giúp đỡ của những người đáng tin tưởng như công an, chú bảo vệ, nhân viên cây xăng, nhân viên bán hàng hoặc những ông bố bà mẹ đang đi cùng với bé nhỏ.

Khi có người lạ đón về

Bố mẹ không thể theo sát con trẻ 24/24, vì vậy những lúc không có bố mẹ bên cạnh là thời cơ để kẻ xấu lợi dụng làm hại bé. Một trong những lý do để kẻ xấu dẫn dắt trẻ là tự xưng là người quen của bố mẹ để đến đón trẻ về nhà.

Kỹ năng sống trẻ mầm non không đi theo người lạ khi được đón về
Kỹ năng sống trẻ mầm non không đi theo người lạ khi được đón về

Cách xử lý:

Bố mẹ cần hướng dẫn trẻ không được nghe và từ chối đi theo những người lạ mà bé chưa từng gặp dù là có biết tên bố mẹ bé. Và tốt nhất, nếu có người đón trẻ mà không phải bố mẹ trẻ và những người thân trong gia đình, bé cần phải báo với cô giáo, nhờ gọi điện cho bố mẹ để xác thực.

Bố mẹ nên thường xuyên hướng dẫn bé giữ khoảng cách với người lạ và những kỹ năng sống không đi theo người lạ đồng thời dạy bé ứng xử lịch sự và khéo léo. Giúp bé phân biệt rõ từng đối tượng xung quanh mình và mức độ tiếp xúc với họ như thế nào.

Xem thêm: Kỹ năng sống bắt cóc trẻ em – Những điều phụ huynh và con trẻ cần “nằm lòng”

Kỹ năng sống không đi theo người lạ khi bị lạc ở nơi công cộng

Những nơi đông người như sở thú, siêu thị, trung tâm thương mại, công viên, bãi biển, sân chung cư, bến xe, sân bay, bến tàu, trên đường là những địa điểm rất dễ lạc bé. Vì vậy bố mẹ cần dạy trẻ kỹ năng khi bị lạc ở những nơi công cộng, cùng với đó là những cách xử lý khi có người lạ tiếp cận.

Cách xử lý:

Đầu tiên bố mẹ cần hướng dẫn con bình tĩnh, không hoảng hốt và khóc lóc vì nếu khóc lóc sẽ gây sự chú ý của nhiều người, đặc biệt là người xấu. Trẻ cần hít thở sâu, đều để lấy lại bình tĩnh hoặc nếu có nước trẻ nên uống nước để giảm bớt căng thẳng.

Hướng dẫn trẻ ngồi im tại chỗ để bố mẹ tìm đến khi bị lạc
Hướng dẫn trẻ ngồi im tại chỗ để bố mẹ tìm đến khi bị lạc

Đồng thời hướng dẫn bé đứng im ngay tại chỗ để đợi bố mẹ tìm đến, không chạy lung tung vì nếu chạy lung tung, bố mẹ cũng đi lòng vòng tìm bé sẽ rất khó tìm. Đặc biệt không đi theo những người lạ hay nhận đồ ăn từ họ ngay cả khi họ đề nghị giúp bé về nhà hoặc tìm bố mẹ.

Bé nên tìm sự trợ giúp từ những người đáng tin cậy như chú công an, bác bảo vệ hoặc những người đi đường có dẫn theo con nhỏ. Khi tìm đến những người tin cậy bé nên nói thông tin của bố mẹ cho họ và đưa số điện thoại của bố mẹ nhờ gọi điện cho bố mẹ.

Với con khoảng 4 tuổi trở lên bố mẹ cần tập cho con nhớ một số thông tin của bố mẹ, địa chỉ nhà và số điện thoại liên lạc với bố mẹ khi cần.

Khi bị người lạ bắt ép

Ngoài những chiêu trò dụ dỗ bé, hiện nay những kẻ xấu thường manh động hơn, có thể trực tiếp bắt ép trẻ đi theo mình hoặc có thể chuốc thuốc mê bé thông qua khăn tay.

Trẻ rất dễ bị bắt ép, hãy hướng dẫn kỹ năng sống không đi theo người lạ cho trẻ
Trẻ rất dễ bị bắt ép, hãy hướng dẫn kỹ năng sống không đi theo người lạ cho trẻ

Vì vậy bố mẹ cần hướng dẫn và chỉ dạy con những kỹ năng sống không đi theo người lạ như sau:

 • Lấy tay che mũi hoặc miệng để tránh bị hít thuốc mê, đồng thời hét lớn báo động cho những người xung quanh nghe và kịp thời ứng cứu. Nếu bé chỉ khóc thôi, người xấu sẽ tìm cách nói bé là con của họ và đang không nghe lời nên những người xung quanh sẽ không hiểu và để ý đến bé. Vì vậy phải hướng dẫn bé hét báo động là hét to rõ “bắt cóc”, “cháu không quen biết người này”, “cứu cháu”,…
 • Nếu có thể, hướng dẫn bé cào cắn, đồng thời hét lớn, nói rõ nguyên nhân không đi theo người lạ và tìm cách bỏ chạy khỏi người xấu và tìm người giúp đỡ đáng tin cậy.
 • Sau khi thoát khỏi kẻ xấu, hướng dẫn bé tìm đến những địa điểm có thể nhận được giúp đỡ gần nhất như bác bảo vệ, chú cảnh sát hoặc nhân viên bán hàng, chỉ bé đưa thông tin bố mẹ hoặc số điện thoại của bố mẹ để đến đón bé.

Xem thêm: Kỹ năng sống phòng chống xâm hại trẻ em THIẾT YẾU NHẤT

Trên đây là một kỹ năng sống không đi theo người lạ trong các trường hợp phổ biến. Bố mẹ không những hướng dẫn các con rõ ràng mà cần phải tập luyện trước thường xuyên với con để con có thể linh động hơn nếu không may gặp kẻ xấu.

Hiện nay có rất nhiều chương trình rèn kỹ năng sống cho trẻ. Khóa học KidUP tại UPO là một trong những khóa học cơ bản và đơn giản nhất để bé có tư duy tự thức, bao gồm các kỹ năng về tư duy, thái độ và trí thông minh, cảm xúc. Hướng bé đến những suy nghĩ tích cực hơn và tư duy nhanh nhẹn hơn.

Đăng ký khoá học KidUP NGAY

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x