12 kinh nghiệm “VÀNG” dạy trẻ giao tiếp với bạn bè TỰ TIN

dạy trẻ giao tiếp với bạn bè banner

Làm thế nào để trẻ cởi mở và tự tin hơn với bạn bè ở môi trường mới? Liệu trẻ có thể tự xử lý tốt các vấn đề trong mối quan hệ với các bạn đồng trang lứa? Sau đây là tổng hợp một số phương pháp dạy trẻ giao tiếp với bạn bè, mời ba mẹ tham khảo!

Ba mẹ hãy làm bạn cùng con

Làm bạn cùng con là cách dạy giao tiếp cho trẻ em hiệu quả và đơn giản nhất, con sẽ tự tin, cởi mở hơn khi nói chuyện. Đặc biệt khi ba mẹ đã làm bạn được với con thì tuyệt nhiên ba mẹ chia sẻ điều gì con đều rất lắng nghe và đồng tình. Ba mẹ hãy bắt đầu bằng cách chia sẻ cảm xúc, mong muốn, quan điểm với con khi cùng nhau xem phim, đọc sách, chiêm nghiệm một điều gì đó. Và khuyến khích trẻ nói ra những suy nghĩ, cảm nhận của mình; hai bên cùng nhau lắng nghe, chia sẻ.

Ba mẹ cho con “hiểu về tình bạn” trước khi đi học bằng cách: cùng con đọc sách, xem phim, hoạt hình về tình bạn, nghĩa cử cao đẹp trong tình bạn, giúp đỡ bạn bè,… để con cảm nhận và ươm mầm cho con. Đặc biệt ba mẹ phải là tấm gương sáng cho con noi theo, con sẽ bắt chước từ những hành vi, hành động của ba mẹ. Nên khi con bước đến tuổi đi học, ba mẹ hãy dạy con cách ứng xử, chào hỏi tới mọi người, bạn bè; giúp đỡ bạn bè, nói lời xin lỗi, cảm ơn,…

Dạy trẻ giao tiếp với bạn bè - Ba mẹ làm bạn cùng con
Dạy trẻ giao tiếp với bạn bè – Ba mẹ làm bạn cùng con

Dạy trẻ quan sát

Quan sát và nhận biết được cảm xúc của người khác là một kỹ năng xã hội quan trọng giúp trẻ có khả năng giao tiếp, tương tác và xây dựng mối quan hệ tốt với các bạn của mình. Đầu tiên ba mẹ hướng dẫn con trẻ nhận biết các loại cảm xúc cơ bản như vui, buồn, giận dữ, sợ hãi, lo lắng, để trẻ có thể hiểu và phân biệt được giữa chúng. Sau đó ba mẹ hướng dẫn trẻ quan sát và nhận biết cảm xúc của người khác trong các tình huống thực tế, ví dụ như khi trẻ gặp bạn mới, khi người lớn nói chuyện với trẻ, khi xảy ra mâu thuẫn giữa người khác.

Việc hướng dẫn trẻ quan sát và nhận biết cảm xúc của người khác là một quá trình, yêu cầu sự kiên nhẫn và lặp lại từ ba mẹ. Tuy nhiên, khi trẻ trở nên thành thạo trong kỹ năng này, trẻ sẽ có khả năng giao tiếp và tương tác với các bạn tốt hơn.

Hãy quan tâm đến các bạn của con

Một trong những cách đặc biệt để khiến trẻ cảm thấy thiện cảm hơn với bạn bè cũng như khiến các bạn của trẻ cởi mở hơn đối với trẻ đó là sự quan tâm từ bố mẹ.

Mỗi khi bắt gặp bạn bè của trẻ, bố mẹ nên cùng con chào hỏi, nói chuyện với các bạn. Điều này không chỉ giúp con “phá băng” trong các mối quan hệ mới, mà còn là bài học về cách giao tiếp cho con học hỏi theo. Với những dịp đặc biệt như sinh nhật con, tại sao không nói với con mời bạn bè về nhà mình nhỉ?

Nếu không có điều kiện gặp gỡ bạn bè của con, bố mẹ cũng có thể hỏi thăm về các bạn qua con, những câu hỏi sẽ mang tính gợi mở, đừng cứng nhắc và “tra khảo”. Hãy quan sát cách con cảm nhận về bạn bè, bố mẹ có thể giúp trẻ giải quyết được khá nhiều rắc rối trong các mối quan hệ của con.

Xem thêm: Kỹ năng sống và kỹ năng mềm có phải là một không? – Giải đáp

Dạy trẻ thông cảm và hiểu sự khác biệt

Chuyên gia giáo dục Lê Đặng Minh Nhật cho biết, theo nghiên cứu về “Nhận thức của trẻ em về sự phân biệt đối xử” do MSD thực hiện thì hầu hết trẻ đều hiểu rằng: phân biệt đối xử là sự đối xử không công bằng, không bình đẳng và có sự thiên vị giữa người này với người khác. Trẻ thường bị phân biệt đối xử bởi bất kỳ ai từ ông bà, bố mẹ, thầy cô giáo, bạn bè. Đó cũng là lý do mà trẻ hầu hết lựa chọn việc im lặng, không làm gì cả khi bị phân biệt đối xử”.

Hiểu được điều này, ba mẹ hãy dạy cho con rằng “phân biệt đối xử với các bạn trong lớp” là một hành vi không tốt, đây không phải điều đứa trẻ ngoan nên làm. Hầu như những đứa trẻ bị phân biệt đối xử là những trẻ “khác màu da, nhà thiếu điều kiện kinh tế, ở khu vực khác, dân tộc khác,…” Hãy dạy con lòng bao dung, yêu thương; nói chuyện lịch sự, thái độ vui vẻ vì đặc điểm khác biệt cũng là do môi trường sinh sống tác động nên. Ngoài ra ba mẹ chia sẻ cho con rằng: “Trên thế giới này có rất nhiều dân tộc, ngôn ngữ cũng như văn hóa và mỗi sự khác biệt về những điều đó làm thế giới trở nên phong phú và thú vị hơn”.

Dạy con biết thông cảm cũng là cách cải thiện trí thông minh cảm xúc cho trẻ rất hiệu quả.

 Dạy con thông cảm và hiểu sự khác biệt
Dạy con thông cảm và hiểu sự khác biệt

Dạy trẻ giao tiếp với bạn bè – bắt đầu bằng sự chủ động

Ngày đi học đầu tiên, con được tiếp xúc với rất nhiều bạn. Thường các con khá là rụt rè khi chạm mặt nhau, không phải bạn nào cũng chủ động đến bắt chuyện với nhau, kết bạn làm quen, đặc biệt là các bạn nữ. Ba mẹ hãy dạy con chủ động làm quen với mọi người nếu muốn kết bạn với ai đó, sử dụng những câu giao tiếp cơ bản để làm quen. Ví dụ như: “Chào bạn! Mình tên là Huệ. Mình thấy cậu rất đáng yêu, mình có thể làm bạn với cậu được không?”

Khi con chủ động như vậy, các bạn sẽ thấy con là người rất cởi mở, đáng yêu, nhanh nhẹn; ai cũng muốn làm bạn với con. Từ đó con tự xây cho mình một môi trường thoải mái, thích thú; khi con đi học sẽ không bị nhàm chán.

Dạy con chủ động - kết bạn với bạn bè
Dạy con chủ động – kết bạn với bạn bè

Hãy dạy con giao tiếp bằng cả ánh mắt

Ánh mắt là một phần quan trọng trong việc giao tiếp và có thể giúp con gắn kết các mối quan hệ tốt hơn. Khi con giao tiếp bằng ánh mắt sẽ thể hiện được sự chân thành của bản thân cũng như tăng sự tự tin.

Dạy trẻ giao tiếp với bạn bè bằng cả ánh mắt để xây dựng sự kết nối chặt chẽ hơn
Dạy trẻ giao tiếp với bạn bè bằng cả ánh mắt để xây dựng sự kết nối chặt chẽ hơn

Ba mẹ có thể dạy trẻ giao tiếp bằng mắt bằng nói với con hãy con nhìn thẳng vào mắt của người khác khi người khác đang nói chuyện với con hoặc khi con đang nói chuyện với người khác. Khi nhìn thẳng vào mắt của người khác, con sẽ cho thấy sự quan tâm và tôn trọng đối phương.

Đọc nhiều sách

Việc đọc sách là một cách tuyệt vời để giúp trẻ tăng cường vốn từ của mình giúp trẻ có nhiều ngữ cảnh dễ bắt chuyện với các bạn hơn. Ba mẹ hãy tạo điều kiện cho trẻ đọc sách bằng cách cung cấp những cuốn sách phù hợp với độ tuổi và sở thích của trẻ. Cung cấp cho trẻ một góc đọc sách yên tĩnh và thoải mái, nơi trẻ có thể thư giãn và tập trung vào việc đọc sách.

Điều này không chỉ giúp trẻ tăng cường vốn từ của mình mà còn giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ và kỹ năng đọc hiểu. Giúp trẻ dễ bắt chuyện với mọi người và thấu cảm được cảm xúc của họ.

Ba mẹ khuyến khích con đọc nhiều sách để tăng khả năng vốn từ, cảm xúc
Ba mẹ khuyến khích con đọc nhiều sách để tăng khả năng vốn từ, cảm xúc

Học cách nói cảm ơn – xin lỗi

Chuyên gia giáo dục trẻ Lê Đặng Minh Nhật có chia sẻ, giúp nhận ra sai lầm, dạy trẻ biết cảm ơn và xin lỗi chân thành là bài học quan trọng mà ba mẹ cần dạy cho con. Khi con lỡ làm tổn thương bạn, vô tình làm hỏng đồ của bạn thì phải xin lỗi ra sao, phải nhìn nhận ra được lỗi lầm mình đang mắc phải mà xin lỗi một cách chân thành. Ba mẹ cũng cần phải làm tấm gương cho con, trong cuộc sống ba mẹ cũng không ít lần làm sai một vài thứ, ba mẹ hãy chủ động xin lỗi mọi người, xin lỗi con để con hiểu được rằng ai mắc lỗi dù cố tình hay vô tình hãy xin lỗi một cách cách chân thành.

Xin lỗi và cảm ơn cũng là một điều quan trọng giúp con giao tiếp tốt hơn, dạy con nói một cách chân thành chứ không phải câu nói sáo rỗng;  khi con muốn lấy thứ gì đó hãy xin lỗi và hỏi mình có thể mượn đồ của bạn một chút được không? Và khi bạn đồng ý cho con mượn, hãy nói lời cảm ơn chân thành đến bạn. Điều này giúp con trở thành một người ứng xử có văn hóa, được mọi người tôn trọng, quý mến.

Dạy con nói lời xin lỗi, cảm ơn chân thành
Dạy con nói lời xin lỗi, cảm ơn chân thành

Xem thêm: Kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non – Tổng hợp từ A đến Z

Dạy trẻ tiết chế cảm xúc

Trước khi trẻ có thể tiết chế cảm xúc, các con cần nhận biết và hiểu rõ về cảm xúc của mình. Ba mẹ có thể giúp trẻ nhận biết và đặt tên cho các cảm xúc của mình bằng cách hỏi trẻ cảm thấy như thế nào khi các con trải qua một tình huống cụ thể. Khi trẻ cảm thấy căng thẳng hoặc bị kích động, ba mẹ có thể hướng dẫn trẻ tập trung vào hơi thở của mình và thư giãn cơ thể bằng cách hít thở sâu và thở ra chậm.

Khi trẻ cảm thấy stress, ba mẹ cùng con đi giải tỏa căng thẳng bằng cách tham gia các hoạt động như chơi đùa, vẽ tranh, nghe nhạc, đi dạo, tập thể dục… Điều quan trọng ba mẹ cần dạy con trẻ suy nghĩ tích cực khi gặp những tình huống không như ý mình muốn để tránh xảy ra tình trạng tranh chấp giữa con trẻ. Sau đó tìm cách giải quyết vấn đề một cách khôn ngoan, bình tĩnh.

Hiểu về sự chân thành

Sự chân thành là một giá trị quan trọng mà các bậc phụ huynh cần truyền tải cho con em mình. Sự chân thành là cách để con trẻ thể hiện sự trung thực và tôn trọng người khác. Ngoài ra nó cũng giúp các con xây dựng mối quan hệ tốt với người khác tốt hơn. Điều quan trọng, ba mẹ cần dạy trẻ rằng lời nói của mình rất quan trọng và nên luôn được bảo vệ. Trẻ cần phải hiểu rằng nói dối hay nói xấu người khác sẽ làm mất đi sự tin tưởng của mọi người đối với mình.

Khi trẻ hiểu được sự thân thành là gì, thì ba mẹ hãy dạy trẻ biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người khác. Khi trẻ biết lắng nghe và đón nhận ý kiến của bạn bè một cách tôn trọng, các con sẽ được các bạn đánh giá là một người chân thành và đáng tin cậy.

Xem thêm: 5+ trò chơi phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ HIỆU QUẢ NHẤT

Tạo môi trường kết giao lành mạnh cho trẻ

Ba mẹ khuyến khích cho con tham gia các hoạt động xã hội, câu lạc bộ, ngoại khoá, teamwork để con có thể đồng hành và tương tác với bạn bè. Điều này giúp trẻ tìm hiểu nhiều hơn về bạn bè, gia tăng tình cảm, biết cách làm việc đồng đội và trải nghiệm những hoạt động mới. Ba mẹ có thể cùng con tham gia các hoạt động ngoài trời, hoạt động thiền, hoạt động công ích, thiện nguyện.

Các hoạt động tập thể, teambuilding là cơ hội tuyệt vời để dạy trẻ giao tiếp với bạn bè
Các hoạt động tập thể, teambuilding là cơ hội tuyệt vời để dạy trẻ giao tiếp với bạn bè

Tham gia các lớp đào tạo kỹ năng sống

Ba mẹ tạo điều kiện cho trẻ tham gia các lớp đào tạo kỹ năng sống
Ba mẹ tạo điều kiện cho trẻ tham gia các lớp đào tạo kỹ năng sống

Tham gia các lớp đào tạo kỹ năng sống là một cách tốt để giúp con em của ba mẹ phát triển các kỹ năng cần thiết để thành công trong cuộc sống. Các lớp đào tạo kỹ năng sống như lớp dạy cách giao tiếp SpeakUP của UPO  giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp tự tin trước đám đông; kỹ năng đàm phán, phản biện; ngoài ra trẻ còn được học thêm về các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng tư duy logic, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng độc lập và tự tin cho bản thân.

Với lối giáo dục khai phóng, tư duy tự thức giúp trẻ học hỏi cách tiếp cận vấn đề một cách logic và tìm ra cách giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Trẻ tạo ra cho mình cơ hội kết nối xã hội, giúp trẻ tương tác và học hỏi từ các bạn cùng lớp và giảng viên.

Đăng ký SpeakUP NGAY

Qua bài viết Phương Pháp Dạy Trẻ Giao Tiếp Với Bạn Bè – Tăng Kỹ Năng Ứng Xử Cho Bé, UPO mong muốn giúp đỡ các bậc cha mẹ hiểu được tầm quan trọng trong việc dạy con giao tiếp và biết cách dạy con giao tiếp hiệu quả – tăng kỹ năng ứng xử cho trẻ.

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x