Kỹ năng sống khi bị lạc – “Bí kíp” thoát hiểm cho trẻ!

Ba mẹ dạy con kỹ năng không đi theo và nhận đồ của người lạ khi bị lạc

Với bản tính vui chơi, năng động, trẻ con rất dễ bị lạc khỏi tầm quan sát của người lớn. Các kỹ năng sống khi bị lạc sẽ giúp trẻ giữ trạng thái an toàn khi người thân không có mặt cũng như nhanh chóng tìm lại được bố mẹ. Cùng UPO tìm hiểu những điều cha mẹ cần dạy con ứng phó khi bị lạc ở ngay bài viết dưới đây!

Những tình huống nào trẻ dễ bị lạc và những nguy cơ có thể xảy ra

Con trẻ dễ bị lạc khỏi tầm mắt của ba mẹ khi ở nơi đông người, đặc biệt là các khu trung tâm thương mại, khu vui chơi, bến xe,.. Sự việc này tiềm ẩn những mối nguy hiểm cho con nếu ba mẹ không tìm thấy trẻ kịp thời như: con bị bắt cóc, xâm hại, bị bắt nạt, cướp, nguy hiểm tính mạng nếu con bị tai nạn,… Hậu quả của việc này rất nghiêm trọng, có thể làm trẻ tổn thương về thể xác và tinh thần về sau này. Vì vậy dạy trẻ kỹ năng sống nói chung và xử lý tình huống khi bị lạc nói riêng là nên bắt buộc từ sớm.

Khi trẻ bị lạc những nguy hiểm có thể xảy ra với con bất cứ lúc nào
Khi trẻ bị lạc những nguy hiểm có thể xảy ra với con bất cứ lúc nào

Rèn luyện kỹ năng sống khi bị lạc cho con trẻ như thế nào?

Dạy con giữ bình tĩnh

Trong tình huống trẻ bị lạc thường trẻ sẽ không thể giữ bình tĩnh và quyết định một cách bồng bột sẽ khiến cho tình huống khó giải quyết hơn. Cha mẹ cần giải thích cho con hiểu rằng bố mẹ sẽ sớm tìm được con nếu như con làm theo những gì đã được bố mẹ dạy. Ngoài ra khi đi đến nơi đông người, ba mẹ nên mặc quần áo màu sắc sặc sỡ cho con và chọn một địa điểm quen thuộc và dạy con đứng chờ ở đó nếu như có đi lạc bố mẹ.

Dạy con học thuộc số điện thoại người thân, địa chỉ nhà

Dạy con học thuộc số điện thoại của ba mẹ và địa chỉ nhà là một kỹ năng quan trọng để giúp trẻ tự bảo vệ mình trong trường hợp lạc đường. Ba mẹ ghi số điện thoại vào giấy đưa con cầm hoặc yên tâm thì con trẻ học thuộc luôn số điện thoại. Dạy con mượn điện thoại người khác để gọi ngay cho bố mẹ đến đón. Ngoài ra ba mẹ cho con học thuộc tên trường của bé học; mọi người có thể đưa con về trường và nhờ thầy cô, bảo vệ trường giúp đỡ.

Ba mẹ dạy con học thuộc số điện thoại người thân, địa chỉ nhà phòng ngừa khi bị lạc 
Ba mẹ dạy con học thuộc số điện thoại người thân, địa chỉ nhà phòng ngừa khi bị lạc

Xem thêm: Kỹ năng sống bảo vệ bản thân – Dạy con mạnh mẽ trước xã hội

Dạy con nhận biết những người có thể giúp đỡ

Dạy trẻ tìm người giúp đỡ khi bị lạc là điều cần thiết nhưng việc ba mẹ dạy trẻ nhận biết được người có thể giúp đỡ mình lại rất quan trọng. Tránh tình trạng trẻ bị người xấu lợi dụng làm việc xấu. Ba mẹ dạy trẻ nên tìm những người có trách nhiệm khi bị lạc như: bảo vệ, cảnh sát, lính cứu hỏa, người đứng bán ở quầy hàng, người có gia đình, người lớn đi cùng trẻ em,… và một số kỹ năng sống bắt cóc trẻ em để con tự vệ trong trường hợp xấu.

Dạy trẻ kỹ năng khi bị lạc với cách nhận biết những người có thể nhờ giúp đỡ
Dạy trẻ kỹ năng khi bị lạc với cách nhận biết những người có thể nhờ giúp đỡ

Dạy trẻ kỹ năng nhờ sự trợ giúp khi bị lạc

Khi đi lạc, kỹ năng nhờ sự trợ giúp của người khác là rất quan trọng để giúp trẻ có thể tìm đường về nhà một cách an toàn. Ba mẹ nên dạy con nhờ người khác giúp đỡ một cách lịch sự và văn minh, tránh đưa ra những yêu cầu quá mức hoặc không thích hợp.

Kỹ năng đánh giá và ra quyết định

Ba mẹ cần trang bị cho trẻ kỹ năng đánh giá và ra quyết định khi đi lạc. Đầu tiên là cần xác định nơi mình đang ở và địa điểm mà mình muốn đến. Sau đó đánh giá tình hình xung quanh để tìm ra những người có thể giúp đỡ mình cũng như dạy trẻ tránh xa những nơi nguy hiểm. Con cần quan sát xem có những người nào ở gần đó và họ có thể giúp đỡ mình không. Ba mẹ dạy con kỹ năng đánh giá tình huống và lựa chọn các hành động phù hợp để phân biệt được những tình huống nguy hiểm và những tình huống an toàn. Sau khi đánh giá tình huống, con cần đưa ra quyết định, sau đó thực hiện cẩn thận kế hoạch để tìm đường về nhà.

Ba mẹ trang bị kỹ năng sống khi bị lạc cho con bằng cách học đánh giá và ra quyết định
Ba mẹ trang bị kỹ năng sống khi bị lạc cho con bằng cách học đánh giá và ra quyết định

Kỹ năng phòng chống xâm hại

Khi đi lạc, trẻ rất dễ bị xâm hại hoặc rơi vào tình huống nguy hiểm. Việc dạy trẻ kỹ năng phòng chống xâm hại khi đi lạc là rất quan trọng để trẻ biết cách tự bảo vệ mình. Ba mẹ dạy trẻ không nên tin bất kỳ ai ngoại trừ những người mà trẻ biết và tin tưởng và những người có trách nhiệm như công an, bảo vệ,… Trẻ nên tránh giao tiếp với người lạ, đặc biệt là những người đeo đuổi hoặc cố tình tiếp cận.

Phòng chống xâm hại là kỹ năng sống khi bị lạc đòi hỏi khả năng đánh giá và xử lý tình hình của trẻ phải rất tốt!

Xem thêm: Kỹ năng sống phòng chống xâm hại trẻ em THIẾT YẾU NHẤT

Kỹ năng không đi theo và nhận đồ của người lạ

Khi trẻ đi lạc, rất dễ bị kẻ xấu lừa dối bằng cách đưa cho con những đồ vật hoặc mời trẻ đi theo. Việc ba mẹ dạy con kỹ năng không đi theo và nhận đồ của người lạ khi đi lạc là rất quan trọng để trẻ biết cách bảo vệ mình. Ba mẹ giáo dục cho con biết rằng không nên nhận bất kỳ đồ vật nào từ người lạ, bất kể đó là đồ chơi hay thức ăn. Đây có thể là một cách lừa dối của kẻ xấu để tiếp cận và xâm hại mình.

Ba mẹ dạy con kỹ năng không đi theo và nhận đồ của người lạ khi bị lạc
Ba mẹ dạy con kỹ năng không đi theo và nhận đồ của người lạ khi bị lạc

Trang bị đồng hồ/thiết bị định vị

Việc trang bị đồng hồ hoặc thiết bị định vị cho trẻ khi đi lạc là một giải pháp hiệu quả để giúp cha mẹ theo dõi và tìm kiếm được vị trí của trẻ nhanh chóng trong trường hợp trẻ bị lạc. Tạo cho ba mẹ và trẻ một cảm giác an toàn, yên tâm hơn khi trẻ ra ngoài chơi hoặc đi du lịch. Nhưng ba mẹ cũng cần lưu ý thiết bị định vị không phải là giải pháp tuyệt đối để bảo vệ trẻ khỏi bị lạc, vì vậy cha mẹ cần phải giám sát và chăm sóc trẻ một cách cẩn thận.

Dạy trẻ kỹ năng khi bị lạc qua các tình huống giả định và thực hành

Việc ba mẹ xây dựng và giáo dục kỹ năng sống xử lý tình huống là phương pháp hiệu quả giúp trẻ có thể tự tin và sẵn sàng đối phó trong trường hợp bị lạc. Ba mẹ có thể xây dựng tình huống: Trẻ bị lạc ở một khu vực rộng và xa nhà. Ba mẹ hướng dẫn trẻ nên giữ bình tĩnh và cố gắng nhớ lại các địa điểm gần đó, ví dụ như một cửa hàng hoặc một khu vực đông người. Sau đó, con có thể tìm cách đến những địa điểm này để nhờ giúp đỡ.

Bài viết trên đã nêu rõ những phương pháp rèn luyện kỹ năng sống khi bị lạc cho trẻ hiệu quả nhất. UPO mong muốn giúp được phần nào ba mẹ hiểu được tầm quan trọng của việc trẻ bị lạc và trang bị kỹ năng sống cho trẻ em từ sớm.

Ngoài ra ba mẹ cũng nên trang bị cho con tư duy và nhận thức đúng đắn, từ đó con có thể tự khám phá bản thân và phát triển toàn diện. Khóa học DreamUP của trường đào tạo kỹ năng UPO chắc chắn sẽ là lựa chọn không thể bỏ qua!

Đăng ký khoá học DreamUP NGAY

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x