Kỹ năng sống xếp hàng chờ đến lượt VĂN MINH cho trẻ

Xếp hàng cũng là một kỹ năng sống giúp trẻ hình thành các kỹ năng quan trọng sau này 

Kỹ năng sống xếp hàng chờ đến lượt là một trong những kỹ năng quan trọng trong đời sống hàng ngày của con trẻ. Điều này hình thành nên thói quen, nhân cách sống của con sau này trở thành người lịch sự, tôn trọng người khác, biết đối nhân xử thế trong cộng đồng.

Tại sao dạy trẻ xếp hàng chờ đến lượt cũng là một kỹ năng sống?

Xếp hàng cũng là một trong các kỹ năng sống cho trẻ mầm non vì điều này ảnh hưởng đến thái độ sống, tư duy của trẻ sau này. Kỹ năng sống xếp hàng sẽ: 

 • Giúp trẻ bình tĩnh, khiêm tốn hơn trong lúc chờ đợi xếp hàng, hình thành một thói quen trong cuộc sống sau này. Bên cạnh đó trẻ hiểu thêm việc xếp hàng là một dạng thể hiện sự bình đẳng, dùng chức vụ cao hay thấp thì người đến sau sẽ đứng xếp hàng sau người đến trước.
 • Giúp trẻ kiên nhẫn hơn. Khi trẻ đứng xếp hàng, các con phải chờ đợi lượt của mình. Trong quá trình chờ đợi, trẻ sẽ phải đối mặt với những cảm giác khó chịu như nhàm chán, bực bội, hoặc lo lắng. Tuy nhiên, nếu trẻ có thể kiềm chế và kiên nhẫn chờ đợi, các con sẽ phát triển được khả năng tự kiểm soát và kiên trì. 
 • Giúp trẻ học được kỹ năng vượt khó. Khi đứng xếp hàng có thể tạo ra những thử thách khác nhau cho trẻ như: đứng thẳng lưng, giữ thăng bằng, tránh xô đẩy, và giữ khoảng cách với những người khác trong hàng. Những thử thách này có thể khó khăn đối với trẻ, nhưng khi trẻ vượt qua được chúng, các con sẽ tự tin và có thêm động lực để đối mặt với các thử thách khác trong cuộc sống.
 • Giúp trẻ ứng xử lịch sự và văn minh hơn. Khi trẻ đứng xếp hàng, các con phải thể hiện sự kiên nhẫn, sự tôn trọng và lịch sự với những người xung quanh, tránh xô đẩy. Các giá trị này sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội quan trọng như kỹ năng giao tiếp, tôn trọng và kỹ năng ứng xử lịch sự trong các tình huống khác nhau. Sau này con sẽ có khả năng áp dụng vào các tình huống xã hội khác trong cuộc sống của mình tốt hơn. 

Ngoài ra việc đứng xếp hàng, chờ đến lượt góp phần trau dồi các kỹ năng khác cho trẻ như: tính tự lập, tư duy nhạy bén và kỹ năng giải quyết vấn đề

Xếp hàng cũng là một kỹ năng sống giúp trẻ hình thành các kỹ năng quan trọng sau này 
Xếp hàng cũng là một kỹ năng sống giúp trẻ hình thành các kỹ năng quan trọng sau này

Ba mẹ nên rèn kỹ năng xếp hàng cho trẻ như thế nào?

Dạy trẻ xếp hàng chờ đến lượt – bố mẹ hãy làm gương

Việc ba mẹ đứng xếp hàng và làm mẫu cho con cái thấy được cách xếp hàng đúng cách, lịch sự và kiên nhẫn là rất quan trọng. Ba mẹ có thể hướng dẫn, làm mẫu cho con khi đứng xếp hàng vào khu vui chơi, khi đứng mua đồ ăn, đi xem phim, mua sắm, … Ngoài ra, ba mẹ cần cố gắng kiềm chế cảm xúc và không bực tức hay đánh con cái khi đang đứng chờ trong hàng. Thay vì thể hiện sự tức giận, ba mẹ nên giúp con hiểu được tầm quan trọng của việc kiên nhẫn và kiềm chế cảm xúc trong các tình huống khó khăn.

Ba mẹ phải làm gương cho con cái khi đứng xếp hàng 
Ba mẹ phải làm gương cho con cái khi đứng xếp hàng

Xem thêm: Dạy trẻ cách ăn uống lịch sự – 90% bố mẹ bỏ qua các điều sau

Dạy trẻ xếp hàng chờ đến lượt – đức tính kiên nhẫn trước tiên!

Trẻ con không thể tự biết cách kiên nhẫn, vì vậy ba mẹ cần phải thường xuyên, liên tục dạy con từng chút một. Ba mẹ mẹ giúp con hiểu rằng việc chờ đợi là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Ngoài ra, ba mẹ có thể tạo ra môi trường tích cực cho con bằng cách đưa ra lời khen và khuyến khích khi trẻ thể hiện sự kiên nhẫn trong lúc xếp hàng. Điều này sẽ giúp cho con cảm thấy tự tin và tiếp tục rèn luyện đức tính kiên nhẫn.

Kỹ năng sống xếp hàng chờ đến lượt cũng là một cách rèn cho con đức tính kiên nhẫn
Kỹ năng sống xếp hàng chờ đến lượt cũng là một cách rèn cho con đức tính kiên nhẫn

Dạy con về sự khiêm tốn

Trẻ thường có xu hướng tranh giành vị trí đứng đầu trong hàng bởi tâm lý muốn trở thành người quan trọng nhất, được quan tâm nhất. Cách để giải quyết vấn đề này là ba mẹ chỉ định sẵn anh chị đứng đầu để làm mẫu cho bé út nắm được cách thức xếp hàng. Ngoài ra giáo viên và ba mẹ có thể thay đổi vị trí đứng đầu luân phiên và tăng tầm quan trọng của vị trí đứng khác để giảm bớt sự chú ý của trẻ vào vị trí đầu hàng.

Dạy con tôn trọng quyền và sự công bằng của người khác là một nhân tố quan trọng khi giáo dục kỹ năng sống xếp hàng chờ đến lượt, hãy cho con thấy bản thân con cũng không vui khi bị chen ngang nên con cần hiểu và nhường trước cho bạn khác.

Dạy con khi nào nên nhường nhịn người khác

Việc ba mẹ dạy con biết cách khi nào nên nhường nhịn người khác là điều rất cần thiết để hình thành phong cách sống của con sau này. Đầu tiên con cần biết khi xếp hàng, những đối tượng đặc biệt con nên nhường họ lên đứng trước là: người già, các em bé hơn, phụ nữ có thai, các bạn nữ. Điều này giúp trẻ nâng cao tình yêu thương, bao dung hơn. Ngoài ra, ba mẹ nên dạy cho con khi gặp phải tình huống: Nếu có người khác chen ngang, mình không được cáu giận và có hành vi tiêu cực vì đó là hành vi xấu giống như việc bị chen vào hàng. 

Dạy con xếp hàng khi nào nên nhường nhịn người khác
Dạy con xếp hàng khi nào nên nhường nhịn người khác

Xem thêm: 12+ kỹ năng sống lịch sự khi đến nhà người khác dành cho bé

Rèn kỹ năng xếp hàng cho trẻ là rèn tính kỷ luật

Tính kỷ luật là một đức tính rất quan trọng khi con học kỹ năng sống xếp hàng chờ đến lượt. Ba mẹ cần giải thích cho con hiểu vì sao việc xếp hàng là quan trọng và tại sao cần phải tuân thủ quy tắc xếp hàng. Nếu con không tuân thủ quy tắc xếp hàng, ba mẹ kiên nhẫn, bình tĩnh giải thích và nhắc nhở con nhẹ nhàng cùng với các hậu quả có thể xảy ra nếu con không tuân thủ quy tắc. Những hành động đơn giản như vậy sẽ giúp rèn luyện tính kỷ luật cho con trong việc xếp hàng, giúp con sau này trở thành người tuân thủ quy tắc xã hội.

Nói với con sự quan trọng của thời gian và việc tiết kiệm thì giờ

Ba mẹ cần giải thích cho con biết rằng trong lúc đứng đợi xếp hàng ai cũng muốn nhanh hơn, muốn đứng lên đầu để được xong trước. Việc tôn trọng, dạy trẻ lịch sự nơi công cộng và kỷ luật đứng xếp hàng rất quan trọng để giữ hàng lối không bị lộn xộn, nếu chen lấn nhau sẽ dẫn đến tình trạng mất thời gian. Nếu con gấp thì con phải đến nhanh hơn, sớm hơn để tiết kiệm thời gian chứ không phải chen vào giữa hàng.

Nói về sự quan trọng của thời gian và việc tiết kiệm thì giờ khi rèn kỹ năng xếp hàng cho trẻ
Nói về sự quan trọng của thời gian và việc tiết kiệm thì giờ khi rèn kỹ năng xếp hàng cho trẻ

Trên đây là một số phương pháp hiệu quả giúp bố mẹ rèn trẻ kỹ năng sống xếp hàng chờ đến lượt. Qua bài viết này mong giúp cho ba mẹ hiểu được tầm quan trọng trong việc dạy trẻ xếp hàng, điều này là hạt mầm để gieo tính cách, lối sống của con sau này. 

Bên cạnh đó việc giáo dục tư duy cho trẻ cũng rất quan trọng giúp việc ba mẹ giáo dục con được hiệu quả hơn. Để đào tạo tư duy cũng như rèn kỹ năng sống cho trẻ, ba mẹ có thể tham khảo cho bé khóa KidUP của trường đào tạo kỹ năng UPO. Với quy trình giáo dục khai phóng, giúp trẻ học những kỹ năng cần thiết của cuộc sống, “hành động thay vì học vẹt chữ viết” UPO đã và đang đào tạo cho hơn 10.000 học viên nhí về tư duy khai phóng, tư duy tỉnh thức; giúp trẻ nhận ra được tầm quan trọng các kỹ năng sống ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày; trân trọng mọi thứ xung quanh; biết ơn yêu thương ba mẹ nhiều hơn.

Đăng ký khoá học KidUP NGAY

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x