Làm thế nào để trẻ tự tin trước đám đông, làm chủ “sân khấu”

Ba mẹ hướng dẫn con tạo sự tương tác với người xem để tự tin hơn 

Trẻ thường cảm thấy lo lắng, run sợ và căng thẳng mỗi khi phát biểu hay biểu diễn trước nhiều người. Ngoài các biện pháp giúp trẻ tự tin trong giao tiếp, làm thế nào để trẻ tự tin trước đám đông? Bài viết dưới đây UPO sẽ giúp ba mẹ giải đáp thắc mắc này.

Để con luôn biết bố mẹ vẫn luôn ở cạnh dù thế nào

Điều quan trọng và hiệu quả nhất để giúp trẻ tự tin hơn khi đứng trước đám đông đó chính là ba mẹ cho con biết “bố mẹ vẫn luôn ở cạnh dù thế nào”.

Ba mẹ hãy khen ngợi, khuyến khích trẻ khi con tự giác nói cảm ơn - xin lỗi 
Ba mẹ cho con biết “bố mẹ vẫn luôn ở cạnh dù thế nào”

Đầu tiên ba mẹ hãy khen con nhiều hơn để trẻ thấy con luôn được quan tâm, yêu thương, động viên mình; luôn là điểm tựa vững chắc cho dù có xảy ra bất cứ vấn đề gì. Thứ hai là ba mẹ luôn ở cạnh khi con khi bé gặp thất bại và chia sẻ cho con hiểu hãy chú ý vào trải nghiệm tích cực trong thất bại đó; điều quý giá là con đã học được gì từ thất bại đó. Điểm nào con thấy đã làm tốt rồi thì lần sau phát huy, điểm nào chưa tốt thì trau dồi lại để lần sau bứt phá mạnh mẽ hơn. 

Giúp trẻ tự tin trước đám đông với suy nghĩ tích cực “Mình làm được!”

Đây không phải là bước ba mẹ có thể giúp con hoàn thành trong một sớm một chiều, nhưng nó là một trong những bước cần thiết nhất trong cách dạy trẻ mạnh dạn. Ba mẹ luôn giúp con có những suy nghĩ tích cực, tự tin về bản thân “Mình làm được”, “Mình chắc chắn làm tốt”.

Ba mẹ là hình mẫu đầu tiên và tốt nhất của trẻ, vì vậy ba mẹ cần thể hiện sự tự tin, suy nghĩ tích cực trước mặt con trẻ.  Bắt đầu bằng cách đưa ra những nhận xét tích cực về bản thân và cho con. Hạn chế phê bình, trách móc khi con thất bại, nói “thôi con không làm được đâu”

Dạy con nói lời biết ơn để trẻ sống lạc quan, hạnh phúc
Ba mẹ dạy con suy nghĩ tích cực “Mình làm được!”

Xem thêm: Dạy trẻ cảm xúc sợ hãi, cách đối diện với hiệu ứng tiêu cực

Dạy trẻ tự tin trước đám đông từ những “nhiệm vụ ĐẶC BIỆT”

Ngoài các công việc phụ giúp trong gia đình và công việc trong việc học, ba mẹ hãy giao cho trẻ những “nhiệm vụ đặc biệt” để giúp các con cảm thấy thú vị, có trách nhiệm và có năng lực với nhiệm vụ được giao. Đặc biệt khi ba mẹ sử dụng từ “đặc biệt” sẽ giúp trẻ tự tin hơn rất nhiều. Ba mẹ cũng nên luôn khuyến khích và khen ngợi trẻ khi hoàn thành nhiệm vụ của mình để tạo động lực cho trẻ phát triển tốt nhất. 

Ví dụ về một nhiệm vụ đặc biệt đơn giản là hãy cho trẻ xây dựng một căn nhà bằng lego đơn giản và thuyết minh quá trình xây dựng trước đám đông. Ba mẹ có thể giúp trẻ tìm kiếm hướng dẫn xây nhà trên internet hoặc tại các cửa hàng đồ chơi giáo dục. Điều này sẽ giúp con cảm giác được tỏa sáng, tự tin, thú vị khi hoàn thành nhiệm vụ này trước đám đông.

Giao những “Nhiệm vụ ĐẶC BIỆT” để trẻ tự tin hơn khi hoàn thành trước đám đông 
Giao những “Nhiệm vụ ĐẶC BIỆT” để trẻ tự tin hơn khi hoàn thành trước đám đông

Khuyến khích con chủ động, quyết đoán và ra quyết định

Ba mẹ nên khuyến khích con chủ động, quyết đoán và ra quyết định, điều này sẽ giúp con tự tin hơn, xử lý tình huống tốt hơn khi đứng trước đám đông. Ba mẹ có thể giúp con tự đưa quyết định đơn giản trong các trường hợp như sau: 

 • Ba mẹ cho phép trẻ tham gia vào quyết định gia đình, hãy cho trẻ biết rằng quyết định gia đình không phải là việc của riêng bố mẹ mà là sự đóng góp của tất cả thành viên trong gia đình. 
 • Cho trẻ có quyền được tự quyết định chọn đồ gì, mặc quần áo gì còn cha mẹ có thể giúp trẻ cách phối đồ sao cho phù hợp.
 • Ba mẹ cũng có thể để con thể hiện sự tự tin của mình trước đám đông bằng những việc làm nhỏ nhặt như để trẻ tự gọi món ăn trong nhà hàng khi đi ăn cùng cha mẹ hoặc để trẻ xếp hàng mua vé vào khu vui chơi… những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có hiệu quả rất lớn khi cho các con được tiếp xúc và nói lên mong muốn của bản thân mình.
Trang bị kỹ năng phát triển nhận thức cho nữ sinh bằng học kỹ năng lãnh đạo 
Khuyến khích con chủ động, quyết đoán và ra quyết định

Xem thêm: Dạy trẻ quy tắc giao tiếp – Vun đắp chuẩn mực và sự tử tế

Dạy trẻ mạnh dạn trước đám đông – Hãy bắt đầu với các bạn đồng trang lứa

Ba mẹ nên cho con tiếp xúc với các bạn cùng trang lứa, dạy trẻ giao tiếp với bạn bè sẽ khiến trẻ có cảm giác thoải mái, không còn nhút nhát, sợ sệt. Khi chơi cùng các bạn, trẻ sẽ tự tin thể hiện quan điểm, suy nghĩ của mình mà không sợ bị sai hay bị la mắng. Khi điều này tạo thành thói quen, lâu dần trẻ sẽ học được cách đưa ra quan điểm cá nhân của mình.

Dạy trẻ kết bạn và hoà nhập để nâng cao tự tin giao tiếp 
Ba mẹ khuyến khích trẻ tiếp xúc với các bạn đồng trang lứa

Chú ý đến ngoại hình

Không thể phủ nhận rằng, nhan sắc, ngoại hình cũng góp phần vào sự thành công và xây dựng một con người tự tin rất nhiều. Việc một đứa trẻ chăm chút ngoại hình, thậm chí là đầu tóc gọn gàng, diện những bộ đồ đẹp, những chiếc váy công chúa, hoàng tử là không hề hiếm. Vì vậy nếu bé đi học, đứng trước đám đông trong trạng thái luộm thuộm, quần áo nhàu nhĩ, cũ mèm thì rất dễ nảy sinh sự tự ti.

Vì vậy con trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn nếu trông mình có vẻ ngoài sạch sẽ, thơm tho, thu hút. Vì vậy ba mẹ hãy chăm chút ngoại hình của trẻ bằng cách cho con một chế độ ăn uống dinh dưỡng và tập luyện thể dục thể thao giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh, trong trạng thái năng lượng nhất. 

Quần áo cũng là một yếu tố quan trọng giúp con trẻ tự tin với mọi người. Ba mẹ nên chọn những bộ quần áo vừa với dáng của con;  phong cách phù hợp với nơi con đến. Điều này sẽ khiến cho trẻ cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ và tự tin hơn hẳn khi con được bạn bè, thầy cô khen ngợi. 

Chú ý đến ngoại hình của trẻ là bước cơ bản nhưng thường bị bỏ qua khi bố mẹ tìm cách giúp trẻ tự tin trước đám đông
Chú ý đến ngoại hình của trẻ là bước cơ bản nhưng thường bị bỏ qua khi bố mẹ tìm cách giúp trẻ tự tin trước đám đông

Xem thêm: 7 bước dạy bé tự tin giới thiệu bản thân “CHUẨN MỰC”

Làm thế nào để trẻ tự tin trước đám đông? Bổ sung kiến thức

Kiến thức đóng vai trò quan trọng để làm nên sự tự tin của mỗi người. Chẳng hạn một đứa trẻ hiểu biết ít, không có kỹ năng giao tiếp, không biết nói thế nào thì cũng khó có thể thu hút mọi người. Khi bản thân các con không biết nói gì, không biết diễn đạt thì con sẽ dần trở nên thiếu tự tin.

Có nhiều cách để ba mẹ có thể giúp bé trau dồi sự hiểu biết như nói chuyện, trao đổi, tranh luận với con, cho con nghe nhạc, kể chuyện cho con nghe cũng như rèn con tính tự giác học tập hay rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ

Tăng cường bổ sung kiến thức là cách tốt nhất để dạy trẻ tự tin trước đám đông
Tăng cường bổ sung kiến thức là cách tốt nhất để dạy trẻ tự tin trước đám đông

Đừng tỏ ra bắt ép hay so sánh con

Ba mẹ cần để trẻ làm tất cả trong trạng thái thoải mái nhất mà trẻ muốn. Nếu gặp đám đông nào đó trẻ cảm thấy xa lạ, không muốn xuất hiện chẳng hạn, ba mẹ đừng ra sức ép con. Ba mẹ có thể đưa trẻ đến nhiều môi trường giao tiếp khác nhau để giúp trẻ làm quen từ từ. 

Và ba mẹ đừng so sánh con với đứa trẻ khác, điều này sẽ làm con cảm thấy tự ti, tổn thương, không tin tưởng vào bản thân. Tiêu cực hơn có thể xảy ra những trường hợp không lường trước được. Vì vậy, ba mẹ hãy ghi nhận con, động viên con cho dù trẻ chưa thực sự làm tốt hoặc khi hoàn thành tốt một điều gì đó. 

Khuyến khích con chủ động suy nghĩ và cho phép con mắc sai lầm
Đừng tỏ ra bắt ép hay so sánh con

Xem thêm: Kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non – Tổng hợp từ A đến Z

Có sự chuẩn bị chu đáo

Một trong những nguyên nhân trẻ mất tự tin là sự bị động! Cảm giác căng thẳng, lo sợ, nói ngập ngừng khi đứng trước đám đông thường xuất hiện khi con trẻ không biết nên nói gì. Để có thể giảm được tâm lý lo lắng này, điều mà ba mẹ cần làm đó chính là cho bé chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ ngay từ sớm và tập dượt thật kỹ về những gì sắp chia sẻ của mình. Tập dượt bằng cách cho bé tự thuyết trình cho bố mẹ, đứng trước gương hoặc cho nói chuyện cho thú bông, thú cưng ở nhà nghe.

Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu thấy rằng, việc chuẩn bị sớm và kỹ lưỡng về những gì mà mình muốn trình bày trước đám đông có tác dụng giúp giảm căng thẳng đến hơn 70%. Chính vì thế, ba mẹ đừng ngần ngại đầu tư và dành nhiều thời gian cho con để trẻ chuẩn bị kỹ cho phần chia sẻ của mình, hãy cho trẻ tập dượt đến khi nào bé cảm thấy đủ tự tin và có thể thoải mái nói với bất kì tình huống nào.

Làm thế nào để trẻ tự tin trước đám đông? Hãy chuẩn bị chu đáo!
Làm thế nào để trẻ tự tin trước đám đông? Hãy chuẩn bị chu đáo!

Dạy trẻ kỹ năng tự tin trước đám đông cùng bí quyết tương tác với người xem

Để giúp trẻ giảm bớt sự căng thẳng khi đứng trước đám đông, ba mẹ có thể hướng dẫn trẻ liên tục di chuyển ánh mắt đi nhiều vùng của sân khấu, đặc biệt là những chỗ có đèn sáng và người ngồi ở xa; con sẽ không nhìn rõ ánh mắt khán giả sẽ đỡ căng thẳng hơn. 

Bên cạnh đó con cần đi lại và phối hợp với  các cử chỉ tay trên sân khấu để giúp cho cơ thể được thả lỏng, kèm theo đó là những nụ cười. Trong vài cuộc nghiên cứu thấy rằng, khi mỉm cười và nghĩ đến những điều tốt đẹp sẽ giúp cho cơ thể giải phóng tốt hàm lượng hormone endorphin (với tác dụng giảm đau tự nhiên cho cơ thể) và hormone serotonin (chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác thoải mái và hạnh phúc). Nhờ đó mà tinh thần của con được nâng đỡ, các cơ được thả lỏng và thoải mái hơn rất nhiều.

Ngoài ra, con nên kết hợp với các câu hỏi vui với khán giả để tạo sự hứng khởi và khuấy động cho bầu không khí. 

Ba mẹ hướng dẫn con tạo sự tương tác với người xem để tự tin hơn 
Ba mẹ hướng dẫn con tạo sự tương tác với người xem để tự tin hơn

Xem thêm: TOP 10 trò chơi giúp trẻ tự tin thể hiện tài năng và cá tính

Vận động nhẹ nhàng trước khi “lên sân khấu”

Theo lời khuyên của các chuyên gia thì vận động nhẹ có tác dụng giúp kiểm soát và giảm stress hiệu quả và là “tuyệt chiêu” giúp trẻ tự tin trước đám đông. Đây là phương pháp hiệu quả giúp con trẻ tăng cường thể chất và nâng cao tinh thần, tạo cảm giác hạnh phúc, thư giãn và giảm stress nhanh chóng.

Ba mẹ cho trẻ vận động nhẹ nhàng, thoải mái trước khi lên sân khấu hoặc chia sẻ trước đám đông sẽ  giúp giảm bớt các tác động tiêu cực mà căng thẳng gây ra, ổn định hoạt động của hệ tim mạch, tiêu hóa và miễn dịch, cân bằng trạng thái tâm lý dễ dàng. Vì thế, nếu trẻ cảm thấy quá căng thẳng mỗi khi bắt đầu xuất hiện trước đám đông thì ba mẹ cũng có thể cho con vận động nhẹ nhàng bằng cách chạy bộ tại chỗ, đi dạo vài vòng, hít thở đều hoặc tập một số bài yoga đơn giản để tinh thần được thoải mái, dễ chịu hơn.

Vận động nhẹ nhàng trước khi “lên sân khấu” để trẻ thoải mái, thả lỏng, tự tin hơn 
Vận động nhẹ nhàng trước khi “lên sân khấu” để trẻ thoải mái, thả lỏng, tự tin hơn

Hi vọng những chia sẻ từ bài viết trên đã giúp ba mẹ giải đáp câu hỏi “Làm thế nào để trẻ tự tin trước đám đông” và có thêm phương pháp để giúp trẻ giảm được sự căng thẳng, sẵn sàng đối diện với “áp lực sân khấu”.

Để có được sự tự tin khi đứng trước đám đông thì con trẻ vẫn cần phải dành nhiều thời gian để rèn luyện, trau dồi nhiều kỹ năng khác để có thể thành công hơn. Ba mẹ có thể trang bị kỹ năng cho con bằng cách tham gia vào các lớp học kỹ năng sống như SpeakUP của trường đào tạo kỹ năng sống UPO. Đến với SpeakUP – Cộng đồng diễn giả teen, là nơi các bạn trẻ (từ 10-16 tuổi) đến để rèn luyện sự tự tin, kỹ năng thuyết trình. Trẻ sẽ được hướng dẫn kèm cặp sát sao bởi các diễn giả giàu kinh nghiệm, học các kỹ thuật nói, phát âm, ngôn ngữ hình thể… để thể hiện những bài diễn thuyết trước nhiều người.

Bố mẹ hãy đăng ký khoá học SpeakUP cho bé TẠI ĐÂY

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x