Tự thức là gì? Thổi bùng ngọn lửa bên trong mỗi đứa trẻ!

Rèn luyện tư duy cho con trẻ càng sớm càng tốt

Chắc hẳn “tự thức” đang là một khái niệm mới mẻ đối với các bậc phụ huynh trong quá trình nuôi dạy con trẻ. Rất ít người biết và áp dụng được cho con nhưng khi con đã có tư duy tự thức thì việc giáo dục con là một điều hết sức nhẹ nhàng. Vậy tự thức là gì? Tại sao bố mẹ cần trang bị tư duy tự thức cho con? Giáo dục tự thức cho trẻ bằng phương pháp nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp hết thắc mắc cho bố mẹ. 

Khái niệm Tự thức là gì? Tự thức có bao nhiêu loại?

Tự thức không phải là một phương pháp mà tự thức là trạng thái khi một đứa trẻ khai phóng sức mạnh bên trong mình. Nói ngắn gọn đó chính là “tự ý thức”, “tự thức tỉnh”. Đó chính là trạng thái khi con được bùng nổ, thổi bùng ngọn lửa bên trong con dám mơ – dám nghĩ – dám làm được phát ra từ nội lực của đứa trẻ. 

“Nói một cách đơn giản thì tự nhận thức chính là cách một cá nhân nhận biết và thấu hiểu tính cách, cảm xúc, động cơ và mong muốn của chính mình một cách có ý thức.” (Theo Wikipedia)

Trẻ được khai sáng, thổi bùng ngọn lửa bên trong trẻ
Trẻ được khai sáng, thổi bùng ngọn lửa bên trong trẻ

Hai nhà nghiên cứu LewisBrooks-Gunn đã nghiên cứu về trẻ sơ sinh và chứng minh rằng một cảm giác phức tạp hơn về tự nhận thức bản thân bắt đầu xuất hiện vào khoảng một tuổi và trở nên phát triển hơn nữa vào khoảng 18 tháng tuổi. Một số  nghiên cứu khác chỉ ra trẻ em tiến bộ thông qua một loạt các mức độ tự nhận thức giữa khoảng 4 tuổi hoặc 5. Như vậy việc rèn luyện sự tự thức hoàn toàn có thể bắt đầu khi trẻ còn nhỏ!

Tự thức, hay tự nhận thức được chia ra 2 loại:

 • Tự nhận thức cá nhân (bên trong): Khi mọi người nhận thức được điều gì đó về bản thân mà những người khác có thể không nhận thức được – chẳng hạn như sự lo lắng về việc đứng trước đám đông
 • Tự nhận thức công khai (bên ngoài): Khi mọi người nhận thức được cách người khác nhìn nhận họ. Loại tự nhận thức này thường bắt đầu khi trẻ lên 5 tuổi. Trước đó, hầu hết trẻ em không nhận ra rằng những người khác không phải lúc nào cũng suy nghĩ và cảm nhận giống như chúng.

Xem thêm: Khai phóng là gì? Tư duy khai phóng có ý nghĩa như thế nào?

Tầm quan trọng của Tự thức

Tư duy tự thức tác động đến tư duy, phong cách sống, suy nghĩ, hành động của trẻ
Tư duy tự thức tác động đến tư duy, phong cách sống, suy nghĩ, hành động của trẻ

Tư duy tự thức rất quan trọng với mỗi đứa trẻ, có thể là mở ra một cánh cửa mới, một cuộc sống mới. Đầu tiên là trẻ em nhận thức và hiểu được các vấn đề xung quanh mình, tự quản lý cảm xúc và hành vi của mình một cách tích cực. Tầm quan trọng của tư duy tự thức đối với trẻ là rất lớn, vì nó ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác nhau trong sự phát triển tư duy cho trẻ, phong cách sống, suy nghĩ, hành động. 

Bố mẹ có thể hiểu:

“Đằng sau một đứa trẻ dám mơ đó chính là ngày nào nó cũng mong muốn được thức dậy để chinh chiến ước mơ của nó”.

Xem thêm: Đặc điểm phát triển tư duy của trẻ mẫu giáo và trẻ ấu nhi

Tự thức có hạn chế nào không?

Mặc dù tư duy tự thức có nhiều mặt tích cực nhưng cũng có một số hạn chế như sau: 

 • Gây căng thẳng: Việc giáo dục tư duy tự thức cần người có chuyên môn giỏi để dạy con chứ không phải ở sẵn đứa trẻ nào cũng làm được. Nếu không được dạy hiểu rõ về tư duy tự thức sẽ khiến con suy nghĩ quá sâu sắc và đòi hỏi quá nhiều từ bản thân, nó có thể gây ra căng thẳng và áp lực. Việc quá lo lắng có thể khiến cho con mất tập trung và không thể đạt được hiệu quả cao trong học tập, cuộc sống. 
 • Không thể thay thế hoàn toàn kinh nghiệm và kiến thức: Việc có được tư duy tự thức là cả một quá trình mà thầy cô giáo hoặc người đào tạo thắp sáng ngọn nến trong con. Và đây là một trạng thái giống như trạng thái “giác ngộ trong Phật Pháp” chứ nó không phải kinh nghiệm, kiến thức được nạp vào trong đầu của con. 
 • Để có tư duy tự thức không phải chỉ thắp sáng một ngọn nến: Nhiều bậc phụ huynh chắc hẳn đều biết đến tư duy giáo dục “đổ đầy” và “thắp sáng”. Việc thầy cô, người đào tạo có thể thắp sáng được ước mơ, mục tiêu, con đường của trẻ bắt buộc phải cần có: yêu thương, trách nhiệm, kỷ luật, ý thức,… 
Để trẻ có được tư duy tự thức không chỉ thắp sáng một ngọn nến
Để trẻ có được tư duy tự thức không chỉ thắp sáng một ngọn nến

Làm thế nào để rèn luyện sự tự thức cho con trẻ

Tạo môi trường sống tích cực 

Bố mẹ cần tạo cho con trẻ một môi trường học tập và sống tích cực, nơi mà con cảm thấy thoải mái, an toàn và có thể khám phá thế giới xung quanh mình. Giúp cho con có đủ điều kiện để khám phá bản thân, phát huy các thế giới quan của mình.

Xem thêm: Cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý và nguyên nhân cụ thể

Động viên, ủng hộ con 

Việc bố mẹ luôn ở bên cạnh nói lời động viên, ủng hộ con sẽ giúp trẻ tự tin hơn trong mọi việc mình làm; mạnh dạn phát biểu cảm nghĩ, theo đuổi ước mơ mà mình yêu thích. Bố mẹ nên ủng hộ cho ước mơ của con thay vì ngăn cấm sợ con sau này không có tương lai, bởi mỗi bé đều có một thế mạnh, lý tưởng riêng; phụ huynh cần tôn trọng điều đó

Nuôi dưỡng tự thức cho con qua truyện kể, phim ảnh 

Con trẻ rất thích được xem phim ảnh hoặc đọc truyện, vì vậy bố mẹ hãy giúp con nuôi dưỡng tư duy tự thức thông qua cách này. Bố mẹ chon con xem những bộ phim, câu chuyện kể về trường hợp cậu bé/cô bé dám theo đuổi ước mơ của mình, vượt qua mọi khó khăn thử thách; hiểu được về ý nghĩa cuộc đời; cuộc sống này đáng sống như thế nào? Những trường hợp thoát khỏi vùng an toàn, nỗ lực đạt điều mình mong muốn.

Xem thêm: 7 phương pháp dạy trẻ kỹ năng sống BỀN VỮNG mà ĐƠN GIẢN

Tham gia các hoạt động khóa học, đào tạo 

Việc tạo tư duy tự thức cho con là điều vô cùng quan trọng và cần được dẫn dắt bởi chuyên gia có nhiều kinh nghiệm. Điều này mới đem lại được hiệu quả cao cho con, hiểu rõ được tư duy tự thức và khai phá tận gốc bản năng trong con. Phụ huynh có thể tìm hiểu các chương trình đào tạo, khóa học uy tín để khai phá cho con. Nhưng hiện nay giáo dục tư duy tự thức chưa được biết đến rộng rãi ở Việt Nam, chỉ có một số trung tâm đạt chuẩn mới được cấp phép giáo dục về tư duy tự thức cho trẻ.

Rèn luyện tư duy cho con trẻ càng sớm càng tốt
Rèn luyện tư duy cho con trẻ càng sớm càng tốt

UPO – Giáo dục Tự thức cho con vững chãi bước vào cuộc sống

Trường đào tạo kỹ năng UPO là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam sử dụng giáo dục tư duy tự thức cho trẻ em. Với đội ngũ chuyên gia hàng đầu trên 8 năm kinh nghiệm giáo dục, theo đó là những mô hình giáo dục nổi tiếng có tại UPO như: ngôi sao năm cánh, giáo dục khai phóng, tư duy tự thức,… 

Các bạn nhỏ rất vui vẻ, tập trung tham gia buổi đào tạo 
Các bạn nhỏ rất vui vẻ, tập trung tham gia buổi đào tạo

Với châm ngôn “khai phá tiềm năng trong trẻ” UPO đang là trung tâm đào tạo kỹ năng SỐ 1 cho trẻ tại các tỉnh lớn: Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng, Vĩnh Long. Với các phương án giáo dục nổi tiếp, đặc biệt là tư duy tự thức. Các giảng viên đang ngày ngày thắp sáng từng ngọn nến cho bao thế hệ trẻ. Mở ra một lối tư duy tích cực, tìm ra tiềm năng vô hạn trong mỗi đứa trẻ. Trái tim các con đang được dẫn lối mỗi ngày bởi tình yêu thương, sự tận tụy từ các chuyên gia; giúp con vững chãi bước vào cuộc sống. 

Bố mẹ có thể tham khảo buổi chia sẻ kỹ năng, tư duy tự thức cho trẻ thông qua khóa học DreamUP thời lượng trọng 1 ngày, giúp trẻ bước qua nỗi sợ hãi, vẽ nên ước mơ cho mình. Hiện tại buổi chia sẻ đang dành tặng 50 suất học bổng miễn phí cho 50 phụ huynh đăng ký trước trong tuần, anh chị có thể tham khảo TẠI ĐÂY!

Các con tích cực chia sẻ tại buổi đào tạo của trường UPO
Các con tích cực chia sẻ tại buổi đào tạo của trường UPO

Với bài viết chia sẻ của trên đây, UPO mong giúp cho các bố mẹ phần nào hiểu rõ về tư duy tự thức là gì, tại sao tư duy tự thức lại quan trọng cần phải giáo dục tự thức cho con từ nhỏ. Để biết thêm những thông tin hữu ích khác, hãy theo dõi UPO để nhận thông báo cho các bài viết sau!

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x