Cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý và nguyên nhân cụ thể

Bé có nhiều luồng suy nghĩ cùng lúc, gây mất tập trung

Mục lục

Tình trạng xao nhãng, kém tập trung luôn là vấn đề đau đầu của phụ huynh ở hầu hết các lứa tuổi của trẻ. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu kiến thức và làm giảm sút kết quả học tập. Bài viết dưới đây sẽ phân tích các lý do, biểu hiện trẻ kém tập trung và các cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý hiệu quả ngay tại nhà.

Đánh giá nguyên nhân khiến trẻ kém tập trung trong học tập và làm việc

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ bị kém tập trung, chúng ta có thể chia thành 2 loại như sau:

 • Trẻ bị kém tập trung đến từ các nguyên nhân thông thường: những tác động này thường xuất phát từ môi trường xung quanh, những điều bình thường trong cuộc sống.
 • Do các bệnh lý: Đối với một số trẻ em, việc kém tập trung còn bắt nguồn do các hội chứng như rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) hay rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD).
Một số bệnh lý có thể gây ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ
Một số bệnh lý có thể gây ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ

Nội dung bài viết này sẽ xoay quanh việc giải quyết tình trạng bé kém tập trung do các nguyên nhân thông thường và chứng ADHD.

Một số “nhiệm vụ” quá khó khăn

Khi gặp phải những nhiệm vụ quá khó, bé sẽ không biết bắt đầu làm từ đâu, dần dần tạo nên trạng thái mơ hồ, mất tập trung và không biết phải làm như thế nào.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do 2 yếu tố như sau:

 • Do bé thiếu kỹ năng xử lý: Bé chưa thể biết cách sắp xếp cách thích hợp để xử lý công việc, mang lại hiệu quả như mong muốn.
 • Do trẻ đánh giá chủ quan là khó và ngại, sợ thử thách: Bé chưa có niềm tin dẫn đến việc không tin tưởng vào khả năng của bản thân, không dám thử thách vì luôn giữ quan điểm là khó khăn, mặc định bản thân không làm được.

Các yếu tố gây xao nhãng bên ngoài

Các âm thanh ồn ào bên ngoài khiến bé mất tập trung
Các âm thanh ồn ào bên ngoài khiến bé mất tập trung

Những tác động bên ngoài cũng góp phần ảnh hưởng không nhỏ đến sự tập trung của bé.

 • Những âm thanh có âm lượng lớn, gây ra sự ồn ào và khiến bé mất tập trung: Những âm thành thường thấy gồm tiếng TV, radio, tiếng nói chuyện rộn rã, ồn ào từ người xung quanh,…
 • Không gian học tập bừa bộn cũng góp phần không nhỏ vào việc làm gián đoạn sự tập trung của bé: Ví dụ bé đang chăm chú giải các bài tập Toán, tuy nhiên bút bị hết mực, đòi hỏi bé cần một cây bút khác. Tuy nhiên, tốn quá nhiều thời gian khi đi tìm bút trong không gian bừa bộn sẽ làm tâm trạng bé bị cuống, bực bội và ngắt dòng tư duy đang có khi học.

Gây sự chú ý

Bé thường có xu hướng muốn được nhìn thấy ba mẹ và muốn nhận sự chú ý từ họ. Bé muốn nhận được sự quan tâm và yêu thương nên sẽ làm ra cách hành động để ba mẹ để ý bé hơn, thay vì tập trung học, trẻ có thể quậy phá khiến bố mẹ phải tới chơi đùa cùng mới tiếp tục học.

Bé muốn gây sự từ chú ý từ ba mẹ 
Bé muốn gây sự từ chú ý từ ba mẹ

Thiếu dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng kém, bé bỏ bữa khiến sức khỏe không ổn định cũng sẽ khiến bé không được tỉnh táo, ảnh hưởng đến sự tập trung trong công việc hàng ngày của bé.

Ba mẹ thiếu chú ý đến chế độ ăn uống của bé sẽ khiến bé bị thiếu các loại vitamin, đạm, chất xơ, tinh bột, khoáng chất,…, tần suất bữa ăn không hợp lý cũng gây ra các bệnh lý về đường ruột, khó tiêu gây căng thẳng cho trẻ.

Xem thêm: Rèn bé ăn rau – Trận chiến “khốc liệt” của mọi gia đình!

Giấc ngủ không đảm bảo

Bé cần phải ngủ đủ từ 8 – 12 tiếng mỗi đêm mới có thể có được tinh thần tốt nhất. Nếu bé thức quá khuya, ngủ không đủ giấc sẽ khiến bản thân không được tỉnh táo và ngày hôm sau, thậm chí gây ra mệt mỏi và đau ốm.

Ngủ không đủ giấc cũng dễ khiến bé mất tập trung
Ngủ không đủ giấc cũng dễ khiến bé mất tập trung

Bé không có thời gian biểu ngủ nhất định và hợp lý cũng sẽ khiến đồng hồ sinh học bị rối loạn, khó tập trung vào một số thời điểm trong ngày, đặc biệt là vào khoảng thời gian học tập, làm việc.

Một số lo âu, nỗi sợ, đau buồn….

Trong những trải nghiệm hàng ngày, đôi khi bé cũng gặp phải những nỗi buồn, lo lắng và sự sợ hãi. Chính những thứ này khiến bé suy nghĩ, ám ảnh, khiến bé không thể tập trung vào hoạt động thường ngày của mình.

Ba mẹ hãy để ý quan sát, khi bé đang làm bài tập hoặc làm công việc nào đó, thỉnh thoảng hãy xem tình trạng của bé như thế nào, có đang tập trung vào công việc đang làm hay không, nếu bé có biểu hiện nào khác thường hãy động viên, an ủi và giúp đỡ bé giải quyết rắc rối để nhanh điều chỉnh cảm xúc tích cực.

Xem thêm: Dạy trẻ cảm xúc sợ hãi, cách đối diện với hiệu ứng tiêu cực

Trẻ thực sự không hứng thú

Đối với cả trẻ em và người lớn, khi được yêu cầu làm chuyện mình không thích sẽ không thể có hứng thú và tập trung vào đó được. Đối với các bé khi còn nhỏ, trẻ chưa nhận thức được việc nào là trách nhiệm, việc nào là cần thiết phải làm, do đó trẻ sẽ luôn cảm thấy ép buộc khi làm những thứ không thú vị, chúng sẽ cảm thấy buồn chán và nhanh chóng tìm điều gì đó hấp dẫn hơn.

Lười vận động

Bé sẽ trẻ nên lười biếng, thờ ơ và uể oải nếu không thường xuyên vận động thể chất. Ngoài tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh, cải thiện kỹ năng vận động, giúp trẻ nhanh nhẹn, vận động còn giúp não bộ của bé phát triển linh hoạt hơn, mang lại nhiều năng lượng để bé tỉnh táo và tập trung vào các công việc hàng ngày. 

Thói quen lười vận động không tốt cho khả năng tập trung của trẻ
Thói quen lười vận động không tốt cho khả năng tập trung của trẻ

Phương pháp học tập, làm việc không phù hợp

Trong lĩnh vực học tập và công việc, không phải bé nào cũng phù hợp với cách học tập giống nhau. Mỗi trẻ có tính cách khác nhau và khả năng tiếp thu cũng sẽ khác. Để tìm ra những sự sáng tạo trong phương pháp học mang lại sự hứng thú và tập trung cho trẻ cần rất nhiều thời gian và trải nghiệm. Và không phải phụ huynh nào cũng đủ khả năng tìm ra phương pháp phù hợp như vậy trong thời gian ngắn, nên hầu hết hiện này các con đang được giáo dục với một khuôn mẫu gần tương tự nhau, điều này khiến phương pháp học tập phù hợp là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ khó tiếp thu và mất tập trung.

Nguyên nhân bệnh lý – ADHD

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là một rối loạn bao gồm sự kết hợp của các vấn đề khó chú ý, hiếu động quá mức và các hành vi bốc đồng. 

Các nguyên nhân của bệnh lý này bao gồm 3 vấn đề:

 • Di truyền học: Các nghiên cứu đã chứng minh gen cũng là một yếu tố gây ra bệnh do đó ADHD có tính di truyền trong gia đình. Trong quá trình mang thai nếu mẹ uống nhiều bia rượu hoặc sinh non cũng làm tăng khả năng bị ADHD cho con.
 • Môi trường sống: Khi bé tiếp xúc với môi trường sống có nhiễm nhiều chì, có thể từ trong sơn hoặc đường ống trong thời gian dài.
 • Vấn đề trong quá trình phát triển: Việc xảy ra các vấn đề liên quan đến hệ thống thần kinh trong những thời điểm quan trọng cũng có nguy cơ mắc ADHD.

Nếu ba mẹ không nhanh chóng phát hiện và có hành động để hỗ trợ bé thì rất khó để cải thiện vấn đề tăng động ở trẻ. Cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý đến từ nguyên nhân tăng động cần được các bác sĩ có chuyên môn tư vấn phác đồ cụ thể, tuy nhiên bố mẹ vẫn có thể song song áp dụng các phương pháp giúp đỡ con tại nhà như bài viết dưới đây.

Các biểu hiện trẻ kém tập trung trong học tập và các công việc thường ngày

Trẻ em thường rất nghịch ngợm, hiếu động và tò mò, đặc biệt đối với các bé trai, sẽ rất khó để bé làm một việc trong khoảng thời gian dài liên tục. Sau đây là 6 biểu hiện của trẻ kém tập trung.

Trẻ không thể duy trì một dòng suy nghĩ

Khi não bộ của bé cùng thực hiện nhiều dòng suy nghĩ cùng lúc sẽ khiến bé không thể tập trung vào bất kỳ công việc nào. Bé sẽ bị phân tâm, vừa nghĩ về vấn đề này vừa lo lắng về vấn đề khác, chất lượng công việc không được đảm bảo cũng như tạo nên tâm lý không thoải mái cho bé.

Bé có nhiều luồng suy nghĩ cùng lúc, gây mất tập trung
Bé có nhiều luồng suy nghĩ cùng lúc, gây mất tập trung

Khi bé đang có nhiệm vụ phải giải một bài tập toán nhưng lại bị gián đoạn bởi suy nghĩ về một bộ phim hoạt hình yêu thích hoặc kế hoạch cho buổi đi chơi vào cuối tuần. Điều này về lâu dài sẽ dần tạo nên một thói quen xấu, khiến bé ngày càng dễ mất tập trung.

Xem thêm: Cách dạy trẻ ăn vạ với 12+ tips “điều trị” TẬN GỐC!

Nhìn chằm chằm vào không gian trước mắt

Khi bé mải nghĩ về vấn đề khác hoặc khi không nghĩ ngợi bất cứ điều gì thường sẽ có biểu hiện nhìn chằm chằm vào không gian trước mắt. Hiện tượng này giống như việc các luồng suy nghĩ và tư duy của bé bị phân tán tạm thời, khiến bé không biết liệu mình đang làm gì.

Trong lớp học, các giáo viên có thể nhận thấy biểu hiện thiếu tập trung của bé thông qua ánh mắt của trẻ. Bé sẽ nhìn chăm chú vào một vật nào đó trong một khoảng thời gian khá dài hoặc nhìn ra ngoài cửa sổ. Và nếu được gọi phát biểu bài, chắc chắn bé sẽ không biết thầy cô đang yêu cầu mình làm gì.

Cần được chỉ dẫn cách làm nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn

Khi bé được dạy về một kỹ năng hoặc kiến thức mới, nếu bé vẫn loay hoay không nhờ được những kiến thức đã được dạy thì có khả năng tư duy của bé không được nhanh nhạy hoặc bé đang mất tập trung và không nghe người khác nói gì.

Đôi khi bé chưa tập trung và cố gắng nên ba mẹ cần hướng dẫn bé nhiều lần
Đôi khi bé chưa tập trung và cố gắng nên ba mẹ cần hướng dẫn bé nhiều lần

Không chú ý lắng nghe người đối diện

Đôi khi trong những lúc trò chuyện với người khác, có cảm giác bé vẫn đang lắng nghe nhưng đôi lúc sự tập trung không nằm ở cuộc trò chuyện. Trường hợp này gây ảnh hưởng không tốt đối với bé và cả những người xung quanh. Bé sẽ không nắm được những gì người xung quanh muốn nói với mình, điều đó cũng gây mất thiện cảm ở người đối diện.

Ví dụ giáo viên đang nhắc nhở về những điều cần lưu ý trong bài kiểm tra sắp tới, trong lúc bé không chú ý lắng nghe sẽ bỏ qua những lời khuyên bổ ích đó. Trong một số trường hợp người đối diện sẽ cảm thấy khó chịu khi lời nói của mình không được người khác lắng nghe.

Xem thêm: Trẻ bị rối loạn tư duy – Biểu hiện và lời khuyên xử lý

Mất quá nhiều thời gian để làm gì đó

Một biểu hiện nữa của việc thiếu tập trung ở trẻ chính là khi bé mất quá nhiều thời gian cho một công việc nào đó. Không phải trẻ đang tập trung tìm cách giải quyết, hay say mê với điều đó, trẻ đang làm việc với tâm trạng chán chường, bực dọc. Thêm vào đó, nếu bé bị phân tâm bởi những thứ khác như đồ chơi, phim hoạt hình thì lại càng khó để hoàn thành công việc sớm.

Khi trẻ mất quá nhiều thời gian để làm gì đó mà không phải để tìm ra một giải pháp mới, có thể trẻ đang bị mất tập trung
Khi trẻ mất quá nhiều thời gian để làm gì đó mà không phải để tìm ra một giải pháp mới, có thể trẻ đang bị mất tập trung

Cảm thấy bồn chồn

Khi bé đang lo lắng về một vấn đề nào đó, bản thân luôn cảm thấy bồn chồn, khó chịu, lơ là công việc hiện tại và dễ mắc phải các sai lầm. Đôi khi bé đang suy nghĩ về một vấn đề ngoài lề, nếu bị người khác gọi tên sẽ giật nảy mình và có dấu hiệu lo lắng.

Một số cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý hiệu quả áp dụng ngay TẠI NHÀ

Từ 3 – 6 tuổi, tình trạng kém tập trung xảy ra ở bé là hoàn toàn bình thường. Độ tuổi này bé vẫn còn rất nghịch ngợm, ham chơi và chỉ thích làm những gì mình muốn. Tuy nhiên khi học Tiểu học (từ 6 – 10 tuổi), khả năng tập trung và ghi nhớ rất cần thiết đối với sự tiếp thu kiến thức của bé. Thời gian này bé được học rất nhiều kiến thức mới, giữ vai trò cơ bản và làm nền tảng cho các cấp tiếp theo, vậy nên ba mẹ cần đặc biệt quan sát và giúp con tập trung. 

Đặc biệt, nếu đến độ tuổi Trung học mà bé vẫn mất tập trung thì rất đáng quan ngại.

Tạo không gian học tập, làm việc phù hợp

Một không gian học tập gọn gàng, thoáng đãng và yên tĩnh có thể gia tăng sự tập trung cho trẻ. Vị trí bàn học cần được đảm bảo đầy đủ ánh sáng, đồ dùng học tập được sắp xếp gọn gàng và đặc biệt không có các loại tiếng ồn hay thậm chí là những âm thanh từ các vật dụng như tư vi, điện thoại, máy chơi game. Điều này nhằm mục đích giảm sự xao nhãng thị giác và thính giác.

Không gian học tập phù hợp làm tăng sự tập trung cho bé
Không gian học tập phù hợp làm tăng sự tập trung cho bé

Nhiều phụ huynh hay có thói quen đặt đồ chơi mà con yêu thích, có cuốn truyện tranh lên bàn học của bé, tuy nhiên đây chính là một sai lầm có thể khiến bé bị mất tập trung, hứng thú với các món đồ chơi hơn sách vở.

Ba mẹ cũng nên thay đổi không gian học tập, làm việc của bé sau một khoảng thời gian dài. Có thể đổi vị trí của bàn học hay đơn giản là thay đổi rèm cửa sổ mới, trang trí thêm bình hoa hoặc kệ sách nhằm mang lại sự mới mẻ, tạo sự thư giãn để nâng cao tinh thần học tập và tập trung cho bé. 

Không gian học tập trên lớp học cũng nên được sắp xếp hợp lý. Không nên xếp các bé hay nói chuyện và nghịch ngợm ngồi chung với nhau, dễ khiến các bé rủ nhau làm việc riêng và không chú ý vào bài học. Các giáo viên hãy chú ý quan sát tính tình và học lực của các bé để xếp chỗ ngồi và nhắc nhở các bé kịp thời. Ngoài ra phương pháp làm việc nhóm trong học tập như “Đôi bạn cùng tiến” cũng rất có tác dụng cho các bé. Giáo viên và phụ huynh có thể trao đổi với nhau để có thể hỗ trợ bé một cách tốt nhất.

Có thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Rèn con ngủ đúng giờ và đủ giấc sẽ giúp tinh thần sảng khoái, giúp trẻ có năng lượng trong cả ngày dài và dễ dàng tập trung vào mọi việc. Bé cần ngủ đủ từ 9 – 11 giờ mỗi ngày, giấc ngủ tốt sẽ tạo cho bé một sự phát triển khỏe mạnh, giúp bé không bị cáu kỉnh, ủ rũ. Ngoài giấc ngủ vào buổi tối, các bé cũng nên nghỉ ngơi giữa các tiết học để thư giãn đầu óc. 

Ngủ đủ 9 -11 giờ giúp bé tỉnh táo và tập trung
Ngủ đủ 9 -11 giờ giúp bé tỉnh táo và tập trung

Vận động nhẹ nhàng, trò chuyện cùng với bạn bè hoặc nghe những bài nhạc yêu thích sau thời gian học tập căng thẳng là điều cần thiết để lấy lại tinh thần thoải mái và cũng luôn là phương pháp dạy trẻ kém tập trung hiệu quả. Đặc biệt nên tránh việc chơi game bởi đây cũng là một hoạt động cần bé phải dành nhiều sự tập trung, dễ khiến não bộ bị quá tải, thậm chí chơi game nhiều còn ảnh hưởng đến mắt và có thể gây nghiện.

Rèn tính tập trung cho trẻ với một mục tiêu rõ ràng

Đặt mục tiêu rõ ràng cũng là một phương pháp hay để rèn sự tập trung cho trẻ. Ba mẹ hãy cùng bé đặt những mục tiêu phù hợp với khả năng của bé, có thể tăng độ thử thách lên dần dần để bé có đủ niềm tin và nỗ lực để hoàn thành. Ví dụ như đặt mục tiêu hoàn thành bài tập về nhà trong vòng 30 phút hay dọn dẹp đồ chơi gọn gàng trong 15 phút.

Bé nên tạo thói quen xác định mục tiêu và tạo thời gian biểu
Bé nên tạo thói quen xác định mục tiêu và tạo thời gian biểu

Ba mẹ không nên la mắng hay đặt cho trẻ những mục tiêu quá khó, nếu bé liên tiếp không làm được sẽ dễ bị nản và tự ti về bản thân. Bên cạnh đó có thể dành những phần thưởng nhỏ mỗi khi bé hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đối với những việc lâu dài, ba mẹ có thể đặt cho bé một thời gian biểu, nếu bé có khả năng hãy để bé tự làm và ba mẹ góp ý. Thói quen này sẽ giúp bé chủ động xác định được công việc của mình, thời gian hoàn thành trong bao lâu để phân chia hợp lý và cố gắng tập trung hoàn thành trong thời gian đã cho. Việc tạo thời gian biểu còn có tác dụng trong việc tạo nên tính kỷ luật, sự chủ động và tránh thiếu sót trong công việc và học tập.

Xem thêm: Rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ với 10 “bí quyết” sau

Tăng dần cường độ và thời gian trẻ cần tập trung vào việc gì đó

Sau khi rèn cho bé thói quen tập trung vào công việc của mình, ba mẹ hãy từ từ kéo dài khoảng thời gian đó qua từng ngày. Không nên kéo dài thời gian quá nhanh sẽ khiến bé chán nản và lười biếng. Độ dài thời gian và tần suất làm việc sẽ phụ thuộc vào tình trạng và mục tiêu mà các bé đang gặp. Ví dụ một trẻ ham chơi, không tập trung vào học tập dẫn đến kết quả không được tốt, mỗi ngày bé phải dành 30 phút để làm xong bài tập, sau khoảng 5 – 7 ngày ba mẹ có thể nâng dần thời gian lên 35, 40 phút. Điều này vừa có thế khiến bé tăng khả năng tập trung vừa có nhiều thời gian để nâng cao thành tích học tập hơn.

Cách rèn trẻ tập trung từ sự tự chủ, không ỷ lại

Tự chủ, không ỷ lại là khả năng bản thân bé tự đưa ra các quyết định xuất phát từ suy nghĩ và nhu cầu của bản thân, không bị ảnh hưởng, ép buộc hay nhờ vả vào người khác.

Giúp đỡ và trách nhiệm là 2 phương diện khác nhau, nếu ba mẹ nghĩ đó là trách nhiệm thì bé sẽ càng ngày càng ỷ lại vào bố mẹ, sẽ không có nhiều cơ hội và bứt phá cho bản thân. Thay vào đó hãy rèn con tính tự giác học tập, cho bé tự quyết định, khuyến khích bé chủ động và tập trung vào nhiệm vụ của mình.

Ba mẹ chỉ là người hỗ trợ, khuyến khích bé tự hoàn thành nhiệm vụ của mình
Ba mẹ chỉ là người hỗ trợ, khuyến khích bé tự hoàn thành nhiệm vụ của mình

Nhiều bậc phụ huynh thương con, không nỡ khi bé không vui, đòi đi chơi thậm chí là khóc lóc. Lúc này ba mẹ nên quyết đoán, để bé tự quyết định và cố gắng, dần dần đi vào khuôn khổ, làm quen với các phương pháp tăng cường sự tập trung. 

Lắng nghe con và tìm hiểu nguyên nhân

Một trong những điều rất quan trọng khi tìm cách rèn luyện sự tập trung cho trẻ mầm non là sự lắng nghe và tìm hiểu nguyên nhân các vấn đề bé đang gặp phải. Có thể ba mẹ sẽ khó chịu và mất kiên nhẫn nhưng đừng vội mắng trẻ, thay vào đó hãy hỏi con lí do vì sao không tập trung. Đôi khi bé đang gặp phải một số vấn đề khó nói như bé bị ốm, mệt mỏi hoặc đang lo lắng về một vấn đề khó giải quyết. 

Phụ huynh hãy làm bạn và lắng nghe những tâm sự của con
Phụ huynh hãy làm bạn và lắng nghe những tâm sự của con

Phụ huynh nên là người quan sát và quan tâm bé, chủ động mở lời xem bé có cần ba mẹ trợ giúp gì không hoặc có gặp khó khăn gì với phương pháp hiện tại không. Nhiều bé gặp phải các bài tập khó nhưng ngại hỏi vì sợ bị ba mẹ mắng nên cứ ngồi đó và dần dần bị phân tâm. Chính vì thế việc lắng nghe vấn đề của trẻ rất quan trọng, sẽ giúp tìm ra nguyên nhân và phương án giải quyết kịp thời.

Xem thêm: “Bật mí” cách rèn nề nếp thói quen cho trẻ mầm non TỐT NHẤT

Có sự phối hợp liên lạc giữa gia đình và nhà trường

Khi ở trên lớp, giáo viên sẽ là người nắm rõ tình hình học tập và biết liệu bé có tập trung hay không. Còn ba mẹ sẽ là những người tiếp xúc với bé ở nhà, hiểu rõ tính cách của con nên rất cần sự phối hợp của cả 2 để nhanh chóng tìm ra vấn đề và hỗ trợ bé kịp thời.

Ba mẹ và các giáo viên nên có sự trao đổi về tình hình cả bé ở nhà và ở trên lớp, nhằm theo dõi và nắm bắt kịp thời vấn đề của trẻ để nhanh chóng tìm ra cách giải quyết. 

Gia đình và giáo viên cần có sự tương tác để cùng hỗ trợ bé
Gia đình và giáo viên cần có sự tương tác để cùng hỗ trợ bé

Có những trường hợp bé ở nhà rất tập trung nhưng khi lên lớp lại phân tâm và trò chuyện nhiều với bạn bè, đó chính là dấu hiệu bố mẹ và thầy cô cần can thiệp giải quyết.

Nếu con muốn, hãy ở cạnh con cho đến khi trẻ sẵn sàng tự làm việc, học tập

Nhiều bé gặp phải tình trạng thiếu tự tin, thường không biết xử lý khi gặp các tình huống khó khăn dẫn đến mất tập trung vào công việc. Ba mẹ hãy ở bên cạnh giúp đỡ bé, hoặc đôi khi chỉ cần ngồi đó quan sát để bé có sự an tâm hơn. Trong thời gian đó ba mẹ cũng có thể nhận ra vấn đề con gặp phải là gì để hỗ trợ cho bé được tốt hơn. Dần dần bé có sẵn sàng tự mình quyết định, tự chủ và tập trung xử lý vấn đề của mình thì ba mẹ không cần dành quá nhiều thời gian ngồi bên cạnh trẻ nữa.

Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ

Cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ nghe có vẻ không liên quan nhưng đây là một phương pháp hiệu quả giúp tăng cường sự tập trung cho trẻ. Những thực phẩm như hạnh nhân, trứng, sữa rất tốt cho não, nhằm giúp bé nâng cao nhận thức và tăng sự tập trung. 

Bố mẹ đang tìm cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý? Hãy đảm bảo cung cấp thực phẩm đầy dinh dưỡng cho sự phát triển đầy đủ của trẻ trước tiên!
Bố mẹ đang tìm cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý? Hãy đảm bảo cung cấp thực phẩm đầy dinh dưỡng cho sự phát triển đầy đủ của trẻ trước tiên!

Các thực phẩm như rau xanh và trái cây còn có khả năng chống oxy hóa, tăng cường trí não cho trẻ. Bên cạnh đó bé nên tránh những thực phẩm có quá nhiều đường, khiến cơ thể uể oải và có không tốt cho sức khỏe, hơn thế nữa, đường không được giải phóng hết cũng dẫn đến hành vi mất tập trung.

Ba mẹ nên tìm hiểu về các thực phẩm tốt cho cơ thể, giúp tinh thần bé thoải mái và có sự tập trung hơn. Mỗi bữa ăn nên có đầy đủ các nhóm dinh dưỡng khác nhau, đảm bảo cho bé ăn đủ bữa và đúng giờ.

Xem thêm: Xây dựng kỹ năng sống chế độ ăn uống lành mạnh cho bé yêu

Phương pháp dạy trẻ kém tập trung – Hãy thử chia nhỏ các nhiệm vụ 

Nếu những phương pháp trên không mang lại hiệu quả thì hãy thử chia nhỏ các nhiệm vụ, giảm bớt thời gian cần bé tập trung. Mỗi trẻ có khả năng và sự tập trung khác nhau, đôi khi có một số bé sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với các bạn đồng trang lứa.

Có những trẻ chỉ có thể tập trung trong vòng 20 phút nhưng bài tập yêu cầu bé phải tập trung làm trong 45 phút, sau thời gian này não bộ sẽ mệt mỏi và bé có tình trạng lơ là. Hãy cho bé nghỉ ngơi một lát để tinh thần tỉnh táo và sau đó tiếp tục phần bài tập của mình.

Rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ qua các trò chơi

Nhiều trò chơi trí tuệ có khả năng nâng cao sự tập trung cho trẻ. Những trò chơi như ghép hình, giải bài toán,chơi cờ, khối rubik hay tìm đường ra trong mê cung rất có hiệu quả để rèn trí nhớ, sự tư duy, lập kế hoạch và đặc biệt phải dành nhiều sự tập trung.

Chơi cờ là một bộ môn giúp tăng cường sự tập trung cao
Chơi cờ là một bộ môn giúp tăng cường sự tập trung cao

Phương pháp này được nhiều bé ưa thích bởi tính hiệu quả và sự thú vị khi được vừa học vừa chơi. Nếu có thể, ba mẹ hãy tìm một trò chơi và chơi cùng với con trong thời gian rảnh rỗi.

Xem thêm: 15 trò chơi rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ CỰC KỲ HIỆU QUẢ

Rèn sự tập trung cho trẻ bằng việc tập thể dục đều đặn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục đều đặn rất có lợi cho sự tập trung của trẻ. Vận động thể chất là tăng vận chuyển oxy, chất dinh dưỡng đến các mô và hệ thống tim mạch, nhờ đó nạp đầy năng lượng khiến tin thần sảng khoái hơn, đặc biết với các trường hợp con trẻ đang gặp vấn đề stress.

Tập thể dụng còn giúp cải thiện tâm trạng, đẩy lùi cảm xúc tiêu cực, giữ tinh thần lạc quan và hào hứng. Đây cũng là nền tảng để kéo dài và rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ.

98% giáo viên nói rằng thời gian ở ngoài trời giúp cải thiện các kỹ năng xã hội của trẻ và 84% nói rằng điều đó khiến trẻ có tâm trạng tốt hơn. Về mức độ tập trung của trẻ, giáo viên cũng đạt được những kết quả ấn tượng khi 75% giáo viên nói rằng tham gia các hoạt động ngoài trời cải thiện sự tập trung đáng kể cho học sinh. (Theo nghiên cứu của https://www.mintclass.com/)

Vận động là một phương pháp hiệu quả để tập trung
Vận động là một phương pháp hiệu quả để tập trung

Trong quá trình phát triển của bé, ba mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc khuyến khích và đồng hành cùng con. Bước đầu tiên phải giải thích cho bé hiểu lợi ích của việc tập thể dục, sau đó cùng bé tham gia các hoạt động nhẹ nhàng, dần dần tạo thói quen vận động hàng ngày cho bé. Ngoài ra phụ huynh còn có thể tạo ra những cuộc đua nhỏ, những món quà hấp dẫn để bé vui vẻ, thích thú hơn khi cùng ba mẹ vận động hoặc tham gia các trò chơi team building cho trẻ em.

Vừa rồi là các cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý mà bố mẹ có thể áp dụng ngay tại nhà. Mất tập trung là trạng thái thường thấy ở hầu hết trẻ em trong quá trình khôn lớn và cũng hầu hết không quá đáng lo ngại. Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên chú ý các hành vi khác của trẻ và tới gặp các chuyên gia y tế để được chẩn đoán, can thiệp nếu có dấu hiệu mất tập trung do bệnh lý.

Nếu bố mẹ đang tìm kiếm một khoá học không chỉ rèn luyện kỹ năng sống mà còn cả tư duy, nhận thức thì khoá học KidUP của trung tâm giáo dục UPO sẽ là lựa chọn hấp dẫn! Được biết đến là một trung tâm uy tín, được nhiều phụ huynh và học viên tin tưởng, UPO mang đến khoá học KidUP giúp đào tạo kỹ năng sống cho bé, dạy bé khả năng khai phóng và tư duy tự thức, giúp bé nhận ra khả năng của bản thân, định hướng được con đường phát triển sáng tạo của bản thân mà không bị gò bó, từ đó bé có thể đặt ra mục tiêu và củng cố sự tập trung vào công việc của mình.

Bố mẹ hãy đăng ký khoá học KidUP cho bé ngay TẠI ĐÂY!!!

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x