Dạy trẻ nói lời yêu thương – Ươm mầm tâm hồn cho bé

Ba mẹ cùng trẻ học nói lời yêu thương qua phim ảnh, đọc truyện

Có câu:“Nếu chúng ta yêu thương được người ngồi bên cạnh ta thì chúng ta sẽ yêu thương tất cả mọi người và tất cả mọi loài trên trái đất.” Tình yêu thương con trẻ đã được cảm nhận ngay từ khi lọt lòng mẹ. Việc dạy trẻ kỹ năng sống nói lời yêu thương là một trong các kỹ năng sống cho trẻ mầm non rất quan trọng tới việc hình thành nhân cách sống sau này. Vậy ba mẹ nên dạy trẻ nói lời yêu thương như thế nào cho hiệu quả. Cùng UPO tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

Hiểu đúng về kỹ năng sống nói lời yêu thương với con trẻ

Đối với con trẻ lời nói yêu thương chính là những lời nói thân mật như việc bố mẹ nó yêu con, ông bà quý mến con, con rất quý cô,… Trẻ em có thể nhận thức được tình yêu và sự quan tâm của mọi người thông qua những hành động, lời nói và sự hiểu biết, là ôm ấp, vuốt ve, cười đùa, tặng quà, nói lời yêu thương và khuyến khích, cũng có thể là các lời nói yêu thương với môi trường, thiên nhiên, cây cối, con vật,…

“Lời nói yêu thương” với con trẻ là những lời nói thân mật, quý mến 
“Lời nói yêu thương” với con trẻ là những lời nói thân mật, quý mến

Việc “có thể nói ra lời yêu thương” quan trọng đến thế nào?

Lời nói yêu thương có ý nghĩa rất quan trọng trong mối quan hệ giữa mọi người bởi nó giúp tạo ra sự gắn kết và sự tin tưởng và lòng biết ơn. Lời nói yêu thương là những từ, câu hoặc hành động mà con trẻ thể hiện tình cảm yêu thương và quan tâm đến người mình yêu thương. Ba mẹ hãy dạy cho trẻ hiểu rằng lời nói yêu thương của con sẽ giúp người khác hạnh phúc hơn rất nhiều.

Với thói quen này của trẻ đem lại sự tích cực trong suy nghĩ, hành vi của trẻ trong tương lai:

 • Giúp con sống hạnh phúc 
 • Giúp con đồng cảm, hiểu giá trị của tình yêu, bao dung hơn
 • Đem lại sự tích cực cho người khác và cho chính bản thân con 
Việc “có thể nói ra lời yêu thương” rất quan trọng đối với con trẻ 
Việc “có thể nói ra lời yêu thương” rất quan trọng đối với con trẻ

Xem thêm: Dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ – xây dựng nhân cách cho con

Bố mẹ có thể dạy trẻ nói lời yêu thương ra sao?

Ba mẹ làm gương cho con cái

Ba mẹ là người gần gũi, thân thiết với con nhất; ở độ tuổi còn nhỏ con trẻ sẽ có thói quen bắt chước làm theo ba mẹ. Bởi vậy việc ba mẹ làm gương cho con cái khi dạy kỹ năng sống nói lời yêu thương rất quan trọng. Ba mẹ có thể bày tỏ tình cảm yêu thương bằng cách nói những lời yêu thương với ông bà, nói lời yêu thương, động viên, khích lệ và chia sẻ cùng con trong cuộc sống hàng ngày. Anh chị cũng có thể cho con thấy sự quan tâm bằng cách dành thời gian để lắng nghe và hiểu những suy nghĩ, cảm xúc và mong muốn của con. 

Ba mẹ làm gương cho con cái nói lời yêu thương 
Ba mẹ làm gương cho con cái nói lời yêu thương

Giúp trẻ hiểu yêu thương cần được nói như thế nào

Ba mẹ nên hướng dẫn trẻ nói lời yêu thương như nào cho chân thành, lễ phép, lịch sự. Ba mẹ có thể sử dụng các cách sau: 

 • Sự chân thành của ba mẹ: Ba mẹ nói lời yêu thương và quan tâm đến nhau hàng ngày. Khi trẻ thấy ba mẹ thường xuyên nói lời yêu thương với nhau và với trẻ, các con sẽ học được cách thể hiện tình cảm một cách tự nhiên và chân thành hơn.
 • Ba mẹ hướng dẫn con tông giọng khi nói lời yêu thương phải nói chậm rãi, rõ ràng và nghe vừa đủ để người đối diện nghe được lời yêu thương từ mình. 
 • Thái độ khi nói lời yêu thương rất quan trọng, bởi vậy ba mẹ hướng dẫn con trẻ nói lời yêu thương với sự chân thành, ngoan ngoãn, lễ phép với một nụ cười rực rỡ trên môi. 
 • Ba mẹ nên dạy con nói lời yêu thương trong trường hợp bày tỏ yêu thương đối với mọi người, để bày tỏ lòng cảm ơn;  và không nên nói trong trường hợp đối phương không muốn nghe, đang có mâu thuẫn, tranh cãi sẽ làm cho bầu không khí thêm khó chịu.

Xem thêm: Kỹ năng sống về giá trị yêu thương – Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ

Thoát ra khỏi sự ngại ngùng

Mọi người hay kể cả người lớn thường ngại ngùng khi nói lời yêu thương với chính gia đình của mình. Chính vì vậy ba mẹ hãy luyện thói quen này cho con từ nhỏ để chúng thành thói quen hàng ngày của con. Bên cạnh đó ba mẹ cũng cần phải là người noi gương, chủ động nói lời yêu thương với con, với mọi người. Để con trẻ học theo, sẽ không xảy ra suy nghĩ: tại sao ba mẹ không nói lại bắt mình phải nói?  Ba mẹ hãy chia sẻ với con rằng mình rất vui khi được nghe con nói lời yêu thương với ba mẹ. 

Ba mẹ giúp con thoát ra khỏi sự ngại ngùng khi dạy kỹ năng sống nói lời yêu thương
Ba mẹ giúp con thoát ra khỏi sự ngại ngùng khi dạy kỹ năng sống nói lời yêu thương

Cho trẻ thấy lời yêu thương của trẻ đem lại sự tích cực thế nào cho bản thân người khác

Ba mẹ hãy chia sẻ cho trẻ biết rằng lời yêu thương của con có thể đem lại nhiều điều tích cực cho bản thân người khác. Con có thể tạo ra một môi trường ấm áp, giúp mọi người cảm thấy tin tưởng con hơn. Quan trọng khi con nói lời yêu thương có thể động viên và truyền cảm hứng cho người khác, giúp họ vượt qua khó khăn và cảm thấy có sức mạnh để đối mặt với những thử thách của cuộc sống. Ngoài ra con có thể nói lời yêu thương để giúp mọi người cảm thấy được quan tâm, giúp họ vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Cho trẻ thấy lời yêu thương của trẻ đem lại sự tích cực cho mọi người xung quanh
Cho trẻ thấy lời yêu thương của trẻ đem lại sự tích cực cho mọi người xung quanh

Xem thêm: Dạy con yêu thương anh em – Bí quyết hoà thuận gia đình

Dạy trẻ nói lời yêu thương qua phim ảnh, đọc truyện

Việc cùng trẻ học về tình yêu thương qua phim ảnh và đọc truyện là một cách rất hiệu quả giáo dục tình cảm cho trẻ. Con trẻ rất thích những hình ảnh, màu sắc, âm thanh sặc sỡ nên điều này giúp trẻ thích thú, não bộ ghi nhớ lâu hơn.  Ba mẹ nên lựa chọn những tác phẩm phù hợp với độ tuổi và tâm lý của trẻ. Và hãy trao đổi với trẻ về những thông điệp trong phim ảnh và truyện, giải thích các cảnh hành động và cảm xúc của các nhân vật, giúp trẻ hiểu và cảm nhận được ý nghĩa của tình yêu thương.

Ba mẹ cùng trẻ học nói lời yêu thương qua phim ảnh, đọc truyện
Ba mẹ cùng trẻ học nói lời yêu thương qua phim ảnh, đọc truyện

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thu Giang chia sẻ “Lời yêu thương là lời chân thành từ trái tim của chúng ta. Khi chúng ta thường xuyên nói những lời yêu thương thì cuộc sống sẽ thú vị hơn rất nhiều; giúp cho sợi dây gắn kết gia đình ngày một bền chặt”. Qua bài viết này UPO mong giúp cho ba mẹ phần nào hiểu được tầm quan trọng của việc nói lời yêu thương với nhau và những phương pháp đơn giản dạy trẻ nói lời yêu thương chân thành, hiệu quả. 

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng nên uốn nắn trẻ về tính cách, thái độ sống để trẻ hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa ba mẹ truyền tải; điều này cũng ảnh hưởng lớn đến nhân cách sống của con sau này. Ba mẹ có thể tham khảo khóa KidUP để giúp trẻ được giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết, học về tư duy tự thức để thắp sáng lòng trắc ẩn trong con. Con sẽ hiểu và trân trọng những gì ba mẹ làm cho mình, biết yêu thương mọi thứ xung quanh nhiều hơn.

Đăng ký khoá học KidUP NGAY

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x