Kỹ năng sống về giá trị yêu thương – Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ

Bé biết yêu thương nhờ vào cách dạy nào của bố mẹ?

Kỹ năng sống về giá trị yêu thương là một kỹ năng quan trọng và vô cùng cần thiết đối với trẻ. Vì vậy bố mẹ cần rèn luyện cho con kỹ năng này bằng cách giúp con hiểu đúng về yêu thương, biết được giá trị yêu thương đem lại. Đồng thời bài viết dưới đây sẽ giúp bố mẹ có thêm những kiến thức và cách rèn luyện kỹ năng quan trọng này cho trẻ.

Giúp con hiểu đúng về sự yêu thương

Yêu thương là một phẩm chất tốt đẹp giữa con người với nhau. Có yêu thương thì cuộc sống mới trở nên tươi đẹp và có ý nghĩa hơn. Kỹ năng sống về giá trị yêu thương là vô cùng cần thiết, và cũng là kỹ năng sống dành cho trẻ mầm non cần sự trau chuốt, rèn luyện. Vì vậy bố mẹ cần phải cho con hiểu đúng về sự yêu thương để con có thể thể hiện tình yêu một cách đúng đắn nhất.

Có yêu thương thì cuộc sống mới trở nên tươi đẹp và có ý nghĩa hơn
Có yêu thương thì cuộc sống mới trở nên tươi đẹp và có ý nghĩa hơn

Tình yêu thương không có giới hạn hay một thước đo nào có thể đo nào. Nhưng để con nhỏ hiểu rõ về nó bố mẹ cần cho con một số ví dụ tình yêu gần gũi nhất để như tình yêu thương giữa những người thân trong gia đình, giữa bạn bè, động vật, môi trường sống và những người có hoàn cảnh khó khăn hay bị khuyết tật,… Đó là những tình yêu thương, giúp đỡ và đùm bọc, chia sẻ, cảm thông cho nhau, gắn bó với nhau để cùng chung sống hạnh phúc. Tình yêu thương là thứ tình cảm thiêng liêng, xuất phát từ chính trong tâm, không dối trá.

Tại sao con trẻ nên được học về giá trị của sự yêu thương từ sớm?

Tình yêu thương là một hình thức trao và nhận những điều hạnh phúc của mỗi người. Đối với con trẻ, tình yêu thương có thể giúp con thêm vui vẻ, hạnh phúc hơn. Khi biết yêu thương con sẽ được mọi người xung quanh quý mến và cũng nhận lại được sự yêu thương. Về lâu dài, tình yêu thương chính là động lực giúp con phát triển hơn trong tương lai và là điểm tựa những lúc con suy sụp.

Khi biết yêu thương con sẽ được mọi người xung quanh quý mến
Khi biết yêu thương con sẽ được mọi người xung quanh quý mến

Khi con biết được các giá trị yêu thương con sẽ có những thay đổi tích cực hơn về cuộc sống và những người xung quanh. Giúp con tự tin hơn, dũng cảm và bản lĩnh hơn để có thể đương đầu với khó khăn. Từ đó giúp con quý trọng và yêu thương bản thân, yêu thương người khác, đồng thời có thêm những trải nghiệm mới trong cuộc sống, và tránh xa những việc ảnh hưởng và gây tổn thương cho con trẻ sau này.

Kỹ năng sống về giá trị yêu thương – dạy con như thế nào?

Giáo dục trẻ về kỹ năng sống về giá trị yêu thương là rất cần thiết khi con còn nhỏ. Dưới đây là một số cách rèn luyện kỹ năng này cho bé mà bố mẹ nên tham khảo để dạy con.

Học cách nói “cảm ơn” và “xin lỗi”

Nói lời “Cảm ơn” và “xin lỗi” là những hành động nhỏ nhưng lại biểu hiện rõ rệt nhất cảm xúc và nhân phẩm của một người. Khi con trẻ biết cảm ơn và xin lỗi, con đã có thể trân trọng những điều tốt đẹp, nhìn nhận lỗi sai của mình và trở nên dũng cảm hơn. Đồng thời bé sẽ được mọi người yêu mến và tạo được nhiều mối quan hệ tốt đẹp.

Khi con trẻ biết cảm ơn và xin lỗi con đã có thể biết được sự trân trọng những điều tốt đẹp, nhìn nhận lỗi sai của mình 
Khi con trẻ biết cảm ơn và xin lỗi con đã có thể biết được sự trân trọng những điều tốt đẹp, nhìn nhận lỗi sai của mình

Tuy nhiên đối với gia đình, nhiều trẻ lại thường rất ít bày tỏ cảm xúc, nói ra những lời “cảm ơn” hay “xin lỗi” một cách chân thành đối với những người nuôi dưỡng, chăm sóc mình. Có thể con đã quen với tình yêu thương vô điều kiện của bố mẹ nên cảm thấy đó là điều hiển nhiên và không cần cảm ơn vì tình yêu đó. Lời xin lỗi của con cũng khó nói đối với bố mẹ, vì con luôn cho rằng mình đúng hoặc ngại ngùng khi nói về điều đó.

Bố mẹ hãy dạy trẻ nói lời cảm ơn xin lỗi từ những điều nhỏ nhất ngay khi còn nhỏ. Hướng dẫn con một số trường hợp cụ thể để nói lời “cảm ơn” và “xin lỗi” đúng lúc và hiệu quả.

Làm gương cho con

Bố mẹ hãy làm gương cho con trẻ bằng cách thường xuyên bày tỏ yêu thương thông qua những hành động cử chỉ hằng ngày. Luôn nói “cảm ơn” khi nhận được những điều tốt đẹp và “xin lỗi” khi vô tình làm sai điều gì đó. Hãy bày tỏ tình cảm của mình đối với con rõ ràng hơn, để con có thể cảm nhận được. Lâu dần, con sẽ làm quen với cách ứng xử đó và học theo một cách tự nhiên.

Xem thêm: 7 Lớp kỹ năng sống cho trẻ ở Nha Trang HẤP DẪN NHẤT mùa hè này!

Dạy con cách thể hiện sự yêu thương

Yêu thương phải được thể hiện thì mới được người khác cảm nhận được. Vì vậy hãy dạy con cách thể hiện yêu thương bằng những hành động đơn giản nhất và kỹ năng sống nói lời yêu thương.

Dạy con cách thể hiện yêu thương bằng những hành động đơn giản nhất
Dạy con cách thể hiện yêu thương bằng những hành động đơn giản nhất

Bố mẹ có thể tìm hiểu cách con nhận yêu thương như thế nào bằng một số câu hỏi như “ Làm sao con biết ai đó đang yêu thương con?”. Từ đó hãy chia sẻ cho bé một số cách thể hiện tình yêu thương mà bạn muốn được nhận được.

 • Bằng hành động: Tặng quà, ôm, nhờ giúp đỡ, cùng nhau vui chơi,…
 • Bằng lời nói: Thể hiện tình yêu thương bằng lời nói ra con yêu họ như thế nào, sẵn sàng nói “cảm ơn” khi con nhận được những điều tốt đẹp và “xin lỗi” khi vô tình làm sai điều gì đó.

Khen ngợi – khuyến khích con

Khi con bày tỏ sự yêu thương, bố mẹ hãy dành cho con trẻ một lời khen ngợi để con cảm thấy vui và phấn khích mỗi khi bày tỏ sự yêu thương. Đồng thời hãy khuyến khích con bày tỏ suy nghĩ và tình cảm của mình một cách rõ ràng. Cho trẻ biết rằng thể hiện sự yêu thương đến người khác là một điều đúng đắn và hạnh phúc.

Bố mẹ hãy dành cho con trẻ một lời khen ngợi để con cảm thấy vui và phấn khích mỗi khi bày tỏ sự yêu thương
Bố mẹ hãy dành cho con trẻ một lời khen ngợi để con cảm thấy vui và phấn khích mỗi khi bày tỏ sự yêu thương

Cho con thấy ý nghĩa của việc san sẻ yêu thương

Cho con thấy được ý nghĩa của việc yêu thương cũng là một cách giáo dục kỹ năng sống về giá trị yêu thương cho trẻ. Bố mẹ có thể nói những cảm nhận của mình khi được nhận sự yêu thương từ con trẻ hoặc những người xung quanh.

Hãy cho con biết cho đi tình yêu thương con cũng sẽ nhận lại được yêu thương
Hãy cho con biết cho đi tình yêu thương con cũng sẽ nhận lại được yêu thương

Hãy cho con biết cho đi tình yêu thương con cũng sẽ nhận lại được yêu thương, đồng thời mang lại những điều tốt đẹp và ý nghĩa hơn cho cuộc sống. Con sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ và thoải mái khi sống trong một môi trường được yêu thương và trao đi yêu thương.

Xem thêm: Dạy con yêu thương anh em – Bí quyết hoà thuận gia đình

Kể và đọc những tấm gương

Bố mẹ có thể cho con thấy được những người sống yêu thương xung quanh mình đã cho đi và nhận lại được những điều gì để con cảm nhận lợi ích của sự yêu thương mang lại. Những người xung quanh sẽ tạo động lực và là tấm gương để con nói theo một cách dễ dàng.

Dạy trẻ những kỹ năng sống về giá trị yêu thương
Dạy trẻ những kỹ năng sống về giá trị yêu thương

Ngoài ra bố mẹ có thể kể cho con những câu chuyện cổ tích, bởi vì đây là những câu chuyện có nhiều ý nghĩa yêu thương, đồng thời con cũng rất yêu thích. Hoặc  những tấm gương yêu thương được nhiều người ngưỡng mộ và đáng khâm phục như “ 10 năm cõng bạn đi học” hoặc những câu chuyện về sự yêu thương của Bác Hồ,…

Hãy xây dựng một môi trường đầy tình yêu thương thực sự xung quanh con

Ông bà ta đã có câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, một môi trường đầy tình yêu thương thực sự xung quanh con cũng sẽ giúp con có thêm những kỹ năng sống về giá trị yêu thương.

Môi trường đầy tình yêu thương thực sự xung quanh con cũng sẽ giúp con có thêm những kỹ năng sống về giá trị yêu thương
Môi trường đầy tình yêu thương thực sự xung quanh con cũng sẽ giúp con có thêm những kỹ năng sống về giá trị yêu thương

Đầu tiên bố mẹ hãy thể hiện và lan tỏa tình yêu thương ngay trong gia đình bằng cách luôn chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau. Sau đó là lan tỏa yêu thương đến những người xung quanh bằng cách chào hỏi thân thiết với hàng xóm, chia sẻ, tặng quà tặng và cùng tham gia các hoạt động,… Đây cũng là cách dạy trẻ lòng biết ơn hiệu quả.

Nuôi thú cưng hoặc trồng cây cảnh

Việc nuôi thú cưng hoặc trồng cây cảnh sẽ giúp trẻ hiểu rõ cách chăm sóc và quan tâm nhiều hơn.

Việc nuôi thú cưng hoặc trồng cây cảnh sẽ giúp trẻ hiểu rõ cách chăm sóc và quan tâm nhiều hơn
Việc nuôi thú cưng hoặc trồng cây cảnh sẽ giúp trẻ hiểu rõ cách chăm sóc và quan tâm nhiều hơn

Trong một nghiên cứu của TS Melson đã theo dõi thời gian của em bé 3 tuổi dành cho thú cưng và với các em như thế nào. Theo đó, trong khoảng 24 giờ, những đứa trẻ nuôi thú cưng đã dành 10,3 phút để chăm sóc thú nhưng chỉ dành 2,4 phút cho em ruột. Vì vậy, những con vật nuôi sẽ giúp trẻ học cách chăm sóc và yêu thương người khác tốt hơn.

Đồng thời nhờ nuôi thú cưng hoặc trồng cây cảnh, bé sẽ có nhiều thời gian hoạt động cùng với gia đình như cùng tưới cây, bón phân, dắt thú cưng đi dạo,…

Hiện nay có nhiều khóa học bổ ích rèn kỹ năng sống cho trẻ. Trong đó có thể kể đến khóa học DreamUP tại UPO giáo dục tư duy và kỹ năng dành cho các bé thiếu nhi và thiếu niên từ 9-16 tuổi. Đến với khóa học bé có thể cải thiện tư duy về thái độ, hành vi và cảm xúc, biết chia sẻ và yêu thương mọi người.

Đăng ký khoá học DreamUP NGAY

Trên đây là những chia sẻ những kiến thức kỹ năng sống về giá trị yêu thương dành cho bậc phụ huynh để rèn luyện trẻ. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh trong quá trình chăm sóc trẻ khôn lớn.

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x