Dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ – xây dựng nhân cách cho con

Yêu thương là loại cảm xúc quan trọng cần có của mỗi đứa trẻ.

Chúng ta thường cho rằng yêu thương là bản năng của trẻ nhỏ mà quên mất rằng các bé cũng cần được dạy dỗ để biết yêu thương mọi người sao cho đúng cách. Là một kỹ năng sống dành cho trẻ mầm non quan trọng mà mỗi bạn nhỏ cần trang bị, ba mẹ có “nhiệm vụ” chỉ dạy bé bài học về sự sẻ chia và bộc lộ cảm xúc. Dưới đây là những chia sẻ của Tổ chức giáo dục UPO về các cách dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ dành cho ba mẹ. Cùng tìm hiểu ngay!

Những cách dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ với mọi người đơn giản nhất

Tình yêu thương là một hình dạng cảm xúc khi con người được sống hạnh phúc, biết cho đi và biết đón nhận tình cảm của người khác. Và tình yêu thương có sức mạnh lan tỏa, nếu bạn muốn trẻ biết yêu thương, hãy dùng chính tình yêu của mình và dạy bé mỗi ngày.

Hãy cho trẻ luôn được sống trong tình yêu thương

Trước khi mong muốn trẻ biết dành tình yêu thương cho mọi người xung quanh, ba mẹ cần đảm bảo bé được nuôi dưỡng dưới tình yêu và sự che chở của ba mẹ. Tình yêu thường được thể hiện khi chúng ta quan tâm tới suy nghĩ, cảm xúc của bé, luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến hay nghe con tâm sự. Hãy để cho trẻ luôn cảm thấy được an toàn và được ba mẹ yêu thương hết mực.

Bởi chỉ khi trẻ cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ như vậy lâu dần con cũng sẽ tự hình thành khả năng biết yêu thương và quan tâm tới những người xung quanh như cách mà cha mẹ đã làm. Theo nhiều nghiên cứu về tâm lý trẻ nhỏ, các bé được sống trong môi trường tràn ngập tình yêu thương từ cha mẹ sẽ không có cảm giác bị bỏ rơi, trẻ tự tin và mạnh dạn hòa nhập cộng đồng nhanh hơn các bé bị thiếu thốn tình cảm.

Ba mẹ hãy khen ngợi, khuyến khích trẻ khi con tự giác nói cảm ơn - xin lỗi 
Để trẻ nhỏ cảm nhận được tình yêu thương chân thành từ ba mẹ.

Trẻ nhỏ sẽ lớn nhanh và rời xa vòng tay của ba mẹ, vậy nên khi con còn nhỏ, các bậc phụ huynh nên dành nhiều thời gian bên cạnh để thấu hiểu, chỉ dạy bé cách ứng xử và sẻ chia trong cuộc sống. Những bài học về tình yêu thương chia sẻ hôm nay sẽ là hành trang đầy quý giá để con yêu chập chững bước vào đời, giúp con làm quen và có được những người bạn, người thầy đáng mến.

Bố mẹ hãy làm gương để dạy trẻ biết quan tâm chia sẻ

Con cái chính là bản sao của ba mẹ vậy nên khi muốn dạy con biết yêu thương mọi người, chính cha mẹ cũng cần làm gương cho bé. Không chỉ là đấng sinh thành, ba mẹ còn là những người thầy đầu tiên chịu trách nhiệm dạy dỗ bé và là tấm gương để bé học tập và bắt chước theo. 

Ở giai đoạn trẻ bắt đầu có những nhận thức đầu tiên, con rất thích bắt chước và làm theo hành động của ba mẹ. Cách ba mẹ yêu thương nhau hay cách bạn yêu mến bạn bè và gia đình cũng sẽ được bé quan sát và âm thầm học hỏi. Vậy nên, ba mẹ hãy luôn thể hiện tình yêu thương và kính trọng của mình đối với những người lớn xung quanh, những người có hoàn cảnh khó khăn, và giúp đỡ những người gặp nạn trên đường. Như vậy, bé sẽ không chỉ nhìn theo bạn và hiểu hơn về sự yêu thương, mà bố mẹ còn đang dạy trẻ lòng biết ơn.

Nếu thấy bố mẹ luôn quan tâm, hiếu thuận với ông bà bé sẽ tự giác yêu thương ông bà.
Nếu thấy bố mẹ luôn quan tâm, hiếu thuận với ông bà bé sẽ tự giác yêu thương ông bà.

Nếu bé tò mò và đặt cho bạn những câu hỏi “tại sao”, hãy phân tích cho bé hiểu tầm quan trọng của sự sẻ chia, tình yêu thương sẽ giúp chúng ta có được những gì. Tuy nhiên, tùy vào từng độ tuổi của trẻ, ba mẹ nên những cách giải thích sao cho phù hợp để bé dễ dàng học theo.

Xem thêm: Kỹ năng sống về giá trị yêu thương – Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ

Dạy trẻ những biểu hiện tình yêu thương đến mọi người

Không khó để ba mẹ xác định xem trẻ có đang thể hiện tình yêu thương với ai đó hay không. Tình yêu thương không chỉ dừng lại ở lời nói mà còn cần được bộc lộ qua các hành động cụ thể. Ba mẹ có thể quan sát cũng như dạy bé những biểu hiện thể hiện sự quan tâm tới mọi người xung quanh như:

 • Bé luôn lễ phép, kính trọng với người lớn tuổi
 • Vâng lời thầy cô, ông bà, cha mẹ
 • Khi thấy các bạn nhỏ khác bị ngã, trẻ biết chạy ra đỡ bạn dậy
 • Luôn nhường nhịn các em nhỏ tuổi hơn thay vì giành giật đồ chơi
 • Các kỹ năng sống dạy trẻ nói lời yêu thương như hỏi han, quan tâm ông bà, cha mẹ bằng những câu hỏi như “mẹ có mệt không ạ”, “ba đi làm sắp về chưa”, “ông bị ốm ạ”,…
 • Khi ba mẹ trò chuyện cùng con, bé có xu hướng lắng nghe và tiếp thu tốt.

Một em bé biết yêu thương, quan tâm đến những người xung quanh cho thấy con là tuýp người sống rất tình cảm và được lòng mọi người. Vậy nên, thay vì chỉ dùng lời nói để chứng minh tình cảm, ba mẹ hay dạy trẻ biết quan tâm chia sẻ bằng những hành động cụ thể.

Khen ngợi, có phần thưởng khi bé có hành động tốt

Mỗi khi bé học thêm một điều hay làm được một việc tốt, ba mẹ hãy khen ngợi động viên con bằng những món quà nho nhỏ nhằm khích lệ con. Điều này không chỉ giúp bé trở nên vui vẻ mà còn tạo động lực để con phát huy tốt hơn. 

Bố mẹ đưa ra các tình huống giả định và hướng dẫn con
Đừng ngần ngại dành cho bé lời khen ngợi khi con làm đúng.

Để khen ngợi bé, ba mẹ có thể:

 • Dẫn con đi chơi, mua cho con một món đồ chơi mà con hằng mong ước
 • Làm cho con món ăn khoái khẩu
 • Thực hiện mong muốn bất kỳ của con
 • Hay chỉ đơn giản là dành cho con sự công nhận, động viên thông qua lời nói: “con đã làm rất tốt”, “ba/ mẹ đã thấy sự cố gắng của con”, “con hãy tiếp tục phát huy nhé”, “mẹ rất tự hào về con”,…

Trẻ con rất thích nhận được sự công nhận, ngợi khen từ người lớn, điều này không chỉ giúp tâm trạng của con trở nên vui vẻ mà còn góp phần hình thành tính cách tốt – con thích được giúp đỡ và chia sẻ tình yêu thương đến với những người xung quanh, từ đó xây dựng kỹ năng sống cho trẻ tích cực và hiệu quả.

Dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ qua việc đọc sách

Ba mẹ cũng có thể khéo léo lồng ghép bài học về tình yêu thương thông qua việc đọc sách cho bé nghe. Những câu chuyện cổ tích thường mang tới nội dung giáo dục trẻ cần biết yêu thương người khác. Hãy chỉ cho bé về nhân vật nào sống tốt trong các câu chuyện cổ tích, biết yêu thương người khác sẽ nhận được những gì, còn những người xấu sẽ phải trả giá ra sao.

Dạy trẻ biết quan tâm chia sẻ qua những trang sách và bài học sinh động đầy thu hút luôn mang lại hiệu quả tích cực
Dạy trẻ biết quan tâm chia sẻ qua những trang sách và bài học sinh động đầy thu hút luôn mang lại hiệu quả tích cực

Tùy vào độ tuổi và tính cách của mỗi bé, ba mẹ hãy lựa chọn những cuốn sách chứa nội dung phù hợp, nhiều hình ảnh minh họa hữu ích giúp bé hình dung về ngữ cảnh và cha mẹ dựa vào đó tạo nên tình huống giả định để bé làm quen. Đọc sách không chỉ giúp ba mẹ và bé có thêm sự gắn kết, thấu hiểu, rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ mà con đem tới vô vàn bài học làm người dành cho bé.

Để bé nuôi dưỡng và chăm sóc thú cưng hay cây cảnh

Ba mẹ nên chọn một không gian sống an ninh, thoải mái
Rèn luyện tính cách cho bé bằng hành động cùng con chăm sóc cây cối.

Không chỉ dạy trẻ biết quan tâm chia sẻ với mọi người, các bạn nhỏ cũng nên được xây dựng tình yêu thương đối với thiên nhiên và động vật. Để bé có thể làm quen với việc quan tâm này, ba mẹ có thể cho bé làm quen với nhiệm vụ chăm sóc một con thú cưng hay một cái cây cảnh trong vườn mà bé thích. Hãy cùng con học tưới cây, cho thú cưng ăn và nhìn chúng phát triển mỗi ngày. Lâu dần, sự chăm sóc thú cưng hay cây cảnh này có thể hình thành cho bé tình yêu thương đối với thiên nhiên và động vật.

Xem thêm: Kỹ năng sống bảo vệ cây xanh – Dạy trẻ bảo vệ tương lai chính mình

Dạy trẻ biết quan tâm chia sẻ không phân biệt đối xử với bất kỳ ai!

Trẻ nhỏ luôn quan sát và học theo cách ứng xử của ba mẹ. Vậy nên, để trẻ không phân biệt đối xử với bất kỳ ai, trước tiên chính ba mẹ phải tự xem xét và điều chỉnh thái độ của chính mình. Bạn có chắc chắn rằng mình sẽ thể hiện thái độ tôn trọng với cô phục vụ bàn, cô lao công, bác bảo vệ giống như cách mà bạn đối xử với cô giáo trông trẻ, chú cảnh sát, giám đốc nơi bạn làm việc hay không? Dù bạn không để ý, nhưng cách ứng xử của ba mẹ với mọi người sẽ phần nào ảnh hưởng tới trẻ nhỏ.

Khuyến khích trẻ thực hiện những hành động tử tế không vị lợi

Cùng con yêu thực hiện những hành động tử tế không vị lợi là cách dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ vô cùng tuyệt vời mà ba mẹ nên tham khảo. Làm những công việc thiện nguyện để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, trồng cây gây rừng để bảo vệ môi trường sống, hiến tặng tóc cho bệnh nhân ung thư,… là những hành động tử tế không vị lợi. Chúng ta cho đi tấm lòng và không mong cầu sẽ nhận lại gì cả. Khi thực hiện các dự án nhân văn đó, ba mẹ hãy cho bé cùng tham gia để con hiểu về giá trị của những hành động tử tế. Giúp đỡ người khác cũng chính là ta đang giúp đỡ chính mình trở nên lương thiện, có tấm lòng nhân đạo và biết cho đi.

Thiện nguyện là hành vi vô cùng cao cả để dạy trẻ biết quan tâm chia sẻ với những số phận khó khăn khác và giúp trẻ đồng cảm
Thiện nguyện là hành vi vô cùng cao cả để dạy trẻ biết quan tâm chia sẻ với những số phận khó khăn khác và giúp trẻ đồng cảm

Thể hiện tình yêu với trẻ ngay cả khi con có những hành vi không tốt

Trẻ có thái độ chống đối, quấy khóc, ăn vạ với ba mẹ là hành vi không tốt mà bất kỳ bạn nhỏ nào cũng sẽ bộc phát. Thay vì la mắng trẻ, tỏ ra thất vọng và nặng lời với trẻ, ba mẹ hãy thử  thể hiện tình yêu với trẻ ngay cả khi con có những hành vi không tốt. Tuy đây không phải và một việc dễ dàng đối với các ông bố bà mẹ. Thế nhưng bạn không thể phủ nhận rằng dù cho bạn có đang la mắng trẻ thì có một sự thật hiển nhiên không bao giờ thay đổi đó là bạn vẫn yêu chúng.

Việc phản ứng quá gay gắt với trẻ khi con làm sai có thể khiến bé ngày một tự ti, nhút nhát và xa lánh ba mẹ. Vậy nên, khi bạn giải quyết tình huống theo cách đầy yêu thương, trẻ sẽ có nhiều khả năng đáp lại tình cảm đó và thay đổi hành vi của mình. Hãy thật bình tĩnh ngồi xuống và giải thích cho bé hiểu hành động đó của con là xấu và nó ảnh hưởng đến người khác như thế nào.

Xem thêm: Dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ – xây dựng nhân cách cho con

Vì sao cần thiết nên dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ?

Để hình dung dễ dàng hơn về tầm quan trọng khi trẻ biết yêu thương chia sẻ, hãy tưởng tượng đến các bạn nhỏ gặp vấn đề về việc bộc lộ cảm xúc như: trẻ rối loạn phổ tự kỷ, trẻ rối loạn cảm xúc và hành vi, rối loạn ngôn ngữ,… Chẳng ai mong muốn con em mình sẽ trở thành một em bé vô cảm, sống thờ ơ và không biết quan tâm tới những người xung quanh hay ngay cả người thân trong gia đình. Điều này sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ tới việc hình thành nhân cách và lối sống của các con sau này. Dù là do yếu tố bẩm sinh hay do sự giáo dục chưa đúng đắn đến từ phía gia đình hay nhà trường, việc hình thành cho trẻ biết yêu thương và sẻ chia là điều vô cùng cần thiết.

Yêu thương là loại cảm xúc quan trọng cần có của mỗi đứa trẻ.
Yêu thương là loại cảm xúc quan trọng cần có của mỗi đứa trẻ.

Tình yêu thương có sức mạnh cảm hóa con người, nếu ba mẹ dành hết tình yêu để dạy dỗ, chỉ bảo bé, chắc chắn chúng sẽ dùng tình yêu ấy để báo đáp lại. Khi trẻ nhận được tình yêu thương từ những người thân trong gia đình, bé sẽ dần hình thành tâm lý được bảo vệ, cảm thấy yên tâm hơn để tập trung phát triển tốt những phương diện trí tuệ, thể chất và nhiều thứ khác nữa. Từ đó góp phần giúp bé hoàn thiện bản thân xây dựng sự tự tin và lòng tự trọng tốt hơn.

Thông qua những chia sẻ từ Tổ chức giáo dục UPO, hy vọng rằng ba mẹ sẽ có thêm nhiều gợi ý về phương pháp giáo dục bé hiệu quả hơn. Giáo dục trẻ nhỏ chưa bao giờ là câu chuyện dễ dàng đối với các bậc làm cha mẹ và dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ cũng cần tới sự kiên trì nhẫn nại rất lớn. Hiểu được nỗi vất vả của các bậc phụ huynh, khóa học giáo dục kỹ năng sống KidUP thuộc UPO ra đời nhằm định hướng tư duy tự thức và mô hình giáo dục khai phóng cho các bé. Không chỉ mang tới bài học về tình yêu thương, còn rất nhiều kỹ năng bổ ích đang chờ đón các bé tại khóa học này.

Đăng ký khoá học KidUP cho bé NGAY

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x