Kỹ năng sống bảo vệ đôi mắt – Những điều bố mẹ thường bỏ qua!

Những kỹ năng không thể bảo qua cho đôi mắt sáng, khỏe

Theo số liệu thống kê mới nhất, nước ta hiện có 5 triệu trẻ em Việt Nam mắc phải các tật khúc xạ ở mắt. Toàn bộ cả nước có khoảng 15-40% người mắc phải tật khúc xạ. Đối tượng phổ biến nhất mắc phải cận thị là trẻ em từ 6-15 tuổi với tỷ lệ 20-40% ở khu vực thành thị và 10-15% ở khu vực nông thôn. Vậy nên dạy trẻ kỹ năng sống bảo vệ đôi mắt như thế nào?

Ngồi học đúng tư thế

Rèn kỹ năng cho trẻ mầm non với cách ngồi học đúng thường rất được phụ huynh chú ý nhưng hầu như không bố mẹ nào dạy đúng cách và đủ kiên trì. Ngồi học không đúng tư thế ảnh hưởng đến đôi mắt rất nhiều, bé có thể nhìn sách vở, máy tính không đúng khoảng cách an toàn sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt. Nếu bé ngồi cong lưng, khoảng cách từ mắt đến vật càng gần sẽ làm cho mắt nhanh mỏi vì phải điều tiết nhiều hơn đồng thời gây nhức mắt, lâu dần sẽ gây ra tình trạng cận thị ở trẻ em.

 Khoảng cách lý tưởng để bé có thể học bài một cách an toàn cho mắt là 20 đến 30cm
Khoảng cách lý tưởng để bé có thể học bài một cách an toàn cho mắt là 20 đến 30cm

Khoảng cách lý tưởng để bé có thể học bài một cách an toàn cho mắt là 20 đến 30cm kể từ mắt đến vở học của bé. Bố mẹ cần quan sát và chú ý khi con học bài và hướng dẫn cho con kỹ năng sống bảo vệ đôi mắt thông qua tư thế ngồi học đúng nhất.

Ngoài ra bố mẹ cần sắm cho con bàn ghế học phù hợp với thể trạng của bé để bé có thể học tập với tư thế đúng. Vì bàn quá cao sẽ làm nhoài người ra để viết và học bài, còn với bàn thấp bé sẽ phải cong lưng lại để học bài. Vì vậy lựa chọn bàn ghế đúng kích thước cho con trẻ là việc mà bố mẹ cần làm ngay từ khi bé mới bắt đầu học tập.

Học ở nơi đủ sáng

Ánh sáng ảnh hưởng trực tiếp đến đôi mắt của con trẻ, đặc biệt là những trẻ có thói quen xem phim và học bài ở những nơi có ánh sáng không đủ sẽ rất ảnh hưởng đến mắt. Khi trẻ học trong môi trường thiếu sáng sẽ làm mắt phải điều tiết nhiều hơn gây mỏi mắt. Khi trẻ thường xuyên học trong điều kiện này thường xuyên dần sẽ dẫn đến các bệnh về mắt như khúc xạ, cận thị hoặc tăng độ cận thị đối với trẻ cận thị.

Hãy giáo dục kỹ năng sống bảo vệ đôi mắt bằng cách khuyến khích con trẻ tăng thêm ánh sáng khi đọc sách
Hãy giáo dục kỹ năng sống bảo vệ đôi mắt bằng cách khuyến khích con trẻ tăng thêm ánh sáng khi đọc sách

Vì vậy hãy giáo dục kỹ năng sống bảo vệ đôi mắt bằng cách khuyến khích con trẻ tăng thêm ánh sáng khi học bài, đọc sách, và khi xem điện thoại,… Đồng thời khuyên trẻ ít sử dụng các thiết bị có ánh sáng xanh gây hại cho mắt nếu không cần thiết sử dụng.

Ăn uống điều độ

Ngoài việc chăm sóc, chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mắt. Một số dưỡng chất quan trọng cho mắt có thể kể đến như: Vitamin E, Vitamin C, Kẽm, Omega-3, Carotene và Lutein,…

Vì vậy bố mẹ cần cung cấp cho con những thực phẩm quan trọng chứa các dưỡng chất tốt cho đôi mắt thông qua các loại rau củ quả như cà rốt, khoai lang, ớt chuông đỏ, cà chua, quả bơ và các loại rau như rau cải, cải xoăn, rau chân vịt,.. Thịt nạc, thịt gia cầm và cá hồi cũng là những thực phẩm tốt cho mắt.

Ngoài việc chăm sóc, chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mắt
Ngoài việc chăm sóc, chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mắt

Cũng như làn da, mắt cũng cần được cung cấp đầy đủ nước mỗi ngày. Đôi mắt đủ độ ẩm sẽ giúp duy trì và cân bằng chất lỏng trong mắt giúp bảo vệ nhãn cầu khỏi bụi bẩn.

Xem thêm: Xây dựng kỹ năng sống chế độ ăn uống lành mạnh cho bé yêu

Chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Khi trẻ sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop,… và nhìn vào màn hình quá lâu, ánh sáng xanh trong các thiết bị sẽ làm giảm độ tương phản bắt buộc mắt cần phải điều tiết nhiều hơn dẫn đến mỏi mắt và khô mắt làm mất tập trung. Tiếp xúc lâu với ánh sáng xanh sẽ làm tăng nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng, khiến tế bào mắt bị thoái hóa dẫn đến tình trạng lão hóa sớm ở mắt.

Hãy chỉ con kỹ năng sống bảo vệ đôi mắt bằng cách để mắt nghỉ ngơi theo nguyên tắc 20 - 20 - 20
Hãy chỉ con kỹ năng sống bảo vệ đôi mắt bằng cách để mắt nghỉ ngơi theo nguyên tắc 20 – 20 – 20

Vì vậy hãy chỉ con kỹ năng sống bảo vệ đôi mắt bằng cách để mắt nghỉ ngơi phù hợp mỗi khi dành xem ti vi, máy tính, điện thoại hay đọc sách quá lâu bằng nguyên tắc 20 – 20 – 20. Hãy hướng dẫn trẻ sau mỗi 20 phút xem màn hình điện thoại, máy tính,… thì phải dành 20 giây để nhìn xa 20 feet (khoảng 6.1 m) để mắt có thể nghỉ ngơi.

Một trong những cách nghỉ ngơi cho mắt cũng không kém phần quan trọng là giấc ngủ. Đôi mắt cũng cần nghỉ ngơi sau một ngày dài hoạt động và làm việc. Vì vậy hãy để trẻ ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi hợp lý bố mẹ nhé. Đối với trẻ 6 tuổi cần 10h – 12h/ ngày để ngủ đủ giấc. Còn đối với trẻ từ 14-17 tuổi cần ngủ đủ 8 – 10h/ngày.

Đeo kính râm, kính chắn bụi khi đi đường

Ánh sáng mặt trời có các tia cực tím (UV), khi tiếp xúc với tia UV trong thời gian dài sẽ tăng nguy cơ cho mắt như đục thủy tinh thể, AMD và các biến chức khác về mắt khi lớn tuổi. Vì vậy bố mẹ cần hướng dẫn con đeo kính râm khi ra ngoài trời nắng để tránh các tác nhân gây hại của ánh sáng mặt trời.

Bố mẹ cần hướng dẫn con đeo kính râm khi ra ngoài trời nắng
Bố mẹ cần hướng dẫn con đeo kính râm khi ra ngoài trời nắng

Ngoài ra kính chắn bụi cũng là một vật dụng cần thiết cho đôi mắt khi đi đường. Bởi vì ngoài đường có rất nhiều bụi bặm, thậm chí là các dị vật thường xuyên bay vào mắt. Vì vậy một trong những kỹ năng sống bảo vệ đôi mắt là bố mẹ cần cho con đeo kính chắn bụi mỗi khi ra đường.

Xem thêm: Kỹ năng sống bảo vệ bản thân – Dạy con mạnh mẽ trước xã hội

Cẩn thận dị vật hay đồ vật nguy hiểm

Mắt rất nhạy cảm, vì vậy bố mẹ cần hướng dẫn trẻ tránh xa các đồ vật hoặc dị vật nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến mắt. Những vật sắc nhọn rất nguy hiểm đối với trẻ nếu lỡ không may chạm vào mắt có thể gây tổn thương nặng cho đôi mắt của trẻ. Đặc biệt là khi đi đường những con vật thường rất dễ bay vào mắt trẻ, bố mẹ nên cho con đeo kính hoặc những vật dụng để bảo vệ đôi mắt.

Vì vậy bố mẹ cần cho con biết được tầm quan trọng của mắt và nên tránh xa những đồ vật như thế nào. Ví dụ như không cầm các vật sắc nhọn chạy lung tung, không chơi với các đầu hay ngòi bút sắt ngọn,… 

Vệ sinh chân tay, mặt mũi sạch sẽ thường xuyên

Nếu trẻ thường xuyên có thói quen dụi mắt, tay bẩn có thể làm mắt bé nhiễm khuẩn thậm chí có thể gây một số bệnh về mắt, thậm chí là các bệnh về cảm cúm. Vì vậy bố mẹ hãy dạy trẻ giữ gìn vệ sinh cá nhân gồm chân tay, mắt mũi sạch sẽ trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh,…

Bố mẹ hãy tập cho trẻ thói quen vệ sinh chân tay, mắt mũi sạch sẽ
Bố mẹ hãy tập cho trẻ thói quen vệ sinh chân tay, mắt mũi sạch sẽ

Ngoài tránh một số bệnh về mắt, vệ sinh tay chân thường xuyên còn giúp trẻ tránh các bệnh khác.

Tránh dụi mắt

Khi mặt gặp các vật lạ rơi vào, lập tức theo phản xạ tự nhiên trẻ sẽ cho tay vào dụi mắt. Mặc dù sẽ có cảm giác ngứa và khó chịu nhưng dụi mắt là không nên vì sẽ dễ dẫn đến tình trạng trầy xước hoặc biến dạng giác mạc, tổn thương mắt và tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt.

Dụi mắt  thường xuyên có thể làm nhiễm trùng mắt, tình trạng cận thì tăng lên, gây các bệnh về mắt 
Dụi mắt  thường xuyên có thể làm nhiễm trùng mắt, tình trạng cận thì tăng lên, gây các bệnh về mắt

Ngoài ra việc dụi mắt có thể làm nhiễm trùng mắt và làm mắt càng ngứa hơn, tình trạng cận thì tăng lên, gây các bệnh về mắt như tăng nhãn, nhiễm trùng mắt, viêm kết mạc,…

Vì vậy bố mẹ khuyên bảo con tránh dụi mắt thường xuyên. Nếu có dị vật rơi vào mắt bé có thể làm theo cách sau:

 • Chớp mắt nhanh để loại bỏ dị vật
 • Kéo mí mắt trên đặt lên mí mắt dưới để giúp dị vật lỏng ra và có thể rơi ra ngoài
 • Rửa mắt bằng dung dịch nhỏ mắt
 • Rửa mắt bằng nước sạch

Xem thêm: Rèn bé ăn rau – Trận chiến “khốc liệt” của mọi gia đình!

Tập thể dục – kỹ năng sống bảo vệ đôi mắt thương bị bỏ quên!

Sức khỏe ảnh hưởng đến mắt rất nhiều, việc những căn bệnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt như bệnh tiểu đường (nguyên nhân chính gây mù lòa ở người lớn tuổi từ 20-74 tuổi). Mặc dù con rất ít có khả năng mắc những căn bệnh này, nhưng việc phòng tránh phòng ngừa là điều cần thiết cho mỗi đứa trẻ.

Hãy hướng dẫn trẻ tập thể dục để nâng cao sức khỏe mỗi ngày
Hãy hướng dẫn trẻ tập thể dục để nâng cao sức khỏe mỗi ngày

Hãy hướng dẫn trẻ tập thể dục để nâng cao sức khỏe mỗi ngày, đồng thời nâng cao được sức khỏe cho đôi mắt. Đây cũng là một trong những kỹ năng sống bảo vệ đôi mắt rất cần thiết cho trẻ.

Thăm khám mắt và thị lực định kỳ

Hiện nay môi trường đang bị ô nhiễm cao, khói bụi, chất thải ngày càng nhiều, hơn nữa các ánh sáng xanh từ màn hình thiết bị điện tử đang rất thu hút con trẻ. Đó là những nguyên nhân làm mắt trẻ suy yếu dần và dễ bị tổn thương. Bố mẹ cần quan tâm đôi mắt của con thông qua việc cho con đi khám định kỳ và thường xuyên từ 1 – 2 lần/năm.

Bác sĩ khuyên rằng nên đi kiểm tra mắt định kỳ 2 năm một lần
Bác sĩ khuyên rằng nên đi kiểm tra mắt định kỳ 2 năm một lần

Ngoài ra, khi khám mắt cũng giúp bác sĩ phát hiện các hiện tượng bệnh lý khác như tiểu đường, huyết áp,… Và những bệnh này cũng sẽ dễ dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về mắt nếu không được kiểm soát. Vì vậy, các bác sĩ khuyên rằng nên đi kiểm tra mắt định kỳ 2 năm một lần để có thể bảo vệ sức khỏe của đối mắt.

Bố mẹ nên thường xuyên cho con đi kiểm tra mắt, đặc biệt là khi con có các vấn đề về mắt. Đồng thời hướng dẫn con nhận biết được các dấu hiệu đáng nghi ngờ về mắt.

Trẻ cũng cần rèn luyện thêm nhiều kỹ năng sống cần thiết khác để có thể phát triển một cách toàn diện. Bố mẹ có thể tham khảo thêm các khóa học kỹ năng sống để hỗ trợ bé tốt nhất. Khóa học DreamUP từ UPO với mô hình giáo dục khai phóng và tư duy tự thức sẽ giúp bé có thể kết nối với bản thân, nâng cao khả năng nhận thức, trí thông minh cảm xúc,… từ đó điều chỉnh các hành vi và suy nghĩ theo hướng tích cực hơn.

Đăng ký khoá học DreamUP NGAY

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x