Kỹ năng sống dạy trẻ cách tiết kiệm nước THIẾT THỰC NHẤT

Hướng dẫn trẻ tắt nước khi không sử dụng

Nước không chỉ là nguồn tài nguyên để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, mà còn đóng vai trò quan trọng trong nông nghiệp, công nghiệp và du lịch. Nước là nguồn tài nguyên quý giá nhưng lại không phải vô hạn. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta cần phải bảo vệ nguồn nước và tiết kiệm trong sử dụng nước. Bố mẹ hãy cùng UPO tham khảo các kỹ năng sống dạy trẻ cách tiết kiệm nước dưới dây.

Tại sao nên dạy trẻ học tiết kiệm nước cũng như bảo vệ môi trường từ sớm

Cuộc sống con người ngày càng đi lên đồng nghĩa với việc xe cộ hiện đại ngày càng phát triển. Dẫn đến tình trạng chung môi trường bị ô nhiễm nghiệm trọng, góp phần lớn đó chính là khói bụi, nước rác thải từ các nhà máy làm ô nhiễm nguồn nước. Để có được nước sạch sử dụng hàng ngày, chúng phải trải qua rất nhiều công đoạn xử lý phức tạp và chúng ta phải trả tiền để có thể sử dụng. Sẽ thế nào khi xung quanh cuộc sống của chúng ta chỉ toàn rác và nước bẩn. Vì vậy kỹ năng sống dạy trẻ cách tiết kiệm nước cũng như kỹ năng sống giữ gìn vệ sinh môi trường cần được bố mẹ giáo dục từ sớm. Khi trẻ được dạy tiết kiệm nước từ sớm, các con sẽ dễ dàng hình thành thói quen tiết kiệm trong cuộc sống hàng ngày, nhận biết ý nghĩa của mọi thứ xung quanh và quý trọng chúng chứ không riêng gì nước. Trẻ em là tương lai, việc gìn giữ hiện tại là bảo vệ cho chính tương lai của trẻ. 

Dạy trẻ học tiết kiệm nước cũng như bảo vệ môi trường từ sớm
Dạy trẻ học tiết kiệm nước cũng như bảo vệ môi trường từ sớm

Và việc dạy trẻ học tiết kiệm nước cũng là cách giáo dục trẻ về tầm quan trọng của tài nguyên nước và ý thức bảo vệ môi trường. Điều này giúp trẻ hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa việc sử dụng nước và bảo vệ môi trường, và tạo ra sự quan tâm đến các vấn đề môi trường. Quan trọng là bố mẹ đã giáo dục cho con được ý thức, đạo đức; trân trọng mọi thứ xung quanh, hành xử văn minh hơn sau này. 

Kỹ năng sống dạy trẻ cách tiết kiệm nước từ những điều đơn giản!

Cha mẹ làm gương

Cha mẹ là người đầu tiên và quan trọng nhất trong việc giáo dục các kỹ năng sống dành cho trẻ em. Trẻ thường học hỏi và sao chép lại các hành động của cha mẹ, vì vậy hãy làm mẫu cho con bằng cách thực hiện tiết kiệm nước trong đời sống hàng ngày như: không để thừa nước trong cốc, không xả nước bừa bãi, khóa vòi nước chặt sau khi dùng xong,…điều này sẽ dễ hình thành thói quen từ nhỏ cho trẻ qua từng chi tiết nhỏ. 

Hướng dẫn trẻ tắt nước khi không sử dụng

Dạy trẻ tắt nước khi không sử dụng là phương pháp phổ biến, đơn giản nhất các bậc cha mẹ hay dạy cho con. Cha mẹ có thể sử dụng hình ảnh và video để giải thích cho trẻ hiểu tầm quan trọng của tiết kiệm nước và cách tắt nước khi không sử dụng. Đơn giản hơn cha mẹ có thể xả nước ra một cái xô và chỉ vào đó dạy cho trẻ rằng số nước này con có thể sử dụng để tưới cây, lau nhà, cho con vật uống thay vì để nó chảy đi mà không làm gì. Như vậy trẻ sẽ có ý thức tiết kiệm, trân trọng nguồn nước hơn. 

Hướng dẫn trẻ tắt nước khi không sử dụng
Hướng dẫn trẻ tắt nước khi không sử dụng

Xem thêm: Kỹ năng sống bảo vệ cây xanh – Dạy trẻ bao vệ tương lai chính mình

Dạy trẻ xả bồn cầu đúng cách

Nhiều trẻ có thói quen thích ấn nút xả bồn cầu, điều này gây lãng phí nguồn nước cực kì lớn. Vì vậy cha mẹ cần giáo dục trẻ xả bồn cầu đúng cách và chỉ khi cần thiết. Cha mẹ hướng dẫn con theo trình tự: khi chỉ cần xả nước, con cần xả bằng nút xả bên cạnh hoặc nút xả ở giữa bồn cầu. Nếu cần xả thêm nước, trẻ có thể giữ nút xả trong một thời gian ngắn hơn để xả nước thêm. 

Dạy trẻ xả bồn cầu đúng cách để tiết kiệm nước 
Dạy trẻ xả bồn cầu đúng cách để tiết kiệm nước

Học cách tái sử dụng nước

Tái sử dụng nước là điều tuyệt vời để bảo vệ nguồn nước sạch của chúng ta, cũng là cách dạy trẻ bảo vệ môi trường. Cha mẹ dạy trẻ rằng nước rửa rau, nước vo gạo, nước mưa để tưới cây; điều này sẽ giúp gia đình tiết kiệm được rất nhiều nước sạch và để nguồn nước sạch có thể đến với những người đang thực sự cần chúng cũng như giảm thiểu sự ô nhiễm nguồn nước ngọt.

Tắm trong thời gian ngắn hơn

Dạy trẻ tắm trong thời gian ngắn là một cách tốt bố mẹ trang bị kỹ năng sống dạy trẻ cách tiết kiệm nước. Cho trẻ biết rằng nếu tắm trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến số nước lãng phí cực kì lớn. Cha mẹ khuyến khích con sử dụng xà phòng và sữa tắm ít hơn để giảm lượng nước cần thiết để rửa sạch. Khi tắm nên chọn một lượng nước nhỏ để rửa sạch cơ thể, sau khi tắm bằng xà phòng thì ngay lập tức xả nước. Nếu có điều kiện, gia đình có thể cài đặt vòi sen có tính năng tiết kiệm nước, loại này sẽ giúp giảm lượng nước sử dụng trong quá trình tắm của trẻ; hoặc có thể sử dụng bồn tắm nhỏ vừa. 

Dạy trẻ không nên tắm quá lâu tránh lãng phí nước 
Dạy trẻ không nên tắm quá lâu tránh lãng phí nước

Không nên chơi súng nước

Súng nước có thể tiêu tốn một lượng nước lớn trong quá trình chơi, đặc biệt là khi trẻ chơi cùng nhau hoặc chơi trong thời gian dài. Khi chơi súng nước, nước thường được phun ra vô tội vạ, làm cho lượng nước bị lãng phí nhiều hơn. Cha mẹ hãy nói cho trẻ biết rằng việc sử dụng nước một cách lãng phí không chỉ tiêu tốn nguồn tài nguyên quý giá, mà còn có thể gây hại cho môi trường xung quanh. Thay vì chơi súng nước, cha mẹ có thể trang trí một vườn nhỏ để trồng cây để trẻ chăm sóc, tưới cây hằng ngày. Từ đó trẻ sẽ hiểu được giá trị của việc bảo vệ môi trường và sử dụng tài nguyên nước một cách tiết kiệm. 

Giáo dục trẻ không nên chơi súng nước
Giáo dục trẻ không nên chơi súng nước

Xem thêm: Kỹ năng sống bảo vệ nguồn nước – Cùng trẻ bảo vệ tương lai

Thường xuyên cho con đi tham quan xung quanh hoặc xem phim tư liệu

Cha mẹ nên dành thời gian để đưa con đi tham quan xung quanh nhà, chỉ ra những hành động cho con hiểu nó là không tiết kiệm nước và hậu quả của nó là gì. Chỉ ra những vai trò của nước ảnh hưởng đến cuộc sống của con người, thiên nhiên như thế nào. Ngoài ra cha mẹ hãy cho con xem thêm phim tư liệu về bảo vệ nguồn nước; các khu vực, trường hợp bị thiếu nước sạch khổ cực ra sao để trẻ nuôi dưỡng lòng trắc ẩn, biết ơn quý trọng nguồn nước. Từ đó trẻ sẽ tự hình thành thói quen tiết kiệm nước. 

Thường xuyên cho con đi tham quan xung quanh hoặc xem phim tư liệu về nguồn nước
Thường xuyên cho con đi tham quan xung quanh hoặc xem phim tư liệu về nguồn nước

Dạy trẻ tiết kiệm nước cũng chính là bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ cuộc sống tương lai cho trẻ. Sẽ không bao giờ là sớm để bắt đầu những bài học này cho con. Qua bài viết “Kỹ năng sống dạy trẻ cách tiết kiệm nước THIẾT THỰC NHẤT” UPO mong phần nào giúp được cha mẹ trong việc dạy trẻ tiết kiệm nước hiệu quả hơn.

Ngoài dạy kỹ năng sống tiết kiệm nước cho trẻ, cha mẹ cũng cần dạy thêm về thái độ, tư duy của trẻ. Điều này ảnh hưởng đến nhân cách sống, thái độ sống của con sau này đối với mội trường. Cha mẹ có thể tham khảo các khóa dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non như khóa học KidUP của trường đào tạo kỹ năng UPO. Tiên phong là trường TOP 1 trong việc đào tạo kỹ năng sống cho trẻ, giáo dục trẻ với phương pháp giáo dục khai phóng, tư duy tự thức giúp trẻ có một cái nhìn sống đúng đắn, ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, nguồn nước; trân trọng mọi thứ xung quanh.

Đăng ký khoá học KidUP NGAY

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x