Dạy trẻ bảo vệ môi trường – Cùng bé gieo mầm xanh tương lai

Bố mẹ dạy trẻ bỏ rác đúng nơi quy định để góp phần bảo vệ môi trường

Sự ô nhiễm môi trường và thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng tài nguyên đã gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm cho môi trường và sức khỏe con người. Việc chúng ta chung tay bảo vệ môi trường là rất cấp bách. Đặc biệt, bố mẹ cần giáo dục trẻ bảo vệ môi trường từ khi còn nhỏ, vì điều đó sẽ in sâu và tư duy, nhận thức và thói quen của con. Vậy dạy trẻ bảo vệ môi trường bắt đầu từ đâu?

Thế nào là kỹ năng sống bảo vệ môi trường?

Bảo vệ môi trường là việc đảm bảo sự tồn tại và phát triển của các hệ thống sinh thái và tài nguyên thiên nhiên trên hành tinh. Nó bao gồm các hoạt động và hành động nhằm giữ gìn, bảo vệ, phục hồi và tăng cường chất lượng của môi trường, đồng thời giảm thiểu sự tác động, hành vi của con người đến môi trường. 

Trẻ em cần được giáo dục và hình thành nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của môi trường, đồng thời các con cũng cần học kỹ năng sống ở trường mầm non về bảo vệ môi trường. Hiện tại bảo vệ môi trường trong phạm vi tư duy và hành động của con trẻ chưa được sâu sắc nhưng bố mẹ chính là người giáo dục cho trẻ ngay từ bây giờ bằng cách truyền đạt giá trị bảo vệ môi trường. Trẻ em có thể trở thành những người lãnh đạo trong việc bảo vệ môi trường trong tương lai và đóng góp tích cực cho sự phát triển bền vững của xã hội.

Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng của mỗi chúng ta đặc biệt là trẻ em 
Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng của mỗi chúng ta đặc biệt là trẻ em

Tại sao kỹ năng sống giữ gìn vệ sinh môi trường cho con trẻ ngày càng được chú trọng?

Môi trường đang phải đối mặt với nhiều thách thức và nguy cơ, đặc biệt do sự phát triển kinh tế và công nghiệp. Lưu lượng rác thải trút xuống các con sông ngày một tăng, tình trạng ô nhiễm bụi min (PM10, PM2.5) đang trở thành vấn đề báo động đặc biệt là các khu đô thị. Các hệ sinh thái tự nhiên tiếp tục bị chia cắt, thu hẹp về diện tích và xuống cấp về chất lượng; dẫn đến mất cân bằng sinh thái, giảm chức năng phòng hộ, mất nguồn cung cấp nước ngầm, mất nơi sinh cư và sinh sản của các loài sinh vật…

Đó chỉ là một số nhỏ trong rất nhiều vấn đề về môi trường ở Việt Nam, chưa kể trên toàn thế giới. Một viễn cảnh đầy bệnh tật và thiên tai hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai nếu những tình trạng ô nhiễm còn tiếp diễn

Việc bố mẹ dạy trẻ bảo vệ môi trường chính là bảo vệ tương lai của chúng. Điều bố mẹ cần làm bây giờ là hãy giáo dục tư duy và nhận thức của trẻ, từ đó xây dựng thói quen và hoàn thiện các kỹ năng!

Kỹ năng bảo vệ môi trường cho con trẻ ngày càng được chú trọng?
Kỹ năng bảo vệ môi trường cho con trẻ ngày càng được chú trọng?

Nên dạy trẻ bảo vệ môi trường như thế nào để trẻ dễ tiếp thu?

Bố mẹ làm gương

Ở lứa tuổi trẻ còn nhỏ như mầm non, tiểu học các con thường có thói quen bắt chước theo bố mẹ. Vì vậy bố mẹ làm gương chính là phương pháp tốt nhất để rèn kỹ năng sống cho trẻ. Bố mẹ có thể làm gương từ những hành động nhỏ như: đổ rác đúng nơi quy định, tắt điện khi không sử dụng, hạn chế sử dụng túi nilon, sử dụng tiết kiệm nguồn nước sạch,…. 

Bố mẹ là tấm gương sáng để con noi theo và hành động bảo vệ môi trường 
Bố mẹ là tấm gương sáng để con noi theo và hành động bảo vệ môi trường

Cho con hiểu môi trường quan trọng như thế nào

Bố mẹ trang bị nhận thức cho con về tầm quan trọng của môi trường chính là nền móng tạo nên ý thức của con trẻ sau này. Môi trường đem lại nguồn tài nguyên, là oxi cho con người hô hấp, là nhà cho các loài động vật và thực vật… Môi trường còn giúp cho con người có một không gian sống an toàn, khỏe mạnh và đầy niềm vui. 

Bố mẹ truyền đạt cho con hiểu môi trường quan trọng như thế nào
Bố mẹ truyền đạt cho con hiểu môi trường quan trọng như thế nào

Dạy trẻ tiết kiệm điện, nước

Không có nguồn tài nguyên nào là vĩnh cửu, vì vậy bố mẹ cần giáo dục kỹ năng sống dạy trẻ cách tiết kiệm nước, các kỹ năng sống bảo vệ nguồn nước cũng như ý thức tiết kiệm điện. Nói cho trẻ hiểu hậu quả sẽ ra sao nếu chúng ta không có điện, không có nước sạch để dùng… Bố mẹ hãy dạy con kỹ năng sống bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất như: tắt điện khi không sử dụng, khóa vòi nước khi dùng xong, không mở vòi nước quá to, sử dụng nước rửa rau để tưới cây,…

Bố mẹ dạy trẻ tiết kiệm điện, nước để bảo vệ môi trường 
Bố mẹ dạy trẻ tiết kiệm điện, nước để bảo vệ môi trường

Dạy trẻ mầm non bảo vệ môi trường – không vứt rác bừa bãi

Dạy trẻ kỹ năng bỏ rác đúng nơi quy định sẽ giúp giảm thiểu ô nhiễm và bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Đây là một hành động rất nhỏ những lại là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để bảo vệ môi trường. Kỹ năng này cũng rất dễ dàng để trẻ học và thực hành, bố mẹ có thể dạy bé ở nhà hay bất kỳ đâu.

Bố mẹ dạy trẻ kỹ năng sống giữ gìn vệ sinh môi trường bằng cách bỏ rác đúng nơi quy định
Bố mẹ dạy trẻ kỹ năng sống giữ gìn vệ sinh môi trường bằng cách bỏ rác đúng nơi quy định

Cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội bảo vệ môi trường

Việc bố mẹ cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội bảo vệ môi trường là một cách tuyệt vời để giáo dục trẻ về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và giúp trẻ phát triển tư duy xanh, trách nhiệm, tự giác trong việc bảo vệ môi trường. Một số hoạt động ngoại khóa gia đình nên tham gia như: hoạt động dọn rác, vệ sinh môi trường, trồng cây; chương trình tình nguyện hỗ trợ và giúp đỡ cộng đồng bảo vệ môi trường,…

Cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội bảo vệ môi trường 
Cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội bảo vệ môi trường

Hãy khen ngợi và khuyến khích trẻ!

Bố mẹ nên khen ngợi và khuyến khích trẻ khi con có hành động bảo vệ môi trường để trẻ cảm thấy động viên, được quan tâm và có động lực để tiếp tục hành động tốt trong việc bảo vệ môi trường. Những lời khen ngợi và khuyến khích nhỏ nhặt này sẽ giúp trẻ phát triển những phẩm chất tốt, tự tin hơn và đóng góp tích cực hơn trong việc bảo vệ môi trường.  

Ngoài ra bố mẹ hãy tạo điều kiện, khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường để trẻ có thể phát huy tài năng và kỹ năng của mình đồng thời góp phần chung tay bảo vệ môi trường sống. 

Bố mẹ hãy khen ngợi và khuyến khích trẻ hành động bảo vệ môi trường 
Bố mẹ hãy khen ngợi và khuyến khích trẻ hành động bảo vệ môi trường

Xem thêm: Bí quyết dạy trẻ yêu thiên nhiên và gần gũi với tự nhiên hơn

Làm những món đồ tái chế!

Bố mẹ dạy và cùng con làm những món đồ tái chế là một cách tuyệt vời để bảo vệ môi trường. Điều này giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc tái chế và sử dụng lại những vật liệu cũ để giảm thiểu lượng rác thải và sự lãng phí tài nguyên. Có nhiều món đồ mà bố mẹ cùng con có thể làm bằng vật liệu tái chế như: túi vải tái chế từ quần áo cũ, giỏ trồng cây bằng vỏ chai nhựa, vòng tay từ bàn chải đánh răng, hộp bút, hộp đựng đồ làm từ vỏ sữa,…

Làm những món đồ tái chế đáng yêu là cách giáo dục kỹ năng sống dạy trẻ bảo vệ môi trường thiết thực, hiệu quả hàng đầu
Làm những món đồ tái chế đáng yêu là cách giáo dục kỹ năng sống dạy trẻ bảo vệ môi trường thiết thực, hiệu quả hàng đầu

Cùng con chăm sóc một khu vườn tại nhà

Những món đồ đáng yêu hay một góc nhỏ “bí mật” sẽ khiến trẻ hứng thú và học hỏi tốt hơn nhiều… Vậy tại sao không cùng con trồng một khu vườn nhỏ tại nhà? Bố mẹ có thể lựa chọn rau, trồng cây xanh, cây hoa… để cho trẻ bắt đâu. Từ đó vừa góp phần xây dựng không gian xanh cho gia đình còn giúp con có thêm niềm vui, kỹ năng kỹ năng sống bảo vệ môi trường và hiểu được công sức vất vả của quá trình trồng và bảo vệ cây xanh. 

Bố mẹ cùng con chăm sóc một khu vườn tại nhà
Bố mẹ cùng con chăm sóc một khu vườn tại nhà

Xem thêm: Kỹ năng sống bảo vệ cây xanh – Cùng trẻ bao vệ tương lai

Kỹ năng sống dạy trẻ bảo vệ môi trường qua phim ảnh, sách truyện

Bố mẹ có thể mua cho con những cuốn truyện tranh về chủ điểm bảo vệ môi trường hoặc xem các chương trình truyền hình thực tế, phim tài liệu hay phim hoạt hình để trẻ học tập. Những nét hoạt hoạ vui nhộn chắc chắn sẽ khiến trẻ bị hấp dẫn hơn rất nhiều! Tuy nhiên bố mẹ đừng cho trẻ xem TV lâu quá nhé! Dưới đây là gợi ý một vài bộ truyện, phim cho bố mẹ:

 • Công chúa Mononoke
 • Công chúa của Thung lũng gió
 • Cô bé người cá Ponyo 
 • Night on Earth (2020)
 • Our Planet (2019)
 • Sách Câu Chuyện Về Giấy
Phim hoạt hình là cách cực kỳ hiệu quả để dạy trẻ mầm non bảo vệ môi trường
Phim hoạt hình là cách cực kỳ hiệu quả để dạy trẻ mầm non bảo vệ môi trường

Trên đây là những phương pháp dạy trẻ bảo vệ môi trường đơn giản và hiệu quả nhất. UPO hy vọng qua bài viết này, bố mẹ có thể giúp con hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, chung tay bảo vệ môi trường xanh tươi và gần gũi với thiên nhiên hơn!

Ngoài ra bố mẹ có thể tham khảo thêm các lớp đào tạo về các loại kỹ năng sống khác cho con như khoá học DreamUP. Khoá học sẽ giáo dục cho con về tư duy tự thức để thổi bùng ngọn lửa lòng trắc ẩn bên trong con, biết yêu thương, tôn trọng mọi thứ xung quanh, biết ơn cha mẹ nhiều hơn cùng với đó là sự rèn luyện tư duy, thái độ và kỹ năng sống, giúp con tự khám phá bản thân và phát triển toàn diện!

Đăng ký khoá học DreamUP NGAY

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x