Kỹ năng sống bảo vệ nguồn nước – Cùng trẻ bảo vệ tương lai

Tại sao bé cần biết bảo vệ nguồn nước?

Xã hội ngày càng phát triển, lượng rác thải ra môi trường ngày càng nhiều cùng với việc ý thức kém của người dân đã khiến nhiều nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng. Nguồn nước đem lại sự sống cho toàn sinh vật kể cả con người, vì vậy chúng ta cần phải có hành động bảo vệ nguồn nước ngay từ bây giờ. Kỹ năng sống bảo vệ nguồn nước là một trong những kỹ năng sống cho trẻ mầm non cấp bách cần được giáo dục sớm nhất hiện nay.

Dạy trẻ kỹ năng sống bảo vệ nguồn nước có thật sự cần thiết và cấp bách?

Hãy để trẻ biết được bảo vệ nguồn nước là nhiệm vụ chung của toàn thể nhân loại. Mỗi người chúng ta cần có ý thức giữ gìn và tiết kiệm nguồn nước, sử dụng nguồn nước một cách khôn ngoan, không để nó bị ô nhiễm dưới bất kỳ hình thức nào. Bởi vì nước là nguồn tài nguyên quý giá giúp duy trì sự sống cho tất cả các sinh vật trên trái đất này gồm cả con người và nó là hữu hạn nên nếu không bảo vệ, một ngày nào đó nguồn nước sẽ cạn kiệt.

Nước là nguồn tài nguyên quý giá giúp duy trì sự sống cho tất cả các sinh vật trên trái đất
Nước là nguồn tài nguyên quý giá giúp duy trì sự sống cho tất cả các sinh vật trên trái đất

Nước chiếm 70% trọng lượng của cơ thể, vì vậy có nước chúng ta mới có thể sống được, nước còn giúp ta sống và sinh hoạt hằng ngày. Nhưng hiện nay tình trạng thiếu hụt nước sạch, nước bị ô nhiễm đang ảnh hưởng đến con người rất nhiều. Nếu từ bây giờ con trẻ không biết tiết kiệm nước thì tương lai của con sẽ có thể đối mặt với cảnh thiếu hụt nước nghiêm trọng.

(TN&MT) – Theo ước tính của UNICEF, ở Việt Nam có khoảng 17 triệu (52%) trẻ em chưa được sử dụng nước sạch. Đáng báo động hơn, hàng ngày, tại các “làng ung thư”, hàng chục ngàn trẻ em đang phải “sống chung” với nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tương lai trẻ.

Vì vậy bố mẹ hãy cho trẻ biết rằng bảo vệ nguồn nước chính là bảo vệ tương lai của con. Khi con biết bảo vệ nguồn nước con đã có thể góp phần giúp đỡ môi trường, giúp đỡ nhiều người và cả con tránh khỏi tình trạng thiếu hụt nước hay phải sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm và chống lại các bệnh tật.

Ngoài nguồn nước, thiên nhiên và các tài nguyên khác cũng đang bị con người khai thác quá đà và cũng cần được bảo vệ và chăm sóc. Vì vậy hãy hướng dẫn con cần phải biết yêu thiên nhiên, yêu cây cối và những điều tốt đẹp xung quanh con.

Cách rèn luyện kỹ năng sống bảo vệ nguồn nước cho trẻ ngay tại nhà

Tình trạng ô nhiễm nước vẫn còn đang xảy ra và ngày càng nhiều, bố mẹ cần phải rèn luyện các con bảo vệ nguồn nước ngay khi còn nhỏ. Dưới đây là một số cách để bố mẹ dạy trẻ kỹ năng sống bảo vệ nguồn nước hiệu quả.

Bố mẹ làm gương

Việc đầu tiên để rèn luyện kỹ năng sống bảo vệ nguồn nước cho trẻ là bố mẹ cần làm gương cho con, vì ở độ tuổi này con thường xuyên quan sát bố mẹ và học theo. Vì vậy nếu bố mẹ cứ lãng phí nước hay làm ô nhiễm nguồn nước sẽ không thể chỉ dạy trẻ bảo vệ nước được.

Bố mẹ hãy làm gương cho con bảo vệ nguồn nước như tắt nước khi không sử dụng
Bố mẹ hãy làm gương cho con bảo vệ nguồn nước như tắt nước khi không sử dụng

Bố mẹ hãy làm gương và chỉ dạy con những hành động bảo vệ nguồn nước cơ bản nhất ngay trong nhà như tắt nước khi không sử dụng, không lãng phí nước,…

Cho trẻ hiểu nguồn nước quý và quan trọng như thế nào với cuộc sống

Để trẻ biết bảo vệ nguồn nước phải để trẻ hiểu được vì sao cần phải bảo vệ nguồn nước và nguồn nước quý giá như thế nào đối với trái đất này và bản thân trẻ. Trong lúc dạy trẻ yêu thiên nhiên cũng như hiểu được ý nghĩa của nước, bố mẹ có thể kể cho trẻ những câu chuyện về tầm quan trọng của nước với đời sống, sinh hoạt, về trữ lượng nước sạch còn lại trên thế giới…

Giảm thiểu rác thải nhựa, vứt rác đúng nơi quy định

Những loại rác thải nhựa có thể tồn tại 100 đến 200 năm. Nếu xả những rác thải này xuống nguồn nước, lượng rác thải sẽ tồn tại và có thể mắc vào các sinh vật dưới biển hoặc vô tình bị chúng ăn phải.

Tình trạng vứt rác thải nhựa xuống sông tại Việt Nam
Tình trạng vứt rác thải nhựa xuống sông tại Việt Nam

Lượng rác thải nhựa này sau khi phân hủy các hạt nhựa sẽ từ từ rã ra và hòa lẫn vào nước làm gây ô nhiễm nguồn nước và có thể trở thành thức ăn cho các loại thủy sản. Sau đó, nếu con người ăn phải các loại hải sản này tức là ăn phải vi nhựa và rất gây hại cho sức khỏe. 

Vì vậy bảo vệ nguồn nước, không xả rác thải nhựa xuống nguồn nước chính là đang bảo vệ chính mình. Hãy thay thế các vật dụng bằng nhựa thành những vật dụng khác, hạn chế sử dụng đồ nhựa và vứt chúng ra ngoài môi trường.

Xem thêm: Kỹ năng sống bảo vệ cây xanh – Dạy trẻ bảo vệ tương lai chính mình

Sử dụng nước tiết kiệm

Sử dụng nước một cách tiết kiệm là việc rất quan trọng để bảo vệ nguồn nước nhưng lại rất đơn giản nếu bố mẹ hướng dẫn con cụ thể. Hãy giáo dục kỹ năng sống dạy trẻ cách tiết kiệm nước bằng cách chỉ cho con tắt và khóa thật chặt vòi nước khi không cần sử dụng nước nữa. Đồng thời mở nhỏ vòi nước khi rửa tay chân, tắt vòi hoa sen khi đang kỳ cọ cơ thể hoặc có thể thay cho con tắm bằng xô để tránh lãng phí nước.

Hướng dẫn con khóa chặt vòi nước và thường xuyên kiểm tra lại vòi
Hướng dẫn con khóa chặt vòi nước và thường xuyên kiểm tra lại vòi

Ngoài ra vòi nước bị rỉ cũng làm lãng phí nước rất nhiều. Vì vậy bố mẹ hãy hướng dẫn con khóa chặt vòi nước và thường xuyên kiểm tra lại vòi đã được khóa chặt hay chưa. Đồng thời hãy cho con phân biệt được tiếng nước chảy do bị rỉ và đóng chặt lại. Nếu con đã đóng mà nước vẫn không hết chảy, hãy chỉ con tìm đến người lớn để nhờ sửa chữa và giúp đỡ.

Việc sử dụng lại nước cũng là một cách tiết kiệm nước hiệu quả, bố mẹ hãy chỉ con sử lại nước đã sử dụng một cách hợp lý như lấy nước rửa rau để tưới cây.

Hãy dành cho con những lời khen và lời động viên để con cố gắng hơn nữa trong việc thực hành kỹ năng sống bảo vệ nguồn nước bố mẹ nhé.

Cho con những trải nghiệm thực tế

Hãy cho con trải nghiệm thực tế để con có thể nhìn nhận đúng đắn nhất và hiểu được những gì bố mẹ nói một cách rõ ràng nhất. Bố mẹ hãy cho con đến những dòng sông ô nhiễm, nước chuyển màu, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, những sinh vật đang bị mắc kẹt giữa các rác thải của chúng ta,… Để từ đó con có ý thức hơn trong việc bảo vệ nguồn nước.

Sinh vật biển đang bị mắc kẹt giữa rác thải 
Sinh vật biển đang bị mắc kẹt giữa rác thải

Đồng thời phân tích và cho con thấy những dòng sông bị xả rác bừa bãi, ô nhiễm như vậy ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của những người xung quanh dòng sông đó.

Bố mẹ có thể cho con tham quan và chăm sóc các sinh vật biển, bởi vì hầu hết trẻ con đều thích các con vật. Từ đó con thêm yêu quý các sinh vật biển và có ý thức bảo vệ môi trường nước, bảo vệ môi trường sống của những sinh vật biển đó.

Xem thêm: Dạy trẻ bảo vệ môi trường – Cùng bé gieo mầm xanh tương lai

Dạy con qua phim tài liệu, phim hoạt hình

Vì vấn đề nguồn nước ô nhiễm hiện nay ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của con người và cả nhân loại. Vì vậy mà các phóng sự, thời sự cảnh báo về vấn đề này rất nhiều. Bố mẹ hãy để con xem và hiểu tầm quan trọng của việc bảo vệ nguồn nước. Ngoài ra cũng có rất nhiều các chương trình thiếu nhi dạy trẻ kỹ năng sống bảo vệ nguồn nước để trẻ dễ dàng tiếp cận hơn.

Nguồn nước ô nhiễm hiện nay ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống
Nguồn nước ô nhiễm hiện nay ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống

Dạy bé kỹ năng sống bảo vệ nguồn nước là vô cùng quan trọng và cần thiết, chung tay bảo vệ nguồn nước chính là bảo vệ tương lai mỗi chúng ta. Đây cũng chính là những ý nghĩa mà bố mẹ cần truyền đạt lại cho con trẻ để con có ý thức ngay từ bây giờ. Hy vọng bố mẹ sẽ tìm được hình thức giáo dục kỹ năng sống phù hợp cho con trẻ!

Nếu bố mẹ đang gặp khó khăn trong việc rèn luyện kỹ năng sống cho con, DreamUP sẽ là khóa học phù hợp với phương pháp khai phóng và tư duy tự thức để giúp trẻ khám phá được bản thân và điều chỉnh những hành vi, suy nghĩ, cảm xúc của mình tích cực hơn. Từ đó giúp trẻ học hỏi và tiếp thu nhanh hơn, sống ý nghĩa và đúng với những tiêu chuẩn xã hội.

Đăng ký khoá học DreamUP NGAY

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x