Kỹ năng sống bắt cóc trẻ em – Những điều phụ huynh và con trẻ cần “nằm lòng”

Trẻ làm gì khi bị kẻ xấu bắt cóc?

Hiện nay tệ nạn buôn bán, bắt cóc trẻ em đang ngày một gia tăng và trở thành vấn nạn vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng đến sự an toàn của trẻ nhỏ. Đứng trước mối nguy hại này, cha mẹ cần trang bị các kỹ năng sống cho bé, đặc biệt là cách ứng xử, cảnh giác cao đối với người lạ. Tham khảo bài viết kỹ năng sống bắt cóc trẻ em sau của UPO để có thêm những thông tin hữu ích.

Những tình huống trẻ có nguy cơ bị bắt cóc hiện nay

Trẻ em là đối tượng không có khả năng chống cự nên rất dễ bị kẻ xấu dụ dỗ, bắt cóc. Có rất nhiều cách để chúng tiếp cận và ra tay với trẻ. Dưới đây là một số tình huống mà con có nguy cơ bị bắt cóc.

Đóng giả người quen, họ hàng

Không ít các trường hợp những kẻ buôn người đóng giả thành họ hàng, bà con xa của cha mẹ, ngỏ lời muốn đưa bé về nhà. Trẻ không biết rõ họ là ai nhưng tin rằng đó là người quen của cha mẹ nên dễ dàng đi theo. 

Kẻ xấu giả mạo người thân, họ hàng để tiếp cận trẻ.
Kẻ xấu giả mạo người thân, họ hàng để tiếp cận trẻ.

Đóng giả nhân viên giao hàng, thợ điện/nước

Không chỉ giả mạo thành người quen, kẻ xấu còn gian xảo hơn khi đóng giả làm nhân viên giao đồ ăn, thợ sửa điện nước,… để tiếp cận các bé đang ở nhà một mình. 

Kẻ xấu đóng giả nhân viên giao hàng để tiếp cận các bạn nhỏ
Kẻ xấu đóng giả nhân viên giao hàng để tiếp cận các bạn nhỏ

Hầu hết các đối tượng xấu sẽ lên kế hoạch và theo dõi trẻ, khi đã chắc chắn trẻ chỉ có một mình, chúng sẽ tiến hành giả mạo nhân viên giao hàng để bắt cóc bé. 

Theo dõi nhà riêng chờ cơ hội

Chiêu trò bắt cóc trẻ em đang ngày một nguy hiểm và táo tợn nên cha mẹ cần hết sức cảnh giác nhất là khi để con ở nhà một mình. Đa số các vụ bắt cóc trẻ thành công đều có sự theo dõi nhà riêng của nạn nhân trước khi kẻ buôn người trực tiếp hành động. 

Tiếp cận trẻ bằng cách theo dõi nhà riêng để chờ cơ hội.
Tiếp cận trẻ bằng cách theo dõi nhà riêng để chờ cơ hội.

Nơi đông người, trẻ dễ bị lạc

Lợi dụng chốn đông người tấp nập, nhân lúc cha mẹ không chú ý hoặc nắm tay trẻ, kẻ buôn người rất dễ chà trộn vào đám đông rồi tiến hành bắt cóc trẻ.

Nơi đông người trẻ rất dễ bị lạc và tạo cơ hội tốt cho kẻ xấu bắt cóc.
Nơi đông người trẻ rất dễ bị lạc và tạo cơ hội tốt cho kẻ xấu bắt cóc.

Khi trẻ ở một mình

Không chỉ riêng nơi đông người, ngay cả khi trẻ ở nhà một mình những mối nguy hiểm bị bắt cóc hay xâm hại vẫn luôn rình rập trẻ

Để con ở nhà một mình không thực sự an toàn.
Để con ở nhà một mình không thực sự an toàn

Kỹ năng sống bắt cóc trẻ em và phòng tránh bị bắt cóc

Nạn bắt cóc luôn hiện hữu và con em bạn có thể trở thành nạn nhân bất cứ khi nào. Để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, cha mẹ nên dạy trẻ cách phòng tránh, chống cự mãnh liệt khi gặp kẻ xấu. 12 biện pháp sau chắc hẳn sẽ giúp ích cho cha mẹ.

Không bắt chuyện hay đi theo người lạ

Chúng ta không thể kiểm soát được con sẽ tiếp xúc và nói chuyện với ai trong một ngày. Người xấu có thể tiếp cận con qua nhiều hình thức và chiêu trò khác nhau. Cách tốt nhất để bảo vệ con đó là dạy trẻ kỹ năng giao tiếp với người lạ: không được phép bắt chuyện hay tự ý tin tưởng và đi theo người lạ

Trẻ tuyệt đối không được tin tưởng và đi theo người lạ.
Trẻ tuyệt đối không được tin tưởng và đi theo người lạ.

Nếu người lạ vẫn cố tình tiếp cận và đeo bám trẻ, con cần tìm cách chạy trốn, hét lớn để thu hút sự chú ý cũng như cầu cứu sự giúp đỡ của mọi người xung quanh.

Xem thêm: Kỹ năng sống không đi theo người lạ – Các trường hợp cụ thể

Không nhận quà từ người lạ

Hãy dạy con đề cao cảnh giác với những món quà, đồ ăn, nước uống,… từ người lạ bởi chúng có thể đã được tẩm thuốc mê. Nếu người lạ tiến lại gần và mời con đi chơi hay cho quà, trẻ nên từ chối khéo rằng: “Cháu không nhận đâu ạ”, “Bố mẹ cháu không cho phép nhận ạ”,… sau đó hãy nhanh chóng tìm đến chỗ có người lớn hoặc bác vệ đứng để tránh bị người lạ tiếp tục dụ dỗ.

Những món quà có thể được tẩm thuốc mê từ kẻ buôn người.
Những món quà có thể được tẩm thuốc mê từ kẻ buôn người.

Không mở cửa cho người lạ

Khi để trẻ ở nhà một mình, cha mẹ cần chú ý khóa kỹ cửa nhà, cổng ra vào, cửa sổ. Bạn có thể giao chìa khóa cho bé để con thoát thân khi gặp nguy hiểm bất ngờ. Ngoài ra, hãy rèn con các kỹ năng sống an toàn khi ở nhà, dặn con tuyệt đối không được tiếp chuyện hay mở cửa khi người lạ tới gõ cửa.

Trẻ cần làm gì khi có người lạ muốn vào nhà ?
Trẻ cần làm gì khi có người lạ muốn vào nhà ?

Nếu người lạ lấy lý do công việc cần vào nhà để lấy giúp đồ cho cha mẹ, trẻ nên nhanh trí gọi điện cho cha mẹ để thông báo và xác nhận thay vì trực tiếp mở cửa để họ vào nhà. Tuyệt đối không mở cửa và tiếp xúc gần với người lạ để đề phòng trường hợp trẻ bị thôi miên, chuốc thuốc mê bắt cóc.

Kỹ năng xử lý khi bị lạc

Ở nơi đông người trẻ rất dễ bị lạc khỏi cha mẹ, để con không bị hoảng loạn và lo sợ, cha mẹ nên dạy trẻ kỹ năng khi bị lạc như giữ bình tĩnh, tìm kiếm sự giúp đỡ bởi những người mặc đồng phục như bác bảo vệ, chú công an, bác quản lý khu vực gần nhất,… 

Con cần giữ bình tĩnh để tìm kiếm sự giúp đỡ từ người đi đường khi đi lạc.
Con cần giữ bình tĩnh để tìm kiếm sự giúp đỡ từ người đi đường khi đi lạc.

Việc đi lạc không quá nghiêm trọng bởi con chỉ tạm thời mất liên lạc với cha mẹ mà thôi. Tuy nhiên, đây cũng là một cơ hội tốt để kẻ xấu tiếp cận và bắt cóc trẻ. 

Kỹ năng sử dụng mạng xã hội

Các em bé hiện nay rất thông minh và nhanh nhạy trong việc sử dụng các trang mạng xã hội, tuy nhiên việc công khai những thông tin cá nhân, địa chỉ nhà, hình ảnh cá nhân lên mạng một cách công khai có thể đem lại mối nguy hại tiềm ẩn. Bởi chỉ với những thông tin này, kẻ xấu rất dễ dàng theo dõi, tiếp cận con với mục đích xấu.

Kỹ năng sử dụng mạng xac hội an toàn cho bé.
Kỹ năng sử dụng mạng xac hội an toàn cho bé.

Thay vì để các thông tin ở chế độ công khai, trẻ có thể để chúng ở chế độ riêng tư cũng như chỉ nên kết bạn, nói chuyện với người mà con thật sự quen ngoài đời, tránh kết bạn hay đồng ý lời hẹn gặp mặt của những người bạn ảo.

Học cách nhận biết những hành vi và ý đồ xấu

Trước khi tiến hành bắt cóc, kẻ buôn người sẽ có những hành vi để tiếp cận và lấy lòng tin của các bé. Vậy nên, việc dạy con nhận biết những hành vi xấu, ý đồ xấu sẽ giúp bé tránh được sự theo dõi của người lạ. 

Mẹ lắng nghe những chia sẻ của bé để nhận biết con có đang bị kẻ xấu theo dõi hay không.
Mẹ lắng nghe những chia sẻ của bé để nhận biết con có đang bị kẻ xấu theo dõi hay không.

Xem thêm: Kỹ năng sống phòng chống xâm hại trẻ em THIẾT YẾU NHẤT

Học cách nhận biết những người có thể giúp đỡ

Kẻ xấu luôn xuất hiện vào lúc trẻ chỉ có một mình, không có cha mẹ ở bên cạnh. Trong những tình huống bất ngờ như con bị kẻ xấu lôi đi, cách tốt nhất để bé có thể thoát được nguy hiểm chính là để con tìm kiếm sự giúp đỡ từ những đối tượng đáng tin như: chú công an, nhân viên siêu thị, bác bảo vệ,… 

Hãy kêu cứu với công an khi con bị kẻ xấu dụ dỗ hoặc khống chế.
Hãy kêu cứu với công an khi con bị kẻ xấu dụ dỗ hoặc khống chế.

Sử dụng các đồng hồ/thiết bị có định vị và gọi nhanh SOS

Đứng trước vấn nạn bắt cóc trẻ em, nhiều thiết bị đồng hồ điện tử có gắn định vị và chế độ gọi nhanh SOS nhằm giúp cha mẹ luôn nắm bắt được vị trí của bé. Với những tình huống khẩn cấp, nguy hiểm trẻ chỉ cần bấm nút SOS để phát tín hiệu cầu cứu tới cha mẹ và cơ quan chức năng. 

Đồng hồ thông minh có gắn định vị và chế độ SOS giúp bảo vệ an toàn cho bé yêu.
Đồng hồ thông minh có gắn định vị và chế độ SOS giúp bảo vệ an toàn cho bé yêu.

Học kỹ năng tự vệ

Ngoài việc hô hoán, la hét thật to khi bị kẻ xấu bắt đi, cha mẹ cũng có thể trang bị cho bé khả năng chống cự mạnh mẽ bằng cách cho bé tham gia lớp học võ tự vệ cơ bản. Học võ không chỉ giúp con mạnh mẽ, nhanh nhẹn hơn mà còn bảo vệ con trước các đối tượng xấu.

Bé học võ để tự vệ.
Bé học võ để tự vệ.

Xem thêm: Kỹ năng sống bảo vệ bản thân – Dạy con mạnh mẽ trước xã hội

Ghi nhớ các SĐT khẩn cấp, địa chỉ nhà

Kỹ năng ghi nhớ số điện thoại của cha mẹ hay địa chỉ nhà là vô cùng cần thiết trong trường hợp con đi lạc hoặc bị người xấu bắt cóc. Con có thể nhờ bảo vệ, công an, … gọi điện về cho cha mẹ đến đón sau khi được mọi người giúp đỡ.

Trẻ gọi điện về cho cha mẹ sau khi thoát khỏi kẻ bắt cóc.
Trẻ gọi điện về cho cha mẹ sau khi thoát khỏi kẻ bắt cóc.

Dạy trẻ đi đến nơi – về đến chốn

Tỷ lệ trẻ bị bắt cóc trên đường đi học về diễn ra khá phổ biến vậy nên thay vì để con tự đi về tốt nhất cha mẹ hãy đến đón bé. Trong trường hợp trẻ đã lớn và có khả năng tự đi bộ về nhà, hãy dặn con đi đến nơi về đến chốn, tránh la cà dọc đường.

Các bé thường bị bắt cóc sau giờ tan trường.
Các bé thường bị bắt cóc sau giờ tan trường.

Cho trẻ tham gia các lớp kỹ năng sống

Để con hiểu và vận dụng tốt những kỹ năng phòng chống bị bắt cóc, cha mẹ có thể lựa chọn các khóa học kỹ năng sống cho bé tại Tổ chức giáo dục UPO. Với đội ngũ giáo viên có nhiều kinh nghiệm dạy trẻ kết hợp với phương pháp dạy và học hấp dẫn bài bản, UPO hứa hẹn sẽ đem tới cho con yêu những tình huống thực tế, bổ ích nhưng cũng không kém phần vui nhộn. 

Cho trẻ tham gia các khoá học để trang bị kỹ năng sống bắt cóc trẻ em
Cho trẻ tham gia các khoá học để trang bị kỹ năng sống bắt cóc trẻ em

Tại UPO không những được dạy trẻ kỹ năng sống như sự tự chủ, biết bảo vệ mình, biết quan tâm, thấu hiểu,… mà còn có thể xây dựng tư duy tự thức và khai phóng khả năng sáng tạo vô hạn.

Kỹ năng ứng phó khi bị bắt cóc cho trẻ

Dù ở trong tình huống khi bị kẻ xấu bắt cóc nào, trẻ cũng có thể và nên cố gắng ứng phó bằng một số kỹ năng sau:

 • Cố gắng hô hoán, kêu khóc thật to thật mạnh để thu hút sự chú ý của người đi đường.
 • Vứt lại đồ đạc dọc đường làm dấu hiệu nhận biết để bố mẹ và cảnh sát lần theo.
 • Nếu trẻ bị đánh, hãy ngưng chống trả và trả lời mọi câu hỏi của kẻ bắt cóc để tránh bị chúng đánh đập, hành hạ.
 • Cố gắng quan sát và ghi nhớ tướng mạo, biển xe, màu áo, đặc điểm cơ thể,… của kẻ bắt cóc để có thể trình báo công an sau khi con được cứu.
 • Khi có cơ hội hãy bỏ chạy và tìm người lớn giúp đỡ thật nhanh.
Hướng dẫn trẻ kỹ năng ứng phó khi bị người lạ bắt cóc.
Hướng dẫn trẻ kỹ năng ứng phó khi bị người lạ bắt cóc.

Cha mẹ cần làm gì để phòng tránh con bị bắt cóc

Bảo vệ con là sứ mệnh và trách nhiệm cao cả của các bậc làm cha mẹ, vậy bạn có biết mình cần làm gì để phòng tránh con bị bắt cóc không? Những hành động vô ý nào có thể khiến con trở thành mục tiêu của kẻ xấu? Cùng tìm hiểu ngay! 

Đón con đúng giờ

Đối với các bé trong độ tuổi đi nhà trẻ, học mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở, các bậc phụ huynh nên đưa đón trẻ đúng giờ, tránh đón trẻ muộn sẽ tạo cơ hội cho những kẻ xấu hành động. Bên cạnh đó, gia đình và nhà trường nên thống nhất giờ giấc và người đưa đón trẻ, hạn chế trường hợp nhờ đón hộ, đón giúp. Trong trường hợp cha mẹ muốn nhờ người đưa đón hộ cần gọi điện báo thông báo trước với giáo viên phụ trách trẻ.

Mẹ đón bé đúng giờ, không nên nhờ người đón hộ.
Mẹ đón bé đúng giờ, không nên nhờ người đón hộ.

Xem thêm: Dạy trẻ tránh xa những nơi nguy hiểm – Cẩm nang AN TOÀN cho con

Hạn chế khoe ảnh, làm lộ thông tin của con trên mạng xã hội

Một hành động vô ý nhưng có thể khiến con yêu trở thành mục tiêu của những kẻ buôn người đó là việc cha mẹ công khai đăng ảnh con lên mạng xã hội. Thay vì để ảnh và thông tin của bé ở chế độ công khai, cha mẹ có thể để sang chế độ riêng tư hoặc hạn chế việc khoe ảnh con lên mạng.

Hạn chế đăng ảnh bé ở chế độ công khai trên mạng xã hội.
Hạn chế đăng ảnh bé ở chế độ công khai trên mạng xã hội.

Phối hợp quản lý chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường

Phối hợp với nhà trường, thường xuyên trao đổi với giáo viên phụ trách con em mình sẽ giúp cha mẹ nắm bắt được các hoạt động, sự thay đổi cảm xúc của bé. Nếu trẻ xuất hiện những biểu hiện tâm lý thất thường, hay lo lắng và sợ hãi điều gì đó, cha mẹ có thể trao đổi với nhà trường để cùng nhau theo sát, quan tâm con và ngược lại.

Sự kết hợp quản lý bé giữ nhà trường và gia đình vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ trẻ trước nguy cơ bị bắt cóc.
Sự kết hợp quản lý bé giữ nhà trường và gia đình vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ trẻ trước nguy cơ bị bắt cóc.

Kỹ năng sống bắt cóc trẻ em là bài viết với mục đích đem đến cho cha mẹ và các bé sự cảnh giác cùng cách ứng phó với kẻ xấu trong các tình huống nguy hiểm. Nếu con bị bắt cóc, cha mẹ cần giữ bình tĩnh và nhanh chóng trình báo công an để được lên kế hoạch giải cứu bé. Tuyệt đối không tự ý liên hệ và làm theo những điều mà kẻ bắt cóc đe dọa.

Nếu bố mẹ đang tìm kiếm các khoá học – trung tâm đào tạo kỹ năng sống khác cho con, khoá học DreamUP từ UPO chắc chắn sẽ là bước đệm tuyệt với để bé được khai mở tư duy và nhận thức, từ đó có thể dần học cách tự phát triển toàn diện bản thân.

Đăng ký khoá học DreamUP NGAY

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x