[BẬT MÍ] 10+ kinh nghiệm rèn luyện tính kiên trì cho trẻ

Kiên trì đòi hỏi thời gian và quá trình rèn luyện gian khổ, vậy làm sao để những tâm hồn non nớt và nghịch ngợm ấy làm quen được với những áp lực và nỗi sợ? Một số cách giúp rèn luyện tính kiên trì cho trẻ sau đây có lẽ sẽ giúp ích cho bố mẹ!

Giúp trẻ hiểu được: “Sự rèn luyện sẽ dẫn đến sự tiến bộ”

Sự kiên trì luyện tập sẽ dẫn tới thành công
Sự kiên trì luyện tập sẽ dẫn tới thành công

Đôi khi những đứa trẻ còn băn khoăn vì cho rằng khả năng của mình sẽ không thay đổi được nên không có ý thức rèn luyện để tiến bộ. Bố mẹ hãy giải thích cho bé hiểu rằng sự kiên trì cố gắng sẽ luôn được đền đáp xứng đáng, hãy nói cho con sự tiến bộ của con từng ngày giúp con đạt được những thành công như thế nào dù là nhỏ nhất. 

Dẫn lời trong cuốn sách “Những kẻ xuất chúng”, một ”nhân tài” sẽ sinh ra khi có đủ từ 10.000 giờ luyện tập một kỹ năng nào đó”. Bố mẹ có thể cho trẻ thấy việc luyện tập một công việc suốt một thời gian dài sẽ giúp trẻ ngày càng làm việc đó dễ dàng hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Mạnh dạn, tự tin đối mặt với thử thách

Thách thức tồn tại mọi nơi trong cuộc sống muôn màu muôn vẻ, ai ai cũng gặp ít nhất vài lần thất bại. Vậy tại sao họ vẫn có thể vượt qua và làm lại được? Một trong những yếu tố giúp những người khác có thể làm được như vậy là vì họ có sự tự tin, mạnh dạn đối mặt với thử thách. Nếu đã biết đằng sau những khó khăn là sự thành công cho việc mình đang làm thì ngại ngần gì mà không tiếp tục bước tiếp, cùng vượt qua chông gai để thu được kết quả như mong muốn.

Tự tin đối diện và vượt qua thử thách
Tự tin đối diện và vượt qua thử thách

Việc rèn luyện trong tư tưởng cho bé là rất quan trọng, bé cần thực sự vượt qua được nỗi sợ hãi mới có thể áp dụng vào những lần sau. Nhiều trường học các bé sợ sự thất bại vì thường sẽ bị người lớn la mắng, so sánh với người khác hoặc thậm chí gây sức ép và đánh đập. Đây quả là những hành động sai trái. Thái độ của người lớn có ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng và hình thành tiềm thức của bé. Cho dù bé có làm chưa được tốt, ba mẹ nên động viên bé, cũng bé  tìm ra những điểm cần thay đổi và cùng bé làm lại lần sau. Khi xây dựng được tâm lý thoải mái, bé sẽ có tinh thần hơn và đặc điện bé sẽ tự tin hơn khi có gia đình ở bên cạnh hỗ trợ.

Chấp nhận thất bại như một phần của quá trình

Đôi khi, ba mẹ nên dạy bé cách chấp nhận thất bại, khi đó bé mới có cái nhìn đúng đắn, tìm ra nguyên nhân thất bại và có cách thay đổi tốt hơn. Khi con thất bại, ba mẹ không nên quá buồn bã hay thể hiện thái độ thất vọng, thay vào đó hãy khiến bé hiểu trong cuộc sống có rất nhiều điều có thể xảy ra, cũng có vô số khó khăn và thách thức nhưng hãy đối mặt với nó, suy ngẫm và đúc kết kinh nghiệm, tìm ra những cách xử lý khôn ngoan hơn, không ngừng học hỏi và trau dồi bản thân để ngày một tốt hơn.

Khó khăn là một phần của cuộc sống, do đó để để phát triển toàn diện phải biết chấp nhận xảy ra một số việc không như ý muốn. Tuy nhiên chính những điều ấy sẽ chỉ khiến bé mạnh mẽ hơn, dày dặn kinh nghiệm hơn. Ba mẹ cũng hãy cho bé nói lên suy nghĩ, những điều còn khúc mắc để dễ dàng hiểu được tâm trạng, từ đó dễ động viên và tìm hướng phát triển phù hợp cho bé.

Xem thêm: 80 câu ca dao tục ngữ về siêng năng kiên trì đầy sâu sắc!

Giữ vững mục tiêu cuối cùng!

Nếu thất bại, hãy cứ cố gắng và làm lại, quan trọng là hãy cứ giữ vững mục tiêu ban đầu, đừng bỏ cuộc giữa chừng. Có nhiều bé hay suy nghĩ rằng, bản thân thất bại vì điều đó không thực sự phù hợp với mình, bản thân chưa đủ giỏi ở lĩnh vực đó nên từ bỏ để tìm hướng khác. Tuy nhiên hãy để hiểu rằng, một lần thất ưa đủ đánh giá một người là có năng lực hay thực sự phù hợp hay không, thay vào đó phải liên tục nhắc nhở “thất bại là mẹ thành công”. Đây không phải chỉ là lý thuyết suông, có rất nhiều tấm gương sáng cho việc kiên trì với mục tiêu và họ đã thành công. Điển hình là Thomas Edison – người phát minh ra bóng đèn, một phát minh làm thay đổi cả nhân loại. Ông có một câu nói kinh điển rằng “Tôi chưa thất bại, tôi chỉ là tìm ra 10.000 cách không hoạt động”. Để cho ra một phát minh vĩ đại, ông ấy đã tốn không biết bao nhiêu tâm huyết và thời gian mới có thể thành công. Đặc biệt trong thời gian đó, ông vẫn rất lạc quan và kiên trì theo đuổi ý tưởng của mình. 

Xác định mục tiêu và kiên trì đến cùng
Xác định mục tiêu và kiên trì đến cùng

Tập trung cũng chính là yếu tố cần có trong quá  trình rèn luyện sự kiên trì. Bé cần phải hướng về mục tiêu của mình, dành trọn suy nghĩ và thời gian để đạt năng suất cao hơn, không nên để bị phân tâm bởi những yếu tố khác. Các bậc phụ huynh hãy là người ở bên cạnh hỗ trợ, giám sát để bé hoàn thành tốt nhiệm vụ, Trong quá trình đó, ba mẹ có thể giúp con tự động viên bản thân, tạo nên những động lực thông qua việc tặng bé các phần thưởng sau khi hoàn thành mục tiêu, thường xuyên dành lời khen, trò chuyện động viên bé. Bên cạnh đó hãy kết hợp sự kiên trì với các việc giúp rèn luyện tính kỷ luật và tập trung.

Giúp con bổ sung kiến thức và kỹ năng

Thất bại có thể là do sự thiếu may mắn hoặc đôi khi là do thiếu kiến thức và kỹ năng. Ngoài việc kiên trì thử lại nhiều lần, các bé cũng nên trau dồi thêm kiến thức về lĩnh vực đang thực hiện. Khi biết chấp nhận thất bại và nhìn thẳng vào nó, khi có đủ thông tin bé có thể phát hiện ra những điểm chưa hợp lý và biết được cách sửa lại cho đúng.

Khi thất bại, hãy trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng để nâng cấp bản thân
Khi thất bại, hãy trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng để nâng cấp bản thân

Kiên trì là cả một quá trình, bé không nên quá hấp tấp vội vàng Hãy cứ tập trung học hỏi thật nhiều để phát triển bản thân, khiến mình trở thành “chuyên gia” trong chính lĩnh vực đó, chắc chắn khi ấy thành công sẽ đến dễ dàng hơn. Để hỗ trợ cho bé được tốt nhất, ba mẹ hãy cung cấp đủ điều kiện để giúp bé học tập tốt hơn như mua thêm sách, những thiết bị internet phù hợp hay cho bé tham gia các lớp học kỹ năng nếu cần thiết.

Xem thêm: Cách dạy trẻ nhận thức chậm – Cẩm nang đồng hành cùng con

Hãy cổ động con với những năng lượng tích cực

Những câu nói tiêu cực như “Con không thể làm được đâu”, “Có thể con không thông minh giống họ” chính là những “nhát dao” khiến bé mất đi tinh thần và khiến bé trẻ nên thất vọng, không còn sự kiên trì và ý chí cố gắng nữa. Thay vì chỉ trích, so sánh bé với những người khác, ba mẹ hãy động viên và tìm những điểm tốt của bé để khen, cho bé thấy mình vẫn có thể làm được và ba mẹ sẽ ở bên để hỗ trợ.

Sau mỗi lần làm chưa đúng,  ba mẹ hãy cùng bé nói chuyện, phân tích những điểm tốt và tìm ra lý do thất bại, hãy chỉ ra những điều bé đã học được, đã trưởng thành ra sao sau mỗi lần cố gắng và động viên chắc chắn những lần sau có thể sẽ còn tiến bộ hơn nữa. Một điều nên lưu ý chính là khen đúng lúc đúng chỗ, tránh để bé trở nên tự cao, cho rằng mình làm gì cũng đúng. Ngoài cổ động bằng lời nói, ba mẹ còn có thể dùng những câu châm ngôn, ca dao tục ngữ để cổ vũ bé, để bé hiểu thất bại ai cũng gặp phải nhưng từ xa xưa, ông bà ta vẫn  luôn luôn cố gắng và đạt được kết quả mong muốn.

Tập trung vào thế mạnh của bé

Để tránh phải những khó khăn và thất bại không đáng có, ba mẹ và gia đình cần phải biết và tập trung vào thế mạnh của bé nhiều hơn. Đối với những sở thích của mình, bé sẽ phát huy được ưu điểm và năng lực nhiều hơn, bé sẽ có kiến thức và cả kỹ năng tốt cho lĩnh vực đó. Bất kỳ thế mạnh nào được khai thác tốt có thể mang đến thành quả nhanh chóng và dễ dàng, tránh khỏi những sự thất vọng không đáng có cho bé.

Ba mẹ hướng dẫn con tạo sự tương tác với người xem để tự tin hơn 
Phát hiện và tập trung vào thế mạnh để phát triển lợi thế tốt nhất

Điều này cần sự hỗ trợ từ ba mẹ rất nhiều. Là những người thân nhất bên cạnh con, ba mẹ cần quan tâm để phát hiện ra thế mạnh của con. Một số bé khi còn nhỏ nên vẫn chưa biết được đâu là thế mạnh của mình, trẻ nhút nhát thiếu tự tin nên ba mẹ hãy theo dõi để xác định được ưu điểm của con, tập trung phát triển và hỗ trợ để bé có điều kiện học tập tốt hơn.

Xem thêm: Dạy trẻ kỹ năng sống hợp tác làm sao để trẻ không ỷ lại?

Con chưa thể biết cách chọn mục tiêu phù hợp – Hãy giúp con!

Bước đầu tiên để bắt đầu một cuộc hành trình chính là xác định mục tiêu. Khi biết được điểm đến mới có thể tìm ra con đường đúng đắn để đi. Các bé còn nhỏ nên việc tìm mục tiêu phù hợp còn khá khó khăn, năng lực và tầm nhìn còn hạn chế dễ khiến bé bị mơ hồ, không lựa chọn được điều tốt nhất cho mình. Ba mẹ hãy đồng hành giúp con ngay từ bước này.

Nếu từ nhỏ bé đã có sự thích thú với hội hoạ hay âm nhạc, hãy hướng bé đến những lĩnh vực liên quan đến nghệ thuật. Hay bé thích các môn vận động thì có thể cho bé tham gia vào các câu lạc bộ, các trường thể thao. Bởi vì trong quá trình đến với thành công, bé sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn nên cần phải lựa chọn đúng những lĩnh vực bé yêu thích mới có tinh thần và động lực để vượt qua.

Rèn luyện tính kiên trì cho trẻ qua các trò chơi

Trò chơi ghép hình thường được sử dụng để rèn tính kiên trì cho bé
Trò chơi ghép hình thường được sử dụng để rèn tính kiên trì cho bé

Kiên trì là một tính cách không thể thiếu ở bất kỳ độ tuổi nào, ngay từ nhỏ, bé nên được rèn luyện tính cách này thông qua các trò chơi. Cách này vừa giúp bé có sự kiên trì, vừa tạo được sự hứng thú và giúp bé phát triển tư duy tốt hơn. Một số trò chơi rèn tính kiên trì được đề xuất:

 • Trò chơi lắp ghép hình: Trò chơi đầu tiên trong danh sách phải kể đến là lắp ghép mô hình.  Ba mẹ sẽ dùng một tấm ảnh được chia thành nhiều mảnh ghép nhỏ, dựa vào những gợi ý từ tấm ảnh lớn và hình dạng của mảnh ghép để có thể hoàn thành bức tranh, Tuỳ vào độ tuổi của bé mà ba mẹ có thẻ chọn kích thước và số lượng ảnh cho phù hợp. Thời gian để hoàn thành trò chơi khá lâu nên sẽ rèn được sự kiên trì cho bé, ngoài ra bé còn có thể luyện được sự nhanh nhạy, khả năng tư duy và tinh ý.
 • Trò chơi cắt giấy: Một số phụ huynh có thể lo lắng về việc cho bé dùng kéo, tuy nhiên khi cho bé tập cắt giấy bằng kéo và yêu cầu bé ngồi một chỗ để hoàn thành những mô hình, các món đồ thủ công có hình thù thú vị khác nhau, bé vừa học được kiến thức thú vị, vừa học được tính kiên trì.
 • Thói quen dùng đũa: Một thử thách khi còn nhỏ của các bé chính là cách dùng đũa, Đây có thể được coi là một cách rèn tính kiên trì cực kỳ hiệu quả. Hãy cho bé tự dùng đũa trước và sau đó ba mẹ chỉnh lại tư thế cầm đũa sao cho đúng nhất. Có thể cho bé tham gia các trò chơi như tập phân loại các hạt đậu, gắp thú bông,.. Hành động này không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, ngoài ra còn giúp thúc đẩy sự kiên trì và phát triển não bộ của bé. 

Xem thêm: Cách dạy trẻ ăn vạ với 12+ tips “điều trị” TẬN GỐC!

Những tấm gương sẽ luôn là bài học đắt giá

Những tấm gương luôn là nguồn động lực to lớn cho con trẻ. Bố mẹ nên lựa chọn những tấm gương về lòng kiên trì liên quan đến lĩnh vực của bé đang theo đuổi hoặc các thần tượng của trẻ để con dễ tiếp cận và có cảm hứng hơn. Nếu bé thích giao tiếp, học ngoại ngữ thì có những tấm gương như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đỗ Nhật Nam, Jack Ma,… Trong lĩnh vực thể thao có các tấm gương vượt khó như Vũ Thị Hương (vận động viên điền kinh), Vũ Thị Nguyệt Ánh (vận động viên karatedo),…

Đừng vội can thiệp khi con gặp khó khăn

Trong quá trình kiên trì, vượt lên khó khăn, ba mẹ là nguồn động lực lớn giúp bé cố gắng. Tuy nhiên hãy nhớ đừng vội can thiệp ngay mà hãy để bé tự đánh thức khả năng của bản thân, tự lấy động lực để thực hiện lai. Chỉ khi bé thử lại nhiều lần mà không được hoặc thực sự cần giúp đỡ, lúc đó ba mẹ hãy can thiệp. Bởi vì nếu can thiệp ngay lúc đầu, bé sẽ có tính ý lại, cứ gặp khó khăn sẽ nhờ vả ngay lập tức, trở nên bị động và thậm chí tạo nên thói quen, tính cách khó sửa trong tương lai.

Ba mẹ chỉ giúp bé khi thực sự cần thiết
Ba mẹ chỉ giúp bé khi thực sự cần thiết

Biết từ bỏ khi cần thiết cũng là một kỹ năng!

Kiên trì trong công việc là rất cần thiết, tuy nhiên từ bỏ khi cần thiết cũng là một kỹ năng quan trọng. Là từ bỏ nhưng phải là khi “cần thiết”. Không phải vừa khó khăn là lại vội bỏ cuộc giữa chừng, chỉ khi nào thực sự không cố gắng được nữa hay phải đánh đổi quá nhiều thứ mà thành quả nhận lại không đáng thì lúc ấy mới tìm kiếm cơ hội và con đường khác cho bản thân.

Ví dụ khi bé cố gắng học nhảy bale những điều kiện sức khoẻ không cho phép, sau nhiều lần thử sức thường gặp nhiều chấn thương và ảnh hưởng đến bản thân thì bé nên từ bỏ. Không phải vì thế mà nản lòng, bởi sẽ còn có nhiều lĩnh vực khác phù hợp với bé hơn mà không gây ảnh hưởng xấu tới bản thân mình.

Sự thông minh có thể do bẩm sinh nhưng bất kỳ ai cũng có thể thay đổi kết quả dựa vào sự kiên trì. Đức tính này hoàn toàn có thể rèn luyện được. Ngay từ nhỏ, chỉ cần bé được giáo dục về sự nỗ lực, không bỏ cuộc giữa chừng và giữ vững mục tiêu thì có thể đạt được những điều bản thân mong muốn và hoàn thành kế hoạch được đề ra. 

Có câu “Sau cơn mưa sẽ có cầu vồng” và sau sự kiên trì nhất định sẽ thu được thành quả xứng đáng. Có thể thành quả sẽ không đến ngay lập tức, nhưng chắc chắn sẽ có rất nhiều bài học đáng quý trước khi đạt được đích đến cuối cùng.

Ngoài sự hỗ trợ ở gia đình, bố mẹ có thể cho các bé tham gia các khóa học kỹ năng sống để rèn luyện tính kiên trì cho trẻ như tại khoá học KidUP của UPO. Chắc chắn bé sẽ được trải nghiệm một không gian giáo dục hiện đại, tự chủ, được tìm kiếm và phát huy tiềm năng của chính bản thân, và trên hết là một tư duy mới – tư duy t thức!

Đăng ký khoá học KidUP cho bé NGAY

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x