Dạy con kiếm tiền với 7 hoạt động cực ĐƠN GIẢN và NĂNG ĐỘNG

Ngày nay, đa số trẻ em được “tiếp xúc” với tiền rất sớm, đặc biệt là trẻ em ở thành thị, thường được bố mẹ cho tiền tiêu vặt ngay khi còn nhỏ. Tuy nhiên hầu hết bố mẹ thường lựa chọn thỏa hiệp và đồng ý với tất cả các điều kiện và nhu cầu của con khi mua sắm. Từ đó con mang tính ỷ lại và lười nhác, không biết trân trọng tiền. Đây cũng chính là lý do mà bố mẹ cần dạy con kiếm tiền từ sớm.

Dạy trẻ kiếm tiền thông minh với trò chơi Mèo Đại Gia

Khi trẻ còn nhỏ, việc thực hành và trải nghiệm kiếm tiền thực tế quả là một điều khó khăn vì trẻ vẫn chưa có đủ kiến thức và các khả năng liên quan đến kỹ năng này. Nhận thấy được điều đó, trung tâm giáo dục UPO đã giới thiệu board game mang tên Mèo đại gia. Trò chơi này phù hợp cho mọi độ tuổi đặc biệt là các bé từ 8 tuổi trở lên với mục đích giúp người chơi nâng cao kỹ năng quản lý tài chính. 

Trò chơi Mèo đại gia giúp trẻ nâng cao kỹ năng tài chính phù hợp cho mọi độ tuổi đặc biệt là các bé từ 8 tuổi trở lên
Trò chơi Mèo đại gia giúp trẻ nâng cao kỹ năng tài chính phù hợp cho mọi độ tuổi đặc biệt là các bé từ 8 tuổi trở lên

Trò chơi không chỉ mang lại tiếng cười, sự gắn bó giữa những người chơi mà game này còn là một phương pháp dạy trẻ kiếm tiền, hiểu biết về tiền một cách thông minh mà ba mẹ có thể áp dụng cho con. Trò chơi không những giúp con giải tỏa căng thẳng sau những giờ học trên trường lớp mà còn giúp con có thêm các kỹ năng tài chính một cách tự nhiên, không gò bó và không tạo áp lực cho con trẻ. 

Sự đa dạng về chức năng và màu sắc của các lá bài, các thành tựu mang đến sự thú vị và đòi hỏi khả năng tính toán khôn khéo của người chơi. Sau mỗi ván bài, trẻ sẽ có cơ hội tự nhìn lại quá trình chơi của mình thông qua những thành tựu có được, đồng thời có thể trao đổi kinh nghiệm với những người khác, từ đó rút ra những bài học để lần sau chơi tốt hơn. Hơn hết, trò chơi này còn là một cách để gắn kết các thành viên trong gia đình, bạn bè, người chơi lại với nhau, hạn chế các thiết bị điện tử thường dùng hằng ngày.

Game Mèo đại gia sau khi mời nhiều người chơi thử nghiệm đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực và 100% người chơi muốn được trải nghiệm lại lần 2. Chị Liên (Nha Trang, Khánh Hòa) sau khi trải nghiệm trò chơi cho biết:”Không lý thuyết khô khan, mỗi vấn đề đều gắn với những câu chuyện liên quan đến tài chính trong chính cuộc sống thực tế hàng ngày như ngoài kiếm tiền mình còn phải tiết kiệm, mua bảo hiểm, tích lũy tiền để mua những thứ trong tương lai.”

Một người chơi khác mang tên Đức Vũ chia sẻ: “Ưu điểm của Board Game này là thời gian chơi ngắn, tạo không khí chơi vui vẻ, không gây tâm lý hơn thua, căng thẳng cho người chơi. Dù chỉ khoảng 15 phút mỗi lần chơi nhưng vẫn mang lại những bài học về tài chính nhẹ nhàng mà hiệu quả”.

UPO mang trong mình niềm mong mỏi và kỳ vọng Mèo đại gia sẽ có thể đến gần nhiều người hơn nữa, là cầu nối để gắn kết người chơi lại với nhau, đồng thời tạo nên một môi trường vui vẻ, lành mạnh, cùng nhau vui chơi, học hỏi và phát triển vốn kiến thức về tài chính cần thiết trong cuộc sống hằng ngày.

Board game Mèo Đại Gia
Board game Mèo Đại Gia

Hiện nay Mèo đại gia đã có cơ hội tiếp cận với các bậc phụ huynh và học sinh một cách thuận lợi hơn nhờ xuất hiện tại các cơ sở của nhà sách Fahasa và trên các sàn thương mại điện tử. Chỉ với 250.000đ, bé và gia đình đã có thể sở hữu ngay một bộ board game thú vị, vừa có tính giải trí vừa là phương pháp giúp trẻ hiểu thêm về đặc thù của đồng tiền, đồng thời hiểu được quy luật để kiếm và dùng tiền hiệu quả. 

Đặc biệt, khi mua bộ game Mèo đại gia ngay tại shopee https://shp.ee/j74i5nu, các bạn sẽ nhận được ưu đãi giảm giá “siêu hời” và miễn phí vận chuyển!

Bán đồ đạc cũ không còn dùng đến

Những món đồ cũ không cần dùng đến, nếu bỏ đi thì rất lãng phí, thay vào đó hãy dạy trẻ bán những món đồ đó để kiếm tiền. Đây là một cách kiếm tiền đơn giản được trẻ yêu thích. Hãy bắt đầu dạy trẻ về những món đồ có thể bán được và những món đồ có thể cải tạo và bán chúng. Ví dụ những món đồ chơi trẻ chơi đã chán, hãy chỉ trẻ cách làm sạch và tân trang món đồ chơi đó để bán với mức giá tốt hơn. Những món đồ như sách, vở, quần áo,.. không còn dùng đến cũng có thể bán đi để kiếm tiền thông qua mạng xã hội, internet,… Ngoài ra, bố mẹ có thể chỉ trẻ bán những lon, chai nhựa, giấy, sắt vụn,… để tái sử dụng, thông qua đó có thể dạy trẻ học cách bảo vệ môi trường.

Dạy trẻ cách làm sạch và tân trang món đồ chơi đó để bán với mức giá tốt hơn để kiếm tiền
Dạy trẻ cách làm sạch và tân trang món đồ chơi đó để bán với mức giá tốt hơn để kiếm tiền

Dạy con kiếm tiền từ đồ handmade

Hiện nay, các món đồ handmade đặc biệt rất được yêu thích – đây là một cơ hội kiếm tiền rất tốt cho trẻ, đặc biệt là những trẻ khéo tay, đây cũng là một hoạt động hấp dẫn để rèn cho trẻ tính kiên trì. Bố mẹ có thể cho con thử sức trước với những món đồ dễ làm như xâu chuỗi, gấp giấy, tô tranh, làm tranh đính đá,… Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể cho con thỏa sức sáng tạo, làm những sản phẩm handmade từ những món đồ không dùng đến ở nhà. Việc bán những sản phẩm từ tay mình làm và nhận một số tiền xứng đáng sẽ thôi thúc trẻ kiếm tiền và suy nghĩ nhiều hơn về những phương pháp làm việc để kiếm tiền khác.

Bố mẹ có thể cho con thử sức làm đồ handmade trước với những món đồ dễ làm như xâu chuỗi
Bố mẹ có thể cho con thử sức làm đồ handmade trước với những món đồ dễ làm như xâu chuỗi

Xem thêm: Dạy con cách tiêu tiền thông minh – Cẩm nang cho bố mẹ!

Làm vườn

Làm vườn, nhổ cỏ là những công việc rất phù hợp cho trẻ, không những vậy, đây còn là một hoạt động rèn luyện thể lực giúp trẻ cứng cáp và dẻo dai hơn. Bố mẹ có thể trả cho con một khoản tiền nhỏ sau khi con thực hiện xong công việc làm vườn cho gia đình. Ngoài ra, khi nhà hàng xóm có nhu cầu dọn dẹp vườn tược, hãy cho trẻ thử sức với bản thân mình và học cách kiếm tiền một cách chính đáng. Hãy cùng bàn bạc và thỏa thuận với trẻ về mức “lương” mà trẻ nhận được và cho trẻ quyết định toàn quyền với số tiền mà trẻ đã bỏ công sức kiếm được, điều này sẽ giúp trẻ có cảm giác thành tựu và cố gắng kiếm tiền cho những lần làm việc sau.

Làm vườn, nhổ cỏ là những công việc rất phù hợp cho trẻ, không những vậy, đây còn là một hoạt động vừa sức với trẻ và thông qua đó còn rèn luyện và vận động ngoài trời
Làm vườn, nhổ cỏ là những công việc rất phù hợp cho trẻ, không những vậy, đây còn là một hoạt động vừa sức với trẻ và thông qua đó còn rèn luyện và vận động ngoài trời

Chăm sóc/ trông thú cưng

Nhiều trẻ rất thích chăm sóc thú cưn. Việc chăm sóc và học cách yêu thương động vật trong độ tuổi của trẻ cũng rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách của con sau này. Bố mẹ có thể nhờ con chăm sóc thú cưng tại nhà hoặc đơn giản hơn là việc dắt thú cưng đi dạo. Tuy nhiên bố mẹ cũng cần dạy con những kỹ năng chăm sóc thú cưng trước khi giao nhiệm vụ này cho trẻ như việc tắm cho thú cưng, dọn vệ sinh cho chúng, hay một số kỹ năng phòng vệ khi đối phó với những thú cưng “khó tính”… Khi trẻ làm tốt, hãy cho trẻ một số tiền nhỏ như “tiền lương”.

 Bố mẹ có thể nhờ con chăm sóc thú cưng tại nhà hoặc đơn giản hơn là việc dắt thú cưng đi dạo và trả tiền cho con để dạy con kiếm tiền
Bố mẹ có thể nhờ con chăm sóc thú cưng tại nhà hoặc đơn giản hơn là việc dắt thú cưng đi dạo và trả tiền cho con để dạy con kiếm tiền

Xem thêm: Kỹ năng sống về giá trị yêu thương – Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ

Dạy trẻ kiếm tiền khi làm một số việc vặt trong nhà

Làm một số việc vặt trong nhà và nhận được tiền cũng là một phương pháp tốt để dạy trẻ kiếm tiền. Làm việc nhà còn là cách xây dựng kỹ năng sống cho trẻrèn con vào nề nếp. Bố mẹ có thể nhờ con làm một số việc vặt phù hợp với trẻ như lau nhà, xếp quần áo, rửa bát, lau cửa,… Tùy vào những công việc khác nhau, hãy quy định những khoản tiền khác nhau để trẻ cảm thấy số tiền mình nhận được là hoàn toàn xứng đáng với công việc mình đã làm. Điều này sẽ giúp trẻ học được mối liên hệ giữa tiền và công việc.

Bố mẹ có thể nhờ con làm một số việc vặt phù hợp với trẻ như rửa bát và quy định khoản tiền để trả cho trẻ
Bố mẹ có thể nhờ con làm một số việc vặt phù hợp với trẻ như rửa bát và quy định khoản tiền để trả cho trẻ

Bán hàng tại hội chợ

Bán hàng tại hội chợ trong vài ngày mỗi khi có sự kiện đặc biệt là một cơ hội cho trẻ học kiếm tiền và kinh doanh từ nhỏ. Ngoài việc học cách kiếm tiền, trẻ sẽ học hỏi được nhiều điều trong khi kinh doanh, cách bày trí gian hàng, tìm nguồn hàng, lên kế hoạch bán hàng và vận hành cửa hàng. Trẻ sẽ được tiếp xúc với những người mua hàng khác nhau và nâng cao kỹ năng sống xử lý tình huống trong những trường hợp xấu. Bố mẹ hãy tạo điều kiện cho con bán những gì mà con yêu thích ví dụ như bán một quầy nước chanh, 1 cửa hàng quần áo nhỏ,…

Bố mẹ hãy tạo điều kiện cho con bán những gì mà con yêu thích ví dụ như bán một quầy nước chanh, 1 cửa hàng quần áo nhỏ,...
Bố mẹ hãy tạo điều kiện cho con bán những gì mà con yêu thích ví dụ như bán một quầy nước chanh, 1 cửa hàng quần áo nhỏ,…

Xem thêm: Cách dạy con khi trẻ ăn trộm tiền – Đánh phạt ư? KHÔNG!

Rửa xe

Công việc rửa xe không phải là một công việc khó nhưng nó cũng không quá dễ dàng để thực hiện, công việc này yêu cầu một chút thể lực cũng như “kỹ thuật” thực hiện phức tạp. Khi mới bắt đầu làm quen, bố mẹ hãy hướng dẫn con cụ thể từng bước một, khi con đã làm thuần thục, hãy để con ghé thăm hàng xóm và giúp đỡ họ để kiếm thêm thu nhập.

Dạy trẻ kiếm tiền thông qua việc rửa xe cho gia đình và những người xung quanh
Dạy trẻ kiếm tiền thông qua việc rửa xe cho gia đình và những người xung quanh

Một số điều bố mẹ cần lưu ý khi dạy trẻ kiếm tiền sớm!

Việc dạy con kiếm tiền từ khi còn nhỏ là rất cần thiết, tuy nhiên với độ tuổi của trẻ, trẻ vẫn chưa thể hiểu hết về giá trị của tiền cũng như tự nhận thức về vấn đề pháp lý và đạo đức về các công việc để kiếm tiền, vì vậy trong quá trình dạy con quản lý tiền bạc cũng như kiếm tiền, bố mẹ cần lưu ý những điều sau:

 • Chú ý vấn đề đạo đức: Kiếm tiền là một việc tốt, tuy nhiên bố mẹ cần giúp con phân biệt những công việc nào nên và không nên làm để kiếm tiền. Hãy dạy con kiếm tiền một cách hợp pháp, có đạo đức, không lừa đảo người khác.
 • Có vấn đề gì cần báo cho bố mẹ: Với những suy nghĩ non nớt của trẻ, trẻ vẫn chưa thể tự mình giải quyết được các vấn đề phát sinh trong khi làm việc để kiếm tiền. Khi gặp một tình huống, vấn đề nào đó trẻ sẽ lựa chọn cách im lặng và thường giải quyết một mình. Điều này dẫn đến những quyết định có thể sai lầm trong tương lai hoặc gây ảnh hưởng đến những người khác. Vì vậy hãy cho con biết rằng, khi con gặp vấn đề con cần phải thông báo với bố mẹ ngay lập tức để bố mẹ có thể giúp đỡ con.
 • Khi dạy trẻ kiếm tiền từ làm việc nhà: Dọn dẹp nhà cửa là những công việc thuộc về trách nhiệm của các thành viên trong gia đình. Nhiều trẻ sau khi được cho tiền khi làm việc nhà sẽ nảy sinh một vấn đề là chỉ làm việc nhà khi nhận được tiền và khi không nhận được tiền trẻ sẽ không tự giác làm việc. Vì vậy trước khi dạy con kiếm tiền thông qua làm việc nhà cần dạy con có trách nhiệm trước, và việc trả tiền cho con chỉ là một phần thưởng để cổ động con.

Khi trẻ còn nhỏ, trẻ vẫn có thể làm một số công việc vừa sức với bản thân để kiếm tiền, vì vậy hãy để con bước ra khỏi vùng an toàn, nâng cao những trải nghiệm, kiến thức về tài chính. Đây chính là một “bàn đạp” tốt để con có thể thành công nhanh hơn trong tương lai. Thông qua bài viết, hy vọng quý phụ huynh có thể tìm được phương pháp dạy con kiếm tiền phù hợp với khả năng và tính cách của trẻ.

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x