Dạy trẻ kỹ năng sống bỏ rác đúng nơi quy định ĐƠN GIẢN ở nhà

Bố mẹ hãy làm gương cho con vứt rác đúng quy định

Việc sản xuất và tiêu thụ hàng hóa trong xã hội hiện đại đang dẫn đến sự gia tăng của lượng rác thải. Việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của tất cả mọi người, đặc biệt là con trẻ – cần được giáo dục từ nhỏ. Tuy nhiên những gì ba mẹ nói không bằng những gì người lớn bắt tay vào làm và dạy trẻ cùng làm. Bài viết dưới đây chia sẻ cho ba mẹ những phương pháp dạy trẻ kỹ năng sống bỏ rác đúng nơi quy định đơn giản và hiệu quả nhất. 

Hãy giải thích cho trẻ hiểu tác hại của việc vứt rác bừa bãi

Một trong những lý do cha mẹ khó dạy các kỹ năng sống dành cho trẻ em bởi hầu hết cha mẹ không giải thích rõ cho con hiểu mục đích hay ý nghĩa của việc làm mà chỉ đơn thuần là ra lệnh.

Bố mẹ hãy chỉ ra khi vứt rác bừa bãi, điều đó sẽ gây ra nhiều tác hại đến môi trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta và các sinh vật khác. Đây là lý do tại sao ba mẹ cần cho trẻ hiểu tác hại của việc vứt rác bừa bãi và  học cách xử lý rác thải đúng cách để bảo vệ môi trường và sức khỏe của mình và mọi người. 

 • Gây ô nhiễm môi trường: Rác này sau khi bị phân huỷ sẽ tác động trực tiếp và gián tiếp đến nguồn nước, làm ô nhiễm và có khả năng gây ra các bệnh nguy hiểm. Trong thành phần rác thải có chứa nhiều chất độc, nếu không được xử lý đúng cách sẽ gây nhiễm độc đất.
 • Gây nguy hiểm đến sức khỏe: Việc vứt rác bừa bãi cũng có thể gây ra nguy hiểm đến sức khỏe của chúng ta và các sinh vật khác với những chất độc hại từ rác thải lan ra môi trường, không khí, nguồn nước.
 • Gây ảnh hưởng đến sinh thái: Thiên nhiên còn là nhà của rất nhiều loài động thực vật, việc vứt rác bừa bãi có thể làm ô nhiễm và phá huỷ không gian sống của các sinh vật. Rác thải vứt bừa bãi, chất đống cũng sẽ để lại những hình ảnh xấu xí, gây mất mỹ quan.
Giải thích cho trẻ hiểu tác hại của việc vứt rác bừa bãi rất nghiêm trọng
Giải thích cho trẻ hiểu tác hại của việc vứt rác bừa bãi rất nghiêm trọng

Dạy trẻ bỏ rác đúng nơi quy định qua phim hoạt hình, phim tài liệu, tranh vẽ 

Trẻ rất mau quên lời dặn dò của ba mẹ, vì thế ba mẹ có thể rèn thói quen cho trẻ mầm non thông qua phim hoạt hình, các thước phim tài liệu, qua tranh vẽ để thu hút trẻ. Điều này sẽ giúp con hứng thú, ấn tượng ghi nhớ lâu hơn. 

Dạy con vứt rác đúng nơi quy định qua phim hoạt hình, phim tài liệu, qua tranh vẽ 
Dạy con vứt rác đúng nơi quy định qua phim hoạt hình, phim tài liệu, qua tranh vẽ

Xem thêm: Kỹ năng sống bảo vệ nguồn nước – Cùng trẻ bảo vệ tương lai

Bắt đầu với “3R”

Nhặt rác và dạy trẻ bỏ rác đúng nơi quy định là điều đơn giản. Ba mẹ cũng cần dạy con biết cách phân loại rác để cho vào đúng thùng rác. Giáo dục phân loại và tái chế chất thải cho con trẻ dựa trên ba trong số “9R do Greenpeace liệt kê: Giảm thiểu, Tái sử dụng và Tái chế.

 • Giảm thiểu: Ba mẹ dạy con giảm thiểu lượng rác thải mà chúng tạo ra, cho dù đó là nhựa, giấy, bìa cứng, khí thải CO2 hay các vật liệu hoặc chất thải khác 
 • Tái sử dụng: Chúng ta đang sống trong một nền văn hóa vứt đi. Con trẻ dễ dàng vứt bỏ các món đồ hơn là cho chúng cơ hội thứ hai. Ba mẹ nên khuyến khích con tìm mục đích mới cho các đồ vật thay vì vứt bỏ chúng. Con có thể giặt sạch túi nilon phơi khô dùng cho lần đựng tiếp theo,…
 • Tái chế: Ba mẹ hãy dạy con tái chế các loại rác thải không thể giảm thiểu hoặc tái sử dụng. Bạn có thể dạy con làm túi xách từ vải quần áo cũ, chậu cây từ vỏ chai nhựa,… hoặc tái chế vỏ hộp sữa của con thành hộp đựng bút đẹp mắt. 
Ba mẹ dạy con bảo vệ môi trường, xử lý rác bằng “3R”
Ba mẹ dạy con bảo vệ môi trường, xử lý rác bằng “3R”

Cho con thấy xử lý rác vất vả như thế nào!

Để dạy con về việc vứt rác đúng nơi quy định, ba mẹ có thể cho con thấy cách xử lý rác thải đúng cách vất vả như thế nào. Điều này giúp cho con hiểu được tầm quan trọng của việc đúng nơi đúng chỗ trong việc xử lý rác thải. Ba mẹ có thể đưa con đi tham quan, dẫn con ra ngoài đường xem các bác lao công đang quét dọn vất vả hoặc cho con xem những video, hình ảnh về các khu xử lý rác khổng lồ và ô nhiễm, những hoạt động tái chế rác thải vất vả nhiều công đoạn như thế nào; để giúp con hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc xử lý rác thải. 

Ngoài ra hiện nay trên các mạng XH đang hưởng ứng các chiến dịch dọn rác ở các con sông, hồ suối của đội Sài Gòn Xanh và Hà Nội Xanh. Ba mẹ có thể cho con xem, để hiểu được sự vất vả của các anh các chị. Từ đó giáo dục kỹ năng sống dạy trẻ bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi. 

Ba mẹ cho con thấy xử lý rác vất vả như thế nào!
Ba mẹ cho con thấy xử lý rác vất vả như thế nào!

Xem thêm: Kỹ năng sống bảo vệ cây xanh – Dạy trẻ bao vệ tương lai chính mình

Bố mẹ hãy làm gương cho con cái

Trẻ em được học rất nhiều qua quan sát hành động của ba mẹ. Muốn dạy trẻ kỹ năng bỏ rác đúng nơi quy định, bố mẹ phải là người làm gương trước tiên. Điều đó có nghĩa là ba mẹ phải luôn thực hành những gì mình đã dạy trẻ. Và việc vứt rác đúng nơi quy định chỉ là một phần nhỏ trong việc bảo vệ môi trường. 

Bố mẹ hãy làm gương cho con vứt rác đúng quy định
Bố mẹ hãy làm gương cho con vứt rác đúng quy định

Chơi mà học!

Chúng ta không thể tái sử dụng mọi thứ trong nhà, nhưng nhiều đồ vật có thể được tái chế để tạo ra những thứ mới, chắc chắn ý tưởng tái chế chai nhựa thành đồ chơi cho các bé sẽ là ý tưởng tuyệt vời. Ba mẹ có thể dùng điều này để hướng dẫn trẻ tạo ra những đồng vật mà con yêu thích, vừa được học cách tái chế đồ vật cũ. Tạo ra không khí thoải mái cho trẻ vừa chơi vừa học, giúp trẻ hứng thú hơn. Con trẻ hoàn toàn có thể biến những chai nhựa trông khô cứng thành những chiếc quạt nhỏ nhắn, đẹp mắt.

Dạy con kỹ năng sống bỏ rác đúng nơi quy định qua các trò chơi luôn kích thích trẻ hơn cả
Dạy con kỹ năng sống bỏ rác đúng nơi quy định qua các trò chơi luôn kích thích trẻ hơn cả

Qua bài viết này, UPO mong được phần nào giúp cho ba mẹ hiểu được tầm quan trọng việc dạy con kỹ năng sống bỏ rác đúng nơi quy định. Góp phần bảo vệ môi trường của chúng ta cũng chính là bảo vệ cuộc sống của thế hệ trẻ sau này.

Bố mẹ đang muốn xây dựng phương pháp rèn kỹ năng sống cho trẻ mầm non? Khóa học KidUP sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bé và bố mẹ với lối đào tạo theo mô hình khai phóng. Đặc biệt, khoá học sẽ giúp trẻ mở ra lối tư duy tự thức để trẻ có cái nhìn sâu sắc hơn, tích cực hơn về chính bản thân.

Đăng ký khoá học KidUP NGAY

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x