Kỹ năng sống gọn gàng ngăn nắp cho trẻ nên được giáo dục như thế nào?

Tại sao phải dạy bé gọn gàng ngăn nắp

Sống gọn gàng và ngăn nắp giúp ích cho sức khỏe, nâng cao tính tự lập, trách nhiệm, tăng khả năng tư duy đưa ra quyết định đúng đắn hơn cho trẻ. Đây là một kỹ năng tốt cần rèn luyện cho trẻ ngay khi còn nhỏ. Cùng tham khảo một số cách rèn luyện kỹ năng sống gọn gàng ngăn nắp cho bé trong bài viết dưới đây.

Thế nào là gọn gàng ngăn nắp?

Gọn gàng ngăn nắp có nghĩa là tất cả các đồ đạc cần được sắp xếp hợp lý, thuận tiện để khi cần sử dụng ta có thể tìm kiếm và lấy chúng một cách dễ dàng nhất. Khi sống trong một môi trường gọn gàng ta sẽ thấy thoải mái, sạch sẽ và dễ chịu hơn là ở trong một căn phòng bừa bộn. Vì vậy thói quen gọn gàng ngăn nắp nên được rèn luyện từ sớm cho trẻ.

Gọn gàng ngăn nắp là một điều cần thiết trong cuộc sống
Gọn gàng ngăn nắp là một điều cần thiết trong cuộc sống

Lợi ích của việc sống gọn gàng ngăn nắp

Khi nhà ở gọn gàng ngăn nắp sẽ giúp ngăn ngừa bụi bặm và các loại vi khuẩn có trong nhà, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Hơn nữa mỗi ngày đều dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp gọn gàng sẽ giúp tiết kiệm thời gian tìm kiếm các đồ vật khi cần thiết, không gian sống sạch sẽ và lành mạnh hơn và góp phần hoàn thiện kỹ năng sống tự lập.

Khi nhà ở gọn gàng ngăn nắp sẽ giúp ngăn ngừa bụi bặm và các loại vi khuẩn có trong nhà
Khi nhà ở gọn gàng ngăn nắp sẽ giúp ngăn ngừa bụi bặm và các loại vi khuẩn có trong nhà

Ví dụ nếu nhà bừa bộn, con vứt đồ lung tung thì khi tìm kiếm các đồ vật sẽ rất vất vả. Và nhà bừa bộn sẽ nhìn rất mất thẩm mỹ, khiến cho người khác không muốn đến chơi nhà và đặc biệt là các bạn của con sẽ không muốn vào chơi. 

Khi trẻ có kỹ năng sống gọn gàng ngăn nắp sẽ giúp trẻ nâng cao tính tự lập, trách nhiệm với gia đình và môi trường ở của mình. Đồng thời giúp bé rèn luyện sức khỏe khi lao động dọn dẹp và khả năng tư duy đưa ra quyết định đúng đắn hơn.

Xem thêm: Kinh nghiệm dạy trẻ giữ gìn vệ sinh cá nhân NỀ NẾP – BÀI BẢN

Cách dạy trẻ kỹ năng sống gọn gàng ngăn nắp đơn giản tại nhà!

Dưới 3 tuổi là khoảng thời gian trẻ bắt đầu nhận thức, quan sát và để ý các hoạt động diễn ra xung quanh, từ đó trẻ sẽ bắt đầu học tập và làm theo. Bố mẹ có thể dạy trẻ thói quen gọn gàng ngăn nắp bằng cách dạy bé dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong. Tuy nhiên bố mẹ không nên ép buộc con, vì ở độ tuổi này con chưa thể nhận thức được đúng sai. Thay vào đó hãy làm cùng bé.

Bố mẹ có thể dạy trẻ kỹ năng gọn gàng ngăn nắp bằng cách dạy bé dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong
Bố mẹ có thể dạy trẻ kỹ năng gọn gàng ngăn nắp bằng cách dạy bé dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong

Bố mẹ làm gương cho con cái

Mỗi hành động hay lời nói của bố mẹ cũng vô tình là những bài học của con trẻ, con sẽ bắt chước và làm theo bố mẹ của mình – đây là phương pháp hiệu quả nhất để dạy kỹ năng sống dành cho trẻ mầm non. Vì vậy trẻ sẽ không thể gọn gàng ngăn nắp nếu bố mẹ không sắp xếp nhà cửa gọn gàng sạch sẽ. Nếu bố mẹ luôn gọn gàng ngăn nắp sẽ giúp bé suy nghĩ sắp xếp và giữ đúng mọi thứ là điều đương nhiên.

Mỗi tuần bố mẹ nên cùng con tổng vệ sinh lại nhà cửa để tạo thói quen dọn dẹp và ngăn nắp
Mỗi tuần bố mẹ nên cùng con tổng vệ sinh lại nhà cửa để tạo thói quen dọn dẹp và ngăn nắp

Ngoài ra, vào mỗi tuần bố mẹ nên cùng con tổng vệ sinh lại nhà cửa để con tạo được thói quen dọn dẹp và ngăn nắp.

Hãy kiên nhẫn để thiết lập thói quen

Chỉ làm qua vài lần sẽ không đủ để tạo cho bé một thói quen tốt. Vì vậy bố mẹ hãy kiên nhẫn khi rèn con vào nề nếp. Phân tích cho con biết được điều nào nên và không nên làm để giữ cho căn nhà sạch đẹp và gọn gàng. Hướng dẫn con để các đồ vật đúng chỗ mỗi khi con có ý định để chúng lung tung. Lâu dần sẽ hình thành thói quen và kỹ năng sống gọn gàng ngăn nắp.

Hãy hướng dẫn trẻ từ những việc làm nhỏ nhất như gấp chăn gối ngay sau khi thức dậy
Hãy hướng dẫn trẻ từ những việc làm nhỏ nhất như gấp chăn gối ngay sau khi thức dậy

Hãy hướng dẫn trẻ từ những việc làm nhỏ nhất như gấp gọn quần áo vào tủ, hãy gấp chăn gối ngay sau khi thức dậy, bỏ rác vào đúng thùng rác,… Từ những việc nhỏ dễ làm mỗi ngày sẽ giúp trẻ hình thành kỹ năng sống gọn gàng ngăn nắp.

Xem thêm: 9 cách rèn trẻ tự đi vệ sinh TỰ GIÁC và vài lưu ý quan trọng

Khen thưởng nhiều hơn, đừng cáu giận

Trẻ còn quá nhỏ để hiểu hết mọi việc cần làm, vì vậy bố mẹ đừng nên cáu giận với trẻ khi trẻ làm sai, vì nếu cáu giận sẽ hình thành nỗi sợ hãi khi phải làm công việc đó. Thay vào đó, bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ cách làm đúng và động viên trẻ làm lại từ đầu.

Nếu trẻ làm đúng, đừng tiết kiệm những lời khen dành cho con, vì những lời khen sẽ là động lực để con hình thành thêm những thói quen tốt khác.

Biến dọn dẹp thành một công việc vui vẻ

Hãy để trẻ cảm thấy vui vẻ khi dọn dẹp mà không phải áp lực vì sợ bố mẹ la mắng. Giúp con biến dọn dẹp thành một công việc vui vẻ và thú vị thay vì xem đó là những công việc mệt nhọc và tẻ nhạt. Bố mẹ có thể thông qua các trò chơi hoặc những lời khen thưởng dành cho con để con thêm yêu thích dọn dẹp hơn.

Giúp con biến dọn dẹp thành một công việc vui vẻ và thú vị
Giúp con biến dọn dẹp thành một công việc vui vẻ và thú vị

Ví dụ bố mẹ có thể thi đua dọn dẹp với con, hãy để con dọn tủ và bạn dọn kệ sách xem ai hoàn thành tốt hơn. Tạo ra những phần thưởng thú vị khi con trẻ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ra mục tiêu nhiệm vụ rõ ràng cho con

Hãy cho con biết được giữ cho ngôi nhà gọn gàng ngăn nắp chính là một công việc của con thay vì là công việc của bố mẹ giao cho con. Hãy bắt đầu bằng cách yêu cầu làm một công việc cụ thể rõ ràng để con biết được mình cần làm gì.

Hãy cho con biết được giữ cho ngôi nhà gọn gàng ngăn nắp chính là một công việc của con 
Hãy cho con biết được giữ cho ngôi nhà gọn gàng ngăn nắp chính là một công việc của con

Ví dụ thay vì kêu con dọn dẹp phòng khách bố mẹ hãy yêu cầu con dọn kệ sách sau đó dọn tủ tivi,… Đây là một cách làm hiệu quả để con dễ dàng làm quen với các công việc nhanh chóng hơn.

Xem thêm: Kỹ năng sống khi làm việc nhà – Cẩm nang sống tự lập cho trẻ

Cho con hiểu ý nghĩa và lợi ích khi không gian sống ngăn nắp

Bố mẹ cần cho con hiểu ý nghĩa của việc sống ngăn nắp sẽ đem đến lợi ích gì cho chúng ta. Đồng thời nếu sống bừa bộn sẽ dẫn đến hậu quả như thế nào.

Hãy để con hiểu rằng kỹ năng sống gọn gàng ngăn nắp giúp ích rất nhiều cho con trẻ
Hãy để con hiểu rằng kỹ năng sống gọn gàng ngăn nắp giúp ích rất nhiều cho con trẻ

Nếu có thể hãy để con thấy sự khác biệt giữa gọn gàng và bừa bộn. Nếu con trẻ không chịu sắp xếp đồ đạc gọn gàng, bố mẹ hãy để con biết tìm kiếm đồ vật trong một căn nhà bừa bộn khó khăn đến nhường nào và khuyên bảo, hướng dẫn trẻ phải ngăn nắp hơn.

Kỹ năng sống gọn gàng ngăn nắp là một kỹ năng cần được hình thành sớm, để trẻ có thể thích ứng ngay từ lúc còn nhỏ. Vì vậy bố mẹ cần có những giải pháp riêng cho mình để rèn luyện cho con, không chỉ ở hành động mà còn cả tư duy và nhận thức!

Hiện nay có rất nhiều khóa học để giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà bố mẹ có thể tham khảo như khóa học KidUP tại UPO. Khóa học này sẽ hướng dẫn trẻ tự thức bằng triết lý giáo dục khai phóng để trẻ có thể hoàn thiện bản thân mình thông qua những suy nghĩ, hành động đúng đắn và tích cực. Từ đó giúp con học hỏi các kiến thức về kỹ năng sống cũng như kỹ năng sống gọn gàng ngăn nắp một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Đăng ký khoá học KidUP NGAY

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x