8 phương pháp dạy trẻ chậm nói bố mẹ có thể hỗ trợ TÍCH CỰC

Phương pháp dạy trẻ chậm nói

Tỷ lệ trẻ em chậm nói đang ngày một gia tăng trong xã hội hiện nay khiến không ít các ông bố bà mẹ phải lo lắng không biết nên làm gì để giúp con. Bởi nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển ngôn ngữ, tư duy và nhận thức của trẻ. Bài viết với chủ đề phương pháp dạy trẻ chậm nói bên dưới sẽ giúp ba mẹ có phương án để đồng hành cùng bé yêu hiệu quả nhất.

Thế nào là trẻ bị chậm nói?

Theo cách hiểu khoa học, “chậm nói” là thuật ngữ dùng để chỉ những trẻ em không thể phát triển khả năng nói và ngôn ngữ đúng với giai đoạn phát triển. Mỗi đứa trẻ sẽ có khả năng phát triển ngôn ngữ khác nhau, tình trạng trẻ chậm nói có thể là sự đơn thuần không ảnh hưởng gì đến sự phát triển trí tuệ nhưng cũng có trường hợp chậm nói đi kèm với nhiều nguyên nhân và bệnh lý rối loạn phát triển hay vấn đề thần kinh tiềm ẩn.

Theo các chuyên gia trị liệu ngôn ngữ, chậm nói ở trẻ được chia thành 3 dạng chính:

 • Trẻ chậm nói đơn thuần.
 • Trẻ chậm nói do bất thường trong quá trình phát triển não bộ.
 • Trẻ chậm nói do vấn đề ở cơ miệng hoặc lưỡi.
Chậm nói là gì? Phân biệt Chậm nói với Chậm phát triển ngôn ngữ và Tự kỷ ở trẻ.
Chậm nói là gì? Phân biệt Chậm nói với Chậm phát triển ngôn ngữ và Tự kỷ ở trẻ.

Khái niệm về Chậm nói (Speech Delay) rất dễ bị nhầm lẫn với khái niệm Chậm phát triển ngôn ngữ (Language Delay). Nhiều bậc phụ huynh sẽ nghĩ rằng chậm nói là một trong các biểu hiện thuộc chậm phát triển ngôn ngữ tuy nhiên điều này là hoàn toàn không đúng. Để phân biệt hai khái niệm này, ba mẹ có thể dựa vào những đặc điểm sau:

 • Trẻ chậm nói: Do lời nói là hoạt động vật lý tạo ra âm thanh, ngữ điệu nên trẻ chậm nói sẽ gặp khó khăn trong việc phát âm các từ ngữ một cách chính xác. Đặc biệt, tình trạng chậm nói hoàn toàn không liên quan hay ảnh hưởng tới khả năng hiểu và giao tiếp phi ngôn ngữ ở trẻ nhỏ. 
 • Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ: Ngôn ngữ là cách để con người tiếp nhận và cung cấp thông tin qua việc giao tiếp, đối thoại. Có nhiều hình thức để truyền đạt ngôn ngữ như: ngôn ngữ nói, ngôn ngữ viết, phi ngôn ngữ. Trẻ gặp tình trạng này có thể phát âm đúng, chính xác các từ ngữ nhưng không thể ghép các cụm từ thành câu có nghĩa. Chậm phát triển ngôn ngữ ảnh hưởng trực tiếp tới việc trẻ hiểu và giao tiếp với người khác.

Trẻ chậm nói cũng thường làm ba mẹ lo sợ và vội quy chụp với hội chứng trẻ mắc bệnh tự kỷ do có tới hơn 40% trẻ tự kỷ hoàn toàn không nói được. Dù chậm nói là một trong những biểu hiện phổ biến ở trẻ tự kỷ nhưng không phải trường hợp trẻ chậm nói nào cũng đều mắc chứng tự kỷ này. Theo trang Verywell Health:

 • Trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ phải đối mặt với những thách thức về giao tiếp xã hội từ đó trẻ mất đi những kết nối với xã hội. Tự kỷ khiến trẻ gần như vô cảm, sẽ không có một cảm xúc nào nảy sinh nếu con bị bỏ lại một mình, và rất ít khi trẻ bắt chước hành động của người khác,…
 • Trẻ không mắc chứng tự kỷ vẫn có thể bị chậm nói, tuy nhiên trẻ vẫn hiểu và thuận lợi trong việc phát triển thể chất và trí tuệ cũng như có kết nối với xã hội.

Ngoài dấu hiệu chậm nói, bệnh tự kỷ còn được chẩn đoán dựa trên có biểu hiện như:

 • Trẻ chậm phát triển cử chỉ: con không thích thú với các hoạt động mang tính vận động, luôn muốn chơi một mình.
 • Ít nói thậm chí mất khả năng nói nếu hội chứng ngày một nặng.
 • Trẻ sử dụng những từ ngữ kỳ lạ, khó hiểu
 • Chỉ nói những từ đơn lẻ và lặp đi lặp lại một số cụm từ nhất định.

Tóm lại, chậm nói là một trong những dấu hiệu đặc trưng của bệnh tự kỷ nhưng chứ không có nghĩa trẻ cứ chậm nói là mắc phải hội chứng này.

Xem thêm: Cách dạy trẻ chậm nói giảm chú ý – Bố mẹ có thể giúp gì?

Làm thế nào để biết trẻ đang bị chậm nói?

Trước khi tìm hiểu những phương pháp dạy trẻ chậm nói, ba mẹ cần nắm được những dấu hiệu cho thấy bé đang gặp tình trạng này thông qua từng giai đoạn phát triển cụ thể. Đối với các bạn nhỏ dưới 18 tháng tuổi thường rất khó để phát hiện những dấu hiệu chậm nói, tuy nhiên bạn có thể chú ý tới phản ứng của trẻ đối với những tiếng động, âm thanh khi nghe người lớn nói chuyện.

Khi một em bé chào đời, khả năng phát triển ngôn ngữ cũng dần được hình thành trong con từng ngày. Ba mẹ có thể cảm nhận chúng thông qua các cột mốc phát triển quan trọng.

Bé lên 1 tuổi: 

 • Con có thể lắng nghe và tìm kiếm hướng phát ra âm thanh, tiếng động.
 • Khi được ba mẹ gọi tên và chơi cùng, bé sẽ tìm kiếm và hướng ánh mắt và phía họ.
 • Tuy chưa thể nói nhưng con sẽ đáp lại ba mẹ bằng tiếng ê a hoặc nụ cười giòn tan.
 • Bé biết vẫy tay chào tạm biệt, biết bập bẹ có ngữ điệu.
 • Khi ba mẹ nói, bé sẽ lắng nghe rất tập trung như thể con hiểu hết mọi chuyện.
 • Khi muốn lấy một món đồ nào ngoài tầm với, con có xu hướng ngước nhìn và phía đó và bập bẹ phát ra âm thanh nhằm ra tín hiệu với ba mẹ.

Bé 2 tuổi tập đi:

 • Bé biết chỉ vào một vài bộ phận trên cơ thể khi được hỏi,
 • Biết làm theo những mệnh lệnh cơ bản khi người lớn nhờ bằng lời nói.
 • Biết tập đi và lấy những món đồ từ nhiều chỗ khác nhau khi được ba mẹ yêu cầu.
 • Bé làm quen với nhiều món đồ chơi hơn, con tỏ ra thích thú và muốn ba mẹ hãy chơi cùng mình (mang đến chỗ ba mẹ)
 • Bé bi bô, nói chuyện với những món đồ chơi yêu thích.
 • Con biết đọc số đếm, biết kể tên một số đồ vật khi được hỏi.
 • Bé hiểu yêu cầu của người lớn và có thể tập nói một số cụm từ gồm 2 từ trở lên cơ bản như: con chào mẹ ạ, con chơi búp bê, con đói bụng,…
Cách nhận biết trẻ gặp vấn đề chậm nói là gì?
Cách nhận biết trẻ gặp vấn đề chậm nói là gì?

Để xác định bé có thật sự bị chậm nói hay không, ba mẹ nên bắt đầu theo dõi và quan sát tới khả năng ngôn ngữ của trẻ. Trẻ chậm nói thường có các biểu hiện như:

 • Trong 3 tháng đầu đời, trẻ không có bất kỳ phản ứng nào với âm thanh hay nhìn theo hướng phát ra âm thanh đó.
 • Từ 3 – 4 tháng tuổi, con không hay giao tiếp bằng mắt, không tập ê a hay phát ra tiếng cười.
 • Từ 4 – 6 tháng, con vẫn không có phản ứng nào với các âm thanh, không có sự tương tác với đồ vật hay tập giao tiếp ê a với mọi người.
 • Từ 7 – 12 tháng, trẻ gặp khó khăn khi tập đứng thẳng, không sử dụng được ngôn ngữ để giao tiếp.

Với một em bé khỏe mạnh và các chỉ số phát triển bình thường, với từng cột mốc nêu trên bé sẽ học hỏi và có thêm sự tương tác, làm quen với ngôn ngữ. Mỗi đứa trẻ sẽ có thời gian để thích nghi và phát triển các kỹ năng riêng, có thể nhanh hoặc chậm hơn so với các tiêu chí phát triển chung vậy nên khi trẻ chưa có phản ứng đúng như giai đoạn phát triển không có nghĩa là trẻ gặp vấn đề về ngôn ngữ. 

Từ giai đoạn 18 tháng trở đi, nếu bé vẫn không có bất kỳ phản ứng nào với âm thanh hoặc phát ra âm thanh thì con cần được bác sĩ kiểm tra ngay. Ba mẹ cần lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia trị liệu ngôn ngữ khi bé xuất hiện các hành vi:

 • Giai đoạn 18 tháng, con khó khăn trong việc nghe hiểu những yêu cầu đơn giản.
 • Giai đoạn 2 tuổi, trẻ không biết các gọi tên từng đồ vật trong nhà, không làm theo hướng dẫn từ ba mẹ, không thể tự tạo ra các từ và cụm từ để nói thành câu hoàn chỉnh.
 • Giai đoạn 3 tuổi, trẻ không nói được câu quá 4 từ.

Xem thêm: Cách dạy trẻ tư duy logic CHI TIẾT theo lứa tuổi [CẬP NHẬT]

Những nguyên nhân khiến trẻ bị chậm nói

Trẻ chậm nói có thể chỉ là tình trạng con chậm phát triển đơn thuần nhưng cũng có thể xuất phát bởi những nguyên nhân tiềm ẩn các bệnh lý nguy hiểm. Trẻ chậm nói đơn thuần sẽ cần nhiều thời gian hơn các bạn nhỏ khác để có thể bắt kịp các mốc quan trọng, quan trọng là đến cuối cùng trẻ sẽ bắt kịp. Thế nhưng, việc chậm nói sẽ ảnh hưởng tới quá trình con yêu phát triển trí tuệ nếu bắt nguồn từ các nguyên nhân như:

Vấn đề về răng miệng

Nguyên nhân đầu tiên ảnh hưởng tới quá trình chậm nói của trẻ có xuất phát từ vấn đề về răng miệng. Nếu trẻ nhỏ hay gặp các vấn đề liên quan đến miệng, vòm miệng hoặc lưỡi, trẻ thường có xu hướng khó chịu và gặp nhiều khó khăn trong việc phát âm và học nói. Các vấn đề về răng miệng khiến quá trình bé tập nói bị cản trở, thậm chí bé có thể không muốn nói vì quá đau. 

Đau răng khiến trẻ bị chậm nói.
Đau răng khiến trẻ bị chậm nói.

Mất thính lực

Vấn về về thính giác là một trong số những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ nhỏ chậm nói. Việc nhận biết trẻ có bị mất thính lực hay không rất khó xác định bởi con còn quá nhỏ để hiểu về tình trạng của mình. Nếu thấy bé có dấu hiệu chậm nói, ba mẹ nên chủ động quan sát xem con có phản ứng khi nghe thấy những âm thanh khác nhau hay không. 

Khiếm thính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng chậm nói ở trẻ.
Khiếm thính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng chậm nói ở trẻ.

Trong nhiều trường hợp, trẻ chậm nói là bởi con bị khiếm thính bẩm sinh. Tuy nhiên ba mẹ cũng không cần quá lo lắng bởi trước giai đoạn 5 tuổi, bé hoàn toàn có khả năng điều trị và phẫu thuật với kết quả vô cùng khả quan. Với trường hợp xấu nhất, nếu không thể điều trị được thì con vẫn có thể sử dụng máy trợ thính để hỗ trợ.

Rối loạn ngôn ngữ

Khi trẻ vừa gặp khó khăn trong việc thể hiện lời nói vừa khó khăn để hiểu và giao tiếp phi ngôn ngữ, rất có thể con đã mắc phải hội chứng rối loạn ngôn ngữ. Chậm nói là một biểu hiện rõ nét trong chứng rối loạn ngôn ngữ thường gặp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải bất kỳ em bé chậm nói nào cũng đều mắc phải chứng rối loạn ngôn ngữ.

Xem thêm: Cách dạy trẻ bị rối loạn ngôn ngữ – Liệu bố mẹ đã hiểu đúng?

Tự kỷ

Tương tự với rối loạn ngôn ngữ, rối loạn phổ tự kỷ cũng bao gồm biểu hiện về trẻ chậm nói. Trẻ tự kỷ ngoài biểu hiện chậm nói còn gặp các vấn đề về hành vi khác như: luôn làm một việc lặp đi lặp lại, ngại giao tiếp và tương tác với xã hội,… 

Trẻ tự kỷ thường có biểu hiện chậm nói, ngại giao tiếp xã hội.
Trẻ tự kỷ thường có biểu hiện chậm nói, ngại giao tiếp xã hội.

Đối với trẻ mắc hội chứng rối loạn phổ tự kỷ, thay vì chỉ giao tiếp với con bằng lời nói, ba mẹ hãy tìm cách khéo léo tiếp cận con thông qua các trò chơi thu hút sự chú ý của trẻ, động viên con bắt chước theo các hoạt động, âm thanh và lời nói,.. Điều này sẽ dần hình thành cho bé nền tảng giao tiếp và mở rộng vốn từ của trẻ hơn.

Vấn đề thần kinh

Một số rối loạn thần kinh như: bại não, loạn dưỡng cơ bắp, chấn thương sọ não,… có ảnh hưởng mạnh mẽ đến các cơ được sử dụng để tạo ra giọng nói cũng là một nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tình trạng trẻ chậm nói phổ biến hiện nay. Do cơ thể chúng ta có nhiều nhiều cơ và dây thần kinh liên quan tới nhau nên việc não bộ gặp tổn thương sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới khả năng nói là điều không thể tránh khỏi.

Xem thêm: Cách dạy trẻ nhận thức chậm – Cẩm nang đồng hành cùng con

Thiểu năng trí tuệ

Nguyên nhân cuối cùng dẫn tới tình trạng trẻ chậm nói bắt nguồn từ một vấn đề thuộc về nhận thức – bệnh thiểu năng trí tuệ. Chậm phát triển trí tuệ là hiện tượng chức năng trí tuệ nằm dưới ngưỡng trung bình (IQ<75) người bệnh có các hành vi không trưởng thành, các kỹ năng cơ bản như tự chăm sóc bản thân, kỹ năng giao tiếp đều bị giới hạn ở mức độ nghiêm trọng và cần tới sự hỗ trợ từ người khác.

Thiểu năng trí tuệ sẽ cản trở khả năng giao tiếp ở trẻ.
Thiểu năng trí tuệ sẽ cản trở khả năng giao tiếp ở trẻ.

Thiểu năng trí tuệ khiến trẻ không thể nói cũng như không có khả năng tiếp nhận và hiểu thông tin từ xã hội. Với những trẻ gặp tình trạng này, sự chậm nói sẽ xuất phát từ vấn đề nhận thức chứ không phải do khả năng hình thành từ.

Các phương pháp dạy trẻ chậm nói – Bố mẹ có thể làm gì?

Dù xuất phát từ nguyên nhân nào đi nữa, ba mẹ vẫn nên phát hiện và xây dựng các phương pháp giúp con yêu cải thiện khả năng nói càng sớm càng tốt. Tùy vào những mức độ khác nhau của tình trạng chậm nói, bạn có thể tham khảo và khuyến khích bé tập nói bằng các cách sau:

Ghé thăm các cơ sở y tế có chuyên môn

Phương pháp đầu tiên để ba mẹ có thể nắm được tình trạng sức khỏe của con rõ nhất đó là hãy đưa trẻ đi thăm khám và nhận phác đồ điều trị cá nhân từ chuyên gia trị liệu về ngôn ngữ. Bạn không thể tìm ra cách dạy phù hợp nếu không nắm được tình trạng cụ thể của bé. Trước khi giúp ba mẹ tìm ra phương pháp dạy bé phù hợp, chuyên gia cần được biết một số thông tin và cần được tương tác trực tiếp với trẻ.

 • Bước 1: Lấy thông tin và hỏi ba mẹ một số các câu hỏi liên quan tới trẻ, những vấn đề con thường gặp phải, cảm xúc của bé,…
 • Bước 2: Làm quen, thăm khám tình trạng của trẻ bằng các hoạt động vui chơi, trò chuyện.
 • Bước 3: Tiến hành kiểm tra thính giác và các chỉ số phát triển khác để đưa ra kết luận.
 • Bước 4: Xây dựng hoặc giới thiệu cho ba mẹ lộ trình, chương trình can thiệp sớm.
Việc thăm khám bác sĩ là vô cùng cần thiết để ba mẹ nắm được tình trạng sức khỏe con yêu.
Việc thăm khám bác sĩ là vô cùng cần thiết để ba mẹ nắm được tình trạng sức khỏe con yêu.

Xem thêm: “Bật mí” 12+ cách rèn EQ cho trẻ giúp con LÀM CHỦ chính mình

Dành nhiều thời gian giao tiếp với con

Đối với các bạn nhỏ “đặc biệt”, ba mẹ cần dành nhiều thời gian hơn để giao tiếp và đồng hành cùng con. Cách luyện nói tốt nhất dành cho các em bé chậm nói chính là để con được tương tác, tham gia vào các hoạt động cùng với bố mẹ. Bé có thể sẽ ngại mở lời và bắt chuyện với người khác nhưng với bố mẹ thì ngược lại, con hoàn toàn tin tưởng và mong muốn được ở cùng bạn lâu hơn. 

Hãy nói chuyện với con nhiều nhất có thể ba mẹ nhé!
Hãy nói chuyện với con nhiều nhất có thể ba mẹ nhé!

Bạn có thể bắt đầu luyện nói cùng con bằng việc kiên nhẫn lặp đi lặp lại các âm, các cụm từ thật cơ bản nhiều lần nhằm khuyến khích bé phát âm theo. Mỗi khi muốn nhờ bé làm một việc gì đó, hãy cố gắng nói chậm, nói rõ từng từ và cho con thời gian để hiểu và trả lời lại bạn. Ban đầu trẻ có thể sẽ gặp khó khăn trong việc phát âm sao cho đúng vậy nên ba mẹ cần lưu ý lựa chọn những từ ngữ dễ phát âm để con có thể học theo. Ngoài ra, việc kết hợp ngôn ngữ nói và ngôn ngữ cơ thể sẽ khiến bé thích thú và muốn bắt chước hơn.

Tuyệt đối không nên ép trẻ nói, điều này có thể khiến con thấy áp lực, sợ hãi và không muốn giao tiếp với ba mẹ. Ngược lại, hãy để bé đón nhận ngôn ngữ một cách chủ động hơn bằng cách tạo nhiều cơ hội để con được nói mọi lúc mọi nơi ngay cả trong lúc ăn, lúc tắm hay trước khi đi ngủ,..

Hát hay đọc sách cho bé nghe

Âm nhạc là liều thuốc tinh thần kỳ diệu giúp bé dễ dàng hơn trong việc cảm nhận và thấu hiểu ngôn ngữ. Trước khi con có thể tự học một bài hát, mẹ hãy là người hát cho bé nghe mỗi ngày với những bài hát thiếu nhi vui nhộn. Lâu dần, con có thể hình thành thói quen tập hát và yêu thích hoạt động này. 

Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia về trị liệu ngôn ngữ, hoạt động hát cho bé nghe có thể nâng cao và cải thiện khả năng nói ở trẻ. Ba mẹ hãy thử bắt đầu “công việc” này bằng các bài hát đồng dao với những từ ngữ, giai điệu gần gũi. Biện pháp này giúp con biết thêm các từ mới, đồng thời học tập được các nhịp điệu vui tươi của bài hát và giúp trẻ thoải mái hơn. 

Bên cạnh ca hát, rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ cũng là một phương pháp thú vị cải thiện chứng chậm nói. Ba mẹ có thể tìm đọc những cuốn sách, truyện tranh, hay các bài thơ để bé tập làm quen với những từ ngữ mới, những vần điệu mới.

Khen ngợi mọi sự cố gắng của con

Việc tiếp thu và phát triển khả năng ở trẻ chậm nói sẽ khó khăn và đòi hỏi nhiều sự nỗ lực ở các con hơn những bạn nhỏ khỏe mạnh phát triển bình thường khác. Vậy nên, với mỗi cố gắng, thay đổi từng ngày của bé, ba mẹ đừng ngần ngại mà hãy dành cho con sự khen ngợi và công nhận sự nỗ lực của con. Chính những lời khen từ ba mẹ sẽ là động lực to lớn để con yêu chinh phục thử thách, vượt lên chính mình để ngày một phát triển, hoàn thiện khả năng nói hơn. 

Mẹ đừng quên dành cho con sự khen ngợi sau những nỗ lực tập nói nhé!
Mẹ đừng quên dành cho con sự khen ngợi sau những nỗ lực tập nói nhé!

Xem thêm: Dạy trẻ nhận biết màu sắc thế nào cho khoa học, dễ tiếp thu?

Không nên cho con bị “cuốn” vào TV, iPad,…

Hiện nay, những ông bố bà mẹ bận rộn thường sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, TV, ipad,.. để làm “công cụ trông con”. Các bé có thể ngồi im hàng giờ chỉ để xem các chương trình giải trí. Thế nhưng, việc để trẻ cuốn vào những thiết bị hiện đại này không những ảnh hưởng tới sức khỏe (đôi mắt trẻ) mà còn khiến tình trạng chậm nói ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. 

Bởi khi sử dụng TV, điện thoại, ipad,… chỉ là những hình thức giao tiếp một chiều mà không hề có tác dụng kích thích bé tập nói. Thay vì để con phí hàng giờ trước màn hình, ba mẹ có thể lựa chọn cho con tham gia các hoạt động tập thể, để con được gặp gỡ và vui chơi với những người bạn đồng trang lứa. Sự tiếp xúc, làm quen giữa các bé sẽ giúp con mạnh dạn hơn, nhanh nhẹn và có nhu cầu được giao tiếp cao hơn.

Hãy tạo điều kiện để con được chơi cùng với các bạn.
Hãy tạo điều kiện để con được chơi cùng với các bạn.

“Giả vờ” đặt những thứ con mong muốn ngoài tầm với

Nhằm kích thích khả năng giao tiếp của bé, hãy “giả vờ” đặt những món đồ chơi con yêu thích lên cao hoặc ngoài tầm với của con và đợi con nói lên mong muốn được ba mẹ giúp đỡ. Chúng ta thường có xu hướng sắm cho các bé rất nhiều món đồ chơi và sẽ để chúng ở nơi con dễ chơi nhất. Tuy nhiên, để con có thể nói được nhiều hơn, bạn có thể tạo những tình huống để con cần tới sự trợ giúp của mình. Khi muốn bày tỏ một mong muốn nào đó buộc con phải tập nói điều đó.

Xem thêm: “Bật mí” cách rèn nề nếp thói quen cho trẻ mầm non TỐT NHẤT

Áp dụng “Tự nói chuyện” và “Nói chuyện song song”

Một vài cách “thủ thỉ” cũng khá hay mà mẹ có thể thử đó là áp dụng quy tắc “tự nói chuyện” và “nói chuyện song song” với bé. “Tự nói chuyện” là hành động ba mẹ chủ động kể cho bé nghe về những gì mà mình nghe thấy, nhìn thấy hay đang làm. Ban đầu, cách làm này có thể sẽ không được trẻ hưởng ứng nhưng bạn hãy thật kiên trì. Chiến lược tự nói chuyện một mình này sẽ dạy con bạn biết thêm nhiều từ vựng mới và học được cách tạo từ thành cụm từ và câu.

Ví dụ: Trên đường đi làm về, mẹ đã gặp một vườn hoa rất xinh, ở đó có rất nhiều những bạn ong đang hút mật.

Mẹ và bé áp dụng chiến lược “tự nói chuyện” và “nói chuyện song song”.
Mẹ và bé áp dụng chiến lược “tự nói chuyện” và “nói chuyện song song”.

Tương tự với thói quen “tự nói chuyện”, “nói chuyện song song” cũng là hoạt động thuật lại những điều mình nhìn thấy và trải qua trong một ngày nhưng khác ở chỗ bạn sẽ nói về mọi thứ từ quan điểm của bé.

Ví dụ: Khi bé đang chơi trò xếp hình khối và làm đổ, bạn hãy nói: “Cái tháp cao quá nên nó đã bị đổ mất rồi”

Thông qua cách nói về các hoạt động mà con đã và đang tham gia, ba mẹ có thể giúp bé lắng nghe và quan tâm hơn tới những từ và cụm từ mà bạn đang nói tới.

Không nên đáp ứng yêu cầu của trẻ ngay lập tức trong một số trường hợp

Trong một số trường hợp như ba mẹ đang vui chơi cùng bé, bạn hãy thử kích thích khả năng giao tiếp và ghi nhớ của trẻ bằng cách không đáp ứng yêu cầu ngay lập tức. Ba mẹ thường có thói quen ngay lập tức đáp ứng những nhu cầu của trẻ, điều này không có hại nhưng sẽ khiến bé không biết cách nêu lên yêu cầu và mong muốn của bản thân.

Ví dụ như bé muốn chơi ô tô, bạn hãy giơ món đồ đó cùng một vài đồ chơi khác lên cao và hỏi xem con muốn chơi món nào. Bé có thể sẽ giơ tay lên chỉ nhằm ra hiệu cho bạn biết câu trả lời. Tuy nhiên, bạn hãy yêu cầu con nói thành lời, để được chơi món đồ chơi yêu thích, bắt buộc bé phải chủ động nói chuyện với ba mẹ.

Cho con thời gian để đưa ra yêu cầu của mình thay vì ngay lập tức giúp đỡ trẻ.
Cho con thời gian để đưa ra yêu cầu của mình thay vì ngay lập tức giúp đỡ trẻ.

Chậm nói ở trẻ nhỏ không phải một căn bệnh khó chữa tuy nhiên ba mẹ vẫn nên có những phương pháp dạy trẻ chậm nói kịp thời, cùng với đó là nhận biết trong trường hợp chậm nói là dấu hiệu của một tình trạng khác nghiêm trọng hơn như vấn đề về thính giác hay các rối loạn phát triển.

Ngoài ra, nếu ba mẹ muốn được tìm hiểu thêm và khám phá tính cách hay những khả năng tiềm ẩn của bé, bố mẹ hãy đăng ký chương trình Sinh Trắc Vân Tay tại UPO ngay hôm nay nhé!

Đăng ký Sinh Trắc Vân Tay MIỄN PHÍ cho bé

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x