Cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh – Hãy nắm bắt đúng tâm lý trẻ

cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh

Trẻ chỉ mới 5 tuổi nhưng lại rất bướng bỉnh, không nghe lời, có hành vi chống đối mãnh liệt là vấn đề làm nhiều bố mẹ lo lắng hiện nay. Bố mẹ càng cố gắng để con làm theo lời của mình, con lại càng nổi loạn nhiều hơn. Vậy cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thế nào là một đứa trẻ bướng bỉnh?

Những đứa trẻ bướng bỉnh là những đứa trẻ không thích sự kiểm soát, hay nói cách khác là chúng không thích các hoạt động, sự tự do của mình bị người khác quản lý hoặc điều khiển. Vì vậy trẻ bướng bỉnh thường không chịu nghe lời cũng như lắng nghe bố mẹ.

Trẻ 5 tuổi bướng bỉnh thường có những hành động mạnh mẽ, nhưng điều này hoàn toàn khác với trẻ có ý chí kiên quyết. Trẻ bướng bỉnh sẽ thường có rất nhiều các câu hỏi, có thể là nổi loạn, chúng giữ vững quan điểm của chính bản thân mình và không sẵn sàng thỏa hiệp hoặc lắng nghe những ý kiến khác với chúng.

Những đứa trẻ bướng bỉnh là những đứa trẻ không thích sự kiểm soát, hay chúng không thích các hoạt động, sự tự do của mình bị người khác quản lý
Những đứa trẻ bướng bỉnh là những đứa trẻ không thích sự kiểm soát, hay chúng không thích các hoạt động, sự tự do của mình bị người khác quản lý

Khác với trẻ có ý chí mạnh mẽ, một đứa trẻ bướng bỉnh 5 tuổi thường có các biểu hiện như:

 • Mong muốn được lắng nghe và thừa nhận một cách mạnh mẽ, chính vì điều này mà trẻ bướng bỉnh thường tìm cách để gây nhiều sự chú ý.
 • Trẻ có thể sẽ rất độc lập cực đoan và kén chọn.
 • Trẻ sẽ cố gắng làm những việc mà trẻ thích.
 • Trẻ sẽ dễ mất bình tĩnh, thường tức giận nhiều hơn những đứa trẻ khác.
 • Trẻ khó đi vào một bài bản, một thói quen nào đó vì chúng yêu thích sự tự do.
 • Thích làm mọi việc theo ý mình với tốc độ của chính mình.
 • Thường trẻ bướng bỉnh sẽ có tính chất lãnh đạo tốt 

Nhiều trẻ bướng bỉnh có biểu hiện mạnh mẽ khiến nhiều bố mẹ không khỏi lo lắng, một trong những lo lắng lớn nhất của bố mẹ là sợ trẻ bị rối loạn thách thức (ODD). Trẻ bị ODD chỉ có thể xảy ra khi trẻ trước 8 tuổi và không bắt gặp khi trẻ hơn 12 tuổi (Theo The Centers for Disease Control and Prevention). Chính vì vậy ở độ 5 tuổi, trẻ có biểu hiện bướng bỉnh bố mẹ thường sẽ nhầm lẫn với ODD. 

Tuy nhiên trẻ bướng bỉnh là biểu hiện hoàn toàn bình thường của các đứa trẻ, chỉ khi trẻ có biểu hiện quá mạnh mẽ và diễn ra ở tần suất cao ở nhiều trường hợp dù là những vấn đề, trường hợp đơn giản nhất thì bố mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ kiểm tra xem trẻ có chứng ODD không.

Một số triệu chứng và biểu hiện trẻ bị rối loạn thách thức (ODD):

 • Thường xuyên giận dữ: Bé luôn luôn tỏ ra tức giận và mất bình tĩnh ở nhiều trường hợp và vấn đề.
 • Dễ bị kích động: Những trẻ mắc chứng ODD thường sẽ rất nhạy cảm với mọi thứ và sẽ cảm thấy bị ảnh hưởng bởi những người khác làm trẻ khó chịu.
 • Ngang bướng: Trẻ cố tình xem thường hoặc, không hợp tác, từ chối nghe và làm theo những quy tắc, yêu cầu mà bố mẹ, người lớn đưa ra.
 • Cãi cọ: Trẻ thường xuyên cãi lại người lớn, đặc biệt là những người thân bên cạnh bé hoặc có quyền uy đối với bé như bố mẹ, người giám hộ hoặc giáo viên,…
 • Không làm theo quy tắc: Bé cố tình không tôn trọng và làm theo các quy tắc có sẵn, bé luôn đặt những câu hỏi: “Tại sao phải như vậy?”.
 • Đổ lỗi: Bé thường xuyên đổ lỗi cho người khác về những hành vi sai trái của mình.
 • Hằn học và thù hận: Bé có thái độ hằn học, thậm chí là thù hận với một ai đó/cái gì đó một cách thường xuyên, ít nhất 2 lần trong 6 tháng trở lại đây.
 • Tìm cách trả thù: Bé sẽ có thái độ và những hành vi không tốt được cho là trả thù khi bé nhận thức được các sai lầm từ những người khác hoặc thậm chí là các đồ vật, sự vật xung quanh.

Tâm lý và nguyên nhân của trẻ 5 tuổi bướng bỉnh

Tâm lý của trẻ bướng bỉnh

Điều quan trọng trong cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh là cần hiểu rõ được tâm lý của trẻ để tìm ra được các biện pháp cũng như cách ứng phó phù hợp với trẻ. Bố mẹ cần biết rằng trẻ quyết tâm sẽ khác với trẻ bướng bỉnh. Bởi vì khi trẻ quyết tâm nghĩa là trẻ đang kiên định với một mục đích nào đó, còn trẻ bướng bỉnh sẽ từ chối tất cả các thay đổi suy nghĩ, hành vi hoặc hành động dưới bất kỳ áp lực nào.

Trẻ bướng bỉnh sẽ từ chối tất cả các thay đổi suy nghĩ, hành vi hoặc hành động dưới bất kỳ áp lực nào
Trẻ bướng bỉnh sẽ từ chối tất cả các thay đổi suy nghĩ, hành vi hoặc hành động dưới bất kỳ áp lực nào

Xem thêm: Cách dạy trẻ chậm nói giảm chú ý – Bố mẹ có thể giúp gì?

Nguyên nhân khiến trẻ bướng bỉnh

Tính bướng bỉnh của trẻ có thể là do di truyền hoặc bị ảnh hưởng bởi các hành vi từ môi trường. Bố mẹ cần biết được nguyên nhân do đâu mà con hình thành tính bướng bỉnh để có thể kịp thời đưa ra các biện pháp phù hợp đối với trẻ.

Các nhà tâm lý học và chuyên gia nghiên cứu từ Greater Minneapolis-St. Paul Area, cho rằng: “Các yếu tố có thể góp phần khiến trẻ bướng bỉnh hoặc có ý chí mạnh mẽ là giai đoạn phát triển, tính khí, phong cách nuôi dạy con cái, các yếu tố gây căng thẳng và các nhu cầu chưa được đáp ứng.”

Nguyên nhân phổ biến thường gặp dẫn đến hành vi bướng bỉnh ở trẻ em:

 • Nuông chiều con quá mức: Bố mẹ rất yêu thương con trẻ và thường dẫn đến hành vi nuông chiều con quá mức. Điều này vô tình làm bé cảm thấy mình có thể làm mọi thứ và không cần nghe theo sự sắp đặt của ai cũng như không vâng lời. Trẻ sẽ hình thành suy nghĩ chỉ cần bé muốn thì mọi người phải đáp ứng bé, và khi không thể đáp ứng những yêu cầu từ bé, bé sẽ khó chấp nhận và phản kháng mãnh liệt để đạt được mong muốn.
 • Mâu thuẫn trong những cách dạy con trong gia đình: Nhiều gia đình chưa thể đồng nhất được cách dạy con trẻ, có thể là giữa bố mẹ hoặc bố mẹ và ông bà. Với vấn đề này, trẻ sẽ cảm thấy hoang mang không biết phải vâng lời ai. Lâu dần khi quen với môi trường này, bé sẽ lợi dụng điểm khác biệt này và hình thành tính ỉ lại, làm nũng và đòi hỏi với những người nuông chiều với mình hơn.
 • Bố mẹ quá kỳ vọng tạo áp lực cho trẻ: Bố mẹ kỳ vọng vào con cái là điều rất bình thường, tuy nhiên nhiều gia đình kỳ vọng quá nhiều và áp đặt con làm những điều quá với khả năng của bé. Điều này vô tình sẽ gây áp lực cho con trẻ khiến con không thể thực hiện những yêu cầu của bố mẹ, cảm thấy kém cỏi và luôn nghĩ mình không ngoan. Hơn nữa, một số bố mẹ dùng đòn roi, la mắng, đay nghiến và ép buộc quá làm trẻ bất mãn và phản kháng lại một cách mạnh mẽ hơn. Từ đó sẽ hình thành tính cách bướng bỉnh của con trẻ.
 • Bố mẹ không làm gương cho con: Trẻ em là một tờ giấy trắng, bé sẽ học hỏi và noi theo những gì trẻ được học và thường xuyên tiếp xúc. Vì vậy nếu bố mẹ không làm gương cho con, thường xuyên có những hành vi không chuẩn mực như cãi vả, không hợp tác, đánh nhau,…sẽ vô tình ảnh hưởng đến hành vi của con trẻ. Từ đó trẻ sẽ hình thành tính cách bướng bỉnh, ngang ngược và chống trả lại với ông bà, cha mẹ và những người xung quanh.
 • Môi trường: Môi trường ảnh hưởng đến tính cách và hành vi của một người, chính vì thế nếu trẻ sống trong một môi trường không tốt như bạn bè bướng bỉnh, bố mẹ thường xuyên cãi nhau, không văn minh,…sẽ ảnh hưởng rất xấu đến tính cách của con cũng như hình thành tính bướng bỉnh của trẻ. Vì vậy bố mẹ cần tạo điều kiện cho con được sống trong một môi trường tốt để con phát triển bản thân, tư duy và cách ứng xử chuẩn mực.
 • So sánh với những bạn bè khác: Việc so sánh, “con nhà người ta” đã đi sâu vào tiềm thức của nhiều bố mẹ hiện nay bởi họ luôn mong muốn con mình tốt nhất được hơn mọi người. Tuy nhiên chã ai là thích mình bị so sánh với người khác, kể cả trẻ. Trẻ bị so sánh sẽ cảm thấy tồi tệ, thất vọng về chính bản thân mình, tức giận, thậm chí là hằn thù với những bạn bè được so sánh với trẻ. Dần trẻ sẽ trở nên bướng bỉnh, chỉ nghĩ những mặt tiêu cực và không nghĩ đến những mặt tích cực và thay đổi bản thân.
 • Tính tò mò: Trẻ còn nhỏ, vì vậy nhiều vấn đề nhiều sự việc còn rất mới mẻ đối với trẻ. Chính vì vậy trẻ đôi khi sẽ mong muốn được biết những gì sẽ xảy ra xung quanh trẻ, nếu làm ngược lại với bình thường sẽ dẫn đến điều gì,… Từ đó hình thành tính cách bướng bỉnh mặc dù đó chỉ là sự khát khao mong muốn tiếp thu các kiến thức mới. 
 • Mong muốn tự do: Trẻ mong muốn được tự mình quyết định một việc gì đó, muốn tự do và không thích sự kiểm soát từ những người khác đặc biệt là bố mẹ. Vì vậy nếu bố mẹ càng cố ngăn cản trẻ chúng sẽ càng cố gắng làm ngược lại và dần hình thành tính cách bướng bỉnh, muốn thoát ra khỏi sự kiểm soát.

Những cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh nhất định bố mẹ nên áp dụng

Không phải cứ yêu cầu con và bắt ép con hay thậm chí là đánh con thì con sẽ không còn bướng bỉnh nữa, thay vào đó là con sẽ càng nổi loạn và chống đối nhiều hơn. Vì vậy bố mẹ cần có những cách dạy trẻ khoa học và phù hợp hơn. Dưới đây là một số cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh bố mẹ nên tham khảo.

Lắng nghe và hiểu quan điểm của trẻ

Muốn con trẻ lắng nghe, trước tiên bố mẹ hãy lắng nghe con, và đối với những trẻ bướng bỉnh thì việc này rất cần thiết và quan trọng. Bởi trẻ có thái độ chống đối sẽ thường xảy ra tranh luận và cãi nhau với những người khác, bé sẽ càng bướng bỉnh và ngang tàn hơn nếu bé cảm nhận rằng người khác không lắng nghe bé. Chính vì vậy, bố mẹ cần lắng nghe và quan sát con trẻ để hiểu những quan điểm của trẻ như thế nào.

Bố mẹ cần lắng nghe và quan sát con trẻ để hiểu những quan điểm của trẻ như thế nào để tìm phương pháp dạy trẻ thích hợp
Bố mẹ cần lắng nghe và quan sát con trẻ để hiểu những quan điểm của trẻ như thế nào để tìm phương pháp dạy trẻ thích hợp

Hãy trò chuyện với con nhiều hơn, hỏi về cảm giác của con đối với một vấn đề một sự việc như thế nào, từ đó bố mẹ có thể biết được quan điểm của con đối với một số vấn đề nhất định nào đó. Sau khi hiểu được các quan điểm của con, bố mẹ có thể từ từ hướng con đến những suy nghĩ, quan điểm tích cực hơn.

Ví dụ, khi trẻ không chịu ăn cơm và tỏ thái độ không hợp tác, thay vì mắng trẻ bố mẹ hãy lắng nghe con bằng cách hỏi con lý do tại sao con không chịu ăn cơm để có thể biết được con đang cảm thấy thế nào, có phải con bị đau bụng hay do con nghịch ngợm và tìm hướng giải quyết.

Xem thêm: 9+ thái độ của trẻ mầm non NÊN CÓ trước khi bước vào lớp 1

Xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn với con

Vấn đề của nhiều trẻ bướng bỉnh là không cảm nhận được sự gần gũi của bố mẹ, vì vậy chúng thường nảy sinh một số chống đối và phản kháng lại bố mẹ. Có thể yêu cầu mong muốn của bố mẹ là rất bình thường nhưng đối với trẻ bướng bỉnh thì đây là một yêu cầu quá sức với trẻ vì trẻ không cảm nhận được sự chân thành cũng như sự gần gũi của bố mẹ với chúng.

Ví dụ như khi bạn bè nhờ con giải bài tập, con cảm thấy rất bình thường nhưng khi bố mẹ bảo con làm bài tập thì con lại cảm thấy con đang quá sức và bố mẹ đang cố gắng ép buộc con làm bài tập. Đây chính là những suy nghĩ nổi loạn của con khi con cảm thấy không gần gũi với bố mẹ. Chính vì vậy việc tạo một mối quan hệ gần gũi với con trẻ sẽ rất giúp ích trong việc dạy trẻ bướng bỉnh.

Bố mẹ có thể tạo một mối quan hệ gần gũi hơn với con bằng cách lắng nghe con nhiều hơn, cùng làm việc với con, cùng con đi chơi và tham gia các hoạt động, nói chuyện với con nhiều hơn, hoặc có thể hãy chia sẻ tâm trạng và suy nghĩ của bố mẹ cho con trẻ. Điều này sẽ giúp con cảm thấy gần gũi hơn với bố mẹ, đồng thời con cũng sẽ hiểu bố mẹ nhiều hơn.

Bố mẹ có thể tạo một mối quan hệ gần gũi hơn với con bằng cách lắng nghe và nói chuyện với con, cùng làm việc với con, cùng đi chơi và tham gia các hoạt động,...
Bố mẹ có thể tạo một mối quan hệ gần gũi hơn với con bằng cách lắng nghe và nói chuyện với con, cùng làm việc với con, cùng đi chơi và tham gia các hoạt động,…

Thay vì bắt con ngừng xem tivi và làm bài tập, điều này sẽ hình thành sự phản kháng của những đứa trẻ bướng bỉnh. Bố mẹ hãy cùng xem tivi với con một lúc, con sẽ cảm thấy gần gũi hơn. Sau đó hãy hỏi con có muốn cùng làm bài tập về nhà không hoặc có muốn bố mẹ đọc sách trong khi con học bài không.  

Cho trẻ lựa chọn và làm chủ một số trường hợp

Những trẻ bướng bỉnh thường sẽ không chịu lắng nghe, chúng sẽ có những quan điểm và suy nghĩ riêng, kiên quyết đối với một vấn đề nào đó mà trẻ cho là đúng. Vì vậy việc đưa ra một yêu cầu, một mệnh lệnh nào đó sẽ phản tác dụng, thay vào đó bố mẹ nên cho con tự đưa ra lựa chọn của chính bản thân mình sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn.

Khi gặp một vấn đề bố mẹ có thể để cho con đưa ra lựa chọn, ví dụ bé cần phải chọn phương án A thì bố mẹ nên đưa cho bé những lựa chọn như A1, A2, A3 (những phương án này là tập con của A và hướng trẻ đến phương án đúng đắn) thay vì là A hoặc B hoặc C là những phương án đúng hoặc sai. Điều này sẽ giúp bé có thể đưa ra sự lựa chọn cho chính bản thân mình và không cảm thấy bị gò bó hay ép buộc nhưng vẫn có thể đưa ra được lựa chọn đúng đắn.

Cụ thể hơn, bố mẹ muốn con đi ngủ bố mẹ hãy để con lựa chọn việc đi ngủ hoặc nằm nghe một câu chuyện hoặc nằm nghe 1 bản nhạc nhẹ nhàng thay vì cho bé lựa chọn ngủ hoặc không ngủ.

Hãy để con lựa chọn việc đi ngủ hoặc nằm nghe một câu chuyện hoặc nằm nghe 1 bản nhạc nhẹ nhàng thay vì cho bé lựa chọn ngủ hoặc không ngủ
Hãy để con lựa chọn việc đi ngủ hoặc nằm nghe một câu chuyện hoặc nằm nghe 1 bản nhạc nhẹ nhàng thay vì cho bé lựa chọn ngủ hoặc không ngủ

Tuy nhiên bố mẹ nên đưa ra cho trẻ không quá nhiều lựa chọn bởi vì nhiều quá trẻ sẽ bị rối và không biết lựa chọn phương án nào là đúng đắn.

Giữ bình tĩnh với con

Nhiều bố mẹ không thể giữ được bình tĩnh khi con không chịu nghe lời và có những hành động, hành vi bướng bỉnh, không chịu hợp tác. Nhiều bố mẹ thường xuyên quát mắng thậm chí là ép đánh trẻ. Điều này không đem lại hiệu quả cao mà ngược lại càng làm bé trở nên cáu kỉnh và chống đối hơn nữa. Vì vậy dù trong bất kỳ trường hợp nào, bố mẹ cũng nên giữ bình tĩnh đối với trẻ, hãy giải thích một cách rõ ràng để trẻ hiểu được vấn đề và vì sao bé nên làm theo lời của bố mẹ.

Nhiều bố mẹ khó có thể giữ được bình tĩnh với con trẻ, vì vậy hãy thật kiên trì cải thiện tâm trạng mỗi ngày, hạn chế nóng giận. Bố mẹ có thể vui chơi cùng con nhiều hơn, cùng con tham gia một số hoạt động bổ ích như chơi thể thao, làm việc nhà,… Con sẽ dần nhận ra rằng bố mẹ là “bạn” và sẽ mở lòng hơn, chịu hợp tác hơn trong những tình huống khác.

Xem thêm: Dạy trẻ mầm non chuẩn bị vào lớp 1 VỮNG VÀNG và TỰ TIN

Tôn trọng con

Được tôn trọng là một nhu cầu thiết yếu của con người, đối với trẻ cũng vậy. Nếu bố mẹ chỉ ra lệnh và ép buộc con làm theo mà không lắng nghe, con sẽ không thể thích ứng và chấp nhận quyền hạn của bố mẹ, lâu dần con sẽ có cảm giác không được tôn trọng. Vì vậy bố mẹ cần phải học cách tôn trọng con trẻ để con có thể cân bằng cảm xúc cũng để bé hợp tác hơn.

Bố mẹ cần phải học cách tôn trọng con trẻ để con có thể cân bằng cảm xúc cũng để bé hợp tác hơn
Bố mẹ cần phải học cách tôn trọng con trẻ để con có thể cân bằng cảm xúc cũng để bé hợp tác hơn

Một số cách thể hiện sự tôn trọng đối với con:

 • Lắng nghe: Trẻ cần được lắng nghe để biết được bản thân trẻ đang được quan tâm và tôn trọng. Bố mẹ hãy lắng nghe những suy nghĩ của trẻ để hiểu con hơn.
 • Quy tắc nhất quán: Bố mẹ hãy có những quy tắc riêng nhất quán với tất cả các con và không tự ý bác bỏ những quy tắc này.
 • Hợp tác với con: Không yêu cầu con phải tuân thủ theo yêu cầu, mệnh lệnh của bố mẹ mà thay vào đó hãy hợp tác cùng con để giải quyết vấn đề đó.
 • Để bé tự làm: Việc bé tự làm những điều có thể trong khả năng của mình sẽ giúp con cảm thấy mình có ích và bố mẹ đang tin tưởng con.
 • Không nói dối: Bố mẹ không nên nói dối trẻ, hãy giữ lời hứa với con để con cảm nhận được sự quan trọng của bản thân, đồng thời đây cũng là những điều cơ bản để hình thành tính cách của con sau này.
 • Làm gương cho con: Bố mẹ làm gương cho con trẻ là việc rất quan trọng để con học hỏi và làm theo.

Xây dựng không gian sống ở gia đình lành mạnh và yêu thương

Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng mỗi con người, trẻ em sẽ học hỏi và lớn lên trong không gian sống ở gia đình bằng những trải nghiệm và quan sát của trẻ. Vì vậy gia đình sẽ ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ, hành vi và tính cách của mỗi đứa trẻ. Bố mẹ cần tạo một không gian sống lành mạnh cho con, các thành viên trong gia đình đều tích cực và yêu thương lẫn nhau.

Bố mẹ cần tạo một không gian sống lành mạnh cho con, các thành viên trong gia đình đều tích cực và yêu thương lẫn nhau
Bố mẹ cần tạo một không gian sống lành mạnh cho con, các thành viên trong gia đình đều tích cực và yêu thương lẫn nhau

Nếu trẻ sống trong một môi trường không lạnh mạnh, bố mẹ suốt ngày cãi nhau, không khí trong nhà thường xuyên căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của trẻ, lâu dần trẻ sẽ học theo và bắt chước những hành vi của bố mẹ. Điều này sẽ hình thành tính chống đối, phản kháng và bướng bỉnh.

Bố mẹ hãy bắt đầu cho con cảm giác yêu thương, tôn trọng lẫn nhau, tạo không khí vui vẻ cho cả gia đình. Bố mẹ hãy cười nhiều hơn mỗi ngày, thể hiện tình cảm mỗi ngày, yêu thương và cùng nhau giúp đỡ thực hiện các công việc trong gia đình. Hoặc đơn giản hơn là lắng nghe, đàm phán và tránh những cuộc cãi nhau. Những điều nhỏ này cũng sẽ giúp ích cho con trẻ rất nhiều đấy!

Xem thêm: 12+ cách rèn cho trẻ tính kiên trì và vững tin vào bản thân

Đàm phán trong trường hợp cần thiết

Đàm phán với trẻ là một phương pháp hiệu quả để dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh. Trẻ thường hành động và khó chịu nếu không đạt được những mong muốn hoặc điều mà trẻ cho là đúng đắn. Và để xoa dịu trẻ, bố mẹ cần biết điều gì đã làm trẻ trở nên khó chịu và bướng bỉnh, hãy đàm phán và thương lượng với trẻ.

Để xoa dịu trẻ, bố mẹ cần biết điều gì đã làm trẻ trở nên khó chịu và bướng bỉnh, hãy đàm phán và thương lượng với trẻ
Để xoa dịu trẻ, bố mẹ cần biết điều gì đã làm trẻ trở nên khó chịu và bướng bỉnh, hãy đàm phán và thương lượng với trẻ

Bố mẹ có thể bắt đầu cuộc đàm phán với con trẻ bằng những cách sau:

 • Đặt câu hỏi: Bố mẹ có thể đặt một số câu hỏi để thấu hiểu con như “ Tại sao con lại muốn như vậy?”, “Con đang không thích điều gì?”, “Con có muốn điều gì không?”. Những câu hỏi này sẽ giúp trẻ cảm nhận được sự quan tâm và tôn trọng từ bố mẹ.
 • Đàm phán không phải là nhượng bộ: Không phải bố mẹ đàm phán với trẻ là phải luôn nhượng bộ trẻ. Ở đây khi đàm phán với trẻ là để bé có thể xoa dịu cơn giận của bé, giúp bé cảm nhận được sự quan tâm và để bố mẹ thấu hiểu trẻ và tìm được giải pháp thiết thực nhất.

Ví dụ, nếu bé không muốn ăn rau củ và không chịu ăn ra, bố mẹ có thể đàm phán với con rằng con sẽ ăn những loại thức ăn có màu đỏ, cam và vàng còn bố sẽ ăn những loại thức ăn có màu xanh. 

Chú ý cách truyền đạt, giọng điệu của bạn khi giao tiếp với con

Trẻ bướng bỉnh thường rất nhạy cảm với các hành vi, đặc biệt là các cử chỉ, lời nói, giọng điệu và ngôn ngữ hình thể của bố mẹ. Khi con cảm nhận được những hành vi tiêu cực của bố mẹ, con sẽ làm những hành động được cho là đúng đắn và tốt nhất để bảo vệ bản thân như nổi loạn, cãi lại, hung hăng, chống đối,… Chính vì vậy, bố mẹ cần điều chỉnh cách truyền đạt đến con trẻ song song với việc dạy trẻ quản lý cảm xúc.

Cần điều chỉnh cách truyền đạt đến con trẻ để con cảm nhận được những hành vi tích cực từ bố mẹ
Cần điều chỉnh cách truyền đạt đến con trẻ để con cảm nhận được những hành vi tích cực từ bố mẹ

Một số cách truyền đạt và giao tiếp với con bố mẹ nên tham khảo:

 • Sử dụng câu: Thay vì nói với con “ăn đi…”, “phải làm cái này…”, “bố muốn con làm…” hãy chuyển sang những câu nói như “tại sao con không thử làm điều này…”, “con hãy làm điều này xem sao…” , “chúng ta thử cái này xem sao…”
 • Cách tiếp cận: Thay vì yêu cầu con làm điều, bố mẹ hãy chuyển sang hợp tác với con, điều này có thể giúp con sẽ thay đổi phản ứng và cái nhìn của mình đối với bố mẹ.
 • Các hoạt động thú vị: Nếu muốn trẻ bướng bỉnh cất gọn đồ chơi, thay vì yêu cầu con bố mẹ có thể chuyển thành nhờ con trợ giúp. Điều này sẽ làm trẻ cảm thấy thú vị và không bị ép buộc. Ngoài ra bố mẹ cũng có thể thi đua hoặc thách thức trẻ cất đồ chơi trong một khoảng thời gian nhất định.

Xem thêm: Cách dạy trẻ ăn vạ với 12+ tips “điều trị” TẬN GỐC!

Thiết lập những quy tắc và giới hạn khi cần thiết

Việc thiết lập các quy tắc cũng rất cần thiết để rèn nề nếp thói quen cho trẻ mầm non. Đối với trẻ bướng bỉnh cũng vậy, trẻ cũng cần có những quy tắc và giới hạn riêng. Tuy nhiên đối với tính cách chống đối và phản kháng của trẻ, bố mẹ cần khéo léo trong việc đặt những quy tắc, phải làm sao để trẻ nhận thấy rằng đây là một điều đúng đắn và cần phải thực hiện theo chứ không phải là một mệnh lệnh hay bắt buộc gò bó trẻ.

Phải đặt các quy tắc mà trẻ nhận thấy rằng đây là một điều đúng đắn và cần phải thực hiện theo chứ không phải là một mệnh lệnh hay bắt buộc gò bó trẻ
Phải đặt các quy tắc mà trẻ nhận thấy rằng đây là một điều đúng đắn và cần phải thực hiện theo chứ không phải là một mệnh lệnh hay bắt buộc gò bó trẻ

Bố mẹ có thể nói chuyện với trẻ và cho trẻ hiểu được tầm quan trọng của các quy tắc này, hãy để cho bé biết rằng việc tuân theo các quy tắc là việc thể hiện sự mẫu mực của chính bản thân mình. Đồng thời hãy để trẻ đóng góp ý kiến và nêu lên suy nghĩ về những quy tắc đó để bố mẹ có thể nắm bắt quan điểm của con và điều hướng nó theo cách mà trẻ cho là phù hợp nhưng vẫn giữ được tính nhất quán và mục tiêu ban đầu của các quy tắc.

Giúp trẻ hình thành hành vi tích cực nhiều hơn

Thái độ không hợp tác, nóng giận, hung hăng của con là những hành vi tiêu cực, nhưng nếu bố mẹ phản ứng lại thiếu suy nghĩ, bố mẹ cũng sẽ hình thành thái độ tiêu cực đối với vấn đề và đối với con trẻ. Điều này sẽ vô tình làm con nghĩ rằng mình không làm gì sai. Ví dụ như nếu trẻ la khóc khi không chịu đi ngủ, bố mẹ cũng la mắng con thì cả 2 đều hình thành thái độ tiêu cực và đang củng cố những hành vi của con. Vì vậy để dạy trẻ bướng bỉnh, bố mẹ hãy học cách kiềm chế và hướng đến những điều tích cực hơn.

Để dạy trẻ bướng bỉnh, bố mẹ hãy học cách kiềm chế và hướng đến những điều tích cực hơn
Để dạy trẻ bướng bỉnh, bố mẹ hãy học cách kiềm chế và hướng đến những điều tích cực hơn

Trẻ bướng bỉnh thường sẽ hình thành những hành vi chống đối và phản kháng lại những yêu cầu của bố mẹ và những người khác. Biểu hiện rõ ràng nhất có thể thấy ở những trẻ bướng bỉnh là lúc nào cũng nói “Không” với những yêu cầu. Đây là những hành vi tiêu cực mà trẻ sẽ làm. Vậy làm sao để có thể giúp con hình thành những hành vi tích cực nhiều hơn? Làm sao để con nói “Có” nhiều hơn? Bố mẹ hãy cùng tham khảo phương pháp “Giúp con say yes” do Susan Stiffelman – Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình đề xuất.

“Giúp con say yes” đơn giản là phương pháp đưa ra những yêu cầu mà con đang đang mong muốn để con đồng ý hợp tác để hình thành các phản ứng tích cực và cảm thấy trẻ đang nhận được sự quan tâm. Ví dụ bố mẹ hãy hỏi con rằng “Con có thích đi chơi không?”, “Con thích món bánh này không?”,… Và tất nhiên với những câu hỏi này, theo phản ứng bình thường bé sẽ trả lời “Có”. Lâu dần trẻ sẽ quen dần với câu trả lời có và hình thành được hành vi tích cực hơn.

Trẻ hình thành tính cách bướng bỉnh thường sẽ rất khó bảo và khó dạy, vì vậy bố mẹ phải thật kiên trì để giúp con từ bỏ sự ngang bướng này. Bố mẹ hãy là người luôn sát cánh bên con, lắng nghe và tâm sự để thấu hiểu con nhiều hơn. Hy vọng với những cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh trên sẽ giúp quý phụ huynh tìm được phương pháp phù hợp để dạy con.

Với việc dạy trẻ bướng bỉnh thì yếu tố thấu hiểu của bố mẹ đối với con cái là quan trọng nhất. Hãy đảm bảo rằng bố mẹ thật sự hiểu con đang muốn gì, đang cần gì, điểm yếu điểm mạnh và tính cách của con là gì. Bố mẹ có thể cùng bé tham gia chương trình Sinh Trắc Vân Tay tại UPO cho trẻ. Sinh trắc vân tay là phương pháp khoa học nghiên cứu về con người thông qua các mối quan hệ giữa vân tay và não bộ. Từ đó có thể chỉ ra những chỉ số về khả năng, tiềm năng mà trẻ đang có để hiểu rõ con hơn và hướng các giải pháp dạy con phù hợp và hiệu quả nhất.

Bố mẹ hãy đăng ký cho bé tham gia chương trình Sinh Trắc Vân Tay MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY!!!

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x