9+ thái độ của trẻ mầm non NÊN CÓ trước khi bước vào lớp 1

Quan sát tìm hiểu thái độ trẻ mầm non

Thái độ của trẻ mầm non nên có trước khi bước vào lớp 1 là một chủ đề quan trọng trong việc giáo dục trẻ em, đặc biệt đó là thời điểm trước khi trẻ học cách tách xa bố mẹ và hoà nhập vào xã hội. Những thái độ nên có của bé sẽ là một bước đệm tốt để bắt đầu hành trình học tập và kỹ năng phát triển trong tương lai

Thái độ chịu trách nhiệm

Thái độ chịu trách nhiệm của trẻ mầm non là thái độ cần thiết phải dạy trẻ mầm non chuẩn bị vào lớp 1. Điều này có thể giúp bé yêu có được tự tin, độc lập và tự quản lý hành động của mình. 

Biết lắng nghe, chịu trách nhiệm là một thái độ tốt.
Biết lắng nghe, chịu trách nhiệm là một thái độ tốt.

Để bé yêu nhà bạn có được thái độ chịu trách nhiệm trước hết bé cần chịu được trách nhiệm với bản thân, tự động hoàn thành các nhiệm vụ được giao và chấp nhận các hậu quả khi mắc phải sai lầm. 

Ngoài ra, biết lắng nghe, học hỏi từ người khác và biết quyết định và chấp nhận hậu quả cũng là yếu tố được kèm theo khi bé có thái độ chịu trách nhiệm, bởi trẻ sẽ được phát triển kỹ năng và kiến thức mới, biết chấp nhận và hậu quả của riêng mình thì sau này bé sẽ có chính kiến vững vàng hơn.

Thái độ tích cực

Thái độ tích cực là thái độ không chỉ giúp bé tự tin và phát triển tốt hơn trong cuộc sống, mà còn giúp trẻ hòa nhập với môi trường học tập mới và đạt được thành công trong học tập và cuộc sống.

Trẻ có thái độ lạc quan, vui vẻ hơn trong cuộc sống.
Trẻ có thái độ lạc quan, vui vẻ hơn trong cuộc sống.

Trẻ cần được khuyến khích và động viên để có thái độ lạc quan trong mọi tình huống, giúp trẻ tự tin, tin tưởng vào khả năng của mình để đối mặt với những thử thách mới.

Xem thêm: Cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh – Hãy nắm bắt đúng tâm lý trẻ

Chủ động

Chủ động chính là bé luôn tự mình quyết định và hành động trong mọi việc mà không cần ép buộc. Không cần bất kỳ ai phải nhắc nhở mà sẽ tự sắp xếp công việc để thực hiện công việc, tính chủ động hoàn toàn có thể rèn dũa từ những điều nhỏ nhặt nhất và bằng chính ý chí của bản thân bé, đây sẽ là bước đầu để dạy trẻ kỹ năng sống tự lập

Trẻ em, nhất là những trẻ nhút nhát thiếu tự tin, cần được hướng dẫn từng bước một trong một thời gian dài để có thái độ chủ động, điều này sẽ giúp trẻ biết cách hướng về phía trước, tìm cách giải quyết nhanh nhất những khó khăn hay thử thách và tự chủ động tìm cách để có thể vượt qua. 

Chủ động giúp bé có suy nghĩ sâu sắc và phát triển toàn diện bản thân.
Chủ động giúp bé có suy nghĩ sâu sắc và phát triển toàn diện bản thân.

Thêm vào đó, chủ động cũng giúp bé có suy nghĩ sâu sắc, tự tin hơn trong việc đối mặt với những tình huống khó khăn và tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề và thách thức, đồng thời giúp trẻ tự tin và độc lập hơn.

Quan tâm đến người khác

Đặc điểm nhận thức của trẻ em là chưa đủ để trẻ tự biết cách cảm thông và quan tâm tới ai khác, thế giới của trẻ chỉ xoay quanh mình trẻ. Quan tâm đến người khác là thái độ quan trong trọng giúp trẻ mầm non phát triển tốt hơn trong mối quan hệ với bạn bè, gia đình và cộng đồng. Khi trẻ quan tâm đến người khác, trẻ sẽ tạo ra những mối quan hệ tốt hơn với bạn bè, giáo viên và gia đình, song song đó thì trẻ cũng phát triển những kỹ năng cần thiết cho xã hội như kỹ năng giao tiếp, hợp tác và giúp đỡ, tôn trọng người khác.

Trẻ quan tâm đến người khác là một đức tính tốt cần được phát triển.
Trẻ quan tâm đến người khác là một đức tính tốt cần được phát triển.

Quan tâm giúp đỡ người khác một cách tự nhiên và đúng mực sẽ đồng thời giúp trẻ phát triển tính tự giác, trách nhiệm và lòng nhân ái.

Xem thêm: Dạy trẻ nói lời yêu thương – Ươm mầm tâm hồn cho bé

Thái độ vị tha

Thái độ vị tha là trẻ học cách tha thứ cho những sai lầm của người khác và học được cách hòa giải khi có mâu thuẫn. Khi trẻ học được cách vị tha thì trẻ sẽ có thể hiểu và cảm thông cảm xúc của người khác, giúp phát triển tinh thần đồng cảm và yêu thương.

Trẻ học được cách vị tha sẽ xây dựng được những mối quan hệ tốt hơn.
Trẻ học được cách vị tha sẽ xây dựng được những mối quan hệ tốt hơn.

Khi trẻ mầm non có thái độ vị tha, chúng sẽ có thể tạo ra mối quan hệ tốt hơn với bạn bè, giáo viên và gia đình, đồng thời cũng sẽ giúp cho trẻ phát triển những kỹ năng xã hội cần thiết như kỹ năng giao tiếp, tôn trọng người khác, đồng cảm và tình yêu thương. Thái độ này sẽ giúp trẻ chuẩn bị tốt hơn cho việc bước vào lớp 1 và học tập cũng như là một phần quan trọng trong việc giáo dục cảm xúc tích cực cho trẻ mầm non toàn diện.

Bằng lòng trong một số trường hợp

Thái độ bằng lòng sẽ giúp trẻ mầm non tạo ra một môi trường học tập tích cực, giúp trẻ hứng thú hơn với việc học tập và phát triển tốt hơn trong tương lai. Vì vậy, việc khuyến khích trẻ hài lòng trong một số trường hợp là rất quan trọng trong quá trình chuẩn bị hành trang bước vào lớp 1.

Thái độ bằng lòng trong mọi hoàn cảnh sẽ giúp trẻ dễ thích nghi với môi trường mới.
Thái độ bằng lòng trong mọi hoàn cảnh sẽ giúp trẻ dễ thích nghi với môi trường mới.

Sau đây là một số trường hợp mà thái độ bằng lòng có thể giúp trẻ chuẩn bị tốt hơn khi sắp bước vào lớp 1:

 • Thái độ bằng lòng với môi trường mới: Việc bước vào lớp 1 có thể là một trải nghiệm mới đối với trẻ mầm non, vì vậy thái độ bằng lòng với môi trường mới sẽ giúp trẻ thích nghi và tạo ra một môi trường học tập tích cực.
 • Thái độ bằng lòng với những trò chơi mới: Khi đến với một môi trường khác hẳn mầm non, trẻ sẽ được giới thiệu với những trò chơi mới và cách học tập khác biệt so với trường mầm non, thái độ bằng lòng với những trò chơi mới sẽ giúp trẻ hứng thú hơn với việc học tập.
 • Thái độ bằng lòng với việc học tập mới: Trong lớp 1, trẻ sẽ bắt đầu học những kiến thức mới và phải đối mặt với nhiều thử thách. Thái độ bằng lòng với việc học tập mới sẽ giúp trẻ tự tin hơn trong việc học tập và giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo.
 • Thái độ bằng lòng với người khác: Khi mới vào lớp 1, trẻ sẽ gặp nhiều bạn mới và giáo viên mới. Thái độ bằng lòng với người khác sẽ giúp trẻ xây dựng mối quan hệ tốt hơn với bạn bè và giáo viên, đồng thời giúp trẻ phát triển tư duy tích cực và tinh thần đồng cảm.

Xem thêm: Thái độ chống đối của trẻ – Nhìn nhận đúng đắn vấn đề để xử lý

Thái độ hợp tác

Thái độ hợp tác giúp trẻ học cách làm việc nhóm trong học tập, vui chơi và tương tác với người khác một cách hiệu quả, đồng thời giúp trẻ phát triển tinh thần đồng đội và tình bạn. Lợi ích của sự hợp tác đó là giúp trẻ hòa nhập với môi trường học tập mới, tạo ra niềm vui khi đi học. Phát triển kỹ năng xã hội và tư duy nhóm, học cách làm việc và tương tác với người khác.

Hợp tác cũng giúp trẻ học được cách giải quyết vấn đề và tìm kiếm thông qua các ý tưởng và ý kiến đóng góp của người khác. Hỗ trợ việc phát triển tư duy sáng tạo và phát triển kỹ năng tương tác.

Thái độ hợp tác giúp trẻ tăng sự tự tin và đóng góp ý kiến của mình.
Thái độ hợp tác giúp trẻ tăng sự tự tin và đóng góp ý kiến của mình.

Khi được khuyến khích và trao cơ hội hợp tác trẻ sẽ tăng sự tự tin và đóng góp ý kiến của mình, giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo và trở thành một thành viên tích cực trong lớp học.

Việc khuyến khích thái độ hợp tác, giáo dục kỹ năng sống hòa nhập cho trẻ mầm non trước khi bước vào lớp 1 là rất quan trọng. Các hoạt động hợp tác nhóm, trò chơi nhóm, các hoạt động thực tế, và các hoạt động giải trí khác có thể giúp trẻ phát triển thái độ hợp tác và tư duy nhóm, giúp chuẩn bị cho việc học tập ở lớp 1.

Thái độ tôn trọng

Trẻ cần được hướng dẫn và giáo dục để có thái độ tôn trọng và đối xử với người khác một cách lịch sự và chu đáo, giúp trẻ phát triển tư duy tích cực và đạo đức tốt. Biết tôn trọng giúp trẻ tạo ra một môi trường học tập tích cực, tạo niềm tin và sự tôn trọng giữa các bạn cùng lớp.

Trẻ có thái độ tôn trọng sẽ phát triển tư duy và đạo đức tốt.
Trẻ có thái độ tôn trọng sẽ phát triển tư duy và đạo đức tốt.

Để rèn bé khả năng tôn trọng, cha mẹ cần hợp tác tôn trọng bé, vì khi được tôn trọng và đánh giá cao, trẻ sẽ tăng sự tự tin và cảm thấy được yêu thương, hỗ trợ. Khuyến khích thái độ tôn trọng cho trẻ mầm non trước khi bước vào lớp 1 là rất quan trọng, cần truyền đạt cho trẻ những giá trị như tôn trọng sự khác biệt, tôn trọng quyền riêng tư, tôn trọng ý kiến của người khác và cách thức giao tiếp một cách lịch sự. Những giá trị này sẽ giúp trẻ có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa của thái độ tôn trọng và hình thành một cách thức suy nghĩ, hành động có tính tôn trọng đối với những người xung quanh. 

Xem thêm: Dạy trẻ chào hỏi lễ phép – Kỹ năng cơ bản để làm người TỬ TẾ

Thái độ ham học hỏi

Ham học hỏi là thái độ rất tốt trong việc khơi dậy sự tìm tòi của trẻ. Để giúp trẻ phát triển thái độ ham học hỏi, cần tạo cho trẻ môi trường học tập an toàn, thoải mái, tạo cảm giác yêu thích và thú vị cho trẻ. Cha mẹ cần khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động học tập bằng cách đưa ra các tình huống học tập phù hợp với sở thích, khả năng và độ tuổi của trẻ.

Thái độ ham học hỏi giúp trẻ có động lực học tập, tìm tòi và khám phá.
Thái độ ham học hỏi giúp trẻ có động lực học tập, tìm tòi và khám phá.

Ngoài ra, cần truyền đạt cho trẻ những giá trị về giáo dục, sự quan tâm đến học tập và khuyến khích trẻ đặt câu hỏi để tìm hiểu về những điều mới mẻ cũng như rèn con tính tự giác học tập. Cha mẹ cần cung cấp cho trẻ những kinh nghiệm học tập bằng cách thực hành và trải nghiệm thực tế, kết hợp giữa học tập và chơi đùa để giúp trẻ học hỏi, tìm tòi và khám phá thế giới xung quanh một cách tích cực.

Tóm lại, rèn luyện thái độ của trẻ mầm non nên có trước khi bước vào lớp 1. Qua bài viết trên, cũng phần nào giúp cha mẹ có những định hướng cho trẻ phát triển các kỹ năng xã hội, giải quyết xung đột, tăng sự tự tin và giúp trẻ trở thành một thành viên tích cực trong lớp học và xã hội. Cha mẹ hãy tham khảo ngay khóa học KidUP của Tổ chức Giáo dục UPO để giúp bé xây dựng tư duy tự thức đồng thời khai phóng và truyền đạt giá trị đúng đắn thông qua các hoạt động phù hợp.

Đăng ký khoá học KidUP NGAY

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x