Cải thiện khả năng tư duy cho trẻ 6 tuổi thế nào hiệu quả?

tư duy cho trẻ 6 tuổi

Khi trẻ bước vào tuổi đi học, khả năng và sự hiểu biết của trẻ về các khái niệm và thế giới xung quanh tiếp tục phát triển. Tuy mỗi trẻ sẽ có tốc độ và các mốc phát triển khác nhau, nhưng tựu lại vẫn sẽ có một số điểm chung. Dưới đây là các mốc tư duy cho trẻ 6 tuổi cũng như một số phương pháp phát triển tư duy cho trẻ 6 tuổi hữu ích mà bố mẹ có thể tham khảo.

Tư duy cho trẻ 6 tuổi như thế nào là bình thường?

Tuy tốc độ phát triển khác nhau nhưng hầu hết tư duy cho bé lớp 1 sẽ phát triển với các đặc điểm sau
Tuy tốc độ phát triển khác nhau nhưng hầu hết tư duy cho bé lớp 1 sẽ phát triển với các đặc điểm sau

Trẻ 6 tuổi sẽ trở nên thông minh và lanh lợi hơn nếu con biết cách vận hành tư duy của chính mình từ sớm. Và dưới đây là những khả năng tư duy của hầu hết những đứa trẻ 6 tuổi:

 • Ở tuổi này, trẻ bắt đầu hiểu rõ hơn về mối quan hệ nhân – quả. Các bé bắt đầu thấy hành động của họ mình hưởng đến người khác như thế nào, mặc dù sự ích kỷ vẫn diễn ra là chủ yếu.
 • Trí nhớ của trẻ cũng được cải thiện hơn và bé có thể “nâng cấp” khả năng phân loại, xếp nhóm các đồ vật theo kích thước, hình dạng và màu sắc. Cùng với đó, con hiểu rõ về các con số và có thể làm các bài toán đơn giản như cộng và trừ.
 • Trẻ dần biết cách thể hiện bản thân hay quan điểm của mình qua lời nói trơn tru hơn.
 • Hiểu khái niệm ban ngày và ban đêm.
 • Phân biệt tay phải, tay trái: Hiểu và phân biệt được khái niệm về tay phải, tay trái là dấu hiệu cho thấy bé 6 tuổi đã có những khả năng tư duy đầu tiên. Hầu hết chúng ta đều sẽ có một bên tay thuận và một bên tay không thuận. Tay thuận thường “đảm nhận” nhiều công việc hơn tay còn lại. Khi bé hiểu được nguyên lý này, con sẽ biết lựa chọn các công việc phù hợp với đôi tay của mình hơn. Ví dụ như: con biết cầm bút bằng tay phải, nếu xúc cơm bằng tay thuận là tay phải thì nên cầm bát bằng tay trái,…
 • Có thể hiểu các mệnh lệnh với hướng dẫn 3 bước.
 • Trẻ nhận biết được một số đồ vật và công dụng của chúng

Xem thêm: 16+ kỹ năng sống cho bé 6 tuổi QUAN TRỌNG NHẤT hiện nay!

Các biện pháp phát triển tư duy cho trẻ 6 tuổi hữu ích dành cho bố mẹ

Tư duy logic là nền tảng trong việc phát triển và giải quyết vấn đề. Đứa trẻ nào càng tư duy logic thì sau này càng thành công. Việc dạy trẻ 6 tuổi tư duy là thực sự cần thiết. Tuy nhiên, mỗi độ tuổi thì sự phát triển bộ não và tư duy của mỗi đứa trẻ lại khác nhau. Cha mẹ cùng tìm hiểu các biện pháp hữu ích giúp phát triển tư duy cho trẻ 6 tuổi dưới đây nhé. 

Tạo thói quen đọc sách

Thay vì cha mẹ đọc sách cho bé thì bé nên được “đổi vai”- là người đọc và kể chuyện cho ba mẹ. Thông qua việc rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ, cha mẹ có thể giúp trẻ hoàn thiện nhân cách, hình thành những chuẩn mực trong ứng xử, hành vi. Sách còn là kho tàng tri thức khổng lồ, là cách tốt nhất để tiếp thu văn hóa và làm giàu vốn hiểu biết.

Đọc sách sẽ đồng thời rèn luyện khả năng  đánh giá vấn đề logic và toàn diện. Trẻ sẽ liên tục được suy nghĩ, tưởng tượng, liên tưởng đến những tình tiết trong sách. Không chỉ vậy, đọc sách còn giúp con học cách phân tích vấn đề và dần học được cách áp dụng vào cuộc sống của mình.

Đọc sách có thể giúp phát triển thế giới quan của bé.
Đọc sách có thể giúp phát triển thế giới quan của bé

Tăng cường tư duy cho bé lớp 1 bằng cách kết bạn và giao tiếp xã hội

Phát triển tư duy chính là trau dồi nhận thức, rèn luyện kỹ năng quan sát cho trẻphát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ. Cùng với đó giao tiếp chính là một cách trẻ thể hiện tư duy. Trẻ giao tiếp để nhận biết thế giới xung quanh, để xây dựng quan hệ với người khác, để thể hiện bản thân và suy nghĩ cũng như phát triển tư duy của mình.

Cha mẹ hãy tạo điều kiện cho con vui chơi với bạn bè đồng trang lứa, các hoạt động tập thể, hoạt động thiện nguyện xã hội càng sớm càng tốt. Việc vày không chỉ giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xã hội mà còn giúp trẻ rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, biết cách lắng nghe, chia sẻ và cách ứng xử thông minh.

Tăng cường kết bạn và giao tiếp xã hội cho trẻ 6 tuổi.
Tăng cường kết bạn và giao tiếp xã hội cho trẻ 6 tuổi.

Xem thêm: Dạy trẻ giao tiếp bằng mắt – Bước đệm phát triển tư duy và nhận thức

Tìm kiếm và phát huy tối đa sở thích của con

Bậc phụ huynh nào cũng mong muốn con phát triển tốt nhất. Để trẻ luôn cảm thấy tích cực, chúng ta nên dạy trẻ cảm thấy hạnh phúc và tự tin. Vì vậy, ngoài việc dạy trẻ học Toán, Tiếng Việt, ngoại ngữ thì việc cho cho tiếp xúc, học tập các môn năng khiếu như hát, múa, diễn kịch, yoga,… cũng là những lựa chọn vô cùng thú vị.

Thực tế cho thấy, có nhiều trẻ học toán hay ngoại ngữ ở mức độ bình thường nhưng khi trẻ tiếp xúc với ca hát, hội họa hoặc diễn kịch thì con lại tiếp thu rất nhanh và làm rất tốt. Mỗi đứa trẻ đều là một nghệ sĩ nếu bố mẹ đánh thức được tài năng của trẻ đúng cách. 

Tìm kiếm và đánh thức tài năng của những “nghệ sĩ” nhí.
Tìm kiếm và đánh thức tài năng của những “nghệ sĩ” nhí.

Việc học múa, khiêu vũ, nhảy hay yoga, bơi lội vừa giúp trẻ rèn luyện sức khỏe, lại giúp trẻ có nền tảng vững chắc để chơi các môn thể thao khác, có sức khỏe dẻo dai để học tập, tinh thần luôn lạc quan và thoải mái. Hay học vẽ thì giúp trẻ phát triển tư duy hình khối, phát triển khả năng tưởng tượng và sáng tạo. Âm nhạc còn giúp trẻ rèn luyện truyền đạt cảm xúc và suy nghĩ. Nếu có điều kiện, cha mẹ hãy tạo môi trường cho con trải nghiệm nhiều bộ môn, nhiều lĩnh vực để tìm kiếm và phát huy tối đa sở thích của con nhé.

Xem thêm: Làm thế nào để trẻ tự tin trước đám đông, làm chủ sân khấu?

Khuyến khích con tự tin và cho phép những sai lầm

Xây dựng lòng tự trọng và rèn tính mạnh dạn tự tin cho trẻ bằng cách để chúng nhận ra điểm mạnh của mình. Đôi khi lòng tự trọng của trẻ giảm xuống trong những năm học tiểu học khi chúng không đạt kỳ vọng của bản thân và có sự so sánh với những bạn đồng trang lứa. Mỗi người đều có điểm mạnh riêng, cha mẹ hãy luôn khuyến khích, động viên con nhìn vào những điểm tốt để trẻ tự tin thể hiện bản thân. Khen ngợi con kịp thời khi con có sự tiến bộ hoặc đạt thành tích tốt.

Khuyến khích con tự tin và cho phép những sai lầm.
Khuyến khích con tự tin và cho phép những sai lầm.

Hãy cũng để con nhìn thấy bố mẹ đang thử những điều mới và phạm sai lầm. Điều này giúp con không “sợ sai”, giúp con hiểu rằng học tập và cải thiện bản thân liên quan đến việc phạm sai lầm, nhìn nhận và sửa chữa chúng. Ai cũng có những sai lầm, nhưng sau mỗi sai lầm ta sẽ rút ra được những bài học đắt giá và điều quan trọng là không bao giờ bỏ cuộc.

Hãy để con tò mò và khám phá mọi thứ

Để tư duy cho bé lớp 1, hãy cho con cơ hội khám phá và học hỏi, cả bên trong nhà lẫn ngoài xã hội và cuộc sống. Bố mẹ có thể đưa con khám phá công viên, bảo tàng, khu bảo tồn thiên nhiên hay du lịch khám phá vùng miền. Khuyến khích trẻ tự tìm hiểu và khám phá mọi thứ xung quanh mình, bé được tư do vui chơi, tìm kiếm sự thú vị cho mình, khả năng quan sát, khám phá sẽ được nâng cao.

Tự tay xây dựng lâu đài cát - trải nghiệm thú vị dành cho các bé 4 tuổi.
Hãy để con tò mò và khám phá mọi thứ xung quanh.

Trẻ 6 tuổi rất ham học hỏi và muốn khám phá mọi thứ xung quanh với 1001 câu hỏi vì sao. Thay vì chỉ đọc trên sách vở, việc tạo điều kiện cho con quan sát thực tế các đồ vật, sự việc, hiện tượng trực tiếp trẻ sẽ hứng thú và ghi nhớ lâu hơn. Chẳng hạn để trẻ dùng kính lúp quan sát các động vật nhỏ ngoài vườn, hay quan sát hiện tượng tự nhiên từ lúc trời âm u, mây đen, rồi mưa,… Trẻ sẽ có nhận thức thực tế và rút được những bài học cho riêng chúng.

Niềm yêu thích khám phá mọi thứ xung quanh rất tốt cho sự phát triển của trẻ, tri thức nhận được không chỉ bó hẹp trong sách vở khô khan mà mở rộng ở nhiều lĩnh vực đời sống xã hội.

Xem thêm: 20 trò chơi phát triển tư duy cho trẻ 6 tuổi HẤP DẪN NHẤT

Giúp con đặt mình vào vị trí của người khác

Hãy giúp trẻ đặt những câu hỏi như “Nếu con cũng bị rơi kẹo như bạn thì con cảm thấy như nào?” Bằng việc thử đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, trẻ sẽ thấu hiểu hơn cảm xúc, có sự đồng cảm để điều chỉnh hành vi, cư xử đúng đắn, không làm tổn thương người khác cũng như những bài học về sự tôn trọng.

Giúp con đặt mình vào vị trí của người khác.
Giúp con đặt mình vào vị trí của người khác.

Tâm sự và thảo luận các vấn đề nhiều hơn với con

Cha mẹ hãy thử tâm sự, chia sẻ ý tưởng và thảo luận các vấn đề quan trọng với con. Điều này giúp bố mẹ kết nối với con mình và cho thấy rằng bố mẹ thực sự quan tâm đến ý tưởng và các quan điểm của con. Khi con lớn hơn, hãy cho phép con tham gia vào việc ra quyết định của gia đình nếu thích hợp.

Tâm sự và lắng nghe suy nghĩ của con.
Tâm sự và lắng nghe suy nghĩ của con.

Xem thêm: Có nên cho trẻ học toán tư duy không? – Giải đáp TẤT TẦN TẬT

Tham gia các chương trình, khóa học rèn luyện tư duy và kỹ năng sống

Để phát triển tư duy cho trẻ toàn diện và bài bản, quý phụ huynh có thể tham khảo các chương trình, khóa học rèn luyện tư duy và kỹ năng sống như tại UPO – Đây cũng là một trong những cách phát triển tư duy cho trẻ 6 tuổi được đông đảo bố mẹ lựa chọn nhất!

UPO là tổ chức giáo dục đào tạo kỹ năng – tư duy số 1 Việt Nam. UPO với môi trường cho các con chủ động học tập và rèn luyện những kỹ năng mà nhà trường không dạy trước 18 tuổi như kỹ năng học tập thông minh, kỹ năng quản trị cảm xúc kết nối với gia đình, kỹ năng về tài chính, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng diễn thuyết, hùng biện,… chắc chắn sẽ là hoạt động trải nghiệm đầy bổ ích khi con trẻ được giao lưu với bạn bè cùng đội ngũ giảng viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm.

Tổng kết lớp KID UP tại tổ chức giáo dục UPO cơ sở Nha Trang 
Tham gia các chương trình, khóa học rèn luyện tư duy và kỹ năng sống

Đặc biệt với trẻ 6 tuổi, UPO có khóa học KidUP tập trung phát triển tư duy cho trẻ 6 tuổi với các bài học về:

 • Thấu hiểu và yêu thương gia đình
 • Kỹ năng giao tiếp ứng xử văn minh: trong gia đình, trường học, giao thông, nơi công cộng.
 • Phát triển và ươm mầm tài năng với nhiều bài học đa dạng về mỹ thuật, âm nhạc, lịch sử, thể thao, hùng biện, công nghệ.
 • Kỹ năng tự vệ và phòng vệ bản thân
 • Kỹ năng quản lý thời gian, tiền bạc, làm việc đội nhóm.

Bố mẹ hãy đăng ký khoá học KidUP cho bé TẠI ĐÂY!!!

Mong rằng bài viết trên đây đã giúp bố mẹ hiểu hơn về sự phát triển tư duy cho trẻ 6 tuổi và các phương pháp rèn luyện tư duy hữu ích bố mẹ có thể áp dụng tại nhà cho trẻ. Bố mẹ hãy tiếp tục theo dõi các bài viết mới nhất từ UPO để cập nhật thêm nhiều hơn nữa những thông tin thú vị và bổ ích nhé!

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x