16+ kỹ năng sống cho bé 6 tuổi QUAN TRỌNG NHẤT hiện nay!

kỹ năng sống cho bé 6 tuổi

“Trẻ em như búp trên cành. Biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan”.

Nhiều bậc phụ huynh vẫn cho rằng trẻ nhỏ chỉ cần ăn ngủ đúng giờ là ngoan, không cần học quá nhiều, sợ con không tiếp thu được. Nhưng thực tế ở giai đoạn trẻ 5-6 tuổi, khả năng ghi nhớ vô cùng tốt, cha mẹ không nên bỏ qua “cơ hội” này, đặc biệt là kỹ năng sống dành cho học sinh cơ bản. Việc dạy kỹ năng sống cho bé 6 tuổi là vô cùng cần thiết để trẻ tự chủ động và tự tin trong cuộc sống.

Nhóm kỹ năng sống nhận thức

Nhóm kỹ năng sống nhận thức vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, phản ánh chính xác tâm tư, hành động của bé. Nhóm kỹ năng này có thể tạm chia thành: kỹ năng tự nhận thức, kỹ năng tìm kiếm thông tin và kỹ năng tư duy sáng tạo.

Kỹ năng tự nhận thức

Tự nhận thức là một kỹ năng sống rất cơ bản của con người, là nền tảng để con người giao tiếp, ứng xử phù hợp và hiệu quả với người khác, từ những người thân yêu trong gia đình, trong lớp học, trong cơ quan đến mọi người trong cộng đồng, xã hội.

Kỹ năng tự nhận thức chia thành 2 loại:

 • Tự nhận thức về bản thân: là khả năng bé nhận biết về tính cách, khả năng, cảm xúc, quan điểm và khuynh hướng hành động của mình trong tình huống nào đó. 
 • Tự nhận thức về xã hội: là khi bé biết được cách những người xung quanh nhìn nhận mình như thế nào, cảm nhận của họ về bản thân mình ra sao. 
trò chơi rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ
Kỹ năng tự nhận thức giúp trẻ làm chủ được chính mình và biết cách ứng xử đúng mực với người khác.

Sự kết hợp giữa tự nhận thức cá nhân và xã hội sẽ giúp con bạn hiểu rõ những suy nghĩ, cảm giác hay ý thức của bé khi nhìn nhận bản thân và cách người khác đánh giá, nhận xét về mình. Khi trẻ có các kỹ năng tự nhận thức tốt, bé sẽ:

 • Có cái nhìn thực tế và khách quan về ưu – nhược điểm của mình.
 • Xác định được những việc cần làm để hoàn thành một nhiệm vụ.
 • Cố gắng thay đổi và hoàn thiện bản thân.
 • Có thể dễ dàng tâm sự, bộc lộ nội tâm.
 • Đưa ra những quyết định, lựa chọn đúng đắn cho bản thân.
 • Nhận ra nhu cầu và cảm xúc của người khác.
 • Thấy được mức độ tác động từ những hành vi của mình đến những người khác.
 • Có những hành vi và cách ứng xử phù hợp với mọi người xung quanh.

Bố mẹ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển kỹ năng tự nhận thức cũng như phát triển tư duy cho trẻ 6 tuổi. Sự hỗ trợ từ bố mẹ có thể giúp các giai đoạn phát triển này diễn ra thuận lợi và hiệu quả hơn. Một vài cách bố mẹ có thể áp dụng để thúc đẩy sự phát triển nhận thức của trẻ như:

 • Thường xuyên giao tiếp với trẻ, tương tác kích thích khả năng ngôn ngữ của trẻ.
 • Tạo cơ hội khuyến khích, động viên trẻ kiến tạo nên tri thức và kỹ năng để trẻ hiểu được rằng: Đây là cái gì? Có điều gì đang xảy ra? Điều đó có nghĩa là gì?
 • Tạo ra các hoạt động trò chơi gần gũi với những gì diễn gì trong cuộc sống của trẻ. Những bài hát, những bài ca phải thật sự phù hợp với lứa tuổi. 

Kỹ năng tìm kiếm thông tin

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng việc cho trẻ nhỏ tiếp cận với các thiết bị điện tử, công nghệ thông tin từ sớm là một điều gì đó vô cùng “tệ hại” có ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của trẻ và cần được “ngăn cấm”. Thế nhưng trên thực tế, các bạn nhỏ trong thời đại công nghệ số lại rất cần trang bị cho mình kỹ năng tìm kiếm thông tin bằng việc biết cách sử dụng các thiết bị công nghệ như: máy tính, điện thoại, ipad,…

Thay vì cấm đoán không cho trẻ không cho trẻ tiếp cận các thiết bị điện tử, ba mẹ có thể điều chỉnh thời gian bé được phép sử dụng chúng. Hãy để công nghệ trở thành công cụ hỗ trợ bé thay vì lo sợ rằng nó có thể chi phối hay “làm hư” trẻ.

Kỹ năng tìm kiếm thông tin là kỹ năng sống cho bé 6 tuổi rất thiết yếu
Kỹ năng tìm kiếm thông tin là kỹ năng sống cho bé 6 tuổi rất thiết yếu

Trong nhiều trường hợp khác nhau, kỹ năng tìm kiếm thông tin có thể giúp bé giải quá các vấn đề như:

 • Nếu chẳng may bé bị lạc hoặc phát hiện có người lạ đang theo dõi mình, bé có thể mở điện thoại để gọi điện hoặc nhắn tin để tìm kiếm sự giúp đỡ từ bố mẹ hoặc cảnh sát.
 • Khi con muốn giải trí bằng những bộ phim hoạt hình hay các bài hát yêu thích, con có thể chủ động bật tivi, máy tính để có thể tìm kiếm nội dung mình mong muốn.
 • Điện thoại có thể giúp con lưu giữ lại những bức ảnh chụp các ngày kỷ niệm quan trọng, chụp ảnh cùng với bạn bè hay thú cưng.

Xem thêm: 20 trò chơi phát triển tư duy cho trẻ 6 tuổi HẤP DẪN NHẤT

Kỹ năng tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo là một khái niệm khá trừu tượng khi nói đến một khả năng giải quyết bằng cách tạo ra sự mới mẻ, độc đáo nhưng lại đạt được kết quả tối ưu nhất. Đối với trẻ 6 tuổi, khái niệm về tư duy sáng tạo có phần dễ hiểu hơn, trẻ có kỹ năng này thường rất khéo léo và linh hoạt để giải quyết các vấn đề. 

Ba mẹ hãy tôn trọng và luôn khuyến khích bé thỏa đam mê của riêng bé nhà mình.
Vẽ tranh là một cách để con thỏa sức thể hiện khả năng tư duy sáng tạo.

Tư duy sáng tạo của trẻ được thể hiện rõ nét thông qua các hoạt động vui chơi hàng ngày: con tự mày mò sắp xếp các hình khối, con tập vẽ những hình thù kỳ lạ dựa theo trí tưởng tượng của riêng mình, hay tự nghĩ ra một câu chuyện nào đó và đóng vai thành các nhân vật,…

Các nghiên cứu về trẻ nhỏ cho thấy, tỷ lệ trẻ em có khả năng tư duy sáng tạo từ sớm sẽ là những người thành công trong giới nghiên cứu khoa học, công nghệ hay làm nghệ thuật sau này. Để bé có thể phát huy kỹ năng tư duy sáng tạo một cách hiệu quả, ba mẹ nên khuyến khích bé thể hiện bản thân và cũng đừng quên trân trọng, khen ngợi những “phát minh  vĩ đại” của con.

Kỹ năng sống cho bé 6 tuổi – Nhóm xã hội

Bên cạnh những kỹ năng sống nhận thức, nhóm kỹ năng sống xã hội sẽ giúp bé biết cách làm quen và ứng xử có chừng mực, lễ phép khi con được tiếp xúc với mọi người và có những giao tiếp đầu tiên với xã hội. Các kỹ năng sống cần thiết trong nhóm xã hội phải kể đến như: kỹ năng tôn trọng người khác, quản lý tiền bạc, kỹ năng hòa nhập, bày tỏ lòng biết ơn,…

Dạy con cư xử tôn trọng người khác

Tôn trọng người khác là một trong những phép lịch sự tối thiểu của con người trong cuộc sống, trước khi muốn ai đó tôn trọng mình, bạn cần phải học cách tôn trọng họ. Với trẻ nhỏ cũng vậy, ba mẹ nên dạy trẻ yêu thương kính trọng người lớn ngay từ khi con còn bé. Sự tôn trọng thường được biểu hiện thông qua việc: con biết lắng nghe người khác nói, biết “đi thưa về gửi, gọi dạ bảo vâng”, có những hành vi, thái độ lễ phép, đúng mực,…

Bé luôn nói lời chào với người lớn tuổi cho thấy con đã biết cách tôn trọng người khác.
Bé luôn nói lời chào với người lớn tuổi cho thấy con đã biết cách tôn trọng người khác.

Để bé ghi nhớ bài học về kỹ năng tôn trọng người khác, ba mẹ nên tôn trọng các bé trước, khi con được tôn trọng, con mới có thể biết cách thể hiện sự tôn trọng với mọi người xung quanh :

 • Hãy trung thực với bé: Nếu ba mẹ có chẳng may làm sai hay thất hứa, hãy thành thật thừa nhận và xin lỗi con.
 • Luôn tin tưởng con: Cho con quyền được lựa chọn và chịu trách nhiệm với quyết định của mình.
 • Đối xử công bằng: Khi đi học con không thể tránh khỏi những xích mích với các bạn và bị thầy cô khiển trách, lúc này ba mẹ nên bình tĩnh lắng nghe và lựa chọn tin tưởng con. Sau khi đã nắm rõ câu chuyện, nếu bé sai – hãy ngồi xuống phân tích cho con hiểu, nếu con đúng – hãy khen ngợi và động viên con cố gắng phát huy.
 • Lịch sự với mọi người: Ba mẹ hãy là tấm gương sáng để bé noi theo, khi thấy ba mẹ lễ phép, luôn nói cảm ơn với những người giúp đỡ mình hay biết xin lỗi khi làm sai, bé sẽ hiểu và học theo ba mẹ.
 • Trở thành người đáng tin cậy: Khi đã hứa gì với con, ba mẹ nên cố gắng để ghi nhớ và thực hiện lời hứa đó. Có như vậy, bạn mới trở thành người đáng tin cậy và được con tôn trọng.

Xem thêm: Dạy trẻ chào hỏi lễ phép – Kỹ năng cơ bản để làm người TỬ TẾ

Kỹ năng bơi lội

Bơi lội không chỉ là một bộ môn thể thao dưới nước giúp rèn luyện thể chất mà còn là kỹ năng sinh tồn vô cùng quan trọng. Bơi lội không chỉ giúp bé nâng cao sức khỏe, sức bền mà còn giúp bé tránh được nguy cơ bị đuối nước nguy hiểm. 

Bơi lội và những món quà sức khỏe vô giá dành cho trẻ.
Bơi lội và những món quà sức khỏe vô giá dành cho trẻ.

Cùng khám phá những lợi ích tuyệt vời mà bé nhận được khi con được trang bị kỹ năng bơi lội:

 • Để có thể học bơi, trẻ bắt buộc phải tiếp xúc và tự tin thể hiện mình trước đám đông. Theo nhiều nghiên cứu về trẻ nhỏ, hoạt động bơi lội có thể làm cải thiện chứng rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ.
 • Bơi lội là hoạt động cần nhiều sự phối hợp từ hơi thở, chân tay vậy nên bé cần phải hết sức tập trung mới có thể kiểm soát được các vận động này. Với những bạn nhỏ hay xao nhãng, dễ phân tâm, học bơi sẽ là một phương pháp hữu hiệu giúp con cải thiện sự tập trung hiệu quả.
 • Không chỉ giúp các cử động chân tay thêm dẻo dai, linh hoạt, kỹ năng bơi lội còn giúp tim phổi của bé trở nên khỏe mạnh hơn.
 • Khi bơi các cơ và xương hầu như được thư giãn, nếu bé đang trong độ tuổi phát triển chiều cao, chắc chắn con có thể phát triển một cách thuận lợi.
 • Bơi lội giúp giảm tình trạng béo phì và nguy cơ chấn thương.
 • Thói quen bơi lội là  một cách để trẻ giải tỏa áp lực, căng thẳng.
 • Bơi lội thường xuyên giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, khi các cơ bị kéo giãn tối đa, giấc ngủ sẽ là thời gian để chúng phục hồi và lấy lại sức.

Học về lòng biết ơn

Các bạn nhỏ hiện nay thường được nuôi dưỡng và khôn lớn trong tình yêu thương của ba mẹ và được hưởng nhu cầu sống tốt nhất. Hầu hết các con đều được ăn no, mặc đẹp và luôn có được những thứ mình mong muốn từ ba mẹ. Cho con một điều kiện sống no đủ là điều mà bất cứ người cha, người mẹ nào đều mong muốn thế nhưng lòng biết ơn lại là điều thường bị xem nhẹ hoặc bỏ qua khi bố mẹ dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học.

Các bé tặng hoa nhằm bày tỏ sự biết ơn những công lao dạy dỗ của giáo viên.
Các bé tặng hoa nhằm bày tỏ sự biết ơn những công lao dạy dỗ của giáo viên.

Hãy dạy trẻ lòng biết ơn bằng cách cho con được biết và cách mà ba mẹ đã vất vả để kiếm tiền nuôi con khôn lớn, hãy kể con nghe về những nỗ lực của cô lao công, bác bảo vệ, cô y tá,… đang ngày đêm hoàn thành sứ mệnh của mình để đổi lấy những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống. Đừng quên gieo vào con hạt giống của lòng biết ơn từ khi con còn nhỏ để con biết trân quý những gì mình đang có hôm nay.

Xem thêm: Rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ với 10 “bí quyết” sau

Học cách nói cảm ơn – xin lỗi

Giai đoạn lên 6 là thời điểm trẻ đã có đủ nhận thức để phân biệt hành vi đúng – sai của bản thân, đây cũng là lúc trẻ cần nhận thức rõ hơn trách nhiệm và việc dạy trẻ nói lời cảm ơn xin lỗi cũng mang một ý nghĩa quan trọng hơn. Khi vô tình hoặc cố tình gây ra lỗi lầm, nhiều bạn nhỏ rất lúng túng và lo lắng không biết mình nên xử lý tình huống này như thế nào. Lúc này, ba mẹ hãy dạy trẻ biết nhận lỗi bằng cách nói lời xin lỗi với người mà con đã làm hỏng đồ hay có hành vi chưa lễ phép với họ. 

Tự giác nhận lỗi và dám nói lời xin lỗi là việc rất đáng được ba mẹ động viên và khen ngợi bé. Với những em bé có phần bướng bỉnh hơn, bạn có thể bình tình ngồi xuống nói chuyện, phân tích để bé nhận ra lỗi sai của mình và để con được chủ động nói lời xin lỗi. 

Ba mẹ dạy cho con hiểu lý do con cần cảm ơn - xin lỗi
Khi con nhận thức được việc làm của mình là sai, việc nói lời xin lỗi chân thành là vô cùng cần thiết.

Giống với việc sẵn lòng mở lời nói lời xin lỗi, khi nhận được sự yêu mến và quan tâm đặc biệt từ mọi người xung quanh, trẻ nên học cách biết nói lời cảm ơn. Ban đầu, mẹ hãy dạy bé tạo lập thói quen biết nói lời cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ, khen gợi từ người khác. Khi con đã coi lời cảm ơn là phép lịch sự tối thiểu trong giao tiếp, bạn có thể dạy bé nói lời cảm ơn xuất phát từ trái tim. 

Quản lý tiền bạc – kỹ năng sống cho bé 6 tuổi không thể bỏ qua!

Khi bé bước vào lớp 1, đa số trẻ em hiện nay đều sẽ được ba mẹ cung cấp một số tiền tiêu vặt nhất định. Nhằm giúp bé có thể cân bằng và chi tiết chúng sao cho hợp lý, ba mẹ có thể dạy trẻ quản lý tài chính. Bài học đầu đời này có thể sẽ giúp bé hình thành thói quen chi tiêu tiết kiệm, biết cách tự chủ về tài chính khi con trưởng thành. 

Với số tiền tiêu vặt hàng tháng, mẹ cần nói cho con hiểu con không nên tiêu hết số tiền một cách nhanh chóng mà hãy cân nhắc trước khi muốn mua một món đồ nào đó. Hãy suy nghĩ xem nó có thực sự cần thiết với con không, nếu không có món đồ đó con có thấy ổn không,.. Tại sao con nên tiết kiệm tiền? Thói quen tiết kiệm sẽ giúp con tích lũy được một số tiền lớn và con có thể dùng chúng vào những việc cấp bách, quan trọng khi cần. 

Đối với tiền mừng tuổi, tiền thưởng học sinh giỏi,... con cũng nên có cách chi tiết tiết kiệm tương tự.
Đối với tiền mừng tuổi, tiền thưởng học sinh giỏi,… con cũng nên có cách chi tiết tiết kiệm tương tự.

Kỹ năng hòa nhập

Mỗi chúng ta là một mảnh ghép của xã hội, để xây dựng những bức tranh sinh động nhiều màu sắc đòi hỏi mỗi cá nhân cần tôi luyện kỹ năng hòa nhập với cộng đồng. Với bé 6 tuổi cũng vậy, bước vào lớp 1 là giai đoạn trẻ bắt đầu làm quen môi trường học tập và có cơ hội được kết nối với rất nhiều người bạn mới. Trẻ có khả năng hội nhập sẽ nhanh chóng kết bạn từ đó con có thể tạo lập những mối quan hệ bạn bè tốt đẹp, có thêm nhiều cơ hội phát triển trong học tập hơn. 

Các trẻ nhỏ thường rất hứng thú với các trò chơi ngoài trời
Kỹ năng hòa nhập giúp bé nhanh chóng tìm được niềm vui, tiếng nói chung với các bạn.

Xem thêm: Kỹ năng sống hòa nhập – Bạn có chắc mình đã hiểu đúng?

Kỹ năng yêu cầu trợ giúp

Trong cuộc sống ít nhiều cũng sẽ có lúc con yêu sẽ rơi vào những trường hợp, tình huống khó khăn và con rất cần tới sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh. Vậy trẻ có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ đâu? Nhằm trang bị cho trẻ 6 tuổi kỹ năng yêu cầu sự trợ giúp, trước tiên ba mẹ hãy dạy trẻ ghi nhớ những thông tin cá nhân và của gia đình như: địa chỉ nhà riêng, số điện thoại của ba mẹ, địa chỉ trường học, nơi làm việc của ba mẹ,.. 

Khi cần được giúp đỡ, hãy hướng dẫn trẻ tìm kiếm sự trợ giúp thông qua gọi điện thoại hoặc sử dụng mạng internet để liên lạc với người thân, bạn bè.

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp được biết đến là một trong các kỹ năng quan trọng và rất cần thiết đối với đời sống sinh hoạt của mỗi con người. Nhờ có giao tiếp mà con người có thể thấu hiểu, đồng cảm và gắn kết với nhau nhiều hơn. Trong bất kỳ hoạt động xã hội nào, chúng ta cũng cần có sự tương tác qua lại lẫn nhau để có thể hoàn thành tốt các công việc, nhiệm vụ và cùng nhau phát triển, tạo dựng các mối quan hệ lành mạnh.

Dạy bé giao tiếp như thế nào?
Giao tiếp là kỹ năng giúp trẻ phát triển trí tuệ nhanh nhất.

Đối với trẻ 6 tuổi, trẻ sẽ có nhiều hứng thú đối với những hoạt động, sự việc và những điều mới lạ xoay quanh cuộc sống. Bởi vậy, cha mẹ có thể dạy trẻ kỹ năng giao tiếp xã hội bằng cách cùng con khám phá và tìm tòi cùng bé về những vấn đề mà bé đang quan tâm, yêu thích. Ba mẹ cũng nên dành thời gian, hỏi han con về hoạt động một ngày mà con đã làm. Bằng cách này, bé không chỉ giao tiếp linh hoạt hơn mà còn tạo nên gắn kết của bố mẹ đối với con cái, giúp bố mẹ hiểu rõ về con hơn. Với những câu hỏi quan tâm, thể hiện tình yêu thương thường ngày, bé sẽ cảm thấy bản thân được tôn trọng và có xu hướng muốn chia sẻ nhiều hơn. Trẻ sẽ biết cách bày tỏ mong muốn của bản thân với ông bà, cha mẹ, thầy cô. Khi bé dần cảm nhận được sự an toàn trong quá trình trò chuyện cùng một ai đó, bé sẽ truyền đạt ý kiến một cách rõ ràng và mạch lạc hơn. 

Giao tiếp mang lại nhiều lợi ích cho bé không chỉ những lúc này mà còn đến cả thành công trong tương lai, tạo lòng tin và đồng cảm với mọi người. Nhờ có giao tiếp tốt bé sẽ dễ dàng kết bạn với người khác hơn và được nhiều người yêu mến. Không những thế, giao tiếp tốt giúp giải quyết xung đột và tranh cãi dễ dàng hơn, bé sẽ được thương lượng và tìm kiếm giải pháp một cách hòa bình. Như vậy, bé sẽ phát huy được các kỹ năng khác nhờ giao tiếp tốt như tư duy làm việc nhóm, tư duy phản biện giúp bé tự tin hơn trong giao tiếp và có cách nhìn nhận cuộc sống một cách tốt hơn.

Xem thêm: Dạy trẻ giao tiếp bằng mắt – Bước đệm phát triển tư duy và nhận thức

Dạy trẻ tự vệ

Cuộc sống nhiều sự nguy hiểm, nhằm tránh những trường hợp xấu nhất xảy ra, cha mẹ hãy trang bị đầy đủ những kỹ năng sống bảo vệ bản thân và kỹ năng tự vệ cho bé. Ví dụ như: Nhằm tránh trường hợp bé bị xâm hại tình dục hoặc bị bắt cóc bởi người lạ thì cha mẹ nên dặn bé hét to khi cần giúp đỡ. Cách này giúp mọi người xung quanh chú ý đến bé, bé sẽ dễ dàng thoát khỏi nguy hiểm khi được giúp đỡ. 

Bé có thể hét những câu “Có ai giúp cháu không ạ?” “Cháu đang bị ,…” “Người này đang muốn…” “Ai đó có thể gọi bố mẹ giúp cháu được không ạ?”. Tốt nhất ba mẹ hãy thử đóng vai để bé thực hành nhớ cách xử lý hơn. Hoặc hướng dẫn bé các kỹ năng tự bảo vệ cơ bản như cách đấm, đá, kẹp, cắn hoặc chống lại nguy hiểm. Đây chỉ là những kỹ năng cơ bản và nên được hướng dẫn một cách an toàn và phù hợp với độ tuổi của bé.

Kỹ năng khi bị lạc

Khi bé đi lạc, bé rất dễ hoảng loạn gây mất bình tĩnh khiến bé mất khả năng tư duy. Cha mẹ có thể dạy trẻ kỹ năng khi bị lạc như sau: Đầu tiên, con phải giữ bình tĩnh, đứng yên quan sát xung quanh xem con nhìn thấy bố mẹ không, nếu không con hãy tìm những người mặc đồng phục bảo vệ hoặc công an để báo rằng, con đang bị lạc bố mẹ và sau đó nói những thông tin về địa chỉ nhà, số điện thoại bố mẹ để họ tìm giúp con. Con tuyệt đối không được chạy lung tung, không được đi theo người lạ.

Khi trẻ bị lạc những nguy hiểm có thể xảy ra với con bất cứ lúc nào
Dạy bé luôn phải bình tĩnh trong mọi trường hợp.

Ba mẹ hãy lưu ý rằng, hãy dạy trẻ ghi nhớ và mang theo thông tin cá nhân quan trọng như tên, địa chỉ nhà, số điện thoại của bé hoặc người thân. Điều này sẽ giúp cho việc liên lạc và xác định danh tính của bé khi cần thiết.

Kỹ năng ở nhà một mình

Khi dạy bé kỹ năng sống ở nhà một mình, ba mẹ đừng quên dạy con cảnh giác với người lạ mặt. Không cho bé nhận đồ từ người lạ nếu không được sự cho phép của cha mẹ để trẻ học được tính cảnh giác và quan trọng nhất là đảm bảo bé tránh được các tình huống nguy hiểm. 

Ngoài ra, để yên tâm hơn ba mẹ hãy dán danh sách số điện thoại khẩn cấp, bao gồm số điện thoại của các thành viên trong gia đình, những người hàng xóm và bạn bè đáng tin cậy, cả số của những nhân viên cấp cứu để khi bé gặp nguy hiểm bé sẽ gọi và được giúp đỡ.

Xem thêm: 12+ cách rèn cho trẻ tính kiên trì và vững tin vào bản thân

Kỹ năng an toàn giao thông, điện, nước

Giai đoạn 6 tuổi, trẻ sẽ đi học mẫu giáo và tiểu học. Có nhiều bé sẽ đi học một mình. Cha mẹ cần trang bị kỹ năng đi đường phải, trên lề, tránh xe, dừng lại khi đèn đỏ, đi khi đèn xanh, đi sang đường trên vạch kẻ đường…Ngoài ra, cha mẹ cũng cần trang bị thêm kỹ năng an toàn điện, nước cho bé vì trong giai đoạn này bé dễ bị tò mò với nhiều cái mới để đảm bảo sự an toàn và tránh tai nạn cho bé khi đi học nói chung và khi bé ở một mình nói riêng.

Dạy con kỹ năng quan sát mọi phía trước khi sang đường.
Hãy kiên nhẫn và nhắc nhở con thường xuyên về các kỹ năng và quy tắc an toàn.

Kỹ năng an toàn giao thông:

 • Dạy con khi gặp đèn đỏ dừng lại, đèn xanh đi, đèn vàng đi chậm, đi sang đường khi có đèn đỏ, đi bên phải trên lề đường, không được sang đường tùy tiện.
 • Cha mẹ khi đi đường cùng con hãy chấp hành nghiêm túc luật giao thông để con nhớ và học.

Kỹ năng an toàn về điện:

 • Dạy con sử dụng đúng các thiết bị điện như ổ cắm, công tắc và các thiết bị điện gia đình khác.
 • Giải thích cho con hiểu sự nguy hiểm về điện nếu như con chơi đùa gần các nguồn điện.
 • Dạy con tự ý thức tắt các thiết bị điện khi không sử dụng.

Kỹ năng an toàn nước:

 • Dạy con không được lại gần các nơi có mức nước sâu như ao, hồ, sông,…
 • Không cho con bơi một mình và phải luôn có người giám sát bơi cùng bé.
 • Cho con đi học bơi để bé có thể tự cứu bản thân mình nếu rơi vào tình huống nguy hiểm khi rơi xuống nước.

Ba mẹ hãy chú ý nhắc nhở con thường xuyên về các sự nguy hiểm của giao thông, điện, nước để con phát triển ý thức an toàn trong mọi tình huống.

Xem thêm: Dạy trẻ phòng tránh đuối nước cho mùa hè AN TOÀN – LÀNH MẠNH

Kỹ năng sống cho bé 6 tuổi về cảm xúc

Trẻ ở độ tuổi lên 6 đang trong giai đoạn nhạy cảm về cảm xúc, bé sẽ có tính cách thất thường, cảm xúc không ổn định đôi lúc đáng yêu, nghe lời và đôi lúc rất bướng bỉnh, khó bảo của bé. Do vậy, ba mẹ hãy tìm hiểu kỹ năng sống cảm xúc cho con qua hai nhóm dưới đây:

Kỹ năng cảm thông, giá trị của yêu thương

Yêu thương không chỉ là một cảm giác, mà còn là một giá trị quan trọng trong mối quan hệ giữa con người. Giá trị yêu thương xuất hiện ở nhiều điều trong cuộc sống, đó có thể là tình yêu thương gia đình, bạn bè,…thậm chí có thể là sự quan tâm và cảm thông đối với những người xa lạ. 

Anh em đoàn kết có thể vượt qua nhiều khó khăn trong cuộc sống.
Giá trị yêu thương, cảm thông là phẩm chất tốt đẹp giữa con người với nhau.

Có một số phương pháp để ba mẹ dạy con cách cảm thông và hiểu được giá trị yêu thương:

 • Ba mẹ hãy là tấm gương cho con noi theo
 • Cho con thấy ý nghĩa của việc yêu thương và san sẻ
 • Dạy con cách thể hiện sự yêu thương và quan tâm
 • Khen ngợi và khuyến khích con làm nhiều điều tốt
 • Cho con nuôi thú cưng hoặc trồng cây
 • Tạo nên một môi trường đầy tình yêu thương
 • Kể cho con về những tấm gương tốt

Khi con biết được các cách cảm thông và những giá trị yêu thương, con sẽ có những thay đổi tích cực hơn về cuộc sống và những người xung quanh. Từ đó giúp con xây dựng các mối quan hệ tốt, phát triển tình yêu và tôn trọng, hiểu và đáp ứng đúng cách đến cảm xúc, và phát triển kỹ năng xã hội đồng thời có thêm những trải nghiệm mới trong cuộc sống, và tránh xa những việc ảnh hưởng và gây tổn thương cho con sau này.

Xem thêm: Dạy con yêu thương anh em – Bí quyết hoà thuận gia đình

Xây dựng tính kỷ luật

Kỷ luật là sự rèn luyện đặc biệt về tinh thần và tính cách.
Kỷ luật là sự rèn luyện đặc biệt về tinh thần và tính cách.

Kỷ luật là sự rèn luyện đặc biệt về tinh thần và tính cách. Hướng mình đến khuôn khổ công việc và hành vi sẽ thực hiện. Nhằm tạo ra sự tự chủ, phục tùng và mang đến sức mạnh của chính cá nhân trong môi trường sống.

Xây dựng tính kỷ luật cho con giúp con trở thành một người bản lĩnh hơn, như vậy con mới đặt được những mục tiêu đề ra, đó là bệ phóng mang con tìm kiếm và khai phá các giá trị mới, dẫn dắt con đi tới thành công, chinh phục các mục tiêu mà trước giờ con chỉ đặt ra nhưng chưa từng cố gắng thực hiện.

Tuy nhiên, việc xây dựng tính kỷ luật cho con không nên áp đặt hay kiểm soát, ba mẹ cần có những định hướng rõ ràng. Ba mẹ có thể tham khảo những gợi ý dưới đây:

 • Đặt ra các quy định và xây dựng nhất quán
 • Cho biết nguyên nhân – kết quả của hành vi của bé
 • Cho con học cách chịu trách nhiệm trong những vấn đề con gây ra
 • Hướng con đến những điều tốt đẹp
 • Để con “tự do trong khuôn khổ”

Kỷ luật con cũng nên được kết hợp với sự yêu thương, đồng cảm và sự khuyến khích để tạo ra môi trường hỗ trợ cho sự phát triển và hình thành tính cách trong con.

Tâm lý của trẻ 6 tuổi đang trải qua sự phát triển quan trọng ở nhiều khía cạnh. Có thể thấy, việc dạy kỹ năng sống cho bé 6 tuổi vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, bé cũng cần được trang bị thêm các kiến thức về cách ứng xử, giao tiếp xã hội từ ba mẹ, thầy cô để có thể phát triển một cách toàn diện nhất.

Thấu hiểu được điều đó, Tổ chức giáo dục UPO đã phát triển và cho ra mắt khóa học KidUP dành riêng cho các bé trong độ tuổi từ 6 – 9 tuổi nhằm giúp các con trang bị và học hỏi thêm nhiều kỹ năng sống cho học sinh tiểu học cùng khả năng tư duy phát triển nhận thức vượt trội.

Đăng ký khoá học KidUP NGAY

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x