11+ dấu hiệu trẻ có chỉ số EQ cao DỄ nhận thấy nhất!

Những dấu hiệu nào cho thấy trẻ có eq cao?

Các bậc phụ huynh thường quan tâm đến thành tích học tập, chỉ số IQ mà lơ là chỉ số EQ ở trẻ. Thực tế, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra những đứa trẻ có chỉ số EQ (trí tuệ về cảm xúc) cao sẽ rất tự tin, quảng giao, có nhiều mối quan hệ chất lượng và dễ thành công khi trưởng thành. Vậy những dấu hiệu trẻ có EQ cao là gì?

Có khả năng giữ bình tĩnh tốt

Kỹ năng quản lý cảm xúc của trẻ – giữ bình tĩnh khi mâu thuẫn, tranh cãi hay gặp khó khăn, trở ngại là điều mà nhiều người lớn cũng khó làm được. Trẻ nhỏ có những cảm xúc thô sơ và khó kiểm soát. Khả năng quản lý cảm xúc và đối phó khi mọi thứ không theo ý mình không phải là kỹ năng mà trẻ em nào cũng có được khi còn nhỏ. Là cha mẹ, chúng ta nên khuyến khích trẻ nỗ lực điều chỉnh cảm xúc của mình bằng nhiều cách như hít thở sâu, đếm, nói “cần yên tĩnh” hay bỏ đi khi kích động,..

Trẻ có khả năng giữ bình tĩnh tốt.
Trẻ có khả năng giữ bình tĩnh tốt.

Với những đứa trẻ có trí tuệ cảm xúc cao, chúng có thể nhận ra những cảm xúc của bản thân và hiểu mình nên cư xử thế nào nên thường ít phản ứng bốc đồng hơn bạn cùng lứa tuổi. Nhiều khi chúng ta hay thấy chúng như “ông cụ non”. Đây chính là nền tảng để phát triển sức mạnh trí tuệ cảm xúc.

Dễ cảm thông với người khác

Trẻ có chỉ số EQ cao có thể cảm nhận được cảm xúc của người khác. Dấu hiệu của sự cảm thông ở trẻ có thể được thể hiện qua việc trẻ biết ôm bạn khi thấy bạn buồn, quan tâm khi thấy bạn mệt hay muốn giúp đỡ những đứa trẻ khác khi bị ngã chẳng hạn. 

Trẻ cảm thông với người khác.
Trẻ cảm thông với người khác.

Xem thêm: 30 trò chơi giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non ĐỘC ĐÁO NHẤT

Dấu hiệu trẻ có EQ cao dễ thấy nhất – Biết lắng nghe

Trẻ có chỉ số EQ cao thường biết lắng nghe người khác. Trong một nhóm bạn, trẻ thường là người được các bạn tin tưởng, tâm sự vấn đề của mình. Cha mẹ có thể thúc đẩy khả năng lắng nghe của con bằng cách cho con thấy cảm giác vui vẻ của mọi người khi được lắng nghe.

Trẻ lắng nghe người khác.
Trẻ lắng nghe người khác.

Thích nghi tốt trong các môi trường

Khả năng thích nghi tốt khi thay đổi môi trường là điều khó khăn kể cả ở người lớn, đặc biệt là những thay đổi không được suôn sẻ như dự định. 

Trẻ có khả năng thích nghi tốt với những môi trường khác nhau.
Trẻ có khả năng thích nghi tốt với những môi trường khác nhau.

Nếu bé nhà bạn có thể dễ dàng thay đổi thói quen hay có thể kiểm soát được bản thân khi gặp những tình huống không mong đợi hay đáng thất vọng, thì tin vui là chúng đã học được một yếu tố then chốt của trí tuệ xúc cảm rồi đấy. Bố mẹ có thể giúp trẻ phát triển khả năng này bằng cách làm mẫu, gợi ý cho trẻ cách ứng xử khi gặp những tình huống không suôn sẻ như mong đợi nhé.

Biết cách bày tỏ cảm xúc

Theo Huffington Post, một trong những dấu hiệu trẻ có EQ cao là rất giỏi trong việc nhận biết và bày tỏ cảm xúc đa dạng của mình bằng lời nói hoặc hành động, cử chỉ, thái độ. Chẳng hạn, trẻ sẽ buồn khi không thể đi chơi với bạn bè, phấn khích khi có đồ chơi mới, tức giận hay sợ hãi điều gì đó, hoặc diễn đạt cảm xúc bằng lời nói.

Trẻ tự tin bày tỏ cảm xúc của bản thân.
Trẻ tự tin bày tỏ cảm xúc của bản thân.

Xem thêm: Dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ – xây dựng nhân cách cho con

Thường hay tâm sự với cha mẹ

Điều quan trọng để có chỉ số EQ cao là thể hiện cảm xúc và sử dụng chúng để tạo kết nối với người khác. Theo đó, chúng ta với tư cách là cha mẹ nên khuyến khích con cái tâm sự khi chúng cảm thấy tồi tệ hay vui vẻ. 

Trẻ có EQ cao thường hay tâm sự với người khác.
Trẻ có EQ cao thường hay tâm sự với người khác.

Cha mẹ cũng nên thường xuyên kết nối với trẻ qua việc tâm sự học hành, các mối quan hệ bạn bè, sở thích của con để con có thể cởi mở chia sẻ, từ đó hỗ trợ trẻ hướng giải quyết vấn đề và đưa ra lời khuyên, động viên kịp thời. Đây cũng chính là cách phát triển trí thông minh cảm xúc ở trẻ!

Tò mò, ham học hỏi

Trên con đường trưởng thành, trẻ luôn tò mò, thường đặt cả nghìn câu hỏi “vì sao” khi khám phá thế giới xung quanh là một dấu hiệu của trí tuệ xúc cảm cao. Nếu con bạn liên tục hỏi “vì sao” với mọi thứ, mọi việc mà chúng tiếp xúc hay bị cuốn hút bởi những câu chuyện về cách mọi người vượt qua khó khăn, thử thách thì bạn hoàn toàn nên khuyến khích trẻ tiếp tục làm như vậy. Điều này càng nuôi dưỡng khả năng khám phá, sự dạn dĩ, nâng cao hiểu biết ở trẻ.

Tò mò, ham học hỏi là dấu hiệu trẻ có EQ cao.
Tò mò, ham học hỏi là dấu hiệu trẻ có EQ cao.

Khả năng tự nhận thức cao

Những đứa trẻ có EQ cao rất giỏi trong việc nhận biết và bày tỏ cảm xúc, cũng như tự nhận ra được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Nhiều nghiên cứu chỉ ra việc trẻ giỏi làm chủ bản thân vì hiểu mình đang cảm thấy thế nào và nên bày tỏ ra sao. Việc lựa chọn từ ngữ diễn đạt càng cụ thể, chứng tỏ trẻ càng có cái nhìn sâu sắc về chính bản thân mình và biết cách xử lý điều đó. 

Trẻ tự nhận thức được cảm xúc của bản thân là dấu hiệu trẻ có EQ cao
Trẻ tự nhận thức được cảm xúc của bản thân là dấu hiệu trẻ có EQ cao

Ngoài ra, khi trẻ tức giận hoặc không hài lòng về chuyện gì, bố mẹ hãy kiên nhẫn tìm hiểu nguyên nhân tại sao bé lại như vậy, hãy nói chuyện trực tiếp với con để có thể thấu hiểu về cảm xúc của con nhiều hơn.

Làm việc nhóm và xử lý các vấn đề chung tốt

Người có EQ cao sẽ có khả năng kết nối mọi người, biết lắng nghe và cảm thông, biết cách dẫn dắt, làm việc nhóm trong học tập, vui chơi tập thể dù tính cách có xung đột. Vì vậy những đứa trẻ này thường làm ban cán sự lớp, hoặc trưởng nhóm ở các hoạt động chung khi làm việc tập thể, chúng có thể xử lý các vấn đề chung trong nhóm. Đây cũng chính là tố chất, là tiền đề phát triển thành bản lĩnh quản lý, lãnh đạo sau này cho trẻ.

Khả năng dẫn dắt đội nhóm, xử lý tình huống chung tốt chính là dấu hiệu của EQ cao.
Khả năng dẫn dắt đội nhóm, xử lý tình huống chung tốt chính là dấu hiệu của EQ cao.

Giao tiếp và cư xử tốt

Trẻ có chỉ số EQ cao thường biết lắng nghe và cảm thông cho người khác. Vì vậy chúng thường có tính cách hòa đồng, cởi mở, giao tiếp và ứng xử tốt, được lòng mọi người xung quanh. Bố mẹ cũng nên bắt đầu giáo dục cảm xúc cho trẻ từ việc rèn luyện thái độ, cách cư xử của con với mọi người, mọi vật.

Trẻ hòa đồng, có khả năng giao tiếp, ứng xử tốt.
Trẻ hòa đồng, có khả năng giao tiếp, ứng xử tốt.

Thoải mái khi nói “Không”

Trẻ em có EQ cao có nhiều khả năng thiết lập và tự đặt ra các tiêu chuẩn, giới hạn cá nhân của riêng mình. Trẻ sẵn sàng từ chối,  thoải mái nói “không” với những điều mình thực sự không muốn. Chúng có thể bày tỏ quan điểm cá nhân dù trái ngược với người nghe bằng cách nói lịch sử và tử tế.

Dạy trẻ cách nói “không” đúng lúc.
Dạy trẻ cách nói “không” đúng lúc.

Có thái độ biết ơn

Biết cách thể hiện lòng biết ơn với những gì trẻ đang có là dấu hiệu của trẻ có EQ cao. Khi đó, trẻ sẽ không nói lời cảm ơn vô tri, theo phản xạ vì tính lịch sự mà hiểu tại sao bản thân làm như vậy và lúc nào thì nên nói cảm ơn và biết ơn người khác. Ví dụ, khi nói chuyện với mọi người, trẻ EQ cao có thể chia sẻ về những điều cảm thấy trân trọng như món ăn mẹ nấu, hay được sang chơi nhà bạn.

Trẻ có EQ cao sẽ biết cách thể hiện lòng biết ơn.
Trẻ có EQ cao sẽ biết cách thể hiện lòng biết ơn.

Xem thêm: Kỹ năng sống lòng biết ơn – Xây dựng sự hướng thiện cho trẻ

Hay giúp đỡ người khác

Trí tuệ cảm xúc cao khiến trẻ quan tâm đến mọi người xung quanh nhiều hơn và tìm cách giúp đỡ khi thấy người khác gặp khó khăn. Trẻ chủ động giúp bố mẹ làm việc nhà, chủ động làm quen với bạn mới trong lớp hoặc tham gia hoạt động tình nguyện. Việc giúp đỡ mọi người nên được làm một cách tự nhiên, thay vì vì mục đích cá nhân. Ngoài giúp đỡ người khác, trẻ có EQ cao thường thích trở thành một phần của nhóm thay vì làm việc cá nhân.

Trẻ giúp đỡ bố mẹ công việc nhà.
Trẻ giúp đỡ bố mẹ công việc nhà.

Trẻ em như tờ giấy trắng, chúng học hỏi thông qua việc quan sát và tiếp xúc với môi trường xung quanh. Nếu trẻ được giáo dục đúng đắn trong môi trường giáo dục tốt thì khả năng nhận thức cũng tốt hơn những đứa trẻ khác. Nếu như IQ học được ở sách vở và trường lớp, thì chỉ số EQ được rèn luyện thông qua cuộc sống. Thực tế chỉ ra EQ cũng quan trọng như IQ nên ngoài việc giúp trẻ tăng chỉ số IQ thì cha mẹ cũng nên quan tâm đến việc phát triển chỉ số EQ của trẻ.

Trên đây là một số dấu hiệu trẻ có EQ cao thường thấy mà bố mẹ có thể tham khảo. Nếu trẻ không có những dấu hiệu này, cha mẹ cũng đừng quá lo lắng bởi chỉ số cảm xúc này hoàn toàn có thể được trau dồi và nâng cao. Đăng ký khóa học kỹ năng sống DreamUP của UPO sẽ là một gợi ý tuyệt vời dành cho cha mẹ đấy!

Đăng ký khoá học DreamUP NGAY

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x