Kỹ năng sống yêu bản thân – Liệu bố mẹ đã dạy con đúng cách?

Yêu thương bản thân chính là bảo vệ mình để không trở thành nạn nhân của chính mình

Cuộc đời mỗi người đều có thể gặp nhiều mối quan hệ, phát sinh tình cảm với nhiều người như ông bà, bố mẹ, bạn bè, tình cảm nam nữ. Nhưng người đồng hành với con trẻ lâu nhất cũng như gắn bó cả đời “là bản thân mình”. Những kỹ năng sống yêu bản thân dưới đây sẽ giúp bố mẹ định hướng đứng đắn cho trẻ.

Thế nào là yêu bản thân?

Nhiều người thường bị hiểu nhầm giữa yêu bản thân với sự ích kỷ là một. Thực ra không phải như vậy, yêu bản thân chính là chấp nhận cả mặt tốt và mặt chưa tốt của bản thân; hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của mình. Luôn giữ vững thái độ tự tin và tiêu chuẩn của bản thân đặt ra. Bản thân không bao giờ bị phụ thuộc vào người khác để tìm thấy cái an yên, hạnh phúc của bản thân mình. 

Đặc biệt yêu bản thân đối với con trẻ rất quan trọng, Hiện nay giới trẻ đang phải chịu rất nhiều áp lực từ học học tập, cuộc sống, tình cảm, bố mẹ,… nên việc yêu bản thân đối với con trẻ là một trong các các kỹ năng sống cho trẻ mầm non thiết yếu, bảo vệ trẻ để không trở thành nạn nhân của chính mình. 

Yêu thương bản thân chính là bảo vệ mình để không trở thành nạn nhân của chính mình
Yêu thương bản thân chính là bảo vệ mình để không trở thành nạn nhân của chính mình

Yêu bản thân và lối sống ích kỷ – có giống nhau?

Yêu bản thân không có nghĩa mình là người sống ích kỷ, chỉ nghĩ cho bản thân mình. Từ bé các con đã được bố mẹ dạy nên quan sát người khác để biết ý mà cư xử, nhường nhịn cho phải phép. Việc ưu tiên bản thân hơn mọi người xung quanh có thể bị coi là sống ích kỷ. 

Và khi con trẻ bị chịu áp lực từ bên ngoài, không chăm sóc đến sức khỏe của mình đồng nghĩa với chất lượng cuộc sống đi xuống. Khi trong cơ thể các con tổn thương thì rất khó để dành chỗ cho người khác. Nhưng khi con trẻ tự biết cách yêu thương, tôn trọng bản thân thì tình yêu thương sẽ lan rộng ra đến với những người xung quanh mình. Vì vậy, khi các con hiểu đúng nghĩa về yêu thương bản thân, dành thời gian cho bản thân, cũng là để cho những người xung quanh: bố mẹ, ông bà yên tâm về các con hơn. Bố mẹ cần hiểu rõ được điều này để giáo dục con trẻ yêu thương bản thân đúng cách, đừng làm con trẻ thêm áp lực. 

Yêu bản thân và lối sống ích kỷ - không giống nhau
Yêu bản thân và lối sống ích kỷ – không giống nhau

Tại sao việc học kỹ năng sống yêu bản thân lại quan trọng với cả con trẻ?

Như UPO đã chia sẻ ở trên, việc yêu thương bản thân rất quan trọng với con trẻ vì nó bảo vệ con để không trở thành “nạn nhân của chính mình”.  Với tình hình xã hội ngày càng phức tạp, việc con trẻ thời nay gặp áp lực lớn từ việc học tập, bạn bè, tình cảm, gia đình,.. nên nhiều khi các con không tự chủ bản thân, không có kỹ năng xử lý vấn đề rất dễ tự làm hại bản thân.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO): trên thế giới, hằng năm có khoảng 800.000 người chết vì tự tử mỗi năm (tương đương cứ 40 giây lại có một người chết do tự tử). Theo số liệu thống kê năm 2021, tự tử là nguyên nhân thứ hai gây tử vong cho thanh thiếu niên 10 – 24 tuổi.

Việc bố mẹ dạy kỹ năng sống yêu thương bản thân cho trẻ là rất quan trọng, các con sẽ cảm thấy tự tin hơn, không bị ảnh hưởng bởi những ý kiến tiêu cực từ người khác và không dễ dàng bị bắt nạt hay lạm dụng. Bên cạnh đó, các em cũng sẽ học được cách đối mặt và vượt qua những thử thách trong cuộc sống một cách tích cực và hiệu quả hơn; biết cách yêu thương người khác, trân trọng mọi thứ xung quanh mình. 

Xem thêm: Kỹ năng sống về giá trị yêu thương – Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ

Nên dạy kỹ năng sống yêu bản thân cho con như thế nào?

Dạy con tự lập

Dạy con tự lập để cho con nâng cao sự tự tin của mình; cho trẻ tự đưa ra quyết định, lựa chọn mình thích, mình muốn để hiểu bản thân hơn và chịu trách nhiệm với chính quyết định của mình.  Bố mẹ tạo điều kiện cho con có cơ hội để thử nghiệm, nâng cao kinh nghiệm của bản thân, tự lựa chọn như: chọn đồ chơi, quần áo, thức ăn, món đồ ăn yêu thích,… Bên cạnh đó phụ huynh luôn tạo sự an toàn, là người đáng tin cậy cho con, và khuyến khích con học cách quản lý cảm xúc của mình một cách tích cực.

Một đứa trẻ tự lập là trẻ có thể tự mình làm mọi thứ và không nhờ người khác giúp đỡ
Dạy con tự lập, đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm cho hành vi của mình

Xem thêm: “Bí kíp” rèn luyện kỹ năng sống tự lập cho trẻ BÀI BẢN NHẤT

Dạy con nói lời cảm ơn và biết ơn

Có nhiều nghiên cứu cho thấy, khi trẻ có lòng biết ơn, con sẽ có xu hướng suy nghĩ những điều tích cực, từ đó giúp chúng thêm yêu đời, hạnh phúc. Vì vậy việc bố mẹ dạy trẻ nói lời cảm ơndạy trẻ lòng biết ơn là rất quan trọng. Dạy con nói lời cảm ơn khi được người khác giúp đỡ hoặc khi có những trải nghiệm tích cực sẽ giúp trẻ tôn trọng người khác, thể hiện sự chân thành, và thêm quý trọng tình cảm của mọi người, mọi thứ xung quanh cuộc sống của mình. 

Dạy con nói lời biết ơn để trẻ sống lạc quan, hạnh phúc
Dạy con nói lời biết ơn để trẻ sống lạc quan, hạnh phúc

Không so sánh con với người khác

Không có đứa trẻ nào không có ưu điểm. Bố mẹ không thể bắt con học giỏi môn xã hội phải học giỏi luôn các môn tự nhiên; còn phải giỏi thêm thể thao, các môn năng khiếu. Về nhà thì phải biết làm hết việc nhà, chăm em,…

Tiến sĩ Tâm lý Tô Nhi A: việc cha mẹ so sánh con mình với “con nhà người ta” đều xuất phát từ lòng yêu thương, mong con trở nên tốt đẹp nhưng phương pháp này vô tình khiến con trẻ rơi vào tổn thương, có trẻ bị stress, trầm cảm,…nghiêm trọng còn có thể gây ra hậu quả khó lường. 

Bố mẹ hãy cho con thấy rằng bố mẹ coi con như một cá thể độc lập; tự do phát triển, làm theo sở thích, đam mê của mình. Để trả cảm thấy trân trọng bản thân mình hơn. 

Không so sánh con với người khác để trẻ cảm thấy trân quý bản thân mình hơn
Không so sánh con với người khác để trẻ cảm thấy trân quý bản thân mình hơn

Xem thêm: Trí thông minh cảm xúc là gì mà chiếm đến 80% thành công?

Khuyến khích con chủ động suy nghĩ và cho phép con mắc sai lầm

Khi cha mẹ khuyến khích con chủ động suy nghĩ, con sẽ cảm thấy được tôn trọng và đánh giá cao về khả năng của mình. Đồng thời, việc cho phép con mắc sai lầm sẽ giúp con học được từ những kinh nghiệm và trở nên kiên định, tự tin hơn trong quá trình phát triển. Đây là một cách tuyệt vời bố mẹ nên áp dụng để giúp trẻ yêu thương bản thân mình và phát triển tâm lý tích cực. 

Khuyến khích con chủ động suy nghĩ và cho phép con mắc sai lầm
Khuyến khích con chủ động suy nghĩ và cho phép con mắc sai lầm

Dạy con làm chủ cảm xúc

Khi con bị cảm xúc tiêu cực chi phối, con trẻ luôn cảm thấy lo lắng và thu mình trong lớp vỏ bọc của bản thân, ngăn cách với thể giới bên ngoài. Những cơn tức giận, lo lắng kéo dài sẽ khiến ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe vô cùng nghiêm trọng cho trẻ. Sau này con có thể có xu hướng bạo lực để giải tỏa tâm lý của bản thân. Vì vậy bố mẹ cần giáo dục cảm xúc tích cực cho trẻ mầm non, dạy con làm chủ cảm xúc từ nhỏ để con không trở thành nạn nhân của chính bản thân mình. 

Lắng nghe con nhiều hơn

Theo thạc sĩ Hà Trung Thành (giảng viên Học viện Cán bộ TP.HCM): Lắng nghe giúp cha mẹ nắm bắt toàn bộ mối bận tâm và cả tâm trạng, cảm xúc, suy nghĩ, nhu cầu của trẻ. Về phía con cũng cảm thấy được chia sẻ, cảm thông, thấu hiểu và có chỗ dựa tinh thần.

Lắng nghe con nhiều hơn để bố mẹ có thể nắm bắt kịp thời tâm lý, cảm xúc của con; để nhận ra được lúc nào con thấy không ổn mà chia sẻ với con kịp thời, làm chỗ dựa tinh thần cho con. Bố mẹ hãy dành thời gian nhiều hơn cho con thay vì dồn thời gian cho công việc, lên mạng xã hội. 

Quan tâm đến ngoại hình của trẻ để giúp con trẻ tự tin hơn khi giao tiếp 
Bố mẹ cần dành thời gian lắng nghe con nhiều hơn

Dạy con tha thứ và bao dung

Cha mẹ có thể cho con thấy rằng mình cũng có thể mắc lỗi và cần được tha thứ, rằng có những người có thể quan điểm khác nhau và chúng ta cần phải bao dung hơn. Điều này giúp con thoát khỏi sự bí bách, bực tức trong người; cảm xúc được thoải mái, bình an hơn. Dạy con tha thứ và bao dung là một cách hiệu quả để con yêu thương bản thân mình. Nó giúp con giải thoát khỏi căng thẳng và tập trung vào các hoạt động tích cực, đồng thời giúp con hiểu và chấp nhận các quan điểm khác nhau và giải quyết các xung đột một cách khôn ngoan.

Dạy con tư duy tích cực

Dạy con tư duy tích cực giúp trẻ luôn yêu thương cuộc sống 
Dạy con tư duy tích cực giúp trẻ luôn yêu thương cuộc sống

Theo chuyên gia tâm lý Lê Khanh: Tư duy tích cực là nhìn mọi vật theo chiều hướng tốt, có khả năng tìm ra cái tốt trong cái xấu. Ngoài ra, đó cũng là khi chúng ta có thể hướng mọi suy nghĩ, nhận định theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Tư duy tích cực không chỉ đem lại niềm vui, sức khỏe cho con trẻ mà còn là cánh cửa mở ra những khả năng giao tiếp tốt đẹp, đem lại kết quả tốt cho cuộc sống và dẫn đến sự thành công. Khi suy nghĩ tích cực, bố mẹ sẽ truyền được cho con sự lạc quan và yêu đời. Tuy nhiên, trước đó, cha mẹ phải là người luôn tin tưởng vào cuộc sống. Suy nghĩ tích cực giúp con trẻ luôn yêu thương cuộc sống, ngay cả những điều rất nhỏ bé.

 Xem thêm: 12 cách dạy trẻ tư duy phản biện NHANH NHẠY và TỐI ƯU

Qua bài viết dạy kỹ năng sống yêu bản thân, UPO mong muốn có thể giúp các bố mẹ hiểu được ý nghĩ thưc sự của “Yêu bản thân” và Kỹ năng sống Yêu bản thân thực sự rất quan trọng đối với con trẻ.

Việc dạy trẻ tư duy, kỹ năng để yêu thương bản thân hơn, hiện nay đã có nhiều tổ chức, trung tâm đào tạo trẻ về kỹ năng này. Tiêu biểu là khoá học KidUP của tổ chức UPO giáo dục trẻ theo tư duy giáo dục khai phóng, tư duy tự thức giúp trẻ hình thành nhận thức đúng đắn cũng như xây dựng kỹ năng sống cho trẻ lành mạnh. Các con được gặp gỡ nói chuyện với nhiều bạn bè và được rèn luyện sự tự tin, khả năng giao tiếp trước đám đông. Các bé được chơi trò chơi độc quyền của chuyên gia UPO thiết kế, gợi sự tự tin, tính sáng tạo, khám phá và thể hiện bản thân nhiều hơn.

Đăng ký khoá học KidUP NGAY

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x