[Tổng hợp] Các kỹ năng sống cho nữ sinh “HIỆN ĐẠI” 2023

Hãy dạy con gái kỹ năng sống yêu bản thân, dành thời gian cho bản thân nhiều hơn

Việc dạy kỹ năng sống dành cho học sinh thực sự rất khó khăn, đặc biệt đối với gia đình có con gái thì đòi hỏi bố mẹ cần phải tinh tế hơn bởi vì tâm lý của các bé gái bất ổn hơn các bạn trai, nhất là các bé gái đang bắt đầu vào độ tuổi dậy thì. Vậy bố mẹ nên giáo dục những kỹ năng sống cho nữ sinh nào để con tự tin khi bước vào đời, bố mẹ cùng UPO tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Nữ sinh – đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội!

Chúng ta ai cũng hiểu rõ phụ nữ và bé gái chính là đối tượng dễ bị tổn thương nhất với thực trạng nạn nhân của bạo lực gia đình, đánh đập, bắt nạt, lạm dụng tình dục hoặc bị ép buộc kết hôn mà phải nghỉ học, bị gây tổn thương tâm lý và thể chất… hiện nay.

Bên cạnh đó, một vấn nạn khác trên toàn thế giới đó là các cô gái vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nền giáo dục và có thể bị ép buộc bỏ học sớm. Điều này làm ảnh hưởng đến tương lai của họ và làm cho phụ nữ trở thành đối tượng dễ bị tổn thương hơn, đặc biệt là các em gái ở lứa tuổi đi học.

Ở ngay lứa tuổi đi học, ba mẹ cũng có thể cảm nhận được tâm sinh lý giữa bé gái và bé trai như thế nào. Các bạn nữ sinh thường có những biểu hiện tâm lý phức tạp, nếu ba mẹ không kết nối sâu với con rất khó có thể hiểu được tâm lý của trẻ. Và nếu không giải quyết ngọn ngành vấn đề tâm lý cho trẻ thì rất có khả năng sẽ để lại thương tật, di chứng tâm lý theo suốt đời của các con. 

Nữ sinh - đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội!
Nữ sinh – đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội!

Vai trò của việc giáo dục kỹ năng sống cho nữ sinh

Việc giáo dục kỹ năng sống cho nữ sinh rất quan trọng và có vai trò to lớn trong việc phát triển và tăng cường khả năng sống độc lập, tự tin, thông minh và thành công của các con trong tương lai. Đặc biệt giai đoạn dậy thì là giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của con gái. Việc giáo dục kỹ năng sống giúp các con có kiến thức và hiểu biết về những thay đổi trong cơ thể, cảm xúc, tình dục và sức khỏe. Điều này giúp cho các bạn nữ có thể tự tin xử lý những vấn đề liên quan đến sự phát triển của cơ thể và tâm lý.

Khi được giáo dục kỹ năng sống, nữ sinh sẽ học được cách tự tin và tự đánh giá bản thân mình, đồng thời trang bị cho mình những kỹ năng giao tiếp hiệu quả, đưa ra ý kiến của mình một cách rõ ràng và hành động theo đúng ý muốn của mình. Điều này giúp cho suy nghĩ, hành vi của các bạn sẽ theo chiều hướng tích cực hơn thay vì bị rối loạn tâm lý ở tuổi dậy thì. 

Điều quan trọng khi nhà trường, các bậc cha mẹ trang bị kỹ năng sống cho nữ sinh giúp các em có đầy đủ kinh nghiệm, kiến thức để đối phó với nguy hiểm ngoài xã hội, tự bảo vệ bản thân trong môi trường xã hội đầy phức tạp. 

Những kỹ năng sống cần thiết cho nữ sinh “hiện đại”

Nhóm kỹ năng đối phó với cảm xúc và làm chủ bản thân 

Kỹ năng sống yêu bản thân

Dạy nữ sinh kỹ năng sống yêu bản thân là một việc rất quan trọng, để giúp các con phát triển tốt và trở thành những người phụ nữ tự tin, mạnh mẽ và độc lập. Ba mẹ hãy khuyến khích con gái tự hào về những điều con đã làm được và những năng lượng tích cực của bản thân. 

Bên cạnh đó, hãy khuyến khích nữ sinh tự trân trọng và chăm sóc cho bản thân mình, bằng cách để ý thói quen ăn uống và chăm sóc sức khỏe tốt hơn, tập thể dục và thực hành yoga, đọc sách và tham gia các hoạt động giải trí. Các con luôn quan tâm đến bản thân bằng việc giải trí, thư giãn và nghỉ ngơi khi cảm thấy mình bị căng thẳng. 

Hãy dạy con gái kỹ năng sống yêu bản thân, dành thời gian cho bản thân nhiều hơn
Hãy dạy con gái kỹ năng sống yêu bản thân, dành thời gian cho bản thân nhiều hơn

Xem thêm: Kỹ năng sống về giá trị yêu thương – Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ

Kỹ năng quản lý cảm xúc

Một trong những kỹ năng sống cho nữ sinh đối với việc làm chủ bản thân và đối phó với cảm xúc là nhận biết, hiểu rõ về cảm xúc của mình. Giáo viên và ba mẹ hãy dành thời gian tâm sự, chia sẻ để giúp các con nhận biết và hiểu rõ về cảm xúc của mình hiện tại. 

Sau đó hãy hướng dẫn cho trẻ tập trung vào giải quyết vấn đề thay vì để ý mãi vào cảm xúc tiêu cực, lo lắng. Dạy trẻ quản lý cảm xúc là rất quan trọng để các con có thể đối phó và làm chủ được bản thân mình. Ba mẹ có thể giới thiệu cho con hoạt động như thở đều, tập trung vào giải pháp, tập trung vào hiện tại, thay đổi suy nghĩ, thả lỏng cơ thể để giúp trẻ quản lý và điều hướng cảm xúc của mình tốt hơn. 

Kỹ năng thể hiện sự tự tin

Hãy khuyến khích con gái tập trung vào điều mình có thể làm tốt hơn là tập trung vào những điều mình không làm được. Khi các bạn nữ biết rõ điểm mạnh của mình, các con sẽ có thêm sự tự tin để thể hiện bản thân. Bên cạnh đó, giao tiếp là một kỹ năng rất quan trọng giúp trẻ tự tin, điều này giúp trẻ giao tiếp một cách rõ ràng, đầy đủ và mạch lạc. Các con cũng cần học cách đưa ra ý kiến, đưa ra câu hỏi và phản hồi một cách tự tin và lịch sự.

Ngoài ra, trong cuộc sống, không phải lúc nào con gái cũng có được sự đồng ý từ người khác. Ba mẹ hãy dạy trẻ đối diện với sự phản đối một cách lịch sự; điều này giúp trẻ tin tưởng vào bản thân mình hơn, người khác cũng sẽ tôn trọng các con hơn. Con trẻ cần học cách lắng nghe các ý kiến khác nhau và đưa ra luận điểm của mình một cách tự tin và rõ ràng.

Thầy cô, ba mẹ khuyến khích các bạn nữ thể hiện sự tự tin của bản thân
Thầy cô, ba mẹ khuyến khích các bạn nữ thể hiện sự tự tin của bản thân

Xem thêm: Làm thế nào để trẻ tự tin trước đám đông, làm chủ sân khấu?

Kỹ năng sống tự lập

Ba mẹ và thầy cô hãy dạy con gái sống kỹ năng sống tự lập từ những điều nhỏ trong cuộc sống hàng ngày như tự quản lý thời gian, cách quản lý tiền bạc, tự học, tự lập kế hoạch,… Bên cạnh đó, trong cuộc sống các bạn nữ sinh sẽ gặp phải nhiều khó khăn và thách thức; việc dạy con trẻ cách đối mặt với khó khăn bằng cách khuyến khích con tự tin và kiên trì, tìm kiếm giải pháp và học hỏi từ những sai lầm. Điều này sẽ giúp các con sau này trở thành người phụ nữ độc lập, tự tin, quyết đoán. 

Ba mẹ, thầy cô hướng dẫn bạn gái kỹ năng sống tự lập
Ba mẹ, thầy cô hướng dẫn bạn gái kỹ năng sống tự lập

Kỹ năng sống cho nữ sinh – Nhóm kỹ năng phát triển nhận thức

Kỹ năng lãnh đạo

Dạy nữ sinh kỹ năng lãnh đạo để giúp các con sau này trở thành những người tự tin và thành công trong cuộc sống. Lãnh đạo cần biết cách phân công công việc cho đội ngũ của mình sao cho công việc được thực hiện một cách hiệu quả nhất, ba mẹ hãy trang bị kỹ năng này cho trẻ từ việc nhỏ như phân công lịch trình việc học của mình; giúp đỡ ba mẹ dọn dẹp nhà cửa, rửa bát, tưới cây; thầy cô tạo điều kiện cho trẻ tham gia các hoạt động lãnh đạo ở trường; làm cán bộ ở trong lớp. 

Kỹ năng giao tiếp

Ba mẹ nên dành nhiều thời gian để trò chuyện cùng con; dạy con cách nói chuyện rõ ràng, nói chuyện có chủ ngữ, vị ngữ cũng như giúp trẻ mạnh dạn tự tin trong giao tiếp. Thái độ khi nói chuyện cần ngoan ngoãn, lễ phép với người lớn và tôn trọng mọi người. 

Khi trẻ giao tiếp tốt, niềm nở sẽ được mọi người, bạn bè yêu quý; bên cạnh đó khi các bạn nữ sinh biết các giao tiếp, con có thể biết cách từ chối khéo léo khỏi những cám dỗ, lời dụ dỗ của người khác. 

Hướng dẫn trẻ kỹ năng giao tiếp tự tin
Hướng dẫn trẻ kỹ năng giao tiếp tự tin

Kỹ năng tìm kiếm thông tin

Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, tìm kiếm thông tin trở thành một kỹ năng quan trọng cho mọi người, đặc biệt là đối với nữ sinh trong quá trình học tập và phát triển tuổi dậy thì. Các con sẽ tìm kiếm thông tin về tâm sinh lý tuổi dậy thì, sức khỏe sinh sản vì vậy ba mẹ, thầy cô nên hướng dẫn trẻ cách kiểm tra độ tin cậy của nguồn thông tin trước khi sử dụng nó, đảm bảo thông tin được cung cấp là chính xác và đáng tin cậy. 

Xem thêm: 18+ kỹ năng sống cho trẻ tiểu học VỮNG CHÃI bước vào đời

Nhóm kỹ năng xã hội

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân cũng như các kỹ năng sống phòng chống xâm hại trẻ em là kỹ năng sống cho nữ sinh quan trọng nhất trong xã hội hiện đại, đặc biệt là trong một số tình huống nguy hiểm như xâm hại tình dục, bạo lực hay hành vi quấy rối tình dục. Các con cần được hướng dẫn cách đối phó và tự vệ trong các tình huống nguy hiểm. Chẳng hạn như học cách nói “không” một cách quyết định, sử dụng các kỹ năng tự vệ cơ bản như đá, đấm hoặc chạy trốn.

Tốt nhất là ba mẹ và thầy cô nên hướng dẫn các con cách phòng ngừa nguy cơ bị xâm hại tình dục, bạo lực hay hành vi quấy rối tình dục trước khi điều đó xảy ra. Ông bà ta có câu “Phòng còn hơn chữa”

Trang bị cho con gái kỹ năng tự bảo vệ bản thân
Trang bị cho con gái kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Kỹ năng yêu cầu sự trợ giúp

Kỹ năng yêu cầu sự trợ giúp là một kỹ năng sống cho nữ sinh rất cần thiết phải được dạy để giúp các con có thể giải quyết các vấn đề khó khăn trong cuộc sống một cách hiệu quả. Đầu tiên trẻ cần được hướng dẫn cách nhận biết và đánh giá tình huống để xác định khi nào cần yêu cầu sự trợ giúp. Sau đó là cách sử dụng ngôn ngữ phù hợp để yêu cầu sự trợ giúp một cách hiệu quả và tôn trọng. 

Bên cạnh đó, các bạn nữ sinh cần được hướng dẫn yêu cầu sự trợ giúp từ những người tin cậy như ba mẹ, người thân hoặc những người có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn.

Hướng dẫn bé gái kỹ năng yêu cầu sự trợ giúp đúng người, đúng thời điểm 
Hướng dẫn bé gái kỹ năng yêu cầu sự trợ giúp đúng người, đúng thời điểm

Xem thêm: 5 khóa học kỹ năng sống cho học sinh cấp 3 THỰC TẾ và BỔ ÍCH NHẤT

Kỹ năng từ chối

Ba mẹ nên dạy con gái kỹ năng sống từ chối từ nhỏ, điều này sẽ giúp cho các con có thể bảo vệ và tự chủ quyền lực của mình. Đầu tiên con trẻ cần được khuyến khích tự tin và quyết định trong việc từ chối. Sau đó là học cách diễn đạt một cách lịch sự và tôn trọng để từ chối thích hợp và không làm mất lòng người khác.

Nếu có thể, các bạn nữ sinh nên giải thích lý do của việc từ chối để người khác có thể hiểu được. Quan trọng ba mẹ cần hướng dẫn trẻ từ chối một cách lịch sự nhưng vẫn kiên quyết và không để người khác ép buộc quyết định của mình.

Ba mẹ trang bị cho trẻ kỹ năng từ chối 
Ba mẹ trang bị cho trẻ kỹ năng từ chối

Bài viết trên đây chia sẻ cho ba mẹ các kỹ năng sống cho nữ sinh quan trọng. Khi đã nắm vững các kỹ năng, các bạn tự tin với hành trang đầy đủ bước vào đời. Dạy kỹ năng sống cho bé gái là điều ba mẹ cần ưu tiên, hãy phối hợp cùng với nhà trường để đưa lại cho các con kiến thức tốt nhất, vững bước trên đường đời.

Bên cạnh đó, ba mẹ và nhà trường cũng nên trang bị cho các bạn gái về thái độ, cảm xúc, tư duy sống tích cực để con có một trải nghiệm tốt hơn. Ba mẹ có thể tham khảo khóa học DreamUP của trường đào tạo kỹ năng sống UPO. Với phong cách giáo dục khai phóng, mở ra cho trẻ tư duy tự thức, thái độ sống tích cực, có cái nhìn đúng đắn. Bên cạnh đó các con được hiểu sâu về tâm sinh lý độ tuổi dậy thì, được hỗ trợ bởi các diễn giả có trên 6 năm kinh nghiệm giáo dục trẻ tuổi vị thành niên.

Đăng ký khoá học DreamUP NGAY

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x