“Bỏ túi” 20 kỹ năng sống cho trẻ mầm non 5 tuổi MẠNH MẼ!

kỹ năng sống cho trẻ mầm non 5 tuổi

Mục lục

Ở giai đoạn 5 tuổi, trẻ bắt đầu tiếp xúc với việc học tập cũng như các kỹ năng sống cần thiết để chuẩn bị tới trường. Trong bài viết dưới, UPO đây sẽ gợi ý cho bố mẹ một số kỹ năng sống cho trẻ mầm non 5 tuổi và những lưu ý khi dạy con 5 tuổi học kỹ năng sống.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non 5 tuổi có phải là quá sớm?

Kỹ năng sống là các hành vi tích cực và khả năng thích ứng cho phép của mỗi người đối với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Đối với trẻ 5 tuổi, đây là cơ hội để bé tập làm quen và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, làm tiền đề để phát triển và gặt hái thành công trong tương lai, nhất là trong độ tuổi chuẩn bị đi học.

Có nên cho trẻ 5 tuổi học kỹ năng sống? Và dạy trẻ 5 tuổi những gì
Có nên cho trẻ 5 tuổi học kỹ năng sống? Và dạy trẻ 5 tuổi những gì

Nhiều ba mẹ còn băn khoăn liệu cho bé 5 tuổi học kỹ năng sống liệu có quá sớm hay không? Các bậc phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm bởi ở độ tuổi này bé đang phát triển và dễ tiếp thu kiến thức mới, là cơ hội tốt để rèn con vào nề nếp. Ở độ tuổi này bé có nhiều điểm thay đổi:

 • Ngôn ngữ và cảm xúc: Ở độ tuổi này, bs có khả năng ghi nhớ và giao tiếp  với người xung quanh thuận lợi hơn. Bé có thể dùng các câu dài để kể chuyện hoặc đưa ra ý kiến của mình. Lúc này bé còn thể hiện cảm xúc của mình một cách đa dạng như vui, buồn, tức giận, lo lắng, ngạc nhiên,… Bé cũng có thể nhận biết được tình cảm mà những người xung quanh dành cho bé.
 • Chức năng trí tuệ và tư duy của trẻ 5 tuổi: Khi bé học mầm non, não bộ đã hình thành được những suy nghĩ rõ ràng, có logic. Bé học được cách quan sát, phân tích và đánh giá những sự việc xảy ra xung quanh mình để từ đó biết cách xử lý trong nhiều trường hợp riêng.
 • Quan hệ xã hội: Giai đoạn bé bắt đầu học mẫu giáo đánh dấu cho sự bắt đầu khởi sắc trong vấn đề mở rộng mối quan hệ. Khi đó bé có cơ hội gặp gỡ và tiếp xúc với các bạn bè đồng trang lứa nhiều hơn, cùng tham gia học tập, vui chơi và có thể tìm thấy những người bạn phù hợp với mình. Ngoài ra, khi bé đã có khả năng giao tiếp tốt thì những mối quan hệ với ba mẹ, người thân cũng ngày càng thân thiết hơn.

Sự phát triển tâm sinh lý ở trẻ 5 tuổi bao gồm sự thay đổi các mặt từ tư duy, tình cảm, nhận thức,…, đánh dấu bước đầu cho sự hoàn thiện của trẻ. Do đó đây là khoảng thời gian thích hợp nhất để bắt đầu cho bé học các kỹ năng sống.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi – Nhóm kỹ năng sống nhận thức

Kỹ năng nhận thức một trong ba loại kỹ năng sống cho trẻ mầm non quan trọng, đó là khả năng suy nghĩ sáng tạo, phân tích và hiểu những khái niệm, hiện tượng trong đời sống. Có 4 loại kỹ năng trong nhóm này cần cho trẻ tìm hiểu từ sớm.

Kỹ năng tự nhận thức

Kỹ năng tự nhận thức là khả năng bé biết cảm xúc, suy nghĩ của mình khi một sự việc nào đó xảy ra. Tự nhân thức giúp bé xác định được các giá trị của bản thân, hiểu đặc điểm, tính cách, điểm mạnh, điểm yếu, suy nghĩ, nhu cầu của bản thân mình để điều chỉnh và kiểm soát bản thân tốt hơn.

Kỹ năng tự nhận thức giúp bé hiểu và phát triển bản thân tốt hơn
Kỹ năng tự nhận thức giúp bé hiểu và phát triển bản thân tốt hơn

Xác định được giá trị của bản thân sẽ làm bé biết được vị trí của mình ở đâu, từ đó có những cách cư xử phù hợp với người xung quanh. Bé còn có thể phát huy những điểm mạnh của bản thân, sửa đổi những khuyết điểm. Ngoài ra, khi bé rèn được những suy nghĩ tích cực sẽ giúp bản thân vui vẻ, làm được nhiều việc tốt và tự nỗ lực đặt ra kế hoạch trong tương lai.

Ba mẹ có thể hỗ trợ để bé phát huy khả năng tự nhận thức bằng cách hướng dẫn con lập kế hoạch cho các công việc nhỏ dần dần cho tới kế hoạch lớn hơn. Hãy cho bé làm quen với nhiều công việc và định hướng khác nhau, qua đó quan sát để nhận biết những sở thích, điểm mạnh của bé để tạo nhiều cơ hội phát triển hơn.

Xem thêm: Giáo dục khai phóng là gì? Tại sao nên chọn mô hình giáo dục khai phóng?

Kỹ năng tư duy sáng tạo

Rèn kỹ năng tư duy sáng tạo ngay từ nhỏ có khả năng giúp trẻ phát triển não bộ, phát sinh ra nhiều ý tưởng, phương pháp mới mà không bị gò bó bởi những kiến thức trên lớp học.

Rèn luyện kỹ năng sáng tạo từ nhỏ rất có lợi cho bé
Rèn luyện kỹ năng sáng tạo từ nhỏ rất có lợi cho bé

Trẻ có khả năng sáng tạo sẽ nhìn nhận được nhiều khía cạnh của vấn đề để tìm ra nhiều hướng giải quyết có hiệu quả. Những trẻ có kỹ năng này thường khéo léo và giải quyết vấn đề linh hoạt hơn, giúp trẻ dễ đạt được nhiều thành công trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, công nghệ, qua đó giúp bé tự tin về bản thân hơn.

Một số phương pháp rèn tư duy sáng tạo cho bé mà ba mẹ có thể làm theo như khuyến khích bé tự lập và thể hiện bản thân. Ví dụ hãy cho bé tham gia vào những câu lạc bộ hay các chương trình ngoại khoá để bé tự mình khám phá được nhiều thứ hơn. Ba mẹ còn có thể đọc sách cho bé nghe, khuyến khích bé sáng tạo ra các món đồ chơi hoặc đồ vật đơn giản, khi đó hãy khen và thưởng những phần quà để khích lệ bé tiếp tục phát huy.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi tư duy phản biện

Phản biện chính là kỹ năng không thể trong các kỹ năng sống cần dạy cho bé 5 tuổi.  Kỹ năng phản biện là khả năng dùng những lý lẽ, lập luận để bảo vệ ý kiến của bản thân, kết hợp đưa ra những phân tích, đánh giá đa chiều để làm rõ các vấn đề trong cuộc sống. Tư duy phản biện yêu cầu sự linh hoạt, logic để đưa ra ý kiến, nhờ đó bé có khả năng phát triển ngôn ngữ, tự tin khi đứng trước đám đông và là cơ sở để người khác đánh giá, giúp bé khẳng định giá trị của bản thân.

Thông qua những trò chơi nhập vai thành các nhân vật như công an, bác sĩ, giáo viên, ba mẹ hãy đặt ra những tình huống giả định để bé tự suy nghĩ và đưa ra ý kiến của mình đối với những trường hợp đó. Ngoài ra ba mẹ hãy thường xuyên đặt ra những câu hỏi và không cho câu trả lời, hãy để bé tự tìm đáp án và cách giải quyết. Ba mẹ còn có thể dạy trẻ tư duy phản biện bằng cách đưa ra những ý kiến trái chiều và tập cho bé cách phân tích cũng như thuyết trình về quan điểm cá nhân. Những điều này sẽ giúp bé rèn luyện và phát triển kỹ năng phản biện ngày càng tốt hơn.

Kỹ năng tư duy logic

Tư duy logic được hiểu là cách lập luận, suy nghĩ của của não bộ dựa vào những thông tin được đưa ra, từ đó suy luận và sắp xếp theo hướng hợp lý nhất, tạo ra những cách xử lý, những kế hoạch có tính khả thi cao.

Kỹ năng tư duy logic đóng vai trò quan trọng và cần được rèn luyện từ nhỏ
Kỹ năng tư duy logic đóng vai trò quan trọng và cần được rèn luyện từ nhỏ

Kỹ năng này đóng vai trò quan trọng trong việc học tập của bé. Khi lên 5 tuổi, bé đã trải qua sự phát triển trong tư duy một cách mạnh mẽ hơn. Nhờ vào sự phát triển thể chất và tinh thần đã khiến tư duy logic của bé ngày càng hoàn thiện, hỗ trợ việc học tập, giải quyết vấn đề và đưa ra kế hoạch hợp lý, mang lại hiệu quả cao.

Vậy làm sao để dạy trẻ tư duy logic? Đầu tiên ba mẹ hãy cho bé đọc nhiều sách báo, bổ sung thêm kiến thức và học hỏi nhiều điều thú vị từ những người tài giỏi. Việc học toán tư duy và giải câu đố cũng là phương pháp được nhiều bậc phụ huynh áp dụng. Cách này sẽ cho bé cơ hội làm quen với những con số và phép toán, giúp tăng khả năng tập trung và phát triển tư duy.

Xem thêm: Có nên cho trẻ 5 tuổi học Toán Tư Duy không? Học như thế nào là phù hợp?

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non 5 tuổi – Nhóm xã hội

Kỹ năng xã hội là những năng lực được tạo ra để phục vụ cho sự giao tiếp, tương tác với những người khác. Tuỳ vào những mối quan hệ và từng tình huống sẽ có những cách ứng xử linh hoạt khác nhau cho phù hợp. Đặc biệt với những trẻ còn nhỏ, kỹ năng xã hội là cực kỳ cần thiết. Ở độ tuổi này bé bắt đầu tiếp xúc với môi trường bên ngoài, không chỉ có những điều tích cực mà còn những thứ tiêu cực có khả năng làm ảnh hưởng xấu đến trẻ. Chính vì thế ba mẹ cần rèn cho bé một số kỹ năng cơ bản như sau.

Kỹ năng xử lý khi gặp người lạ

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi xử lý khi gặp người lạ cần càng sớm càng tốt. Bình thường bé chỉ tiếp xúc với ba mẹ và người thân, ít có cơ hội gặp người khác nên sẽ chưa có cách cư xử đúng. Hãy dạy bé khi gặp người lớn phải lễ phép, không được đùa nghịch. Đặc biệt, bé không nên nghe theo lời người lạ vì đôi khi họ không phải là người tốt.

Bé cần được giáo dục phải tránh xa người lạ
Bé cần được giáo dục phải tránh xa người lạ

Khi người lạ đưa đồ ăn, cho bé đồ chơi hay rủ bé đi đâu đó mà không có người lớn bên cạnh, hãy dạy bé cách từ chối khéo léo và nhanh chóng rời đi. Phụ huynh còn có thể rủ bé chơi trò chơi nhập vai, đóng giả người lạ và đưa ra các tình huống để tập cho bé làm quen với cách xử lý.

Xem thêm: Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp với người lạ trong thực tế và trên không gian mạng

Kỹ năng tự phục vụ

Khi đã lớn hơn một chút, bé cần bắt đầu tự làm những việc cá nhân của mình như vệ sinh cơ thể, ăn uống, đi ngủ, tự cất dọn đồ đạc hay sử dụng các đồ vật trong nhà. Sau khi dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ, bé sẽ học được cách tự chăm sóc bản thân, giúp bé tự lập khi đi học hoặc khi không có ba mẹ ở bên. Rèn luyện những điều này thường xuyên còn giúp bé hình thành thói quen gọn gàng, kiên nhẫn và tính kỷ luật cao.

Hằng ngày, ba mẹ có thể cùng con làm những việc cá nhân, để bé dần dần làm quen rồi để bé tự làm. Bên cạnh đó hãy giúp bé lập một thời gian biểu để sắp xếp những công việc cần làm một cách logic, tạo thói quen để bé dễ ghi nhớ. Ví dụ ba mẹ hãy để bé thức dậy vào 6h30 phút hàng ngày, sau đó vệ sinh cá nhân khoảng 10 rồi ăn sáng và đi học. Khi bé đi học về phải nhắc bé cất gọn gàng giày dép, đồ dùng học tập gọn gàng. Dần dần sẽ tạo được thói quen tự phục vụ và nếp sống hợp lý cho trẻ.

Kỹ năng nhận biết các mối nguy hiểm và tự vệ

Bé 5 tuổi có thể gặp nhiều rắc rối khi không có ba mẹ bên cạnh, vậy dạy trẻ 5 tuổi những gì để đảm bảo an toàn? Hãy dạy cho bé nhận biết các mối nguy hiểm và kỹ năng sống bảo vệ bản thân. Các bé còn nhỏ, chưa có kinh nghiệm nhiều nên rất dễ gặp phải các nguy hiểm như bị người lạ dụ dỗ, bị lợi dụng, xâm hại, bị ép buộc làm việc xấu hoặc bị bắt nạt từ những bạn bè, kẻ xấu, thậm chí là bị bêu xấu và gây áp lực trên mạng xã hội,…

Hãy dạy bé cách nhận biết các nguy hiểm và học cách tự vệ khi cần thiết
Hãy dạy bé cách nhận biết các nguy hiểm và học cách tự vệ khi cần thiết

Trong cuộc sống hàng ngày, ba mẹ hãy chỉ bé cách nhận biết những nơi an toàn như ở nhà, trường học và những địa điểm kém an toàn như công viên, hồ nước, khu vui chơi giải trí đông người hay những nơi vắng vẻ. Ba mẹ hãy tập cho bé ghi nhớ những điều cần lưu ý để bảo vệ bản thân như không được đi một mình đến nơi vắng vẻ, không ăn đồ từ người lạ đưa, không đi theo những người mình không biết hay các kỹ năng sống xâm hại trẻ em. Trong gia đình cũng cần lưu ý cho bé tránh xa những vật dễ gây ra nguy hiểm như dao, kéo, vật sắc nhọn hay ổ điện. Ngoài ra ba mẹ còn có thể cho con tham gia các lớp học võ để học khả năng tự vệ cho bản thân.

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một kỹ năng cần dùng hàng ngày, vậy bé cần giao tiếp với người xung quanh như thế nào cho đúng và rèn kỹ năng giao tiếp cho trẻ mẫu giáo như thế nào?

Giao tiếp là việc thể hiện ý kiến, bày tỏ mong muốn của mình đối với người xung quanh. Trau dồi kỹ năng này tốt giúp bé dễ dàng trao đổi với người khác, để họ hiểu bé đang muốn gì và hỗ trợ kịp thời. Ngoài ra, giao tiếp tốt còn khiến bé được nhiều người yêu mến và có được những cơ hội tốt.

Muốn bé giao tiếp được tốt hơn, ba mẹ hãy thường xuyên cùng bé trò chuyện, đọc sách để tăng vốn từ vựng và nói năng lưu loát. Việc cho bé làm quen với môi trường đông người sẽ giúp bé tự tin, khẳng định được khả năng của bản thân mình. Ngoài ra cũng cần lưu ý bé, khi giao tiếp cần nói năng lịch sự, ứng xử nhẹ nhàng, hãy biết tôn trọng, lắng nghe người khác nói để nắm bắt thông tin chính xác và nhận được sự tôn trọng tương tự từ họ.

Xem thêm: Kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non – Tổng hợp từ A đến Z

Kỹ năng hòa nhập

Khi lớn lên, bé không chỉ ở cùng với ba mẹ mà còn phải bước ra xã hội, làm quen và học hỏi từ môi trường mới. Ở đó các bé cần học  được các hòa nhập với mọi người, tạo nên sự thân thiết và gắn kết với nhau.

Nếu bé có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ là một lợi thế để dễ làm quen với mọi người. Hoà nhập với môi trường mới giúp bé không bị cảm giác lạc lòng, từ đó làm quen với nhiều bạn bè, giúp bé vui vẻ và dễ dàng nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ từ họ.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi hòa nhập giúp bé dễ dàng làm quen với môi trường mới
Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi hòa nhập giúp bé dễ dàng làm quen với môi trường mới

Để rèn luyện kỹ năng này, các bậc phụ huynh hãy cho bé nói chuyện với mọi người nhiều hơn để bé không bị ngại hay cho bé tham gia các khóa học, những chương trình vui chơi tập thể cho trẻ em để bé dần làm quen với môi trường mới.

Dạy trẻ 5 tuổi những gì? Đừng quên giáo dục giới tính!

Bé 5 tuổi đã có những nhận thức cơ bản về giới tính và phân biệt sự khác nhau giữa con trai và con gái. Thời gian này ba mẹ nên giáo dục giới tính cho bé để có thể bảo vệ bản thân và tránh những điều không mong muốn có thể xảy ra.

Lúc này ba mẹ hãy dặn bé bảo vệ những vùng nhạy cảm, tuyệt đối không cho người khác động vào. Hãy phân biệt sự khác nhau giữa nam và nữ để bé hành động có chuẩn mực hơn, không tiếp xúc thân mật với bạn khác giới. Không cho bé xem các bộ phim có nội dung nhạy cảm , không phù hợp với lứa tuổi, Ngoài ra hãy cho bé biết các cách xử lý khi có người đụng vào mình. Ví dụ khi có người lạ hoặc người khác giới tiến đến gần, bé cần giữ khoảng cách an toàn, không để họ chạm vào người, nếu thấy có dấu hiệu nguy hiểm phải từ chí cho họ đến gần và nhanh chóng chạy đến nơi có nhiều người để nhờ sự giúp đỡ.

Giúp đỡ người khác và san sẻ yêu thương

Một đứa trẻ được dạy dỗ tốt sẽ biết các quan tâm và giúp đỡ người khác. Đức tính này sẽ khiến bé trở thành một người rộng lượng, hình thành lòng bao dung và xây dựng được những mối quan hệ tốt đẹp với người xung quanh.

Ở độ tuổi mầm non, ba mẹ có thể dạy trẻ biết quan tâm chia sẻ từ những việc đơn giản nhất. Gần gũi nhất chính là việc bé giúp đỡ ba mẹ trong việc cất đồ chơi, tự gấp gọn quần áo hoặc phụ ba mẹ dọn nhà. Đối với bạn bè xung quanh, bé có thể cho bạn mượn đồ dùng học tập, giảng bài cho bạn hoặc giúp đỡ những điều trong khả năng của bản thân.

San sẻ và yêu thường là đức tính tốt cần dạy cho trẻ mầm non
San sẻ và yêu thường là đức tính tốt cần dạy cho trẻ mầm non

Cách dạy cho bé nhanh nhất cần ba mẹ phải làm gương cho bé. Hãy thể hiện những việc làm giúp đỡ người khác giải thích cho bé hiểu vì sao cần làm những việc này, từ đó bé có thể nhìn ba mẹ và làm theo. Giúp đỡ người khác sẽ khiến bản thân bé vui vẻ hơn, cảm nhận được tình cảm và sự yêu quý của mọi người, khiến cuộc sống trở nên tích cực hơn.

Xem thêm: Cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh – Hãy nắm bắt đúng tâm lý trẻ

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non 5 tuổi – Học cách nói “cảm ơn – xin lỗi”

Dạy trẻ biết nói lời cảm ơn xin lỗi là việc làm rất cần thiết ngay từ khi còn nhỏ. Đây được xem như bài học về lòng biết ơn và dạy bé biết chịu trách nhiệm. Khi được người khác giúp đỡ, bé cần nói “cảm ơn” để bày tỏ sự biết ơn của mình. Còn khi làm việc sai, gây tổn thương cho người khác thì phải biết nói “xin lỗi”. Thói quen này vừa bày tỏ được sự lịch sự cũng như thể hiện tính nhân văn và khiến bé trở thành một người tốt.

Điều quan trọng nhất để bé học được kỹ năng này chính là nhờ ba  mẹ- những người làm gương cho bé. Dù ba mẹ làm sai thì cũng phải xin lỗi, để bé hiểu rằng đó là việc đương nhiên ai cũng cần phải làm. Thêm vào đó có thể cho bé xin phim, đọc những mẩu chuyện về lòng biết ơn và biết chịu trách nhiệm.

Kỹ năng an toàn (giao thông, điện, nước…)

Việc tham gia giao thông khá khó khăn đối với các bé mầm non. Ở độ tuổi này, bé chưa thể nhận biết được những nguy hiểm đến từ xe cộ và quan trọng hơn hết là vì không biết cách xử lý khi tham gia giao thông. 

Bình thường khi tham gia giao thông bé sẽ được người thân đưa đón, tuy nhiên rất nhiều trường hợp bé phải tự mình đi lại. Chính vì thế ba mẹ cần dạy bé cách thực hành cùng con hằng ngày, tránh tai nạn giao thông hoặc những điều không may có thể xảy ra.

Đầu tiên hãy cho bé biết các tín hiệu đèn, chỉ đi khi gặp đèn xanh, đèn đỏ phải dừng lại; khi đi phải đúng phần đường bên phải, nếu đi bộ phải đi sát vào lề. Khi sang đường cần nhìn cẩn thận, đi từ tốn, không chạy nhảy hay đùa nghịch.  Ban đầu ba mẹ hãy cùng bé học thông qua các trò chơi hoăc phải cùng thực hành nhiều lần để bé quen với việc đó.

Trẻ cần được dạy về các quy tắc giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân
Trẻ cần được dạy về các quy tắc giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân

Ba mẹ cần nhắc nhở bé các kỹ năng sống an toàn khi sử dụng điện như tránh xa trụ điện cao thế hoặc những nơi có nhiều đường dây điện rắc rối, không để gần các thiết bị điện với chất lỏng… Ngoài ra phải đảm bảo những biện pháp phòng hộ an toàn ngay cả trong gia đình. Ví dụ ổ điện cần thiết kế cao, tránh xa tầm tay của trẻ hoặc có thể dùng những đầu bảo vệ ổ điện, trong gia đình nếu có hồ bơi cần có thành cao và tránh để bé đi một mình lại gần đó.

Xem thêm: Dạy trẻ phòng tránh đuối nước cho mùa hè AN TOÀN – LÀNH MẠNH

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường là việc mà tất cả mọi người phải cùng nhau thực hiện, ngay cả khi các bé còn nhỏ cũng nên được giáo dục về điều này. Chỉ khi môi trường được xanh, sạch, đẹp thì chất lượng cuộc sống của con người mới được đảm bảo, tránh khỏi thiên tai và bệnh dịch. Ngoài ra, dạy trẻ biết yêu thiên nhiên còn giúp tính tình bé trở nên dịu dàng, ôn hòa hơn.

Việc dạy trẻ mầm non bảo vệ môi trường cần phải tiến hành cả ở gia đình và nhà trường. Mục đích để bé hiểu tầm quan trọng của môi trường sạch đẹp và ý thức bảo vệ môi trường cần sự đồng lòng của mọi người như thế nào. Bé có thể đóng góp bằng những hành động nhỏ của mình như nhặt rác, dọn dẹp vệ sinh lớp học và ở nhà sạch sẽ, không xả rác bừa bãi và tham gia trồng cây,…

Làm gì khi bị lạc?

Khi còn nhỏ, nhận thức về vị trí của bé chưa được tốt nên đôi khi sẽ không thể biết được đường về. Trường hợp này xảy ra thường xuyên ở rất nhiều trẻ nên việc trang bị những hiểu biết cho trẻ khi bị lạc là rất cần thiết.

Để dạy trẻ kỹ năng khi bị lạc, đơn giản nhất, ba mẹ hãy giúp bé ghi nhớ địa chỉ nhà, số điện thoại để lỡ trong trường hợp bị lạc có thể nhờ công an hoặc người lớn xung quanh chỉ đường về. Nếu cẩn thận hơn có thể ghi lại mảnh giấy để trong quần áo hặc cặp sách của bé. Ngoài ra các thiết bị định vị cũng được phụ huynh sử dụng phổ biến hiện nay.

Phụ huynh hãy trang bị những kỹ năng cần thiết để bé xử lý khi bị lạc
Phụ huynh hãy trang bị những kỹ năng cần thiết để bé xử lý khi bị lạc

Những trường hợp như vậy, bé cũng có thể áp dụng các kỹ năng khác được ba mẹ dạy như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nhờ sự giúp đỡ hay cách nói “cảm ơn” để có thể nhanh chóng nhờ người khác hỗ trợ đưa về nhà.

Dạy trẻ 5 tuổi kỹ năng sống yêu cầu sự trợ giúp

Chính vì những khó khăn bé 5 tuổi có thể gặp phải rất nhiều mà đôi khi không có ba mẹ bên cạnh nên kỹ năng yêu cầu trợ giúp cho bé trở nên vô cùng cần thiết. Khi gặp phải những vấn đề không thể tự mình giải quyết, bé hãy nhờ đến những người xung quanh để hỗ trợ. Ba mẹ cần dạy bé cách mở lời lịch sự như “Cô/chú ơi có thể giúp con việc này được không ạ?”, nếu nhận được giúp đỡ hoặc không thì cũng cần phải nói lời cảm ơn.

Với những trường hợp khi bé gặp trường hợp khẩn cấp như bị thương, bị người lạ uy hiếp hay làm tổn hại thì phải hét to để thu hút sự chú ý của người xung quanh và hoặc lập tức chạy tới các cửa hàng, khu vực công cộng đông người…., nơi có công an, bảo vệ, giáo viên,…

Xem thêm: Dạy trẻ mầm non chuẩn bị vào lớp 1 VỮNG VÀNG và TỰ TIN

Quản lý tiền bạc

Những kỹ năng sống cho trẻ mầm non 5 tuổi về tài chính như tiết kiệm, quản lý tiền bạc rất quan trọng đối với sự thành công trong tương lai của bé. Ở các trường học vẫn chưa giao dục về kỹ năng này cho trẻ 5 tuổi nhưng ba mẹ có thể dạy bé khi ở nhà.

Học kỹ năng quản lý tiền bạc sẽ rất có ích cho trẻ trong tương lai
Học kỹ năng quản lý tiền bạc sẽ rất có ích cho trẻ trong tương lai

Để dạy trẻ quản lý tiền, trước tiên ba mẹ hãy dạy bé cách phân biệt tiền, cách đếm, sử dụng và tiết kiệm hợp lý. Ở độ tuổi này bé chưa có cơ hội sở hữu số lượng tiền lớn, ba mẹ có thể cho con một ít tiền tiêu vặt và chỉ con cách sử dụng. Ví dụ bé có 50.000 đồng, bé hãy chia nhỏ cách phần tiền theo mục đích sử dụng như mua đồ dùng cần thiết như bút, vở, một phần tiền mua đồ ăn vặt và có thể dùng một phần để tiết kiệm. Với thói quen phân biệt rõ ràng và quản lý tiền bạc chặt chẽ từ nhỏ có thể giúp bé quản lý được số tiền lớn hơn trong tương lai và con có thể tiết kiệm để dùng khi cần.

Dạy trẻ 5 tuổi kỹ năng sống – Nhóm cảm xúc

Cảm xúc là cảm giác, biểu hiện của bản thân phản ứng lại với những yếu tố từ bên ngoài tác động vào. Quản lý được cảm xúc sẽ giúp các bé trở thành một người bình tĩnh, lý trí và đưa ra những cách ứng xử, giải quyết tình huống hiệu quả mà vẫn giữ được mối quan hệ tốt đẹp với người xung quanh. 

Rèn luyện sự tự tin

Sự tự tin là khả năng tin tưởng vào bản thân, không rụt rè, không dựa dẫm, thoải mái thể hiện khả năng và mong muốn của mình. Đây là một kỹ năng vô cùng cần thiết cho tất cả mọi người không riêng gì trẻ em mầm non.

Sự tự tin là một đức tính tốt cho bé, mang lại nhiều cơ hội trong học tập và cả các công việc khác. Người tự tin luôn tỏ ra nguồn năng lượng rất thu hút người khác. Các bé mạnh dạn chia sẻ ý kiến của mình, tích cực đưa r câu trả lời sẽ học hỏi được nhiều hơn, nhận ra cái sai để sửa chữa nhanh chóng và còn nhận được sự công nhận của giáo viên.

Sự tự tin có thể mang đến rất nhiều cơ hội cho bé
Sự tự tin có thể mang đến rất nhiều cơ hội cho bé

Muốn giúp trẻ tự tin giao tiếp, ba mẹ cần giúp bé tìm ra sở trường cá nhân, giúp bé làm tốt điều đó và khuyến khích, tạo cho bé niềm tin bản thân có thể thực hiện tốt các những công việc khác. Ngoài ra hãy để bé tự lập, biết kiên nhẫn trong vấn đề của mình, hãy tạo cho con một bản kế hoạch để định hướng và giúp bé tự tin hoàn thành mục tiêu.

Tự rèn luyện kỷ luật bản thân

Kỷ luật là những quy tắc xử sự chung do một tổ chức, cơ quan quy định để mọi người tuân theo và đạt được mục tiêu nhất định. Đối với trẻ em, tính kỷ luật sẽ góp phần xây dựng nhân cách tốt và giúp bé đi đúng định hướng cuộc sống.

Để rèn luyện tính cách này, ba mẹ cần đưa ra những quy tắc để bé tập làm quen. Bắt đầu bằng những việc đơn giản như để bé đi ngủ và thức dậy đúng giờ, sắp xếp đồ dùng cá nhân gọn gàng, học tính nhẫn nại, không bỏ dở công việc giữa chừng. Khi được giáo dục một cách nghiêm túc, bé sẽ làm quen với việc tự ký luật bản thân, mang lại những kết quả công việc tốt trong tương lai. Tuy nhiên ba mẹ cũng nên để ý không nên quá nghiêm khắc, dễ gây áp lực cho bé.

Xem thêm: Rèn con tính tự giác học tập sao cho lành mạnh và bền vững?

Dần dần học cách quản trị cảm xúc cá nhân

Cảm xúc luôn là một thứ rất dễ biểu hiện ra bên ngoài nhưng cũng rất khó để kiểm soát. Phải là một người rất lý trí và bình tĩnh mới có thể khiến bản thân điều chỉnh cảm xúc trước những tác động của cuộc sống.

Đặc biệt ở các trẻ còn nhỏ, chưa thể quản lý được cảm xúc cá nhân, ví dụ khi không vừa ý sẽ la hét hoặc đánh người bên cạnh. Ba mẹ cần dạy trẻ quản lý cảm xúc bằng việc nhận thức hành động này là sai trái và hướng dẫn con tìm giải pháp xử lý để cân bằng cảm xúc cá nhân.

Một trong những kỹ năng sống cho trẻ mầm non 5 tuổi rất khó để rèn luyện, khiến phụ huynh thường "đầu hàng" là quản lý cảm xúc
Một trong những kỹ năng sống cho trẻ mầm non 5 tuổi rất khó để rèn luyện, khiến phụ huynh thường “đầu hàng” là quản lý cảm xúc

Một số phương pháp thường được phụ huynh áp dụng cho bé phải kể đến như tập cho bé thói quen viết ra giấy hoặc ghi nhật ký, vẽ tranh trong lúc tức giận; chia sẻ và trò chuyện cùng với ba mẹ hoặc tham gia những hoạt động lành mạnh như đi dã ngoại, picnic, tập thể thao,…

Một số lưu ý cho bố mẹ khi dạy trẻ 5 tuổi kỹ năng sống

Việc dạy kỹ năng sống cho con là việc bất kỳ phụ huynh nào cũng cần phải thực hiện, tuy nhiên làm cách nào để dạy bé một cách hiệu quả nhất? Hãy cùng xem qua 6 lưu ý dưới đây.

Bố mẹ hãy làm gương!

Điều quan trọng luôn được nhắc lại rất nhiều lần, ba mẹ hãy làm gương cho trẻ! Nguyên nhân của việc này là do ba mẹ là người thân thiết, tiếp xúc với bé nhiều nhất. Trong khoảng thời gian phát triển, bé sẽ có xu hướng học và bắt chước theo những điều người xung quanh mình làm. Chính vì thế mỗi hành động và lời nói của ba mẹ phải giữ được chuẩn mực ( ít nhất là trước mặt con). Những điều ba mẹ dạy cho bé thì cũng phải làm được và làm mẫu để bé dễ hình dung và làm theo.

Việc này thực ra rất đơn giản, khi dạy cho bé một kỹ năng mới như vệ sinh cá nhân, ba mẹ có thể cùng bé rửa mặt, rửa tay thường xuyên haowjc tập cho bé tắm để bé học được nhanh hơn. Hoặc khi cần dạy bé cách nói “cảm ơn – xin lỗi”, trong cuộc sống hằng ngày ba mẹ cũng có thể thực hành với người thân trong gia đình haowjc đưa ra các tình huống để tập cùng với con.

Xem thêm: Những câu hỏi tư duy cho bé 5 tuổi CHỌN LỌC HAY NHẤT 2023

Hãy thường xuyên khuyến khích và khen ngợi trẻ

Lời động viên và khen ngợi mang lại sức ảnh hưởng rất lớn đối với trẻ. Khi bé hoàn thành tốt công việc được giao, ba mẹ có thể dành cho bé những lời khen haowjc món quà nhỏ để cổ vũ tinh thần, động viên và cho bé sự tự tin để haonf thành được các công việc khác trong tương lai. 

Khen ngợi và thỉnh thoảng tặng phần thưởng nhỏ để động viên trẻ cố gắng hơn
Khen ngợi và thỉnh thoảng tặng phần thưởng nhỏ để động viên trẻ cố gắng hơn

Tuy nhiên có một điểm phụ huynh cần lưu ý chính là không nên tặng quà quá thường xuyên, có thể gây nên sự ỷ lại và tính tự cao, khiến bé cảm thấy bản thân làm gì cũng đúng và chỉ nghe lời khi có phần thưởng.

Đưa ra các tình huống giả định là phương pháp hiệu quả nhất

Việc dạy trẻ 5 tuổi kỹ năng sống qua lý thuyết chỉ giúp bé hiểu và nhớ một phần, cách để bé vận dụng kiến thức tốt nhất là đưa ra các tình huống và cũng bé thực hành. Đối với mỗi kỹ năng sẽ có cách thực hành khác nhau ví dụ như chơi trò chơi, đóng kịch hãy kể những câu chuyện. Ba mẹ có thể xem xét tuỳ vào tình huống để đưa ra các cách hợp lý với bé nhất.

Một số gợi ý được đưa ra cho phụ huynh có thể kể đến như tạo tình huống đóng vai bé bị người lạ dụ dỗ để học cách từ chối hoặc chơi kể chuyện bằng các thú nhồi bông để rèn luyện cách giao tiếp, ứng xử hoặc vận dụng nói cảm ơn, xin lỗi.

Giáo dục con qua phim ảnh, truyện kể

Phim ảnh, kể chuyện và truyện tranh là phương pháp được khá nhiều bé ưa thích. Những cách này mang đến nội dung phong phú, hình ảnh chân thực và khiến bé dễ hình dung hơn. Hiện nay có rất nhiều tác phẩm để ba mẹ có thể lựa chọn cho bé ví dụ những bộ phim hoạt hình về tình cảm gia đình, tình cảm bạn bè, những cuộc phiêu lưu và nhiều giá trị khác.

Phim ảnh và truyện kể có giá trị giáo dục tích cực cho bé
Phim ảnh và truyện kể có giá trị giáo dục tích cực cho bé

Phụ huynh cũng cần lưu ý khi lựa chọn nội dung phim, tránh cho bé xem những bộ phim có tình huống bạo lực, có hành động người lớn hoặc cổ súy cho những thói quen xấu. Ba mẹ có thể tham khảo những bộ phim và truyện như Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn, Doraemon, Hàng xóm tôi là Totoro, Harry Potter,…

Xem thêm: Rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ với 10 “bí quyết” sau

Nói chuyện và lắng nghe con thật nhiều

Đôi khi trong cuộc sống và học tập bé sẽ gặp phải nhiều khó khăn nhưng ngại không dám chia sẻ. Khi ấy ba mẹ hãy chủ động lắng nghe con, an ủi và động viên để con vui hơn. Những lúc như thế ba mẹ  cần nhẹ nhàng, giống như một người bạn ở bên cạnh để bé tin tưởng và chia sẻ. Điều này có tác dụng lớn để nâng cao tinh thần cho bé, vừa giúp ba mẹ xích lại gần, có thể hiểu và đưa ra những biện pháp giáo dục đúng hướng cho con.

Cho con tham gia nhiều hơn các hoạt động xã hội, ngoại khóa hay các lớp kỹ năng sống

Một trong những phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi được các phụ huynh lựa chọn rất nhiều thời gian gần đây chính là các hoạt động ngoại khóa và các lớp kỹ năng sống. Đây là môi trường giúp bé phát triển và nâng cao kỹ năng của bản thân hơn hơn rất nhiều!

Tham gia hoạt động ngoại khóa là phương pháp dạy kỹ năng tốt cho trẻ
Tham gia hoạt động ngoại khóa là phương pháp dạy kỹ năng tốt cho trẻ

Đến với các hoạt động tập thể được giáo dục chuyên nghiệp, các bé sẽ có cơ hội gặp gỡ với nhiều bạn bè đồng trang lứa, tham gia các trò chơi phát triển tư duy cho trẻ 5 tuổi hấp dẫn và cùng chia sẻ, đồng hành để học tập cùng nhau. Bên cạnh đó là sự hướng dẫn của các giáo viên có kinh nghiệm, luôn quan tâm và hỗ trợ bé tham gia các hoạt động hiệu quả. Trên hết, các phương pháp giáo dục đều được chau truốt và xây dựng khoa học, giúp các con tiếp thu một cách hiệu quả và sáng tạo nhất.

Việc nuôi dạy con cái chưa bao giờ là đơn giản, đặc biệt là lứa tuổi các con chuẩn bị tới trường, hi vọng qua bài viết vừa rồi các bậc phụ huynh sẽ có thêm thông tin về những kỹ năng sống cho trẻ mầm non 5 tuổi cơ bản, thiết yếu cũng như một số phương pháp dạy trẻ kỹ năng sống hiệu quả.

Và nếu bố mẹ cũng đang tò mò về tính cách của con, chương trình Sinh Trắc Vân Tay chắc chắn sẽ cho bố mẹ câu trả lời hài lòng. Tại trung tâm giáo dục UPO, ba mẹ có thể đăng ký test Sinh Trắc Vân Tay miễn phí, nhằm đánh giá đặc điểm tính cách và khả năng của bé để định hướng học tập và công việc trong tương lai!

Đăng ký Sinh Trắc Vân Tay MIỄN PHÍ cho bé

Trainer Lê Đặng Minh Nhật

Tác giả/Tham vấn: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

Founder - CEO Công Ty CP Tiềm Năng Vô Hạn UPO

Thầy Lê Đặng Minh Nhật là nhà đào tạo, nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục vời hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo hơn 30.000 học viên toàn quốc. Thầy cũng là nhà huấn luyện và tư vấn cho đội ngũ nhân sự và khách hàng của các tập đoàn và doanh nghiệp: FPT, PQC hospitality, J&T express, Amyra, ILA, RMIT, AIA EXCHANGE, Chubb Life, Global Media…

"Giáo dục nào đâu phải là quần áo để khoác lên cho đẹp, bởi giáo dục vốn dĩ là khơi dậy cái đẹp từ bên trong mỗi đứa trẻ" chính là châm ngôn của thầy trong giáo dục con trẻ.

Icon Facebook tác giả    Icon Youtube tác giả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được Đăng ký Test sinh trắc vân tay để được
Tư vấn & Test tính cách Miễn phí

  Thông tin liên lạc

  Công ty cổ phần Tiềm năng vô hạn

  Mã số thuế: 4201892928

  Người đại diện theo pháp luật: LÊ ĐẶNG MINH NHẬT

  Theo dõi chúng tôi icon FB icon YT

  background footer

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x